สิวผด . สาเหตุ วิธีรักษาหายขาด

ลักษณะเป็นเม็ดใสๆ หรือบางครั้งก็เป็นผื่นเล็กๆ โดยเฉพาะหน้าผากและขมับ โดยมีทั้งประเภทอักเสบและไม่อักเสบ สาเหตุหลักเกิดจากผิวขาดความชุ่มชื้น ติดสารจากครีมอันตราย และการดูแลผิวที่ผิดวิธี ทำให้สิวผดไม่หาย

สิวผดขึ้นง่ายมาก แต่ถ้าผิวแข็งแรง แม้ตากแดดทั้งวันหรือเที่ยวเล่นน้ำทะเล ก็ไม่เป็นสิวผด จึงต้องรักษาที่สาเหตุ จะเห็นผลดีสุด ดังนี้

ล้างหน้าที่ทำให้ผิวแห้ง

เพราะล้างหน้าทั่วไปมักทำให้ผิวแห้ง มีสารระคายเคือง และการสครับหน้า เกาหน้า หรือการถูหน้าแรงๆ ยิ่งคนที่เป็นสิวผดหนักๆ จะยิ่งทำให้สิวผดอักเสบ ต้องเลือกใช้ล้างหน้าเติมความชุ่มชื้น หลังล้างผิวไม่แห้ง เมื่อผิวไม่แห้งแล้ว ผิวก็จะไม่ระคายเคือง ไม่เป็นสิวผด ใช้ Botanic Clean เซรั่มล้างหน้าล้างเฉพาะสิ่งสกปรก ผิวคงความชุ่มชื้น ไม่แห้ง กระชับรูขุมขนเล็กลง ให้สิวผดหาย

เกิดจากรูขุมขนกว้าง

การล้างหน้าด้วยน้ำอุ่น จะทำให้ผิวขาดความชุ่มชื้น เกิดการระคายเคือง ทำให้ผิวขับน้ำมันมากขึ้น สิ่งสปรกอุดตันได้ง่ายขึ้น ต้องใช้ Mask กระชับรูขุมขน และแช่หน้าด้วยน้ำเย็นจัด กระชับรูขุมขนให้เล็กลง ทำให้สิวผดหายเร็วขึ้น

ครีมทำให้ผิวแห้ง

สกินแคร์ เมคอัพ แชมพู และสิ่งที่สัมผัสผิวทุกอย่าง ผิวของเราอาจระคายเคืองต่อแอลกอฮอล์ น้ำมัน พาราเบน หรือกลิ่นน้ำหอม ตกค้างอุดตันตามผิว ทำให้แพ้และเกิดสิวผด

เพราะครีมทั่วมักมีน้ำมัน ที่ให้ความชุ่มชื้นผิวดีในช่วงแรกๆ แต่จะทำให้หน้ามัน และยังมีสารระคายเคือง ใช้ไปนานๆ ยิ่งทำให้ผิวแห้ง ผิวระคายเคือง เกิดสิวผด ต้องใช้เซรั่มหรือครีมที่ให้ความชุ่มชื้น และไม่อุดตันผิว จะทำให้ผิวแข็งแรงเร็วขึ้น ไม่เป็นสิวอีก ใช้ Sensitive เน้นให้ความชุ่มชื้น กระชับรูขุมขน ผิวจึงไม่แห้ง ไม่ระคายเคือง

ใช้ครีมอันตราย
ครีมที่มีสารสเตียรอยด์ มีผลต่อรูขุมขนที่อักเสบ แล้วเกิดมารวมกับเชื้อรา หรือยีสต์ จะมีอาการคัน ทำให้เกิดสิวผดเห่อขึ้้น

ใช้แชมพูที่อ่อนโยน

ถึงแชมพูไม่ได้เอามาทาหน้าโดนตรง แต่แชมพูที่คุณใช้อยู่มีซิลิโคนเยอะมาก จะสะสมที่หน้าเมื่อสระผม และในแชมพูทั่วไปยังมีสารระคายเคืองอยู่มาก เช่น น้ำหอม ซึ่งทำให้เกิดสิวผดได้ง่ายมากๆ

ใช้แชมพูพิก ลดสิวผดได้ เพราะไม่มีสารระคายเคือง นอกจากนี้แล้วยังให้ผมสวยตรงด้วย

สภาพอากาศ

ทำให้ยีตส์ P. ovale เติบโตได้ดี ส่งผลให้ต่อมไขมันทำงานหนักขึ้น ผลิตน้ำมันออกมามากกว่าเดิม จนกลายเป็นอาหารของยีสต์

ฝุ่น
เมื่อผิวอ่อนแอเจอมลภาวะภายนอก ฝุ่นและสภาพอากาศร้อน จะทำให้ต่อมเหงื่อระบายไม่ทัน แล้วเกิดผด

แพ้เหงื่อตัวเอง
โดยจะเกิดสิวผดได้ง่าย ในช่วงหลังออกกำลังกายเสร็จแล้วไม่ล้างหน้า เพราะเเบคทีเรีย ความมันสะสมนานๆ

รักษาสิวผดด้วยยา

ถึงยาแก้แพ้ ลดการแพ้ให้สิวผดหายทันที แต่ผิวไม่ได้แข็งแรงขึ้น สิวผดจึงกลับมาอีก หน้าอาจพังหนักกว่าเดิมเมื่อยาหมดฤทธิ์

การใช้ยากดภูมิคุ้มกันบ่อยๆ อย่างยาสเตียรอยด์ ก็ทำให้ผิวเสียหาย เพราะผิวไม่สามารถทำงานได้ตามปกติ