พิก

สิวผดเกิดจากอะไร ?

สิวผด สาเหตุหลักเกิดจากผิวแห้ง ขาดความชุ่มชื้น ผิวอ่อนแอ ติดสารจากครีมอันตราย การแก้ไขที่ดีที่สุดคือ ให้ผิวมีความชุ่มชื้นโดยธรรมชาติ

สารระคายเคืองในสกินแคร์

สารระคายเคืองในสกินแคร์ เมคอัพ และแชมพู สิ่งที่สัมผัสผิวทุกอย่าง เพราะนอกจากสารอันตรายแล้ว ผิวของเราอาจระคายเคืองต่อแอลกอฮอล์ น้ำมัน พาราเบน หรือกลิ่นน้ำหอม พิกแนะนำใช้ PIX Botanic Shampoo เพราะจะทำให้หน้าเรียบ ลดสิวผดได้ในทันที

ครีมที่มีสารสเตียรอยด์

ครีมที่มีสารสเตียรอยด์ โดยมีผลต่อรูขุมขนที่อักเสบ แล้วเกิดมารวมกับเชื้อรา หรือยีสต์ ซึ่งจะมีอาการคัน

แชมพูที่ใช้ประจำ

แชมพูที่ใช้ประจำ อาจจะทำให้เกิดสิวผดได้ เพราะแชมพูทั่วไปมีส่วนประกอบของน้ำมัน พาราเบน หรือกลิ่นน้ำหอม เมื่อเราสระผมแล้วล้างแชมพูออกไม่สะอาด ทำให้น้ำแชมพูไหลลงมาโดนผิวหน้า โดยเฉพาะบริเวณหน้าผากและสารระคายเคืองผิวก็จะตกค้างและอุดตันทำให้เกิดการแพ้และมีสิวผดได้

ผิวแห้ง

สิวผด สาเหตุหลักเกิดจากผิวแห้ง ขาดความชุ่มชื้น ผิวอ่อนแอ ติดสารจากครีมอันตราย การแก้ไขที่ดีที่สุดคือ ให้ผิวมีความชุ่มชื้นโดยธรรมชาติ พิกแนะนำ PIX Botanic Sensitive ที่ให้ความชุ่มชื้นจากดอกบัวที่เป็นพืชฉ่ำน้ำ

ฝุ่น

เมื่อหน้าอ่อนแอ แล้วเจอมลภาวะภายนอก เเบคทีเรีย ฝุ่นและสภาพอากาศร้อนๆ มลพิษจากสิ่งแวดล้อม จะทำให้ต่อมเหงื่อระบายไม่ทัน แล้วเกิดเป็นผดเล็กๆ ยิ่งผิวอ่อนแออยู่แล้ว ยิ่งเกิดได้ง่าย การล้างหน้าเป็นประจำจะลดสิวผดได้ทันที แต่ล้างหน้าที่ใช้อยู่ ถ้ายิ่งล้างบ่อย ยิ่งทำให้ผิวแห้งและสิวผดขึ้นเยอะกว่าเดิมอีก พิกแนะนำ PIX Botanic Clean ที่จะให้ผิวมีความชุ่มชื้นทุกครั้งหลังล้างหน้า และลดสิวผดเห็นผล ให้ผิวแข็งแรงชุ่มชื้นขึ้น

สภาพอากาศ

เกิดได้จากยีตส์ที่ชื่อว่า P. ovale ซึ่งปัจจัยที่ผลก็คือ อากาศ จะส่งผลให้ต่อมไขมันทำงานหนักขึ้น ผลิตน้ำมันออกมามากกว่าเดิม จนกลายเป็นอาหารของยีสต์

แพ้เหงื่อตัวเอง

โดยจะเกิดสิวผดได้ง่าย ในช่วงหลังออกกำลังกายเสร็จ แล้วปล่อยเเบคทีเรีย ความมันสะสมนานๆ

ล้างหน้าด้วยน้ำอุ่น

เป็นประจำและล้างบ่อยเกินไป ทำให้ผิวเราขาดความชุ่มชื้น เกิดอาการระคายเคือง ทำให้ผิวอ่อนแอ ง่ายต่อการเกิดสิวผด

พักผ่อนไม่เพียงพอ

นอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ ซึ่งจะมีผลต่อกระบวนการซ่อมเเซมเซลล์ผิว