ขาวใสอย่างรวดเร็ว

อัลฟ่าอาร์บูติน สารจากธรรมชาติ 100% สกัดมาจากผล เปลือก ใบ และส่วนต่างๆของพืชหลายชนิด ซึ่งพืชเหล่านี้ส่วนมากพบในเมืองหนาว เช่น Bearberry, Blueberry, Cranberry, Mulberry, ลูกแพร์, ผลไม้สดของรัฐ California อย่าง Buckeye และ Aesculus Californica บางแหล่งข้อมูลยังบอกว่าอาร์บูตินสามารถหาได้จากพืชชนิดต่างๆใน Canada เช่น Dockweed ซึ่งเป็นพืชที่สามารถหาได้จากแหล่งกำเนิดที่อยู่ในเขตประเทศเมืองหนาวเช่น ยุโรป อเมริกาตอนเหนือ หรือแคนนาดาเท่านั้น อัลฟ่าอาร์บูติน เป็น Active Agent ใช้ในเครื่องสำอางมีฤทธิ์แรงกว่า เบต้าอาร์บูติน (Beta Arbutin) อัลฟาอาร์บูตินทำหน้าที่ในการปรับผิวให้ขาว และทำให้สีผิวมีโทนเดียวกัน
โดยเหมาะสำหรับผิวทุกประเภท มีความปลอดภัยสูง ไม่มีผลข้างเคียงเหมือนสารไฮโดรคิวโนน

อัลฟาอาร์บูตินสามารถลดการสร้างเม็ดสีเมลานินที่เซลล์ผิวหนังได้ด้วยการไปยับยั้งเอนไซม์
Tyrosinase
ซึ่งเป็นเอนไซม์ที่สำคัญที่สุดและมีบทบาทมากที่สุดในการสังเคราะห์เมลานิน
จากรายงานการวิจัยที่ทำการทดลองกับคนจำนวน 80 คน โดยทาครีมที่ใส่ Alpha-arbutin
1% เปรียบเทียบกับสารที่นิยมใช้กันบ่อย คือ Kojic-acid, Beta-arbutin
และHydroquinone ใช้ระยะเวลาในการทดสอบ 1 เดือน
และทำการวัดความเข้มข้นของสีด้วยเครื่องโครโมมิเตอร์ พบว่า Alpha-arbutin
สามารถทำให้สีผิวจางลงอย่างชัดเจนและมีประสิทธิภาพสูงสุด เมื่อเทียบกับ Kojic-acid,
Beta-arbutin และ Hydroquinone

อัลฟ่าอาร์บูติน

อัลฟ่าอาร์บูติน
สารจากธรรมชาติ 100% สกัดมาจากผล เปลือก ใบ และส่วนต่างๆของพืชหลายชนิด ซึ่งพืชเหล่านี้ส่วนมากพบในเมืองหนาว เช่น Bearberry, Blueberry, Cranberry, Mulberry, ลูกแพร์, ผลไม้สดของรัฐ California อย่าง Buckeye และ Aesculus Californica บางแหล่งข้อมูลยังบอกว่าอาร์บูตินสามารถหาได้จากพืชชนิดต่างๆใน Canada เช่น Dockweed ซึ่งเป็นพืชที่สามารถหาได้จากแหล่งกำเนิดที่อยู่ในเขตประเทศเมืองหนาวเช่น ยุโรป อเมริกาตอนเหนือ หรือแคนนาดาเท่านั้น อัลฟ่าอาร์บูติน เป็น Active Agent ใช้ในเครื่องสำอางมีฤทธิ์แรงกว่า เบต้าอาร์บูติน (Beta Arbutin) อัลฟาอาร์บูตินทำหน้าที่ในการปรับผิวให้ขาว และทำให้สีผิวมีโทนเดียวกัน
โดยเหมาะสำหรับผิวทุกประเภท มีความปลอดภัยสูง ไม่มีผลข้างเคียงเหมือนสารไฮโดรคิวโนน
อัลฟาอาร์บูตินสามารถลดการสร้างเม็ดสีเมลานินที่เซลล์ผิวหนังได้ด้วยการไปยับยั้งเอนไซม์Tyrosinase ซึ่งเป็นเอนไซม์ที่สำคัญที่สุดและมีบทบาทมากที่สุดในการสังเคราะห์เมลานินอีกด้วย จากรายงานการวิจัยที่ทำการทดลองกับคนจำนวน 80 คน โดยทาครีมที่ใส่ Alpha-arbutin1% และเปรียบเทียบกับสารที่นิยมใช้กันบ่อย คือ Kojic-acid, Beta-arbutinและHydroquinone ใช้ระยะเวลาในการทดสอบ 1 เดือน พบว่า Alpha-arbutinสามารถทำให้สีผิวจางลงอย่างชัดเจนหากเทียบกับ Kojic-acid,Beta-arbutinและ Hydroquinone

