วิธีรักษาสิวที่สิวกลับมาอีก . ทำไมรักษาแล้วไม่เคยหายขาด

ทำไมสิวไม่ยอมหายสักที รักษาสิวหมดไปเท่าไหร่แล้วก็ไม่หาย แสดงว่าคุณใช้วิธีผิดๆ โดยไม่รู้ตัว ทำให้หน้าพังกว่าเดิม เพิ่มเติมเป็นรอยสิว แม้เปลี่ยนวิธีรักษานับไม่ถ้วน ก็ไม่หายซักที ถ้าการรักษาไม่ได้ช่วยให้ผิวแข็งแรงขึ้นอย่างยั่งยืน สิวก็จะตามมา หน้าแหกไปตลอดชาติ ดูแลผิดๆมีวิธีไหนบ้าง อยากรู้ความจริงต้องฟังทางนี้

ใช้ครีมตามกระแส

สาเหตุที่รักษาสิวไม่หายสักที และหลายคนเลือกวิธีรักษาสิวตามเน็ต ตามในยูทูปหรืออินฟลูเอนเซอร์รีวิวครีม เห็นเขาบอกว่าดี แต่พอทำตามแล้วสิวเยอะกว่าเดิม ซึ่งบางทีคนรีวิวใช้เป็นสิบเป็นร้อยครีม ใช้หลายวิธี ผิวเขาเองยังไม่หายจากสิวได้เลย เพราะหารีวิวจากลูกค้าจริงยาก ดังนั้นทำตามผู้ที่เขาเคยเป็นสิวหนัก และหายแล้วจริงๆ โดยไม่ต้องเข้าคลินิคอย่างแพม

กดสิว

ไม่หายขาดยังมีสิวขึ้นเรื่อยๆ ผิวไม่ได้แข็งแรง และยังกลายเป็นสิวเรื้อรัง เป็นหลุมสิว ทิ้งรอยแผลไว้เพียบ

หาหมอ

 • ดีท็อกซ์
  ไม่ได้ช่วยให้สิวหายไว้ ทั้งแบบธรรมชาติและสูตรสำเร็จ แต่ยิ่งดันสิวขึ้นมา เสี่ยงเชื้อสิวกระจาย บางคนแพ้ สิวเห่อกว่าเดิม
 • เลเซอร์
  ฆ่าเชื้อสิวด้วยพลังงานแสง แต่ทำให้ผิวไวต่อการแสง ผิวอ่อนแอ
 • คลินิค
  ไม่แนะนำเข้าคลินิกเพราะรักษาสิวเลี้ยงไข้
 • ใช้ยารักษาสิว
  ส่วนใหญ่เข้าใจผิด คิดว่ายาช่วยรักษาสิวแต่หน้ายิ่งพังกว่าเดิม พอหยุดใช้สิวก็ขึ้นซ้ำ และเยอะกว่าเดิมเพราะไม่มียากดไว้แล้ว

เวชสำอาง

ใช้ประจำไม่ได้ มีผลข้างเคียงสูง บางเวชสำอางก็มียารุนแรง แรกๆสิวหาย แต่ยิ่งใช้ผิวยิ่งอ่อนแอ แถมเป็นสิวซ้ำๆ เพิ่มอีก หรือ เลือกใช้ครีมผิดที่ก่อให้เกิดสิว ในครีมทั่วไปมีส่วนประกอบของน้ำมันและซิลิโคนแทบทั้งหมด ยิ่งใช้ผิวยิ่งอ่อนแอ เป็นสิวไม่หาย

พักหน้าไม่ได้ช่วยให้สิวหาย

คนหยุดใช้สเตียรอยด์มา ไม่ทาอะไรเลยเพื่อพักหน้า จริงแล้วต้องพักการแต่งหน้าและครีมที่มีสารระคายเคือง ไม่ใช่พักหน้าทาครีม เพราะยิ่งผิวอ่อนแอยิ่งต้องบำรุงเลย และต้องเป็นสกินแคร์ที่อ่อนโยน แนะนำ พิก โบทานิค อ่อนโยนทุกตัว

ยิ่งล้างหน้า สิวยิ่งขึ้น

หลายคนคิดว่าใช้อะไรล้างหน้าก็ได้ สะอาดเหมือนกันหมด ไม่ได้ถูกและดี หรือแพงแล้วดีเหมือนคำเคลม ล้างหน้าที่ดีไม่ควรเลือกที่ราคา แต่ควรเลือกตามสารทำความสะอาดผิว บางคนคิดว่าสิวเกิดจากหน้าไม่สะอาด ส่วนน้อยที่เป็นกรณีนี้ เพราะส่วนใหญ่สิวที่เป็นคือสิวอุดตันและผิวไม่แข็งแรง ยิ่งล้างหน้า ยิ่งทำลายผิวหน้า ผิวก็ยิ่งเสียสมดุลและเป็นสิว

 • ใช้สบู่และโฟม
  ยิ่งด่างสูงเชื้อสิวชอบ ยิ่งใช้นานๆ ไปผิวแห้งเสียสมดุล เป็นสิวเพิ่มอีก
 • น้ำเปล่า ล้างหน้า
  หน้ายังสกปรก ตกค้างตามรูขุมขน ผิวมัน ไม่สดชื่น
 • ล้างหน้าบ่อย
  อีกความเชื่อผิดๆ เพราะสิวไม่ได้เกิดจากความสกปรกอย่างเดียว โดยเฉพาะสิวอุดตันที่เกิดเพราะผิวไม่เเข็งแรง ยิ่งล้างบ่อย ยิ่งเร่งน้ำมัน ทำร้ายผิวหนักกว่าเดิม

ดังนั้นแนะนำใช้ พิก อโล คลีน 100%สารทำความสะอาดกรดอะมิโน อ่อนโยนสุด

ดูแลสิวไม่ตรงจุด

ไม่ใช่แค่สิวไม่หาย แต่ยังสิ้นเปลืองและเสียเวลา บางทีสิวขึ้นเยอะกว่าเดิมเพราะไปรบกวนผิว เช่น การใช้น้ำเกลือล้างหน้า

เลี่ยงอาหาร

เช่น ส้มตำ ช็อกโกแลต อาหารมัน ไม่ได้เพิ่มความมันหรือทำเป็นสิวอย่างที่เข้าใจ เพราะอาหารจะย่อยเป็นโมเลกุลเดี่ยว เป็นสารอาหารให้กับเซลล์ แต่กินแล้วไม่ทำความสะอาดรอบปาก เลยเป็นสิว หรืออะไรที่กินแล้วคิดว่าไม่ดี เช่น เหล้า เบียร์ โยงมาเรื่องสิวหมดซึ่งไม่เกี่ยวกัน สังเกตุหลายคนกิน ไม่เห็นเป็นไร หน้าใส แต่แพมไม่กินเพราะกินไม่เป็นอยู่แล้วครับ