ใช้พิกแล้ว ทำไมสิวยังขึ้น ?

สิวเกิดขึ้นส่วนใหญ่ เพราะปัจจัยหลักๆ คือ ใช้ครีมสเตียรอยด์มาก่อน ดังนั้นหากใช้แล้วสิวขึ้น ลองเช็คดูว่าครีมเดิมปลอดภัยจริงไหม และแนะนำให้พักหน้าประมาณ 1เดือน รอดูผลที่เปลี่ยนเเปลง หรือถ้าใช้พิกแล้วมีสิวขึ้น ให้ใช้คู่กับครีมเดิม จากนั้นจึงลดการใช้ลงเรื่อยๆ เพื่อไม่ให้หยุดครีมสารฉับพลัน และทำให้ผิวปรับสภาพกับครีมใหม่ได้

สารสเตียรอยด์ปกติหมอหรือเภสัชจะเป็นคนจ่ายยาเพื่อรักษาสิว แต่ในครีมทั่วไปถือเป็นสารอันตราย บางกรณีที่ใช้ครีมเหล่านี้แล้วไม่แพ้ เลยคิดว่าใช้ดี แต่ที่จริงเป็นเพราะสเตียรอยด์กดสิวไว้ เมื่อเลิกใช้หรือเปลี่ยนครีมอื่นที่ไม่มีสารสเตียรอยด์ จึงทำให้สิวเห่อขึ้น หลายคนคิดว่าแพ้พิก แต่ที่จริงคือเป็นผลเสียจากครีมตัวเดิม

สำหรับผิวแพ้ง่าย

สำหรับลูกค้าที่เป็นสิว และผิวไม่แข็งแรง การที่สิวขึ้นเป็นเรื่องปกติสำหรับสิวที่ยังขึ้นอยู่ แต่เมื่อผิวแข็งแรงแล้ว สิวจะขึ้นน้อยลง พิกไม่ได้ช่วยให้สิวหายทันทีที่ใช้ แต่จะเคลือบผิวให้มีชั้นที่ปกป้องผิวจากมลภาวะต่างๆ และบำรุงให้ผิวแข็งแรงขึ้นด้วย เมื่อใช้อย่างต่อเนื่องจนผิวแข็งแรงก็จะไม่เป็นสิว แต่อาจเกิดขึ้นได้บางครั้ง ซึ่งเป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว

สำหรับผิวปกติ

สำหรับลูกค้าที่ไม่ได้ใช้ครีมมีสารอันตราย เนื่องจากพิก ไม่ใช้น้ำเปล่า การใช้ครั้งแรกๆ ต้องรอให้ผิวปรับสภาพก่อน แนะนำใช้ต่อเนื่องอย่างน้อย 7 วัน

นานไหมสิวหาย

นานไหมสิวถึงจะหาย เราไม่สามารถกำหนดระยะเวลาได้ ซึ่งระยะเวลาเห็นผล ขึ้นอยู่กับสภาพผิวของลูกค้า การดูแลผิว วิธีใช้สินค้า และอีกหลายอย่างขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลด้วย

วิธีแก้

ดูวิธีใช้

แนะนำทำตามวิธีใช้ของพิก ดูแลผิวแบบผิดๆ อีกหนึ่งปัจจัยที่ต้องเช็คดู ทุกขั้นตอนนั้นอ่อนโยนจริงไหม อย่างเช่น แม้จะบำรุงด้วยพิก แต่ล้างหน้าด้วยสบู่หรือโฟมที่ไม่อ่อนโยน ก็มีผลทำให้สิวขึ้น ถึงแม้ใช้พิกตัวเดียวก็เห็นผล แต่ก็ต้องหลีกเลี่ยงสารอันตราย และสารระคายเคืองในขั้นตอนอื่นๆ ด้วย

เช็คครีมเดิม

หากเป็นสารสเตียรอยด์ แม้สิวขึ้นเราแนะนำให้อดทนรักษาสิว ท้ายที่สุดแล้วพิกจะให้ผิวแข็งแรง สิวหายขาด เปลี่ยนหน้าพังให้กลับมาสวย

เปลี่ยนแชมพู

แชมพูสำคัญมาก เพราะทุกครั้งที่สระ แชมพูจะสัมผัสผิว และมือที่เราสระผม ซึ่งแชมพูทั่วไปจะมีซิลิโคนเยอะล้างออกไม่ได้ มีสารระคายเคือง เป็นสาเหตุทำให้สิวหายช้า

เช็คสารที่แพ้

หากใช้แล้วผื่นแดง สิวเห่อขึ้นมา ให้นำสกินแคร์ทุกขั้นตอนไปปรึกษาเเพทย์ หากมีสารที่ทำให้แพ้ ให้ระบุด้วยว่าสารตัวไหนที่ส่งผล เพื่อจะได้ระวังใช้ครีมอื่นๆ ที่มีส่วนผสมนี้ด้วย

ผื่นจะใช้เวลาหน่อยนะครับ สังเกตุว่าผิวเราแห้งไหม ถ้าผิวแห้งให้ล้างหน้าเพิ่ม และทาเซรั่มเคลือบผิวใหม่ เพราะประมาณ 3 ชั่วโมง เนื่องจากฝุ่นละอองเยอะ เมื่อผิวยังไม่แข็งแรง ให้ล้างสิ่งสกปรกออกแล้วทาใหม่บางๆ ครับ

Leave a Comment

สิว