อัลฟ่าอาร์บูติน (Alpha Arbutin) คืออะไร? มาดูกัน
อัลฟ่าอาร์บูติน หากคุณเป็นคนหนึ่งที่สนใจในเรื่อง “ทำอย่างไรให้ผิวกายและผิวหน้าขาวใส” ต้องเคยอ่านหรือได้ศึกษาเกี่ยวกับ Hydroquinone, Kojic Acid, AHA. อาร์บูติน เป็นต้น ที่มักจะบอกสรรพคุณว่าเป็นส่วนประกอบที่ทำให้ผิวขาวสว่างใส
แต่รู้หรือไม่ว่าจากการศึกษาค้นคว้าทางวิทยาศาสตร์นั้นพบว่าอัลฟ่าอาร์บูตินเป็นสสารที่มีประสิทธิภาพและปลอดภัยที่สุดในเรื่องการทำให้ผิวขาวใส

ข้อมูลพื้นฐานเกี่ยวกับอาร์บูติน (Arbutin)
อาร์บูตินนั้นมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ ว่า Hydroquinone-beta-D-glucoside. ทำหน้าที่เป็นตัวกระตุ้นเซลล์ผิวให้ยับยั้งการผลิตเมลานินซึ่งเป็นตัวการทำให้ผิวดำ, คล้ำ, และทำให้รอยด่างดำชัดขึ้น
ให้ลองนึกภาพเปลือกกล้วยที่วางทิ้งไว้นานๆ ผิวของเปลือกมันนั้นดำคล้ำลง ก็เพราะว่าเกิดการสร้างเมลานินอย่างรวดเร็วนั่นเอง ซึ่งก็เหมือนกันกับกระบวนการการสร้างเม็ดสีผิวของคนเรา แต่ในพืชมันเกิดปฏิกิริยาเร็วกว่ามากเท่านั้นเอง
ซึ่งในทางการแพทย์อาร์บูตินจัดเป็นตัวเลือกในการทำให้ผิวขาวกระจ่างใสที่ได้ผลดีและปลอดภัยมากที่สุดในขณะนี้
อาร์บูติน (Arbutin) มาจากไหน? มาดูกันเลย
อาร์บูตินนั้นเป็นสารจากธรรมชาติ 100% ซึ่งสกัดมาจากผล, เปลือก, ใบ และส่วนต่างๆของพืชหลายชนิด ซึ่งพืชเหล่านี้ส่วนมากพบในเมืองหนาวเช่น Bearberry, Blueberry, Cranberry, Mulberry, ลูกแพร์, ผลไม้สดของรัฐ California อย่าง Buckeye และ Aesculus Californicaบางแหล่งข้อมูลยังบอกว่าอาร์บูตินสามารถหาได้จากพืชชนิดต่างๆใน Canada เช่น Dockweed เป็นต้น

ประเภทของอาร์บูติน
อาร์บูตินเดิมๆ ที่รู้จักและได้ใช้ในส่วนผสมของผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับผิวพรรณ จริงๆมันคือ “เบต้าอาร์บูติน” ซึ่งเมื่อไม่นานมานี้ได้มีการพัฒนาทั้งในด้านเทคโนลียีและการวิจัย ทำให้สามารถคิดค้นการเกิดเคมีสังเคราะห์ในส่วนประกอบของอาร์บูตินออกมาได้ 2 ชนิด นั่นก็คืออาร์บูตินแบบ Alpha และ Deoxy นั่นเอง

