สิว . พิกรักษาสิวหายขาด ผิวแข็งแรง

สิวหายง่าย เพราะสิวไม่ได้มีแต่เกิด แค่ใช้พิก ให้ผิวชุ่มชื้นแข็งแรง เมื่อผิวชุ่มชื้นดี ก็ไม่คัน ไม่ระคายเคือง ไม่เป็นสิว สิวหายและเมื่อผิวแข็งแรง สิวก็ไม่กลับมาอีก

วิธีรักษาสิว ไม่หาย

มักเข้าใจผิด เพราะไม่ได้ให้ผิวแข็งแรงขึ้น หน้าพังกว่าเดิม เป็นรอยสิว

รักษาสิวตามยูทูป
คนรีวิวใช้หลายครีม หลายวิธี ยังไม่หายจากสิวได้เลย ต้องทำตามแพมที่เป็นสิวหนักแล้วหายจริง ไม่ต้องเข้าคลินิค รีวิวจากลูกค้าจริง

ยิ่งล้างหน้า สิวยิ่งขึ้น
หลายคนคิดว่าสิวเกิดจากหน้าไม่สะอาด แต่ใช้สบู่หรือโฟม ยิ่งทำลายผิว ผิวยิ่งแห้ง ทำให้ผิวเร่งการผลิตน้ำมัน เป็นสิวหนักกว่าเดิม

ใช้น้ำเกลือล้างหน้า
เหมือนจะดี สิวเยอะขึ้นกว่าเดิม เพราะไปรบกวนผิวจากการเช็ด

หาหมอ คลินิค
รักษาสิวเลี้ยงไข้

เลเซอร์
ฆ่าเชื้อสิวด้วยพลังงานแสง แต่ทำให้ผิวไวต่อการแสง ผิวอ่อนแอ

กดสิว
ผิวไม่ได้แข็งแรง และยังกลายเป็นสิวเรื้อรัง เกิดหลุมสิว ทิ้งรอยแผล

แต่สิวบางประเภท เช่น สิวอักเสบถ้าไม่รีบบีบเอาหนองและหัวสิวออก อาจทำให้เป็นแผลเป็นหรือหลุมสิวได้เช่นกัน อีกทั้งยังทำให้เป็นแผลเป็นอีกด้วย

พักหน้า ไม่ทาอะไรเลย
ไม่ใช่พักหน้าทาครีม ต้องพักการแต่งหน้าและครีมที่มีสารระคายเคือง เพราะยิ่งผิวอ่อนแอยิ่งต้องบำรุงด้วยสกินแคร์ที่อ่อนโยน

ใส่แมส ใช้ผ้าเช็ดตัวซับหน้า
ไม่เกี่ยว อย่าไปโทษของใกล้ตัว เราต้องแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ เช่น การเคยใช้ครีมมีสาร

ผู้ใหญ่ไม่เป็นสิว
สิวเกิดได้กับทุกเพศทุกวัย เพราะผิวคนเราไม่ว่าจะวัยไหนก็ผลิตน้ำมันออกมาเหมือนกัน เพียงแต่วัยรุ่นเป็นวัยที่ประสบปัญหานี้มากที่สุดเท่านั้นเอง บางคนอายุเยอะ ยังมีสิว

ใช้ครีมกันแดดแล้วสิวขึ้น
จริงๆแล้วแพ้สารเคมีในกันแดด ทำให้ผิวระคายเคืองและก่อให้เกิดสิว ควรอ่านส่วนประกอบของครีมกันแดดก่อนว่ามีสารที่ทำให้ผิวแพ้ไหม

ไม่แต่งหน้าช่วงเป็นสิว
เพราะ​เมคอัพทุกตัว​มีซิลิโคนและน้ำมันสูง ซึ่ง​ทำ​ให้​เมคอัพกันน้ำได้ แต่​จะอุดตันรูขุมขน ทำให้เกิดสิวใน 2-3 วันต่อมา ถ้าแต่งหน้า ใช้วิธีแต่งหน้าไม่เป็นสิว ใช้ Pix Makeup ที่ไม่มีน้ำมันและซิลิโคน

