ชุ่มชื้นสุด สิวหายขาด

พิกให้ผิวชุ่มชื้น เมื่อผิวชุ่มชื้นดี ผิวก็ไม่ระคายเคือง เมื่อไม่ระคายเคืองก็ไม่เป็นสิว สิวหายขาดไม่กลับมาอีก เพราะสิวไม่ได้มีแต่เกิด

ผิวแห้งทำให้เป็นสิว

ดูแลผิวผิดๆ ทำให้ผิวแห้ง และรักษาสิวไม่หาย เช่น

ล้างหน้า ทำให้หน้าเหี่ยว

หลายคนคิดว่าสิวอุดตัน เกิดจากล้างหน้าไม่สะอาด เลยใช้สบู่หรือโฟมล้างหน้าบ่อยๆ แต่ยิ่งล้างบ่อย ยิ่งทำให้ผิวแห้ง สิวขึ้นเยอะกว่าเดิม หรือบางคนใช้สคับเพื่อให้สิวอุดตันหาย แต่จะทำให้หน้าระคายเคือง เป็นสิวเยอะกว่าเดิม หรือบางคนใช้น้ำเกลือล้างหน้า แต่จริงแล้วน้ำเกลือไม่ได้รักษาสิว สิวก็เยอะกว่าเดิมจากการเช็ดหน้า เปลี่ยนใช้เจลล้างหน้ากรดอะมิโนของพิก ที่ให้ผิวชุ่มชื่นหลังล้างหน้า เมื่อผิวมีความชุ่มชื้นดี ผิวก็ไม่ระคายเคือง และไม่เป็นสิว

ไม่ล้างหน้าด้วยน้ำอุ่น
น้ำอุ่นทำให้รูขุมขนเปิด ผิวสูญเสียความชุ่มชื้นง่าย และน้ำร้อนจะล้างไขมันเคลือบผิวออก ทำให้ผิวแห้งมาก

กระชับรูขุมขนก่อนล้างหน้า
เพื่อให้หน้าชุ่มชื้นดี ไม่แห้ง รูขุมขนกว้างจะทำให้ผิวไม่เก็บความชุ่มชื้น ทำให้มีสิวเสี้ยน หน้ามันและฝุ่นเกาะติด เป็นสิว บางคนอาจใช้วิธีการลอกสิวเสี้ยน แต่จะทำให้ผิวระคายเคือง และบางลง ถ้าแก้ที่สาเหตุเลย คือ การกระชับรูขุมขน เพราะถ้ารูขุมขนกระชับ หน้าก็ไม่มัน ไม่มีสิวเสี้ยน ผิวไม่เสียความชุ่มชื้นง่าย เก็บความชุ่มชื้นได้ดี รูขุมขนเล็ก หน้าเนียนขึ้น ฝุ่นก็ไม่ติดผิว และไม่เป็นสิว

การกระชับรูขุมขนที่ดีที่สุด คือ แช่หน้าด้วยน้ำแข็ง เพระาความเย็นจะทำให้รูขุมขนหดตัว และเล็กลง และใช้ Mask ก่อนล้างหน้า จะช่วยดูดสิวเสี้ยน กระชับรูขุมขน หน้าเรียบเนียนขึ้น ให้สิวหายเร็วมาก และล้างหน้าเสร็จก็ทาด้วย Super serum จะทำให้รูขุมขนกระชับอย่างเห็นผลมากที่สุด

และเพื่อให้สิวหายเร็วขึ้นอีก ใช้แชมพูพิก
เพราะแชมพูทั่วไปแม้ไม่ได้โดนหน้าโดยตรง ก็ทำให้เกิดสิวได้ เพราะไม่ว่าเราจะสระผม ล้างแชมพู สุดท้ายก็ต้องโดนหน้าอยู่ดี ใช้ Botanic shampoo ที่ไม่มีน้ำมัน ซิลิโคน และสารระคายเคือง ที่ทำให้ตกค้างบนผิว และยังให้หน้าเนียนเร็วขึ้น เพราะสารทำความสะอาดแบบประจุบวก จะเคลือบผิว ปรับประจุบนผิว ให้ผิวชุ่มชื้นขึ้น

