พิก

กดสิวต้องทำอย่างไร ?

การกดสิว คือ การบีบบริเวณที่เป็นสิว โดยใช้เข็มหรืออุปกรณ์ที่ผ่านการฆ่าเชื้อแล้ว มาเจาะผิวหนังให้สิ่งอุดตันภายในสิวไหลออกมา มีทั้งแบบกดเองและกดโดยผู้เชี่ยวชาญ และมีวิธีการกดดังต่อไปนี้

  • เหมาะกับสิวประเภทใด ?
    การกดสิวจะได้ผลดีกับสิวอุดตันมากที่สุด ทั้งสิวหัวดำและสิวหัวขาว ไม่สามารถกดสิวที่อักเสบหรือสิวสเตียรอยด์ได้

ล้างมือ

เริ่มจากล้างมือให้สะอาดด้วยน้ำอุ่นและสบู่ ให้เช็คสิวตรงที่จะกดก่อน ต้องมั่นใจว่าสิวที่จะกดเป็นสิวอุดตันเต็มที่แล้ว

ป้องกันแบคทีเรียบนฝ่ามือ

ห่อนิ้วมือด้วยกระดาษทิชชู่เพื่อป้องกันแบคทีเรียบนฝ่ามือสัมผัสกับใบหน้า จากนั้นใช้นิ้วมือทั้ง 2 ข้างหรือสำลีก้าน ดันผิวหนังบริเวณที่ใกล้กับสิวจนหัวสิวหลุดออกมา หากกดสิวแล้วหัวสิวไม่หลุดออกมาโดยง่าย ให้หยุดกดสิวจุดนั้น

หลังกดสิว

ให้เช็ดทำความสะอาดบริเวณรอยสิว แล้วทาโลชั่นที่มีส่วนผสมของสังกะสีออกไซด์สำหรับสิวหัวขาว และใช้มาสก์โคลนสำหรับสิวหัวดำ

ใคร​บอก​ว่า ก็​ใช่สิ​กดไม่เป็น เขา​ต้อง​ให้​ผู้เชี่ยวชาญ​กด? จะ​กดสิว ที่​ไหน จะ​ผู้เชี่ยวชาญ​ขนาด​ไหน จะ​เจาะ​ก่อน ยังไง​ก็​ทำ​ให้​ผิว​ช้ำ เพราะ​ต้อง​ใช้​แรง​กด ดังนั้น การ​กด​ใน​ช่วงอักเสบ​ ไม่ได้​มี​ผล​ดี​เลย เพราะ​ทำ​ให้​รูขุมขน​รอบ​ข้าง​เสียหาย และ​เชื้อซึม​ลึก​ลง​ใน​ชั้น​ผิว​มาก​กว่า​เดิม ถึงแม้จะรอให้หัว​สิว​แห้ง​สนิทแล้วกดได้ แต่ก็อาจตามมาด้วยผลเสียก็ได้

กดสิวโดยแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญ

แพทย์ผิวหนังหรือผู้เชี่ยวชาญ จะสามารถกดสิวได้อย่างถูกวิธีและปลอดภัย โดยขั้นตอนของการกดสิว ผู้เชี่ยวชาญจะสวมถุงมืออนามัย เพื่อป้องกันแบคทีเรียที่สะสมอยู่บนฝ่ามือสัมผัสกับใบหน้า จากนั้นจึงใช้นิ้วบีบผิวบริเวณที่เป็นสิวขึ้นมา ใช้เข็มที่ผ่านการฆ่าเชื้อเจาะหัวสิวให้เปิด แล้วใช้เครื่องมือกดสิวกดลงบนบริเวณที่เป็นสิวเบา ๆ เพื่อให้หัวสิวและของเหลวภายในสิวหลุดออกมา

  • อย่างไรก็ตาม แพทย์ผิวหนังจะกดสิวต่อเมื่อรักษาสิวด้วยวิธีอื่น เช่น การรับประทานยา หรือการใช้ยาแต้มสิวแล้วรักษาไม่ได้ผล ซึ่งแพทย์จะหลีกเลี่ยงการกดสิวอักเสบ เช่น สิวมีหนอง สิวผด หรือสิวอุดตันที่อยู่ใกล้สิวอักเสบ อาจหลีกเลี่ยงการกดสิวให้กับผู้สูงอายุ รวมถึงผู้ที่ใช้ยาทาสิวที่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์