เป็นสิว ต้องล้างหน้าบ่อยๆ
เป็นการกระตุ้นให้ผิวผลิตน้ำมันออกมามากเกิน เกิดสิวเห่อเต็มใบหน้าไม่รู้ตัว แต่หากต้องการความสดชื่น เพราะคนเป็นสิวจะหน้ามัน ต้องเลือกล้างหน้าที่ไม่ทำลายความชุ่มชื้นของผิวและอ่อนโยนสุดๆ สำหรับคนเป็นสิว ผิวแพ้ง่ายมาก

ใช้ Botanic Clean ที่ใช้สารทำความสะอาดกรดอะมิโน ซึ่งเป็นแบบเดียวกับผิว จึงไม่ทำให้แพ้เลย และยังทำให้หน้าดีขึ้นทุกครั้งที่ล้างด้วย

สิวไม่ได้อยู่ใต้ผิว
แต่อยู่ตามรูขุมขน ที่กดแล้วไม่ออกหรือกดแล้วไม่มีอะไรออกมา เพราะรูขุมขนปิดหรือเป็นสิวสเตียรอยด์

สเตียร์รอยไม่ได้ค้างที่ผิว
แต่จะกดสิวอยู่ชั้นนอกผิว จะหลุดไปเมื่อล้างหน้า จึงไม่มีเหตุผลที่ต้องดีท็อกซ์ผิว เพราะบางส่วนถูกดูดซึมเข้าร่างกาย แต่ที่ยังเป็นสิวเพราะต่อมไขมันทำงานผิดปกติสะสมจนสูญเสียหน้าที่ทำงาน

อาหาร
อะไรที่ว่าไม่ดี โยงมาเรื่องสิวหมด เช่น เหล้า ส้มตำ อาหารมัน ซึ่งไม่ได้ทำให้หน้ามันหรือทำให้เป็นสิว เพราะอาหารจะย่อยเป็นโมเลกุลเดี่ยวเป็นสารอาหารให้เซลล์ แต่ที่เป็นสิวกินแล้วไม่ทำความสะอาดรอบปาก

นอนดึก
ไม่เกี่ยว แพมนอนดึกทุกวัน ตาบวมก็ไม่เป็นสิว สังเกตใครเป็นสิว จะนอนทั้งวันสิวก็ไม่ลด

เวชสำอาง
เช่น AHA BHA ใช้บำรุงประจำไม่ได้ แรกๆ สิวหาย ยิ่งใช้ผิวยิ่งบาง อ่อนแอ

ผิวแพ้ง่าย​
แต่​ใช้​ครีม​มี​ AHA เพราะ​อยาก​ดู​เด็ก​ อยาก​ใส​ อยาก​ผลัดเซลล์

ผิว​มัน​
แต่​ใช้​ครีม​ที่​มี​น้ำมัน​ เพราะ​อยาก​หน้า​เด็ก เลยทำให้สิวอุดตันไม่หาย ขึ้นซ้ำๆ

จับหน้าบ่อย
กระตุ้นรูขุมขนผลิตน้ำมันมากขึ้น ผลัดเซลล์มากขึ้น ทำให้สิวเดิมเรื้อรังและเสี่ยงเกิดสิวใหม่

ฉีดน้ำหอม
เพียงนิดเดียวก็ทำให้ผิวแข็งแรงช้า หรือโดยเฉพาะน้ำหอมฉีดผิวเลย ก็งดก่อน เพราะเพียงละอองเล็กน้อย ก็ทำให้เป็นสิวในวันต่อมา

สคับผิว
ถ้าหากสคับหน้าตอนมีสิว มันกระตุ้นให้สิวอักเสบมากกว่าเดิม

ลอกสิวเสี้ยน
ยิ่งลอกยิ่งทำให้รูขุมขนกว้าง เป็นแหล่งสะสมของสิ่งปรก เกิดสิวเยอะขึ้นกว่าเดิม

ทาแป้งเด็ก
คนที่เป็นสิวอยู่ควรงดใช้แป้งเด็ก เพราะว่าแป้งเด็กนั้นมีคุณสมบัติในการดูดซับความชื้นของผิวออกไป ทำให้ผิวหน้าของเราขาดความชุ่มชื้น เกิดการระคายเคือง