ครีมทำให้ผิวแห้ง และเป็นสิว

คนสูงวัยจะผิวแห้ง และอายุเยอะก็เป็นสิวได้ เพราะอายุมากขึ้นทำให้ไฮยาที่เก็บน้ำในผิวลดลง การเติมไฮยาจากพิกให้ผิว จะให้ผิวกลับมาชุ่มชื้น หน้าเด้ง

หรือการเปิดแอร์เย็นจัด เพราะความชื้นต่ำ อากาศแห้งจะดูดความชื้นออกจากผิว ทำให้ผิวแห้ง เมื่อผิวแห้ง ผิวก็ระคายเคืองง่าย เป็นสิว

ครีมที่ดีต้องให้ผิวชุ่มชื้นขึ้น ไม่ระคายเคือง เมื่อผิวชุ่มชื้นดีแล้ว ผิวก็จะไม่ระคายเคือง ไม่เป็นสิว

เมื่อเราทาครีมมีน้ำมันและซิลิโคน จะทำให้ผิวหายใจไม่ได้ และเป็นการให้ความชุ่มชื้นแบบที่จะทำให้หน้ามัน ผิวก็จะลดการผลิตน้ำมันลง ผิวไม่สร้างน้ำหล่อเลี้ยงผิวเอง ผิวแห้งเมื่อหยุดทา เมื่อผิวแห้ง ผิวก็ระคายเคือง และน้ำมันกับซิลิโคนในครีมก็ทำให้เกิดคอมีโดน เกิดการอุดตันผิว เกิดเป็นสิว ซึ่งเกิดจากการรวมกันของ

  • ผิวเก่า เป็นเซลล์ผิวที่ตายแล้ว สะสมทับหนาขึ้นเรื่อยๆ ค้างในรูขุมขน การใช้ครีมที่มีซิลิโคนเยอะโดยเฉพาะการแต่งหน้า การใช้กันแดด และรองพื้นจะมีซิลิโคนสูงมาก ทำให้รูขุมขนกว้าง สิ่งสกปรกก็จะไปค้างในรูขุมขน
  • น้ำมัน ต่อมไขมันผลิตน้ำมันมากเกินปกติ เพราะเกิดจากการใช้ครีมมีน้ำมันและซิลิโคน และการดูแลผิดวิธี ทำให้เกิดการอุดตัน
  • ขนอ่อน ปกติงอกในรูขุมขนและหลุดออกเองตามธรรมชาติ แต่เมื่อรูขุมขนอุดตันจากผิวเก่าและน้ำมัน ทำให้ขนอ่อนต้องขดตัวเป็นกระจุก ทำให้สิ่งอุดตันเพิ่มหนาขึ้น
  • แบคทีเรีย P. Acne ยิ่งหน้าพัง หน้ามัน รูขุมขนยิ่งอุดตัน แบคทีเรีย P. Acne ยิ่งเติบโตเร็วขึ้น ทำให้สิวบวมแดง อักเสบ และรุนแรงขึ้น

ซึ่งเรียกตามลักษณะและตำแหน่งที่เป็นสิว เช่น สิวผด สิวอุดตัน สิวอักเสบ สิวหัวหนอง สิวหัวช้าง สิวที่คาง สิวสเตียรอยด์ สิวที่คิ้ว

และสิวยังเกิดจากการใช้สกินแคร์ที่ไม่อ่อนโยน
ล้างหน้า เซรั่ม ครีม กันแดด หรือแม้แต่แชมพูที่มีน้ำหอม มีน้ำมันและซิลิโคนสูง และสารอื่นอีกหลายชนิดที่ทำให้แพ้ได้ ดูได้ที่ส่วนผสม

แต่งหน้าทำให้สิวไม่หาย
เพราะ​เมคอัพทุกตัว​มีซิลิโคนและน้ำมันสูง ซึ่ง​ทำ​ให้​เมคอัพกันน้ำได้ แต่​จะอุดตันรูขุมขน ทำให้ผิวอ่อนแอ ยิ่งล้างออกไม่หมด ยิ่งอุดตันผิว ทำให้เป็นสิวไม่หาย พิกมีวิธีแต่งหน้าไม่เป็นสิว ใช้ Pix makeup ที่ไม่มีน้ำมันและซิลิโคน

