แพ้?

แพ้?

หากใช้แล้วแพ้ แพมแนะนำหยุดใช้ทันที แล้วไปร้านขายยาหรือไปพบหมอเพื่อจ่ายสเตียรอยด์ ซึ่งทางเราไม่มีสิทธิ์จ่ายได้ครับ

และคืนสินค้า เพราะพิก ไม่พอใจคืนเงิน ใน 14 วัน ไม่​ต้อง​มี​สาเหตุ​ว่า​ทำไม​ถึง​คืน ไม่ต้องแพ้ ไม่ต้อง มีหนังสือรับรองแพทย์ เพียง​ไม่ วัน​พอใจ สามารถ​คืน​ได้​เลย​ เพราะ​เราทำเต็มที่สำหรับที่จะให้พิกออกมาดีที่สุด ลูกค้า​​ใช้​ดี​และ​ซื้อ​ซ้ำ​

แต่หากต้องการสวยยั่งยืน ดูวิธีใช้ให้ละเอียด เพราะพิกไม่เหมือนสินค้าทั่วไปตามท้องตลาดที่มีทั้งซิลิโคน น้ำมัน หรือน้ำหอม ดังนั้น พิกจะมีเนื้อครีมและการใช้ที่แตกต่างกัน ด้านล่างเป็นเหตุผลและวิธีการปรับเปลี่ยนการใช้ให้เหมาะสมครับ

แม้จะเป็นโจทย์ยากสำหรับพิกแต่เราสามารถอธิบายได้ว่า ลูกค้า 100% ของพิก โบทานิค เป็นกลุ่มผิวแพ้ง่ายมากใช้อะไรก็แพ้ ถึงจะอ่อนโยนสูงมากแค่ไหน ลูกค้า 5% อาจมีการระคายเคือง เพราะมีผิวที่อ่อนแอมากและสภาพผิวความแตกต่างกัน รวมถึงอาจจะยังไม่มั่นใจสำหรับสินค้าใหม่ๆ

ถ้าหากซื้อครีมมาแล้ว เกิดอาการคัน ผิวแดง มีสิวขึ้น อาจเกิดจากเลือกครีมที่ไม่เหมาะกับผิวหรือการล้างหน้าไม่ดี หากหยุดใช้จะเหมือนเป็นการปิดกั้นผิวตัวเองในการได้รับการบำรุงจากผลิตภัณฑ์ดีๆ ซึ่งการระคายเคืองไม่ได้หมายถึงพิกไม่อ่อนโยน แต่อาจเป็นครีมที่เคยใช้เดิมแล้วมีสารต้านแพ้สูงมากอย่างสเตียรอยด์ ตอนที่ใช้แล้วจะไม่รู้สึกแพ้ ทั้งนี้เนื่องจากสารสกัดค่อนข้างสูงโดยผิวที่อ่อนแอมากอาจเกิดการระคายเคืองได้ แนะนำให้ใช้น้อยลงเพื่อลดความเข้มข้น จนกว่าผิวจะปรับสภาพและแข็งแรงขึ้น จึงเพิ่มปริมาณขึ้นเรื่อยๆ

ผื่น​ขึ้น​ คัน​ ผิว​ลอก
ไม่ได้​มี​สาเหตุ​มา​จาก​พิก​ ทดสอบ​โดยไม่ต้องทาอะไรหลังล้างหน้า​ อีก​ทั้ง​พิก​ไม่​เหมือน​ครีม​ทั่วไป​ที่​มี​น้ำมัน​และซิลิโคน​ที่​ให้​ผิว​ดูชุ่มชื้น​ขึ้น​ช่วง​แรก
แต่​พิก​จะ​ดู​แห้ง​ลงช่วง​แรก​ แต่​จะ​ชุ่มชื้น​กลับ​มาภายหลังใช้สัก​ 2 ชั่วโมง​ ตาม​ปริมาณ​การ​ทา​ ยิ่ง​ทาเยอะ​ผิว​จะ​แห้ง​ลง​มาก​ แต่​ไม่มี​ผล​เสีย​ กลับ​ยิ่ง​เพิ่ม​ให้​ผิว​เร่ง​สร้าง​ความชุ่มชื้น​ตาม​ธรรมชาติ​เอง​ และ​ต้อง​ใช้​ระยะ​เวลา​นาน​ขึ้น​ให้​ผิว​กลับ​มา​ชุ่มชื่น
เรา​เน้น​ความ​ชุ่มชื้น​ระยะ​ยาว​ หลัง​ใช้​ประมาณ​ 14​วัน​ ถึง​จะ​เห็น​ความ​แตกต่าง​ชัดเจน

หาก​อยากให้​ผิว​ชุ่มชื้น​เริ่มต้นมากๆ​ ครีม​ที่​เคย​ใช้​อยู่​ปกติ​จะ​มี​น้ำมัน​และซิลิโคน​ สามารถ​ทาหลังจากทาพิก​ แต่​อาจ​ให้​รูขุมขน​ระบาย​อากาศ​ไม่​ดี​ ทำให้​เป็น​สิว​ได้​ครับ