ใช้ครีมลดสิว แต่สิวเห่อกว่าเดิม

เคยไปถามในกลุ่มสิว บางคนก็มาขายครีม โดนสมาชิกแจ้งจะปรึกษาแต่เรื่องสิว ห้ามคุยเรื่องครีม แพมว่ามันคงเป็นไปไม่ได้เพราะครีมกับสิวเกี่ยวข้องกันมาก

ทำความเข้าใจ
เข้าใจว่าทุกคนเป็นสิวก็อยากหาย ก่อนอื่นต้องรู้ว่าส่วนประกอบในครีมมีอะไรบ้าง ถ้าปรึกษาแบบไม่ใช้ครีมก็ต้องปรับวิธีการดูแลผิว ท้ายที่สุดก็ไม่พ้นครีม จึงอยากให้ทุกคนเข้าในหลักการก่อนว่า ทำไมต้องใช้ครีมตัวนี้เพื่อลดสิวมีส่วนประกอบอะไรบ้าง สิวจะได้หายขาดจริง

ไม่ให้รีวิวครีมเถื่อน ให้รีวิวแต่เคาเตอร์แบรนด์ ถ้าใช้แล้วหายและเข้ากับผิวได้ ก็ต้องอธิบายว่ามันดียังไงด้วยเนาะ ไม่ใช่ว่าอันไหนแพงก็คิดว่าดีกับผิวตัวเอง ครีมที่เขาผลิตมาบางอย่างมันมีน้ำหอม มีสารระคายเคืองไหม ก็ต้องดูส่วนประกอบ ครีมแบรนด์หลายตัวมาดูส่วนประกอบกันเลยแทบจะบอกได้ว่ากลวง การที่เราจะกำเงินไปซื้อครีมสักอย่าง ไม่ใช่แค่ว่าการตลาดเขาดี แต่ต้องดูให้เข้าใจด้วย เราถึงจะเลือกได้อย่างคุ้มค่าและมีผิวที่ดีจริง

รักษาสิวด้วยยา

แต่ให้ผิวแห้ง หน้ายิ่งพังกว่าเดิม หยุดใช้สิวก็ขึ้นซ้ำ เยอะกว่าเดิมเพราะไม่มียากดสิวไว้

กลุ่มยาเรตินอยด์
เช่น ดิฟเฟอริน สิวผดผุดหัวสิว ง่ายต่อการกำจัดออก แต่ให้ผิวแห้ง ลอกแดง ไวแดด

ยาที่ใช้รักษาสิวเชื้อรา 
ทั้งแบบทา เช่น โตโคนาโซล โครไตมาโซล หรือแบบทาน เช่น ฟลูโคนาโซล ซึ่งยาเหล่านี้รักษาสิวผดที่ร่วมกับเชื้อราได้ดี แต่ผลข้างเคียงค่อนข้างสูงเลยทีเดียว ทั้งมีผลต่อร่างกายสุขภาพ และผิวก็จะอ่อนแอและบางลง

ยาสเตียรอยด์
ถูกนำมาใช้รักษาสิวผด แต่ต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์ผิวหนัง การใช้ยาตัวนี้จึงทำให้ผิวแพ้หนักกว่าเดิม เมื่อหยุด แย่ลงกว่าเดิม แถมสิวก็อาจไม่หาย

ยาคุม
แค่ปรับฮอร์โมนเท่านั้น สิวไม่หายขาด แถมยังทำให้ปวดหัว คลื่นไส้ ปวดหน้าอก น้ำหนักเพิ่ม มีเลือดไหล เสี่ยงลิ่มเลือดอุดตัน

ซิงค์
มีทั้งแบบกินและทา ทำให้ผิวแห้ง บางคนใช้แล้วสิวเยอะขึ้น

วิตเอ
อันตรายมาก ตัวยาไปกดต่อมไขมัน สลายหัวสิวที่อุดตัน แต่ผิวลอกแห้ง ผิวไหม้ ตับทำงานผิดปกติ และคนท้องใช้ไม่ได้ เพราะมีผลกับการสร้างอวัยวะเด็ก

คลินดามัยซิน
สะสมในร่างกาย ใช้แล้วระคายเคืองผิว ผิวลอก แดง แสบร้อน

เบนโซอิลเพอร์ออกไซด์
มีหลายระดับความเข้มข้น ฆ่าเชื้อสิว แต่ผิวแห้ง เกิดริ้วรอย ผิวหมองคล้ำ

