รักษาหลุมสิว

เป็นวิธีรักษาเฉพาะของหลุมสิว แม้จะช่วยรักษา แต่ก็ต้องระวัง เพราะมีผลกระทบข้างเคียงตามมาด้วย

หลุมสิวมีหลายระดับ ถ้าเพิ่งเป็นหรือผิวที่ถูกทำลายใหม่ๆ พิกช่วยได้แน่นอน ถ้าเป็นหลุมลึกแล้วเป็นหลุมมานานหลายปี อย่าเรียกว่าหลุมสิวเลย เขาจะเรียกว่า แผลเป็น ซึ่งจะไม่มีทางรักษาหายด้วยครีม

วิธีดูแล

เป็นวิธีรักษาเฉพาะของหลุมสิว แม้จะช่วยรักษา แต่ก็ต้องระวัง เพราะมีผลกระทบข้างเคียงตามมาด้วย

  • การทายาร่วมกับการกินวิตามิน วิธีนี้ใช้เวลาค่อนข้างนาน เช่น วิตามินซี B5 และ Zinc แต่จะมีข้างเคียงคือ ริมฝีปากแห้ง ผิวแห้ง และถ้าใช้ต่อเนื่องนานก็จะส่งผลต่อตับ รวมถึงถ้าทายาติดต่อกันนานๆ ภูมิคุ้มกันของผิวจะลดลง ผิวบาง แสบ ระคายเคืองง่าย แล้วก็อาจทำให้ผิวติดสเตียรอยด์ได้อีกด้วย

ดูแลด้วยวิธีธรรมชาติ


จะมีความปลอดภัยแต่ใช้เวลานาน ในการรักษา

  1. ว่านหางจระเข้ เอามาล้างปอกเปลือกให้สะอาด แล้วนำมาพอกทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที แนะนำให้ทำวันเว้นวันช่วงเป็นหลุมสิว
  2. ใบบัวบก เอามาคั้นเพื่อให้ได้น้ำมาแล้วพอกไว้ 20 นาที
  3. มะเขือเทศสีดา นำมาปั่นผสมน้ำมะนาวเล็กน้อย นำมามาร์คหน้าไว้ประมาณ 15 นาที
  4. มะละกอสุก บดให้ละเอียด แล้วพอกทิ้งไประมาณ 10 – 15 นาที ล้างออก

รักษาหลุมสิวด้วยเคมีบำบัด


เป็นวิธีที่ใช้เงินค่อนข้างสูง และเห้นผลได้เร็ว

  • การทำเลเซอร์หลุมสิว การฉีดฟิลเลอร์เติมเต็มหลุมสิว รวมถึงการศัลยกรรมให้หลุมสิวตื้น แต่ผิวบางคนอาจต้องใช้เวลาพักฟื้นผิวซักระยะนึง อาจมีผลข้างเคียง เช่น แพ้ง่าย ผิวบาง ไวต่อแดด จึงจะต้องระวังให้ดี

การรักษาหลุมสิวกับพิก

พิก โบทานิค ซุปเปอร์ เซรั่ม

หลุมสิวหายได้ มันไม่ได้เป็นการพูดเกินจริงเลย ทั้งบิวตี้บล็อกเกอร์ ยูทูปเบอร์หลายคนรวมถึงหมอก็บอกว่ารอยสิวไม่มีทางรักษาได้ ต้องใช้เลเซอร์ทำลายผิวเดิม หรือใช้เข็มเพื่อกระตุ้นการสร้างผิว แต่มันก็ไม่เสมอไป ด้วยเทคโนโลยีใหม่ๆ เพราะพิกแตกต่างจากครีมทั่วไป

  • พิกซึมลึกถึงผิวได้มากกว่าครีมไหนๆ การใช้ต่อเนื่อง จะทำให้ผิวฟื้นตัวและหลุมสิวตื้นขึ้นเรื่อยๆ ยกตัวอย่างง่ายๆ หลุมสิวของลูกค้าและของแพมก็หายได้ ทุกคนเป็นสิวก็ต้องเป็นรอยสิว หลุมสิวหรืออะไรก็ว่าไป ยังกลับมามีผิวเนียนได้ถ้าใช้ครีมที่ได้ผลจริงในช่วงเวลาที่รักษาได้
  • หลุมสิวมีหลายระดับ ถ้าเพิ่งเป็นหรือผิวที่ถูกทำลายใหม่ๆ พิกช่วยได้แน่นอน ถ้าจะเป็นหลุมลึกแล้วเป็นหลุมมานานหลายปี อย่าเรียกว่าหลุมสิวเลย เขาจะเรียกว่า แผลเป็น ซึ่งจะไม่มีทางรักษาหายด้วยครีม

ป้องกันไม่ให้เกิดหลุมสิว

เพราะหลุมสิวเป็นปัญหาที่หนักมากและอยากที่จะรักษาหายต้องใช้เวลานานกว่ารอยสิว ก่อนที่จะปล่อยให้สิวอักเสบธรรมดากลายเป็นหลุมสิวที่รักษาหายอยาก เราควรป้องกันไว้ตั้งแต่ทีแรกจะดีที่สุดถ้าป้อง

ห้ามแกะสะเก็ด

หลังจากหัวสิวหลุดแล้ว เพราะสะเก็ดที่ยังไม่หลุด คือการวมสมานแผลยังไม่เสร็จ ถ้าแกะสะเก็ดออกก่อน จะเกิดการอักเสบ การดึงรั้งของผิวหนังเป็นหลุมสิวเพิ่มขึ้นอีก

ไม่ควรบีบสิว

เมื่อเป็นสิวแล้วไม่ควรปล่อยให้อักเสบหนัก และไม่ควรบีบ แคะ เค้นสิว เพราะจะเป็นการเเพร่เชื้อโรคได้ง่ายและทำให้เกิดหลุมสิวตามมา

กดสิว

การกดสิวอาจไม่ใช่วิธีที่ดีต่อทุกคน ซึ่งผลเสียของการกดสิวก็คือหลุมสิวที่ตาม ไม่ว่าจะกดสิวกับคุณหมอหรือกดสิวเองก้มีข้อเสียทั้งคู่