เคลมไฮยาลูรอน 5% ในสูตร เขาใส่เข้าไปได้ยังไงกันนะ ? จกตาไหมนะ ?

บางยี่ห้อ เคลม ไฮยาลูรอน 5% หรือ 5% hyaluronic acid มันเป็นโมเลกุลไหนนะ แบบไหนนะ เคยสงสัยกันไหมครับ

ไฮยาลูรอน มีหลายแบบหลายชื่อ เช่น

  • Sodium Hyaluronate
  • Hyaluronate
  • Hyaluronic Acid

ปกติแล้วจะแบ่งเป็น 3 กลุ่ม โมเลกุล เล็ก กลาง ใหญ่ และชื่อทางการค้ามากหมายหลายแบบ หลายเจ้า และล่าสุดได้มีการทำให้ใช้งานง่ายขึ้น โดยเป็นโซลูชั่น 3D 4D หรือ 8D Hyaluronic Acid ส่วนใหญ่ก็เป็นชื่อทางค้าที่แล้วแต่จะเรียก ซึ่งมันก็มาจากพื้นฐานไฮยาลูรอนแบบชนิดผงสีขาว

ผงสีขาวนี้เราจะนำมาปั่นด้วยความเร็วสูง แรงเฉือนของหัวปั่นที่ทำหน้าที่คล้ายใบมีดหลายพันใบที่จะเฉือนไฮยาออกจากกันเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อย และละลายในน้ำ ซึ่งกระบวนการค่อนข้างทำยาก แต่ก็ไม่ได้ยากจนเกินไป แต่พอมีไฮยาลูรอนแบบ 5% เข้มข้น ก็ทำให้ใช้งานขึ้น แต่แลกกับราคาต้นทุนที่สูงขึ้นกว่าแบบผง

ที่นี้ปกติไฮยา ส่วนใหญ่โมเลกุลที่ขายดี จะเป็น 1.5 ล้านดาลตัน หรือประมาณนี้ ซึ่งไฮยาตัวเดียวก็ให้เนื้อเซรั่มสวย หากจะใช้โมเลกุลเล็กไม่ให้เนื้อ และราคาจะแพงมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆ ซึ่งไม่นิยม จึงใช้โซลูชั่นที่ใช้ง่าย และรวมมาทุกโมเลกุล และโดยรวมคือถูกกว่าแบบใช้โมเลกุลเล็กอย่างเดียวแทน

ยกตัวอย่าง Cristalhyal คริสตัลไฮอัลจากฝรั่งเศษ ราคาประมาณ 44,000 บาท/กิโลกรัม ขนาดโมเลกุล 1-1.4 ล้านดาลตัน ใส่ได้ 1%

5% hyaluronic acid

Cristalhyal ใส่ควร 0.3-0.5% เต็มที่ 0.8% ก็ปั่นค่อนข้างลำบากมากแล้ว ถ้า 1% แทบจะปั่นไม่ได้ ต้องใช้หัวปั่นขนาดใหญ่ และความเร็วสูงมาก ซึ่งทำให้เกิดคำถามว่า ที่เคลมมากกว่า 1% ในสูตรคือไฮยาขนาดไหนกันแน่ หรือท้ายที่สุด คือไม่ใช้ 5% ตามที่เคลม หรือจกตา หมายถึงสารที่ใช้ คือ ใช้ไฮยาลูรอนแบบ 5% ไม่ใช่มี 5% ในสูตร ซึ่งทำให้เกิดการสับสนได้ง่าย ซึ่งหากกรณีนี้จะหมายถึง 5*5/100 หรือมี 0.25% ไฮยาลูรอน ถึงจะค่อนข้างเมคเซนแล้ว

ข้อยกเว้น คือ หากใช้โมเลกุลเล็กอย่าง 8,000 ดาลตัน ซึ่งราคาสูงมาก สามารถใส่ไปได้ถึง 7% แต่ต้นทุนจะสูงมาก และไม่ทำให้เกิดเนื้อเซรั่มไฮยาลูรอนสวยๆ จะได้มาเหมือนเพียงน้ำเปล่าเหลวๆ เท่านั้นเอง ทำให้ผู้ใช้เหมือนไม่เกิดอะไรตอนทา ไม่มีการเคลือบผิวภายนอกเหมือนไฮยา Cristalhyal