Tea Tree Oil
ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ลดสิว แต่แพ้จากกลิ่นและน้ำมัน

BHA AHA
เร่งผลัดผิว สลายสิวอุดตัน แต่หน้าบาง แห้งลอก ไวต่อแสง ผิวไหม้ง่าย

สาเหตุสิว

เกิดจากคอมีโดน หรือสารเหนียวอุดตันจากการรวมกันของ

ผิวเก่า
เป็นเซลล์ผิวที่ตายแล้ว สะสมทับหนาขึ้นเรื่อยๆ ค้างในรูขุมขนเพราะรูขุมขนกว้าง

น้ำมัน
ต่อมไขมันผลิตน้ำมันมากเกินปกติ เพราะเกิดจากการใช้ครีมมีน้ำมันและซิลิโคน ทำให้เกิดการอุดตัน

ขนอ่อน
ปกติงอกในรูขุมขนและหลุดออกเองตามธรรมชาติ แต่เมื่อรูขุมขนอุดตันจากผิวเก่าและน้ำมัน ทำให้ขนอ่อนต้องขดตัวเป็นกระจุก สิ่งอุดตันเพิ่มหนาขึ้น

แบคทีเรีย P. Acne
ยิ่งหน้าพัง หน้ามัน รูขุมขนยิ่งอุดตัน แบคทีเรีย P. Acne ยิ่งเติบโตเร็วขึ้น ทำให้สิวบวมแดง อักเสบ รักษาสิวต้องลดสาเหตุที่ทำให้เกิดคอมีโดน เรียกตามลักษณะสิวและตำแหน่งที่เกิดสิว

สิ่งกระตุ้นสิว

ที่มีผลต่อการอุดตันคอมีโดน

ครีมอันตราย
ครีมสเตียรอยด์ ถ้าหยุด ทำให้ผิวแพ้ง่ายมาก แต่พิกไม่มีสารแน่นอน สเตียรอยด์และปรอท ที่ทำให้ต่อมไขมันเสียหาย ผิวสูญเสียความชุ่มชื้น ขณะเดียวกันผิวก็ผลัดเซลล์ไวผิดปกติ ทำให้หน้าบาง พอหยุดใช้สิวกลับมาเห่อรุนแรง

ใช้ล้างหน้าไม่ดี
สิ่งสกปรก เมคอัพค้างสะสมอุดตันรูขุมขน ทำให้เกิดสิว แต่เลือกแบบล้างจนผิวไม่มีความชุ่มชื้น ผิวยิ่งเร่งผลิตน้ำมันมาทดแทน หน้ายิ่งมันกว่าเดิม พังกว่าเดิม สิวเต็มหน้ากว่าเดิม

ใช้ครีมที่ทำให้แพ้
สารระคายเคือง สารอุดตันผิว ทำให้รูขุมขนขยายกว้าง นอกจากนี้แชมพูมีน้ำหอม น้ำมันและซิลิโคนสูง ถึงแม้จะไม่ได้ใช้กับหน้า แต่ตอนล้างออก ก็โดนผิวหน้า เป็นสิวไม่หาย

เมคอัพ
มีซิลิโคนอยู่เยอะมาก ทำให้ผิวอ่อนแอ สิวขึ้นง่าย

ฝุ่นนอกบ้าน
จะทานข้าวนอกบ้าน ไปเที่ยว ตากแดดตากลมขนาดไหน ถ้าผิวดี ก็ไม่เป็นสิว

สิวแมส
เกิดการอับชื้นบริเวณที่สวมใส่หน้ากากอนามัย เป็นที่สะสมของแบคทีเรีย

ผลเสียกดสิว
สิวเก่าไม่หาย เกิดสิวใหม่เรื้อรัง

วิธีรักษาสิว หายเร็ว

ที่ต้นเหตุ ถึงจะใช้เวลากว่าครีมมีสารหรือไปหาหมอ แต่ปลอดภัย หายแบบผิวแข็งแรง หน้าไม่พัง และหน้าดีมาก

กระชับรูขุมขนลดสิว

รูขุมขนเล็ก หน้าเนียนขึ้น มลภาวะต่างๆ ก็มาทำร้ายผิวได้ยากขึ้น การที่รูขุมขนเล็กแสดงว่าผิวที่การเก็บความชุ่มชื้นที่ดี และไม่ผลิตน้ำมันจนมากเกินไป