การทำงานของอัลฟ่าอาร์บูติน (Alpha Arbutin)
อัลฟ่าอาร์บูตินทำหน้าที่ยับยั้งเอ็นไซม์ Tyrosine และ DOPA ในกระบวนการ oxidation (การสร้างอนุมูลอิสระ) ซึ่งเป็นผลเสียโดยตรงต่อผิวพรรณของคนเราทุกคน อีกทั้งยังยับยั้งการผลิตเม็ดสีหรือที่เราได้ยินคุ้นหูกันว่า ซึ่งในกระบวนการยับยั้งการ oxidation แบบนี้ ถือได้ว่าเป็นกระบวนการที่ได้ผลที่สุดในขณะนี้ในเรื่องของการช่วยให้ผิวกระจ่างใสและขาวเนียนยิ่งขึ้น และได้ผลด้านการยับยั้งการแก่ตัวของผิวพรรณในระยะยาว
กล่าวมาทำให้ผิวบางจากการผลัดเซลล์ผิว แต่อัลฟ่าอาร์บูตินนั้น ไปยับยั้งในผลิตเมลานินในระดับเซลล์ จึงไม่เกี่ยวอะไรกับการทำให้ผิวบางลง)

กลไกการทำให้ผิวขาวใสได้นั้นเกิดได้จาก
อาร์บูตินจะทำหน้าที่เป็นตัวกระตุ้นเซลล์ผิวให้ทำการยับยั้งการผลิตเม็ดสีเมลานินในระดับเซลล์ ซึ่งเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้ผิวคล้ำหรือดำลง อีกทั้งยังทำหน้าที่ในการยับยั้งเอ็นไซม์ Tyrosine และ DOPA อันเป็นตัวการสำคัญในกระบวนการ oxidation หรือการสร้างอนุมูลอิสระซึ่งเป็นผลเสียโดยตรงต่อผิวพรรณของคนเราทุกคน ซึ่งกระบวนการยับยั้งการ oxidation เช่นนี้ ก็ถือได้ว่าเป็นกระบวนการที่ได้ผลมากที่สุดหากต้องการมีผิวที่กระจ่างใสและขาวเนียนยิ่งขึ้น ดังนั้น การใช้อาร์บูตินจึงมีผลในการช่วยทำให้รอยด่างดำที่เคยมีอยู่จางหายลงไป ช่วยให้ผิวขาวเนียนใสได้ยาวนานมากยิ่งขึ้น และได้ผลด้านการยับยั้งการแก่ตัวของผิวพรรณในระยะยาวอีกด้วย

ทางการแพทย์กล่าวไว้ว่า
อาร์บูตินจัดเป็นตัวเลือกในการทำให้ผิวขาวกระจ่างใสที่ได้ผลดีและมีความปลอดภัยมากที่สุดในปัจจุบันเพราะอาร์บูตินเป็นสารที่ได้มาจากธรรมชาติ 100% โดยส่วนใหญ่จะสกัดมาจากผล, เปลือก, ใบ และส่วนต่างๆของพืชหลายชนิด ซึ่งพืชส่วนมากมักเป็นพืชที่พบในเมืองหนาว เนื่องมาจากสารชนิดนี้จะพบได้ในแหล่งกำเนิดที่อยู่ในเขตประเทศเมืองหนาว เช่น ยุโรป อเมริกาตอนเหนือ หรือแคนนาดา โดยเฉพาะประเทศสวิตเซอร์แลนด์ที่เชื่อว่าเป็นแหล่งของอาร์บูติที่ดีที่สุดในโลก ผลไม้ที่มีอาร์บูติน เช่น แบเบอร์รี่ (Bearberry), บลูเบอร์รี่ (Blueberry), แครนเบอร์รี่ (Cranberry), มัลเบอร์รี่ (Mulberry), ลูกแพร์ เป็นต้น