และคนเป็นสิว ต้องงดใช้แป้งเด็ก เพราะแป้งเด็กจะดูดซับความชื้นของผิวออกไป ทำให้ผิวหน้าของเราขาดความชุ่มชื้น เกิดการระคายเคือง

ใช้น้ำหอม
เพียงนิดเดียวก็ทำให้ผิวแข็งแรงช้า หรือโดยเฉพาะน้ำหอมฉีดผิวเลย ก็งดก่อน เพราะเพียงละอองเล็กน้อย ก็ทำให้เป็นสิวในวันต่อมา

Tea Tree Oil
ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ลดสิว แต่แพ้จากกลิ่นและน้ำมัน

รักษาสิวครีมยา หรือไปคลินิก

ถ้าเข้าคลินิค ส่วนใหญ่ยาที่หมอจ่าย ถ้ากิน จะเป็นแอคโนติน หรือถ้าทาก็อาจเป็นกรด​วิตามินเอ ปรอท และไฮโดรควิโนน ยารักษาสิวใช้แทนสกินแคร์ไม่ได้ เพราะทำให้หน้าแห้งและบาง

ยาสเตียรอยด์
ถูกนำมาใช้รักษาสิวผด แต่ต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์ผิวหนัง เมื่อใช้เป็นระยะเวลานาน ทำให้ผิวแพ้หนักกว่าเดิม เมื่อหยุดแย่ลงกว่าเดิม แถมสิวก็อาจไม่หาย

ใช้ครีมอันตราย
ครีมที่เห็นผลเร็วจะมีสเตียรอยด์และปรอท ถ้าใช้ไปนานๆ จะทำให้หน้าบาง หยุดใช้แล้วจะทำให้หน้าแห้ง เป็นสิวเต็มหน้า

ครีมรักษาสิวที่เห็นผลคือ วิตเอ อันตรายมาก ตัวยาไปกดต่อมไขมัน สลายหัวสิวที่อุดตัน แต่ผิวลอกแห้ง ผิวไหม้ ตับทำงานผิดปกติ และคนท้องใช้ไม่ได้ เพราะมีผลกับการสร้างอวัยวะเด็ก การใช้กรดวิตามินเอ กรดเรทิโนอิก Retinoic acid จะทำให้หน้าแห้ง เพื่อไม่ให้เกิดสิว เร่งการผลัดผิว ทำให้ผิวบางและแพ้ง่าย เพราะกรดวิตามินเอผิดกฏหมาย จึงทีการใช้เรตินอลแทน

เปลี่ยนมาใช้เซรั่มพิก ที่เน้นเติมความชุ่มชื้นให้ผิว กระตุ้นผิวแห้งเป็นสิว ให้มีชีวิตชีวาขึ้น เมื่อผิวมีความชุ่มชื้นที่ดี ผิวจะไม่ระคายเคือง และไม่เป็นสิว

หรือบางคนก็พักหน้า ไม่ทาอะไรเลย ที่จริงต้องพักการแต่งหน้าและครีมที่มีสารระคายเคือง เพราะยิ่งผิวอ่อนแอยิ่งต้องบำรุงด้วยสกินแคร์ที่อ่อนโยน เพื่อผิวไม่ระคายเคือง แล้วสิวจะหายเอง

ยาทำให้หน้าแห้ง เมื่อหน้าแห้งก็ไม่เป็นสิว และทำให้หน้าบาง แต่ผิวแห้ง ผิวก็ระคายเคืองง่าย เมื่อผิวระคายเคือง สิวก็กลับมาอีก เช่น

Salicylic acid
หรือ BHA เร่งผลัดผิว สลายสิวอุดตัน แต่ทำให้หน้าบาง แห้งลอก ไวต่อแสง ผิวไหม้ง่าย และสำหรับผิวแพ้ง่าย ยิ่งใช้ยิ่งทำให้ผิวระคายเคืองมากขึ้น

กลุ่มยาเรตินอยด์
เช่น Differin แต้มสิวผดผุดหัวสิว ง่ายต่อการกำจัดออก แต่ทำให้ผิวแห้ง ลอกแดง ไวแดด