แช่หน้าด้วยน้ำแข็ง

พิกมีวิธีการง่ายๆ ไม่ยากด้วยการใช้น้ำแข็งและSuper Serum จะทำให้รูขุมขนกระชับอย่างเห็นผลมากที่สุด ให้สิวหายเร็วมาก

Botanic Mask รักษาสิว

จะไปเที่ยว แต่สิวขึ้น สิวไม่ได้หายเร็ววัน และรอยสิวที่ต้องใช้เวลาอีกครึ่งเดือน ใช้มาร์คดูดสิวให้หายไปอย่างรวดเร็ว ยุบลงตั้งแต่ครั้งแรกที่ใช้ หน้าเรียบเนียนทันเวลา

ล้างหน้าดี

รักษาสิวหายง่ายแค่ 2 ขั้นตอน ล้างหน้าและบำรุง ไม่ต้องนั่งประโคมผิวกับครีมแบรนด์อื่นที่ต้องใช้เป็นสิบตัว การเลือกใช้ล้างหน้าที่ดี ควรล้างเฉพาะสิ่งสกปรก และไม่ทำลายน้ำหล่อเลี้ยงผิว ทำให้ผิวหน้าไม่ผลิตน้ำมันมาเกินความจำเป็น ลดสิวเร็วขึ้น

ใช้ Aloe Clean 100% สารทำความสะอาดกรดอะมิโน สิวหายเร็วสุด

อาบน้ำทุก 4 ชม.
ถ้าแพมจะล้างหน้า จะอาบน้ำด้วยเลย เพราะจะได้สะอาดและทำให้สดชื่นด้วย ล้างหน้ารอบเดียว แต่บ่อยๆ ทิ้งระยะที่หน้าเริ่มมัน ค่อยล้างใหม่ ดีกว่าล้างครั้งเดียวแต่หลายรอบ

ทาเซรั่มทุกครั้ง

หลังล้างหน้า เพราะถ้าไม่ทาอะไรบำรุงเลย หน้าจะไม่ชุ่มชื้น

เซรั่มพิกให้สิวหายเร็ว เพราะ กระตุ้นผิวแห้งเป็นสิว ให้มีชีวิตชีวา โมเลกุลเล็กพิเศษ ผิวชั้นในชุ่มชื้น กระตุ้นสร้างไฮยาลูรอน เคลือบให้ผิวชุ่มชื้นแต่ไม่อุดตัน ดึงน้ำไม่หลุดจากผิว กันผิวแพ้จากแดดและลม และเมื่อผิวชุ่มชื้น จึงลดผลิตน้ำมันส่วนเกิน หน้าไม่มัน

แชมพูลดสิว

แชมพูทั่วไปแม้ไม่ได้โดนหน้าโดยตรง แต่ก็ทำให้เกิดสิวได้ ไม่ว่าเราจะสระผม ล้างแชมพู ก็โดนหน้า และแชมพูมีซิลิโคนสูง น้ำหอม น้ำมัน เพื่อให้ผมลื่นและหอมสุด

ใช้ แชมพูกรดอะมิโน ที่ไม่มีน้ำมันและซิลิโคน ไม่อุดตันผิว ไม่มีสารระคายเคือง ไม่เกิดสิว ให้ผมสวย และหน้าเนียนเร็วขึ้น

เลี่ยงครีมที่แพ้ ใช้สกินแคร์อ่อนโยน

หากเริ่มต้นใช้พิกรักษาสิว ต้องเลี่ยงสกินแคร์ทุกอย่างที่สามารถทำให้เป็นสิว แนะนำใช้พิกอย่างเดียว อ่อนโยนกว่าแบรนด์ดังไม่ทำให้ผิวระคายเคือง บำรุงต่อเนื่องผิวแข็งแรง สิวหายแน่นอน เพราะหน้าเป็นสิว แพ้ง่ายต้องบำรุงเต็มที่ให้ผิวแข็งแรง

ข้อมูลเเน่น
รักษาสิวกับคลินิค จะไม่สามารถเปิดเผยข้อมูลวิธีการรักษาเพราะเป็นความลับ แต่พิกมีข้อมูลครบละเอียด จริงใจสุด