ทดสอบ

มีข้อสังเกตุหากแพ้จะเกิดในไม่กี่ชั่วโมงหลังทาครีม ถ้าแพ้ครีมตัวใดตัวหนึ่งแล้ว ไม่ว่าเราจะไปทาบริเวณไหนจะแพ้เหมือนกัน ก่อนเปลี่ยนครีมให้ทดสอบทาบริเวณหลังใบหูหรือท้องแขนไว้ 30 นาที แล้วสังเกตว่ามีผื่น คัน หรือไม่ ถ้าปรากฏผลแสดงว่าแพ้สารเคมีชนิดใดชนิดหนึ่ง ส่วนการทดสอบแล้วไม่แพ้แต่พอมาใช้กับหน้ากลับมีผื่น คัน แสดงว่าผิวหน้าในขณะนั้นไม่แข็งแรง ถือเป็นการระคายเคืองที่เกิดกับคนที่แพ้ง่าย มีโอกาสเกิดขึ้นได้กับทุกสภาพผิว การแพ้นี้ไม่ได้ขึ้นอยู่กับปริมาณความเข้มข้น แม้ใช้ในปริมาณน้อยที่สุดก็สามารถแพ้ได้ ถ้าหากลองได้แพ้สารเคมีตัวใดแล้วไม่ว่าคุณจะใช้อีกกี่ครั้งก็จะแสดงอาการทุกครั้ง

ระคายเคือง

การระคายเคืองจะสัมพันธ์กับความเข้มข้น ปริมาณการทาจะส่งผลต่อระดับการระคายเคือง ซึ่งเกิดกับผิวบอบบาง อ่อนแอและไวต่อสิ่งรบกวน ทำให้เมื่อใช้ครีมที่มีส่วนผสมต่อระคายเคืองง่ายหรือมีส่วนทำให่ผิวแห้ง ผิวจะเกิดการแพ้ โดยปกติแล้วจะเริ่มจากอาการคันเฉพาะจุด ซึ่งเป็นแค่บริเวณที่สัมผัสโดยไม่เกิดการลุกลามไปยังบริเวณอื่นๆ เนื่องจากผิวถูกทำร้ายด้วยการใช้ครีมมีสารอันตราย ความต้านทานผิวต่ำ จึงควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสมลภาวะต่างๆ และต้องฟื้นฟูให้ผิวเรากลับมาแข็งแรงขึ้น

สาเหตุของการระคายเคือง

การที่ดูแลผิวที่ไม่ดีพอปล่อยผิวแห้งเป็นเวลานาน จึงเกิดการระคายเคืองง่ายเป็นผด มีอาการคัน เพราะขาดชั้นเคลือบปกป้องผิวและไม่มีความสมดุล รวมถึงปัจจัยอื่นๆ ทั้งการขัดสครับผิวผิดวิธี ยิงเลเซอร์บ่อยโครงสร้างผิวจึงไม่แข็งแรง มีประวัติใช้ยารักษาสิว ใช้สารสเตียรอยด์ อยู่กลางแดดโดยไม่ทาครีมกันแดดปกป้อง บำรุงผิวไม่สม่ำเสมอ เป็นเหตุผลที่ทำให้ผิวเกิดการะคายเคืองต่อครีมใหม่ๆ ได้ง่าย

หากใช้พิกแล้วสิวขึ้น

อาจเป็นการระคายเคืองกับความเข้มข้น การเคยใช้สเตรียรอยด์มาพอหยุดใช้สิวจึงขึ้นจากการโดนกดไว้ด้วยสาร ในแต่ละวันที่ต้องเจอฝุ่นควันมลภาวะต่างๆ สิ่งสกปรกสะสม ทั้งการที่เราทาครีมแล้วทำความสะอาดผิวหน้าไม่สะอาดพอ จึงก่อให้เกิดสิวได้ ดังนั้นก่อนใช้พิกแนะนำให้ทำการพักหน้า 1 เดือน เพื่อดูผลหากครีมเดิมไม่ให้เกิดสิวจึงเริ่มใช้พิก หรือถ้าใช้แล้วสิวขึ้นแนะนำให้ใช้คู่กับครีมเดิมจากนั้นจึงลดการใช้ครีมเดิมลงเรื่อยๆ เพื่อเป็นการไม่ให้หยุดครีมสารฉับพลันและให้ผิวปรับสภาพกับครีมใหม่ได้