ยาคุม
สิวไม่หายขาด และยังมีผลข้างเคียงเยอะ

ซิงค์
มีทั้งแบบกินและทา ทำให้ผิวแห้ง ถ้าผิวแห้ง ผิวก็ระคายเคือง เป็นสิวง่ายขึ้น

คลินดามัยซิน
เป็นยาปฏิชีวนะ ใช้รักษาสิว แต่สะสมในร่างกาย ใช้แล้วระคายเคืองผิว ผิวลอก แดง แสบร้อน

เบนโซอิลเพอร์ออกไซด์
ฆ่าเชื้อสิว แต่ผิวแห้ง เกิดริ้วรอย ผิวหมองคล้ำ

หาหมอ คลินิค
รักษาสิวเลี้ยงไข้ ค่าใช้จ่ายสูง ไม่ช่วยให้ผิวแข็งขึ้น ต้องซื้อครีมเพิ่มอยู่ดี

เลเซอร์
ฆ่าเชื้อสิวด้วยพลังงานแสง แต่ทำให้ผิวไวต่อการแสง ต้องได้รีบเติมบำรุงตลอด และต้องเลี่ยงแดดอีก

วิธีทำให้ผิวชุ่มชื้น สิวหาย

พิกทุกสูตรให้ผิวชุ่มชื้น เริ่มตั้งแต่

เจลล้างหน้าเพิ่มความชุ่มชื้น

เพราะเป็นเจลล้างหน้ากรดอะมิโน ซึ่งเป็นแบบเดียวกับผิว จึงเติมความชุ่มชื้นให้ผิวหลังล้างหน้า

มาร์คให้หน้าชุ่มชื้น

Pix botanic mask ที่มีแร่ธาตุจากธรรมชาติ จะเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว และให้รูขุมขนเล็กลงเพื่อให้ผิวเก็บความชุ่มชื้นได้ดี

เซรั่มให้ผิวชุ่มชื้นภายใน

เซรั่มจากพิก เคลือบเป็นฟิล์มคลุมผิว ไม่ให้ผิวเสียน้ำหล่อเลี้ยงผิวธรรมชาติ หลังทาแล้วผิวอาจแห้งลงในช่วงแรก เพราะเป็นสูตรเข้มข้น ดึงน้ำที่ผิว กระตุ้นที่ให้ผิวผลิตน้ำหล่อเลี้ยงเอง ให้ผิวกักเก็บน้ำหล่อเลี้ยงผิวธรรมชาติได้อยู่ตลอด โดยมีไฮยาลูรอนเป็นสารให้ความชุ่มชื้นที่ดีสุด นอกจากทำให้ผิวชุ่มชื้นแล้วยังทำให้หน้าดูสว่างขึ้น สีผิวสม่ำเสมอ เพราะผิวผลัดเซลล์ผิวได้ดี และความชุ่มชื้นยังทำให้ผิวเปล่งปลั่ง รวมถึงผิวจะสร้างคอลลาเจนและอิลาสตินสม่ำเสมอ ให้หน้าเด้ง แข็งแรง

วิธีรักษาสิวหายขาด

ไม่กดสิว

เพื่อให้หัวสิวออก แต่เป็นการรบกวนผิว ผิวไม่ได้แข็งแรงขึ้น ยิ่งกดผิวยิ่งอ่อนแอ นอกจากสิวเก่าไม่หาย ยังเกิดสิวใหม่เรื้อรัง เป็นรอยดำ และหนักสุดเป็นหลุมสิว และสิวไม่ได้อยู่ใต้ผิว
แต่อยู่ตามรูขุมขน ที่กดแล้วไม่ออกหรือกดแล้วไม่มีอะไรออกมา เพราะรูขุมขนปิดหรือเป็นสิวสเตียรอยด์ จึงกดออกไม่ได้

ความคิดผิดๆ เรื่องสิว

อาหาร
อะไรที่ว่าไม่ดี โยงมาเรื่องสิวหมด เช่น เหล้า ส้มตำ อาหารมัน ซึ่งไม่ได้ทำให้หน้ามันหรือทำให้เป็นสิว เพราะอาหารจะย่อยเป็นโมเลกุลเดี่ยวเป็นสารอาหารให้เซลล์ แต่ที่เป็นสิวเพราะกินแล้วไม่ทำความสะอาดรอบปาก

