การลดสิว สายธรรมชาติ

ลดสิวอย่างถูกต้อง

เพราะโคมีโดน Comedones ตันรูขุมขนปิดทางออกน้ำมันเลี้ยงผิว Sebum ที่ให้ผิวชุ่มชื้น เช่น

ผิวเก่า

ที่ค้างในรูขุมขน

น้ำมัน

ฮอร์โมน ความเครียด อดนอน อากาศร้อน พฤติกรรมที่ระคายเคือง เช่น สครับ จับ สัมผัส แกะเกา การระคายเคืองของครีมหน้าใส ทำให้ผิวขับน้ำมันเพิ่มเพื่อลดระคายเคือง

ขนอ่อน

หากมีมากเกินจะไปรวมกับน้ำมันเกิดสิวอุดตัน

ความคิดผิด

สิวไม่ได้อยู่ใต้ผิว

แต่อยู่ตามรูขุมขน ที่กดแล้วไม่ออกหรือกดแล้วไม่มีอะไรออกมา เพราะรูขุมขนปิดหรือเป็นสิวสเตียรอยด์

สิวไม่ได้สะสมรอที่จะผุด

สิวมีอายุ 10 วัน ที่เป็นสิวหลังหยุดครีมสาร เพราะต่อมไขมันเสียหายไม่มีครีมสารไปกดการทำงาน จึงผลิตน้ำมันมาก

สเตียร์รอยไม่ได้ค้างที่ผิว

สเตียรอยด์กดสิวอยู่ชั้นนอกผิว หลุดไปเมื่อล้างหน้า จึงไม่มีเหตุผลที่ต้องดีท็อกซ์ บางส่วนถูกดูดซึมเข้าร่างกาย เมื่อหยุดครีมสารสเตียรอยด์ที่ผิวไม่มีแล้ว ที่เป็นสิวเพราะต่อมไขมันทำงานผิดปกติสะสมจนสูญเสียหน้าที่ทำงาน

สิวฮอร์โมน

ฮอร์โมนวัยรุ่นที่มากให้ผิวผลิตน้ำมันมาก เป็นสิวอุดตัน

สิวที่หลัง

หน้าอกหลัง มีต่อมไขมันมากเป็นสิวง่าย ลดสิวโดยบำรุงด้วย พิก โบทานิค บอดี้ เซรั่ม ไม่แกะบีบสิว งดโลชั่นเพราะมีน้ำมัน ไม่ให้ผมโดนหลังเพราะร่างกายผลิตน้ำมันสร้างความชุ่มชื้นให้เส้นผม สระผมให้สะอาด ไม่ให้ครีมนวดผมไหลผ่านหลังเพราะมีส่วนผสมให้เป็นสิวอุดตัน ให้ใช้พิก โบทานิค แชมพู เสื้อผ้าที่คับสะสมเหงื่อ สิ่งสกปรก เสียดสีผิวให้ระคายเคือง เป็นสิว ใส่เสื้อผ้าหลวมๆ ลดการระคายเคือง ให้ผิวระบายเหงื่อ อาบน้ำบ่อยๆ ดูแลความสะอาด เสื้อผ้า ที่นอน

สิวไม่อักเสบ

สิวอุดตัน สิวผด สิวเสี้ยน สิวอุดตันหัวเปิดหรือสิวหัวดำ หรือสิวอุดตันหัวปิดหรือสิวหัวขาว คือ โคมีโดนไม่มีทางออกจึงดันผิวนูนขึ้น ห้ามกดบีบสิวเพราะเชื้อจะแตกรั่วออกนอกผนังรูขุมขนเข้าชั้นหนังแท้เป็นสิวอักเสบ

สิวเสี้ยน

รักษาหายยาก ไม่มีวิธีไหนที่ได้ผลแน่นอน สิ่งที่ทำได้คือกระชับรูขุมขน ล้างหน้าด้วยน้ำเย็นจัด แล้วทาพิกซึ่งมีโซเดียมไฮยาลูรอเนตเข้มข้นช่วยกระชับรูขุมขน ให้รูขุมขนเล็ก ผิวเรียบเนียน

สิวผด

อากาศร้อน เหงื่อเยอะ ต่อมเหงื่อตัน ต่อมไขมันผลิตน้ำมันมากเป็นอาหารยีสต์ P. ovale ให้แบ่งตัวเร็ว เป็นสิวผด คัน  หน้าไม่เรียบ สิวผดจึงหายตอนอากาศเย็น แต่เมื่อร้อนก็มาอีก บีบออกไม่ได้ บีบแล้วไม่มีอะไรออกมา เป็นๆ หายๆ ถ้าไม่จ้องก็แทบไม่เห็น บางคนทั้งเค้นทั้งกดเช้าเย็น ว่างเป็นส่องกระจกจนหน้าแดงช้ำ ไม่นานขึ้นมาใหม่แถมเยอะกว่าเดิม อักเสบ เกิดสิวเรื้อรัง พิกแนะนำไม่ให้จับหน้าหรือเกาหน้า ควรปล่อยวาง ให้ล้างหน้าเพื่อล้างสิ่งสกปรกออก และบำรุงด้วยพิก กระชับรูขุมขนที่ขยายตัว ให้เล็กลงจนมองไม่เห็น ผิวเรียบเนียน ลดสิวผด

สิวอักเสบ

มาจากสิวอุดตันเกิดติดเชื้อ p.acne ผนังรูขุมขนแตกรั่วจากบีบสิว หรือรั่วจากโคมีโดนที่ใหญ่เกินรูขุมขนทนแรงดันได้ ร่างกายพยายามกำจัดเชื้อและซากโคมีโดนโดยเซลล์เม็ดเลือดขาวมาต่อสู้ เข้าสู่กระบวนการอักเสบ กดจะเจ็บบวมแดง