รักษาสิวให้หายสนิท ด้วยตัวเอง

คำว่าสิวใครๆที่ก็อยากรักษาให้หาย บางคนถึงขั้นไปหาหมอเสียเงินดูแลผิวหน้าหมดไปเป็นหมื่นๆเสียเวลาเป็นปีสิวก็ยังอยู่เหมือนเดิม บางคนซื้อสกินแคร์มาเต็มบ้านเพราะไปดูรีวิวว่าดีก็ซื้อมา ใช้ตามที่เขาเคลมว่าดี สุดท้ายแล้วก็กองเต็มบ้านเพราะยิ่งใช้สิวยิ่งเยอะกว่าเดิม ฉะนั้นเราต้องเข้าใจผิวหน้าของตัวเองและใจเย็นๆ ไม่เปลี่ยนสกินแคร์บ่อยและควรปรับพฤติกรรมที่ทำให้สิวขึ้นได้ง่ายๆ ด้วยตัวเราเอง ตามนี้

ไม่จับหน้า

เพราะจะกระตุ้นรูขุมขนผลิตน้ำมันมากขึ้น ผลัดเซลล์มากขึ้น ทำให้สิวเดิมเรื้อรังและเสี่ยงเกิดสิวใหม

ไม่บีบสิว

การบีบหรือแกะสิว ทำให้แบคทีเรียกระจายกว้าง สิวขึ้นเพิ่ม แถมยังเป็นรอยช้ำ

ล้างหน้า

ล้างหน้ารักษาความสะอาดของใบหน้าเป็นการลดเชื้อแบคทีเรีย ฝุ่น หรือสิ่งสกปกที่เกาะบนใบหน้าระหว่างวัน ที่เป็นสาเหตุลหลักมักทำให้เกิดสิวอุดตัน ควรเลือกโฟมล้างหน้าที่อ่อนโยน ไม่มีสารระคายเคืองทุกชนิด และล้างหน้าตามแนวรุขุมขนจะช่วยลดสิวได้

เลี่ยงน้ำหอม

หน้าที่แพ้ง่ายมากๆ ให้ผิวแข็งแรงก่อน ค่อยเลือกใช้สกินแคร์ที่มีน้ำหอม แม้น้ำหอมเพียงนิดเดียวก็ทำให้ผิวแข็งแรงช้า หรือโดยเฉพาะน้ำหอมฉีดผิวเลย ก็งดก่อน เพราะเพียงละอองเล็กน้อย ก็ทำให้เป้นสิวในวันต่อมา

พักผ่อนให้เพียงพอ

การพักผ่อนให้เพียงพอ อย่างน้อยวันละ 8 ชั่วโมง จะเป็นการช่วยให้ระบบภายในเราทำงานได้ดี เลือดไหลเวียนได้ดี ลดปัญหาสิวขึ้นแล้วหายช้า สิวขึ้นที่เดิมซ้ำๆ

ดื่มน้ำเยอะๆ

อย่างที่รู้ๆ ร่างกายเราต้องการน้ำ 70เท่าต่อวัน ฉะนั้นการดื่นน้ำเยอะๆจะช่วยให้ผิวชุ่มชื้น ทำให้ระบบไหลเวียนเลือดดีลดปัญหาสิวขึ้น รอยสิวหายช้า