ทุกคนใช้ได้
ทั้งเด็ก ผู้ใหญ่ คนท้อง

รักษาหลุมสิว

หรือรอยแผลเป็นจากสิว ใช้ Super Serum เพราะพิกซึมลึกถึงผิวได้มากกว่าครีมไหนๆ การใช้ต่อเนื่อง จะทำให้ผิวฟื้นตัวและหลุมสิวตื้นขึ้นเรื่อยๆ

ดูวิธีใช้เคร่งครัด

ร่วมกับการดูแลผิว และห้ามรบกวนผิว สำหรับผิวเป็นสิวแพ้ง่าย สิวหายไวเมื่อทุกสิ่งที่สัมผัสผิวเป็นพิก ใช้ต่อเนื่องผิวจะแข็งแรง สิวหาย ไม่แพ้ หน้าจะเรียบและสวยกว่าใคร

ใช้สูตรออลอินวัล

ไม่​ใช่​แค่​สิว​หาย แต่ผิวแข็งแรงดีขึ้นทุกด้าน ทั้งลดรอยและสวยยิ่งกว่าเดิม ลืมเจลแต้มสิวแบบเดิมได้เลย และจริงแล้วทุกสูตรจะเห็นผลเรื่องริ้วรอยมากที่สุด เพราะไม่ทำร้ายผิวและให้ความชุ่มชื้นสูง เติมเต็มผิวแน่นขึ้น ไม่บาง เมื่อผิวแข็งแรงแล้วสิวก็จะหายไปเอง

ปกติเมื่อ​ผิว​หาย​สิว​แล้ว​ ผิว​จะ​กลับ​สู่​สภาพเดิม​ ถ้าเดิมเป็นคนผิวแห้ง ผิวแห้งก็แห้งตามเดิม แต่พิกจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นด้วย

รักษาสิวกับแพม

ถ้าไม่คุยเรื่องครีม คุยเรื่องการดูแลผิวต่างๆ เช่น การกิน หรือรักษาสิวกับหมอ ท้ายที่สุดหมอก็จ่ายครีมมาให้ ครีมอะไรก็ไม่รู้ส่วนประกอบเลย และรู้ไหมว่าวิธีลดสิวที่ดีสุด คือ วิธีการกระชับรูขุมขน แบบไม่ต้องเสียเงิน ไม่ขายครีม ไม่ต้องใช้อะไรเลย ก็ทำได้ไม่ยากเดี่ยวเราไปดูกันเลย จะสวยไม่ยาก จากที่หน้าแพ้ครีม สิวเต็มหน้าก็หายและสวยกว่าใครได้

เซตรักษาสิว จากพืชธรรมชาติ

รักษาสิวหายขาด ลดคอมีโดนอุดตันผิวที่เป็นสาเหตุสิว รักษาสิวได้ทุกแบบ ผิวได้หายใจเต็มที่ โดยไม่มีสารที่ทำให้แพ้ คุ้มค่า ประหยัดเวลา

ล้างหน้า

 • Botanic Clean
  เซรั่มล้างหน้าที่เป็นสารชนิดเดียวกันกับผิว ผิวไม่แห้ง แให้ความชุ่มชื้น สิวจึงลดลง

เซรั่มบำรุง

 • Super Serum
  หน้าดีเด็กสุด ด้วย Sodium Hyaluronate โมเลกุลเล็กสุด 8,000Da ถึง 7% ซึมลึก ผิวแข็งแรงสุด
 • Serum
  แปะก๊วยให้ผิวอ่อนแอกลับมาแข็งแรง ไฮยาลูรอน 8,000Da ผิวชุ่มชื้นทั้งภายในและภายนอก และอัลฟ่าอาร์บูติน ผิวแลดูกระจ่างใส ลดสิว
 • Aloe Serum
  ลดสิว อ่อนโยนสุด ผิวแพ้ง่ายแค่ไหนก็ใช้ได้
 • Sensitive
  ชุ่มชื้นมาก สมานผิวแพ้ง่ายให้แข็งแรง ผิวแลดูกระจ่างใส สิวหาย ไม่ทิ้งรอย

งานวิจัยที่เกี่ยวข้อง