เรื่องเกี่ยวกับสิว ที่มักเข้าใจผิด

หลายคนมักเข้าใจผิดเกี่ยวกับสิวอยู่บ่อยๆ หากอยากรักษาสิวให้หายต้องเข้าใจก่อนว่าจริงแล้วสิวเกิดจากอะไร เป็นเพราะครีมที่เราใช้อยู่ทำให้เป็นสิวจริงไหม มาดูว่ามีเรื่องไหนบ้าง ที่ชอบเข้าใจผิด เกี่ยวกับสิว

ใช้ครีมตามคนอื่น การันตีหาย 100%

เป็นความเชื่อนี้ผิดมาก เพราะผิวหน้าของคนเรานั้นแตกต่างกัน และมีปัจจัยที่ทำให้เกิดสิวแตกต่างกัน และผลิตภัณฑ์ป้องกันหรือรักษาสิวนั้นก็อาจใช้ไม่ได้กับทุกคน เผลอ ๆ อาจทำให้สิวขึ้นมากกว่าเดิมอีก เพราะครีมที่หลายคนใช้แล้วสิวหายเร็ว คือ ครีมสเตียรอยด์

ผู้ใหญ่ไม่เป็นสิว

สิวเกิดได้กับทุกเพศทุกวัย เพียงแต่จะมากจะน้อยเท่านั้นเอง ที่เป็นอย่างนั้นก็เพราะผิวคนเราไม่ว่าจะวัยไหนก็ผลิตน้ำมันออกมาเหมือนกัน เพียงแต่วัยรุ่นเป็นวัยที่ประสบปัญหานี้มากที่สุดเท่านั้นเอง

เป็นสิวเพราะครีมกันแดด

ใช้ครีมกันแดดแล้วสิวขึ้น จริงๆแล้วแพ้สารเคมีในกันแดด ทำให้ผิวระคายเคืองและก่อให้เกิดสิว ควรอ่านส่วนประกอบของครีมกันแดดก่อนว่ามีสารที่ทำให้ผิวแพ้ไหม

กันแดด​เคมี​​มี​น้ำมัน​เยอะ เพราะ​กันแดดเคมีละลาย​ใน​น้ำมัน แต่​ถ้า​เป็น​กันแดด​ฟิสิคอลก็มีส่วน​ประกอบ​ของซิลิโคนเยอะ เพราะ​กันแดดจะถูกเคลือบด้วยส่วนประกอบ​ของ​ซิลิโคน​ และ​ละลายในซิลิโคน​ เพี​่อให้กันน้ำได้ เมื่อ​เรา​ใช้​กันแดดไปนานๆ ก็​จะ​เกิด​สิว​ได้​ง่าย

งดแต่งหน้าระหว่างเป็นสิว

พอแต่งหน้าสิวผุดขึ้นมาเยอะกว่าเดิม จนไม่กล้าแต่งหน้าช่วงเป็นสิว เพราะ​เมคอัพแทบทั้งสิ้น​ จะ​มีซิลิโคนและน้ำมัน ซึ่ง​ทำ​ให้​เมคอัพกันน้ำได้ แต่​จะอุดตันรูขุมขน เป็นต้นตอทำให้เกิดสิว

จริงแล้วสามารถแต่งหน้าได้ แต่ควรหลีกเลี่ยงเมคอัพที่มีสารระคายเคืองผิว ถ้าหากจะแต่งหน้าแนะนำให้เลือกเมคอัพที่สกัดจากพืชธรรมชาติจะดีที่สุด

เป็นสิว ต้องล้างหน้าบ่อยๆ

เป็นการกระตุ้นให้ผิวผลิตน้ำมันออกมามากเท่าที่จะมากได้ และสุดท้ายสิวก็จะเห่อเต็มใบหน้าไม่รู้ตัว แต่หากต้องการความสดชื่น เพราะคนเป็นสิวจะหน้ามัน ต้องเลือกล้างหน้าที่ไม่ทำลายความชุ่มชื้นของผิวและอ่อนโยนสุดๆ สำหรับคนเป็นสิว ผิวแพ้ง่ายมาก

ใช้ Botanic Clean ที่ใช้สารทำความสะอาดกรดอะมิโน ซึ่งเป็นแบบเดียวกับผิว จึงไม่ทำให้แพ้เลย และยังทำให้หน้าดีขึ้นทุกครั้งที่ล้างด้วย

สิวไม่ได้อยู่ใต้ผิว

แต่อยู่ตามรูขุมขน ที่กดแล้วไม่ออกหรือกดแล้วไม่มีอะไรออกมา เพราะรูขุมขนปิดหรือเป็นสิวสเตียรอยด์

สเตียร์รอยไม่ได้ค้างที่ผิว
สเตียรอยด์กดสิวอยู่ชั้นนอกผิว จะหลุดไปเมื่อล้างหน้า จึงไม่มีเหตุผลที่ต้องดีท็อกซ์ผิว เพราะบางส่วนถูกดูดซึมเข้าร่างกาย เมื่อหยุดใช้ครีมสารสเตียรอยด์ที่ผิวไม่มีแล้ว แต่ที่เป็นสิวเพราะต่อมไขมันทำงานผิดปกติสะสมจนสูญเสียหน้าที่ทำงาน

กินของมันๆ ทำให้เกิดสิว

แม้จะมีการแนะนำกันในวงการความสวยความงาม แต่เชื่อหรือไม่ว่า ตลอดเวลาที่ผ่านมายังไม่มีงานวิจัยหรือรายงานเกี่ยวกับเรื่องนี้ออกมายืนยันเลยว่าเป็นความจริง

กินปลาร้าทำให้เป็นสิว
บางคนบอกว่ากินปลาร้าแล้วสิวขึ้น ไม่จริง กินทุกสูตรที่ใส่ปลาร้าแซบนัว แกงหนอ ตำมะขามแซ่บนัว กินแล้วสวยเหมือนเดิม

บีบสิว ทำให้สิวหายเร็วขึ้น

จริงๆ แล้วการบีบสิวหรือกดสิวเองเป็นเรื่องเสี่ยงอยู่พอสมควร เพราะถ้าบีบไม่เป็นบีบไม่ถูกต้องแล้วล่ะก็ สิวจะอักเสบรุนแรงมากกว่าเดิมได้

เราจึงมักได้ยินว่าคนเป็นสิวห้ามบีบสิว ซึ่งคำพูดนี้จริงบางส่วน เพราะสิวบางประเภทอย่างเช่น สิวอักเสบถ้าไม่รีบบีบเอาหนองและหัวสิวออก อาจทำให้เป็นแผลเป็นหรือหลุมสิวได้เช่นกัน อีกทั้งยังทำให้เป็นแผลเป็นอีกด้วย