พิก

เรื่องเกี่ยวกับสิว ที่มักเข้าใจผิด .​ ดูแล​ผิด​ๆ ทำ​ให้​สิว​ไม่​หาย​ขาด

หลายคนมักเข้าใจผิดเกี่ยวกับสิวอยู่บ่อยๆ หากอยากรักษาสิวให้หายต้องเข้าใจก่อนว่าจริงแล้วสิวเกิดจากอะไร เป็นเพราะครีมที่เราใช้อยู่ทำให้เป็นสิวจริงไหม มาดูว่ามีเรื่องไหนบ้าง ที่ชอบเข้าใจผิด เกี่ยวกับสิว

สิวขึ้นเฉพาะวัยรุ่น

จริงแล้วสิวเกิดขึ้นได้ทุกเพศทุกวัย ไม่ใช่เฉพาะวัยรุ่น ผู้ใหญ่ก็เป็นสิวได้เหมือนกัน

เป็นสิวเพราะครีมกันแดด

บางคนใช้ครีมกันแดดแล้วสิวขึ้น ก็เหมารวมคิดว่าต้องแพ้ครีมกันแดดแน่ๆ จึงไม่กล้าใช้ครีมกันแดดเลย จริงๆแล้วเราอาจจะแพ้สารเคมีที่ผสมอยู่ในตัวครีมกันแดด สารเคมีเหล่านั้นจะทำให้ผิวระคายเคืองและก่อให้เกิดสิว ดังนั้นก่อนจะโทษครีมกันแดด ควรอ่านส่วนประกอบของครีมกันแดดก่อนว่ามีสารที่ทำให้ผิวแพ้ไหม

กันแดด ถ้า​เป็น​กันแดด​เคมี​ก็​จะ​มี​น้ำมัน​เยอะ เพราะ​กันแดดเคมีละลาย​ใน​น้ำมัน แต่​ถ้า​เป็น​กันแดด​ฟิสิคอลก็มีส่วน​ประกอบ​ของซิลิโคนเยอะ เพราะ​กันแดดจะถูกเคลือบด้วยส่วนประกอบ​ของ​ซิลิโคน​ และ​ละลายในซิลิโคน​ เพี​่อใช้ทำกันแดดที่กันน้ำได้ ทำ​ให้​อุดตัน เมื่อ​เรา​ใช้​กันแดดไปนานๆ ก็​จะ​เกิด​สิว​ได้​ง่าย ขึ้น​มา​ที​ละ​เม็ด เป็น​ๆ หายๆ

งดแต่งหน้าระหว่างเป็นสิว

คนที่กำลังเป็นสิว หรือผิวแพ้ง่าย พอแต่งหน้าสิวผุดขึ้นมาเยอะกว่าเดิม จนไม่กล้าแต่งหน้าช่วงเป็นสิว เพราะ​เมคอัพแทบทั้งสิ้น​ จะ​มีซิลิโคนและน้ำมัน ซึ่ง​ทำ​ให้​เมคอัพกันน้ำได้ แต่​จะอุดตันรูขุมขน เป็นต้นตอทำให้เกิดสิว

จริงแล้วสามารถแต่งหน้าได้ แต่ควรหลีกเลี่ยงเมคอัพที่มีสารระคายเคืองผิว ถ้าหากจะแต่งหน้าแนะนำให้เลือกเมคอัพที่สกัดจากพืชธรรมชาติจะดีที่สุด

เป็นสิวควรล้างหน้าบ่อยๆ

การล้างหน้าบ่อยๆ นั้นมีแต่จะกระตุ้นให้ผิวผลิตน้ำมันออกมามากเท่าที่จะมากได้ และสุดท้ายสิวก็จะเห่อเต็มใบหน้าไม่รู้ตัว

แต่ถ้าหากเราใช้ เซรั่ม​ล้างหน้า​พิก ที่​ใช้​สาร​ที่​เป็น​แบบ​เดียว​กัน​กับ​ผิว ก็​จะ​ทำให้ผิว​ไม่​ถูก​ทำร้าย​ระหว่าง​ล้างหน้า และ​สามารถ​ล้าง​บ่อย​ๆ ได​้ เพื่อ​ผิว​สะอาด​ตลอด​เวลา และ​เนื่อง​จาก​มลภาวะ​ที่​เยอะ​อยู่​แล้ว เรา​จะ​รู้สึก​สดชื่น​ได้​ตลอด ไม่​ต้อง​กังวล​ว่า​จะ​เป็น​สิว​เพราะ​ล้างหน้า​บ่อย

สิวไม่ได้อยู่ใต้ผิว

แต่อยู่ตามรูขุมขน ที่กดแล้วไม่ออกหรือกดแล้วไม่มีอะไรออกมา เพราะรูขุมขนปิดหรือเป็นสิวสเตียรอยด์

สเตียร์รอยไม่ได้ค้างที่ผิว

สเตียรอยด์กดสิวอยู่ชั้นนอกผิว จะหลุดไปเมื่อล้างหน้า จึงไม่มีเหตุผลที่ต้องดีท็อกซ์ผิว เพราะบางส่วนถูกดูดซึมเข้าร่างกาย เมื่อหยุดใช้ครีมสารสเตียรอยด์ที่ผิวไม่มีแล้ว แต่ที่เป็นสิวเพราะต่อมไขมันทำงานผิดปกติสะสมจนสูญเสียหน้าที่ทำงาน