รักษาสิวตามยูทูป
เห็นคนอื่นใช้แล้วหน้าใส แต่คนรีวิวก็ใช้หลายครีม หลายวิธี ก็ยังไม่หายจากสิวได้เลย

นอนดึก
ไม่เกี่ยว แพมนอนดึกตาบวมทุกวัน ก็ไม่เป็นสิว สังเกตใครเป็นสิว จะนอนทั้งวันสิวก็ไม่ลด

จับหน้าบ่อย
กระตุ้นรูขุมขนผลิตน้ำมันมากขึ้น ผลัดเซลล์มากขึ้น ทำให้สิวเดิมเรื้อรังและเสี่ยงเกิดสิวใหม่

ใส่แมสแล้วเป็นสิว ทำยังไงดี ?

เมื่อแมสกลายเป็นของใช้จำเป็นในยุคปัจจุบัน บวกกับอากาศประเทศไทยที่ร้อนมาก มีเหงื่อจนเกิดการอับชื้นบริเวณที่สวมใส่หน้ากากอนามัย เป็นที่สะสมของแบคทีเรีย หากปล่อยไว้ก็อาจเกิดการอักเสบได้ยิ่งหากผิวอ่อนแอ สิวขึ้น ดังนั้นเรามีวิธีป้องกันไม่ให้เกิดสิวมาแนะนำ

ใช้ทิชชูรองก่อนใส่แมส
ลดการเสียดสีแมสกับผิว ไม่ให้ผิวระคายเคืองเป็นสิว

เปลี่ยนแมสบ่อยๆ
ต้องเปลี่ยนแมสที่ใช้ทุกวัน หรือถ้าเป็นแมสผ้า ก็ต้องทำความสะอาดให้ดี เพื่อลดความสกปรก และไม่ควรเอามือสัมพัสหน้า หรือขยับแมสบ่อยๆ

ฝนทำให้ผิวเสียได้ง่าย เนื่องจากมีทั้งมลภาวะจากน้ำฝน ที่มีเชื้อโรค ฝุ่นละออง และสารเคมีต่าง ๆ ปนเปื้อน ดังนั้นเมื่อผิวของเราสัมผัสกับน้ำฝน ผิวก็จะโดนทำลายโดยที่เราไม่รู้ตัว

สูตรมาร์คหน้าจากธรรมชาติ

เห็นผลจริงจากธรรมชาติ ปลอดภัย ไร้สารเคมี ลดการอักเสบสิว บำรุงให้ผิวแข็งแรง ตามสภาพผิวของแต่ละคน แต่สูตรมาร์คหน้าเหล่านี้อาจต้องใช้เวลากว่าจะเห็นผล มีขั้นตอนที่เยอะไป

มาร์คหน้าด้วยไข่ขาว
เพียวไข่ขาวก็จะช่วยกระชับรูขุมขน ดูดซับสิ่งสกปรก ลดความมันได้ ทาให้ทั่วใบหน้า มาร์คไว้ 20 นาที หรือรอให้ไข่ขาวเเห้งสนิท แนะนำให้ล้างออกด้วยน้ำเย็น เพื่อปิดรูขุมขน

ไข่ขาว+แตงกวา
ตงกวาช่วยลดความมัน แก้รูขุมขนกว้างให้หดเล็กลง ปลอบประโลมผิว วิธีการคือ นำแตงกวาปอกเปลือกแล้ว บดให้ละเอียด ผสมกับไข่ขาว มาร์คทั่วใบหน้า 10 นาที แล้วล้างด้วยน้ำสะอาด

ดูวิธีใช้ สิวหายเร็ว

สำหรับผิวเป็นสิวแพ้ง่าย เมื่อทุกอย่างที่สัมผัสผิวเป็นพิก ผิวจะชุ่มชื้นได้ดีสุด รูขุมขนกระชับ สิวหายเร็ว แม้ใช้พิกเพียงตัวเดียว ผิวอายุเยอะก็เห็นผลดี เพราะมีโมเลกุลเล็ก ฟื้นฟูล้ำลึก ได้ผิวสวยกว่าใคร