รักษาสิวผดที่หน้าผาก

สิวผดเป็นสิวที่ต่างจากสิวอื่น เป็นผื่นเล็กๆ เม็ดใสๆอาจมีสีแดง เกิดจากผิวแห้ง ส่วนบริเวณที่พบได้บ่อยๆ คือ บริเวณใบหน้า โดยเฉพาะหน้าผากและขมับ โดยมีทั้งประเภทอักเสบและไม่อักเสบ และสิวผดก็ต้องดูแลเหมือนสิวอื่น หรือดูแลแบบเดียวกับผื่นคันคือการให้ความความชุ่มชื้นผิว

สาเหตุ

สาเหตุหลักๆ คือผิวแห้งและอ่อนแอ

พฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน

  • ล้างหน้าด้วยน้ำอุ่นเป็นประจำและล้างบ่อยเกินไป ทำให้ผิวเราขาดความชุ่มชื้น เกิดอาการระคายเคือง ทำให้ผิวอ่อนแอ ง่ายต่อการเกิดสิวผด
  • นอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ ซึ่งจะมีผลต่อกระบวนการซ่อมเเซมเซลล์ผิว
  • แพ้เหงื่อตัวเอง โดยจะเกิดสิวผดได้ง่าย ในช่วงหลังออกกำลังกายเสร็จ แล้วปล่อยเเบคทีเรีย ความมันสะสมนานๆ

ครีมที่ใช้

สารระคายเคืองในสกินแคร์ นอกจากสารอันตรายแล้ว ผิวของเราอาจระคายเคืองต่อแอลกอฮอล์ น้ำมัน พาราเบน หรือกลิ่นน้ำหอม 

แชมพูที่ใช้ประจำ

แชมพูที่ใช้ประจำ อาจจะทำให้เกิดสิวผดได้ เพราะแชมพูทั่วไปมีส่วนประกอบของน้ำมัน พาราเบน หรือกลิ่นน้ำหอม เมื่อเราสระผมแล้วล้างแชมพูออกไม่สะอาด ทำให้น้ำแชมพูไหลลงมาโดนผิวหน้า โดยเฉพาะบริเวณหน้าผากและสารระคายเคืองผิวก็จะตกค้างและอุดตันทำให้เกิดการแพ้และมีสิวผดได้

ดูแลสิวผด

เมื่อเรารู้สาเหตุแล้ว เรามาปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันกัน จะได้ช่วยลดสิวผดที่หน้าผากได้ และหายขาด

ล้างหน้า

ล้างหน้าอย่างน้อยวันละ 2 ล้างตามแนวรูขุมขน และใช้น้ำอุณหภูมิปกติ ไม่ควรใช้น้ำอุ่นในการล้างหน้า หลีกเลี่ยงการล้างหน้าด้วยสบู่ แนะนำล้างหน้า พิกโบทานิค คลีน เซรั่มล้างหน้าสูตรอ่อนโยน ไม่ทำร้านผิว ช่วยให้หน้าชุ่มชื้นขึ้น

เลือกครีมบำรุง

เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนต่อผิวหน้าและเน้นให้ความชุ่มชื้น บำรุงให้ผิวแข็งแรงขึ้น เหมาะกับสภาพผิวของเรา แนะนำ เซรั่ม พิกโบทานิค ทุกสูตรออ่นโยน เน้นให้ความชุ่มชื้น ผิวแข็งแรงขึ้น ลดปัญหาสิวผดได้ดี

อาบน้ำ

คนที่แพ้เหงื่อ หลังออกกำลังกาย ควรทำความสะอาดผิวหรืออาบน้ำทันที ไม่ปล่อยให้เหงื่อสะสมและครีมอาบน้ำควรเลือกเป็นตัวที่บำรุงให้ผิวชุ่มชื้น ไม่ทำร้ายผิว เช่นพาราเบน น้ำหอม จะทำให้ผิวระคายเคืองได้ง่าย

หลีกเลี่ยงสคับหน้า

หลีกดลี่ยงการสครับหน้า เกาหน้า หรือการถูหน้าแรงๆ ยิ่งเป็นสิวผดหนักๆ จะยิ่งทำให้สิวผดอักเสบและไม่หายสักที

หลีกเลี่ยงแชมพูขจัดรังแค

เพราะแชมพูขจัดรังแคทั่วไปมีน้ำมันและซิลิโคนมาก เวลาเราอาบน้ำสระผมแล้วล้างออกไม่หมดจะทำให้สารเหล่านั้นเกาะค้างผิวหน้าโดยเฉพาะบริเวณหน้าผาก ช่วงไรผมสะสมนานๆ จะทำให้เกิดสิวผดได้