ใช้ครีมสารมาก่อน

สเตียรอยด์

สเตียรอยด์มีหลายชนิดปกติหมอหรือเภสัชจะเป็นคนจ่ายยา ช่วยรักษาการแพ้ สิวยุบ หน้าใสบางจนเห็นเส้นเลือด ถ้าใช้มากจะทำให้โครงสร้างผิวเสียหาย ระบบการทำงานผิดปกติไปหมด บางกรณีที่ใช้ครีมแล้วไม่แพ้ สิวยุบคิดว่าใช้ดีแต่แท้จริงแล้วเพราะสเตียรอยด์กดสิวไว้ เมื่อเลิกจึงใช้เป็นสิวเยอะกว่าเดิมจะมากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับสภาพผิวและส่วนผสมของครีม สารสเตียรอยด์ทำให้โครงสร้างผิวหลวมคอลลาเจนและอีลาสตินถูกทำลาย ผิวหนังชั้นหนังกำพร้าบางลงเนื่องจากการสร้างเซลล์ใหม่หยุดชะงัก ผิวเกิดความอ่อนแอขาดเกราะป้องกัน เชื้อโรคจึงซึมลงไปใต้ผิวได้มากกว่าปกติ ทำให้แพ้ง่าย ใช้อะไรก็แพ้ เป็นสิวรุนแรง การสร้างเนื้อเยื่อใหม่ผิดปกติไปหมดทำให้แผลหายช้ากว่าปกติเกิดเป็นสิวสเตียรอยด์ ควรหยุดใช้ทันทีเพราะอาจเกิดสิวรุนแรง ส่วนการค่อยๆ หยุดโดยทิ้งการบำรุงผิวก็จะเสียหายหนักไปอีก ยิ่งหยุดเร็วยิ่งเป็นผลดีให้โครงสร้างผิวถูกทำร้ายน้อยที่สุด

การแก้

หลีกเลี่ยงสารที่ให้แพ้เช่น ใช้แล้วมีผื่นแดงก็ปรึกษาแพทย์ หากแพทย์แจ้งว่าแพ้ครีมที่ใช้ ให้แพทย์ดูส่วนประกอบในครีมและระบุด้วยว่าสารตัวไหนที่ส่งผล เพื่อจะได้ระวังใช้ครีมอื่นที่มีส่วนผสมนี้ด้วย ซึ่งคุณอาจแพ้สารเคมีอย่างใดอย่างหนึ่งในผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหรือยาสระผม ผู้ที่มีผิวแพ้ง่ายจึงต้องหลีกเลี่ยงสารที่ตัวเองแพ้ และในกรณีการแพ้ส่วนผสมที่อยู่ในเครื่องสำอาง เพราะอาจมีสารเคมีเป็นส่วนผสมอยู่ จึงเป็นการยากที่จะบอกว่าแพ้สารอะไร ผิวจึงเผชิญกับผื่นเหล่านั้นซ้ำแล้วซ้ำอีก ดังนั้นระหว่างที่ใช้พิกอยู่แล้วมีอาการแพ้ ให้ดูส่วนประกอบของพิกเลยว่าแพ้สารอะไรและสังเกตุว่าผิวผ่านสารเคมีอะไรบ้าง
นอกจากนี้ยังควรงดขัดสครับผิวเพื่อให้ผิวเลี่ยงการเสียดสีช่วงที่ยังอ่อนแอ เลือกครีมที่ชุ่มชื่นเพื่อเป็นพื้นฐานของผิวสุขภาพดี โดยปราศจากน้ำหอมและสารเคมี หลีกเลี่ยงไม่ให้แชมพูสัมผัสหน้า เลี่ยงแสงแดดและเลือกครีมกันแดดที่มีค่า SPF ต่ำสุดและที่อ่อนโยนที่สุด ผิวที่แห้งจะเกิดการแพ้ง่ายมาก ไม่ควรล้างหน้าเกิน3ครั้งต่อวัน ให้ทำการล้างหน้าเบาๆ เอาเฉพาะความมันส่วนเกินออกเท่านั้น ด้วยการใช้พิก โบทานิค คลีนเพียงแค่ 1 ปั๊ม ล้างตามแนวรูขุมขนเพื่อลดการอุดตันของผิว

เปลี่ยนใช้เอสเซนต์

เพราะสูตรบำรุงมีหลายสูตรเพื่อให้เหมาะกับแต่ละสภาพผิวที่ไม่เหมือนกัน เป็นไปไม่ได้ที่ ซุปเปอร์เซรั่ม สูตรดีสุด ที่แรงสุดของเราจะใช้ได้กับลูกค้าทุกท่าน พิกจึงเสนอ เอสเซนส์ สูตรที่ดีอ่อนโยนสุด แทน ด้วยราคาถูกลงเกือบ 4 เท่าของซุปเปอร์เซรั่ม ส่วนต่างสามารถเป็นส่วนลดเก็บไว้ได้

ควรใช้ต่อไหม

พิกออกแบบให้ใช้ได้สำหรับแพ้ง่ายมากๆ แนะนำใช้ต่อเพื่อการดูแลผิวดีกว่าปล่อยไว้ ผิวอ่อนแอยิ่งต้องบำรุง การระคายเคืองง่ายเป็นเพราะผิวผ่านการใช้ครีมที่ผสมสารเคมีและสเตียรอยด์มาก่อน ซึ่งสำหรับพิกมั่นใจได้ว่าปลอดภัยเพราะถูกคัดสรรจากพืชพรรณธรรมชาติไร้สารระคายเคือง จึงต้องใช้เวลาฟื้นฟูปรับสภาพ แต่ให้ผลลัพธ์ที่ดีแน่นอน

ผิวแห้ง?

แสบ ร้อน?

3 thoughts on “แพ้?”

Leave a Comment