สิวผดเกิดจากอะไร ?

สิวผด สาเหตุหลักเกิดจากผิวแห้ง ขาดความชุ่มชื้น ผิวอ่อนแอ ติดสารจากครีมอันตราย การแก้ไขที่ดีที่สุดคือ ให้ผิวมีความชุ่มชื้นโดยธรรมชาติ

สิวผดเกิดจาก

ผิวแห้ง

สิวผด สาเหตุหลักเกิดจากผิวแห้ง ขาดความชุ่มชื้น ผิวอ่อนแอ ติดสารจากครีมอันตราย การแก้ไขที่ดีที่สุดคือ ให้ผิวมมีความชุ่มชื้นโดยธรรมชาติ พิกแนะนำเซรั่มดอกบัว ที่ให้ความชุ่มชื้นจากดอกบัวที่เป็นพืชฉ่ำน้ำ

ฝุ่น

เมื่อหน้าอ่อนแอ แล้วเจอมลภาวะภายนอก เเบคทีเรีย ฝุ่นและสภาพอากาศร้อนๆ มลพิษจากสิ่งแวดล้อม จะทำให้ต่อมเหงื่อระบายไม่ทัน แล้วเกิดเป็นผดเล็กๆ ยิ่งผิวอ่อนแออยู่แล้ว ยิ่งเกิดได้ง่าย การล้างหน้าเป็นประจำจะลดสิวผดได้ทันที แต่ล้างหน้าที่ใช้อยู่ ถ้ายิ่งล้างบ่อย ยิ่งทำให้ผิวแห้งและสิวผดขึ้นเยอะกว่าเดิมอีก พิก แนะนำใช้เซรั่มล้างหน้าพิกโบทานิค คลีน ที่จะให้ผิวมีความชุ่มชื้นทุกครั้งหลังล้างหน้า และลดสิวผดเห็นผล ให้ผิวแข็งแรงชุ่มชื้นขึ้น

ครีมที่ใช้

สารระคายเคืองในสกินแคร์
สารระคายเคืองในสกินแคร์ เมคอัพ และแชมพู สิ่งที่สัมผัสผิวทุกอย่าง เพราะนอกจากสารอันตรายแล้ว ผิวของเราอาจระคายเคืองต่อแอลกอฮอล์ น้ำมัน พาราเบน หรือกลิ่นน้ำหอม พิกแนะนำใช้แชมพูพิก เพราะจะทำให้หน้าเรียบ ลดสิวผดได้ในทันที

ครีมที่มีสารสเตียรอยด์
ครีมที่มีสารสเตียรอยด์ โดยมีผลต่อรูขุมขนที่อักเสบ แล้วเกิดมารวมกับเชื้อรา หรือยีสต์ ซึ่งจะมีอาการคัน

แชมพูที่ใช้ประจำ

แชมพูที่ใช้ประจำ อาจจะทำให้เกิดสิวผดได้ เพราะแชมพูทั่วไปมีส่วนประกอบของน้ำมัน พาราเบน หรือกลิ่นน้ำหอม เมื่อเราสระผมแล้วล้างแชมพูออกไม่สะอาด ทำให้น้ำแชมพูไหลลงมาโดนผิวหน้า โดยเฉพาะบริเวณหน้าผากและสารระคายเคืองผิวก็จะตกค้างและอุดตันทำให้เกิดการแพ้และมีสิวผดได้

สาเหตุอื่นๆ ทำให้เกิดสิวผด

สภาพอากาศ
เกิดได้จากยีตส์ที่ชื่อว่า P. ovale ซึ่งปัจจัยที่ผลก็คือ อากาศ จะส่งผลให้ต่อมไขมันทำงานหนักขึ้น ผลิตน้ำมันออกมามากกว่าเดิม จนกลายเป็นอาหารของยีสต์

แพ้เหงื่อตัวเอง
โดยจะเกิดสิวผดได้ง่าย ในช่วงหลังออกกำลังกายเสร็จ แล้วปล่อยเเบคทีเรีย ความมันสะสมนานๆ

ล้างหน้าด้วยน้ำอุ่น
เป็นประจำและล้างบ่อยเกินไป ทำให้ผิวเราขาดความชุ่มชื้น เกิดอาการระคายเคือง ทำให้ผิวอ่อนแอ ง่ายต่อการเกิดสิวผด

พักผ่อนไม่เพียงพอ
นอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ ซึ่งจะมีผลต่อกระบวนการซ่อมเเซมเซลล์ผิว

วิธีรักษาสิวผด

ต้องให้ผิวชุ่มชื้น

การรักษาสิวผด ต้องเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว และความใจเย็นจนกว่าหน้าจะแข็งแรง สามารถ​ใช้ยาได้ แต่​อาจ​จะ​ไม่​หาย​ขาด และ​อาจ​​มี​ผล​ข้างเคียง

กลับหน้าหลัก

Leave a Comment

สิวผด