ผลข้างเคียงครีมที่มี AHA . หยุดใช้หน้าเหี่ยวกว่าเดิม

หากใช้ครีม AHA จะเน้นผลัดเซลล์ ผิวขาวใส แต่หยุดใช้ผิวก็อาจจะกลับมาหมองคล้ำเหมือนเดิม เพราะยิ่งคนเราอายุมากขึ้น การผลัดเซลล์ผิวตามธรรมชาติก็ยิ่งช้าลง การใช้ AHA ช่วยกระตุ้นให้ผลัดเซลล์ผิวเร็วขึ้นผิวจึงดูกระจ่างใสได้เร็วขึ้น แต่หากเราหยุดใช้และไม่ป้องกันผิวจากแสงแดด ผิวก็มีกลับมาคล้ำลงได้ตามธรรมชาติของผิวเรา

อาจทำให้ผิวบาง

กรด AHAในปริมาณความเข้มข้นสูง แม้จะมีคุณสมบัติที่ดีในการขจัดเซลล์ผิวแก่ๆ ให้หลุดลอกเร็วขึ้น ทำให้เซลล์ผิวใหม่ขึ้นมาแทนที่ เป็นผลให้ผิวหนังดูเรียบเนียน สดใสขึ้น แต่ขณะเดียวกันก็อาจทำให้ผิวหน้าของเรานั้นบางได้นั่นเองค่ะ

 อาจทำให้เกิดการระคาย เคือง เกิดผื่นคัน

กรดAHAในปริมาณความเข้มข้นสูงทำให้ผิวเกิดความระคายเคือง เกิดผื่นคัน และไวต่อแสงแดด(แพ้แสงแดด)ได้มากเช่นกัน บางครั้งจะทำให้เกิดรอยดำ โดยเฉพาะในผิวคนไทย ซึ่งทำให้มีโอกาสเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งผิวหนังมากขึ้นด้วย

อาจทำให้เกิดมะเร็งผิวหนังและริ้วรอยเหี่ยวย่นก่อนวัย

การที่กรดAHA ไปทำลายเซลล์ผิวชั้นนอกสุด ซึ่งมีหน้าที่ปกป้องเซลล์ผิวชั้นล่างๆ รักษาความชุ่มชื้น ป้องกันการติดเชื้อ ต่อต้านมลภาวะ โดยเฉพาะแสงยูวี อันเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดมะเร็งและริ้วรอยเหี่ยวย่นก่อนวัยนั้นเอง

 อาจทำให้ผิวไวต่อแสง

AHA ทำให้ผิวไวต่อแสงได้จริง เพราะเซลล์ผิวใหม่ที่ยังไม่เคยเจอรังสียูวี และหากไม่ได้รับการปกป้องก็จะทำให้ผิวเรานั้นคล้ำเสียได้ง่ายนั่นเอง

อาจทำให้ผิวอ่อนแอ

ใช้ AHA บ่อยเกินไป ทำให้การผลัดเซลล์ผิวเป็นการขจัดเซลล์ผิวชั้นนอกสุด ที่มีหน้าที่ปกป้องเซลล์ผิวส่วนที่ลึกเข้าไป ป้องกันความชุ่มชื่น มลภาวะ และแสงแดด ดังนั้นการผลัดเซลล์ผิวให้ผิวใหม่มาทดแทนที่ผิวเก่านั้น เมื่อทำบ่อยๆเกินไปก็อาจทำให้ผิวเรานั้นอ่อนแอต่อมลภาวะและแสงแดดได้ค่ะ