ด้วยเหตุผลดังที่กล่าวมานี้เอง จึงเป็นเหตุให้สารอัลฟ่าอาร์บูตินถูกนำไปใช้เป็นส่วนประกอบสำคัญของเครื่องสำอาง เพื่อช่วยในเรื่องผิวที่สว่างและขาวใส สารอัลฟ่าอาร์บูตินมักจะพบเห็นได้บ่อยตามเครื่องสำอางที่มีราคาแพง เนื่องจากประสิทธิภาพในการทำให้ผิวพรรณขาวสวยดูดีได้มากกว่าสารตัวอื่นๆ แถมยังมีความปลอดภัยในการใช้ต่อผิวหนังของคนทั่วไปด้วย และที่สำคัญอัลฟ่าอาร์บูตินนั้นไม่ส่งผลกระทบในเรื่องของการผลัดเซลล์ผิวแต่อย่างใด ดังนั้นจึงไม่ต้องกลัวว่าการใช้เครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของสารชนิดนี้ จะไปมีผลทำให้ผิวของคุณบางลงเหมือนการใช้กรดผลไม้ (AHA), Retin-A, หรือกรดวิตามินเอตัวอื่นๆเลย ถือว่าตอบโจทย์สำหรับคนอยากผิวขาวใสปลอดภัยเลยทีเดียว

สรุปข้อดีและข้อเสียของ อาร์บูติน (Arbutin)
ข้อดีของ อัลฟ่าอาร์บูติน(Alpha Arbutin )
-ช่วยให้ ขาว กระจ่างใส ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เห็นผลชัดเจนในระยะเวลาไม่นาน
-ไม่ส่งผลเสียในเรื่องทำให้ผิวบาง ผิดกับกรดหรือสารทำให้ผิวขาวกระจ่างใส ตัวอื่นๆ
ข้อเสียของ อัลฟ่าอาร์บูติน( Alpha Arbutin)
-ถ้าใส่เป็นส่วนผสมในเครื่องสำอางในปริมาณที่เยอะเกินไปอาจเกิดผลกระทบในการใช้ระยะยาว
-หาได้ยาก ต้นทุนมีราคาสูง ทำให้เครื่องสำอางมีราคาสูงขึ้นไปด้วย

จากข้อมูลที่กล่าวมาทั้งหมดนี้จะเห็นได้ว่าอาร์บูตินเป็นสารสกัดมากประโยชน์ที่มีผลดีต่อสุขภาพผิวของเราจริงๆ โดยเฉพาะหากเป็นอัลฟ่าอาร์บูตินแล้วละก็ ยิ่งมีผลต่อการบำรุงผิวให้มีคุณภาพดีขึ้นไปอีก อีกทั้งยังสามารถเห็นผลได้รวดเร็วทันใจในระยะเวลาไม่นานด้วย หากคิดจะดูแลผิวหน้าให้สวยกระจ่างใสแล้ว ก็อาจจะต้องลงทุนในการซื้อเครื่องสำอางคุณภาพดีกันสักเล็กน้อย เพราะหากไม่ระวังและเผลอไปเลือกซื้อเครื่องสำอางแบบสุ่มสี่สุ่มห้า อาจจะทำให้คุณพบเจอกับเครื่องสำอางที่ไร้มาตรฐาน ที่นอกจากจะไม่มีผลต่อการบำรุงผิวหน้าแล้ว ยังทำให้หน้าเห่อเพราะเกิดสิวได้อีกด้วย เซรั่มพิก เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับทุกๆคนที่อยากหน้าขาวใสไร้สิว ไร้สารอันตราย แถมส่วนผสมเป็นพืชจากธรรมชาติทั้งนั้นเลยละ เหมาะสำหรับทุกสภาพผิว สามารถรักษาสิวทุกชนิดได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว เซรั่มพิกจึงตอบโจทย์ที่สุดแล้วในตอนนี้

Leave A Comment

Don`t copy text!