แพ้?

ใช้พิก แทบไม่มีแพ้ เพราะอ่อนโยนมาก ถ้าใช้พิกแพ้ ไปใช้ตัวอื่นก็คงแพ้เหมือนกัน แต่การที่เราคิดว่าแพ้บางทีก็ตอบยากสำหรับความคิดของแต่ละคนที่ไม่เหมือนกัน ดังนั้น คืนสินค้าได้ทันที

 • หากใช้แล้วแพ้ แพมแนะนำหยุดใช้ทันที แล้วไปร้านขายยาหรือไปพบหมอเพื่อจ่ายสเตียรอยด์ ซึ่งทางเราไม่มีสิทธิ์จ่ายได้ครับ และคืนสินค้า เพราะพิก ไม่พอใจคืนเงิน ใน 14 วัน ไม่​ต้อง​มี​สาเหตุ​ว่า​ทำไม​ถึง​คืน ไม่ต้องแพ้ ไม่ต้อง มีหนังสือรับรองแพทย์ เพียง​ไม่​พอใจ ​คืน​ได้​เลย​ เพราะ​เราทำเต็มที่สำหรับที่จะให้พิกออกมาดีที่สุด
 • แต่หากต้องการสวยยั่งยืน ดูวิธีใช้ให้ละเอียด เพราะพิกไม่เหมือนสินค้าทั่วไปตามท้องตลาดที่มีทั้งซิลิโคน น้ำมัน หรือน้ำหอม ดังนั้น พิกจะมีเนื้อครีมและการใช้ที่แตกต่างกัน ด้านล่างเป็นเหตุผลและวิธีการปรับเปลี่ยนการใช้ให้เหมาะสมครับ

แม้จะเป็นโจทย์ยากสำหรับพิกแต่เราสามารถอธิบายได้ว่า ลูกค้า 100% ของพิก เป็นกลุ่มผิวแพ้ง่ายมากใช้อะไรก็แพ้ ถึงจะอ่อนโยนสูงมากแค่ไหน ลูกค้า 5% อาจมีการระคายเคือง เพราะมีผิวที่อ่อนแอมากและสภาพผิวที่แตกต่างกัน และยังไม่มั่นใจสำหรับสินค้าใหม่ๆ

ถ้าซื้อครีมมาแล้ว เกิดอาการคัน มีสิวขึ้น
อาจเกิดจากเลือกครีมที่ไม่เหมาะกับผิวหรือการล้างหน้าไม่ดี หากหยุดใช้จะเหมือนเป็นการปิดกั้นผิวตัวเองในการได้รับการบำรุงจากครีมดีๆ ซึ่งการระคายเคืองไม่ได้หมายถึงพิกไม่อ่อนโยน แต่อาจเป็นครีมที่เคยใช้เดิมแล้วมีสารต้านแพ้สูงมากอย่างสเตียรอยด์ ตอนที่ใช้แล้วจะไม่รู้สึกแพ้ ทั้งนี้เนื่องจากสารสกัดค่อนข้างสูงโดยผิวที่อ่อนแอมากอาจเกิดการระคายเคืองได้ แนะนำให้ใช้น้อยลงเพื่อลดความเข้มข้น จนกว่าผิวจะปรับสภาพและแข็งแรงขึ้น จึงเพิ่มปริมาณขึ้นเรื่อยๆ

ผื่น​ขึ้น​ คัน​ ผิว​ลอก
อาการเหล่านี้ไม่ได้​มี​สาเหตุ​มา​จาก​พิก​ ทดสอบ​ได้โดยไม่ต้องทาอะไรหลังล้างหน้า​ อีก​ทั้ง​พิก​ไม่​เหมือน​ครีม​ทั่วไป​ที่​มี​น้ำมัน​และซิลิโคน​ที่​ให้​ผิว​ชุ่มชื้น​ทันที แต่​พิก​จะทำให้​ดู​แห้ง​ลงช่วง​แรก​ แต่​จะ​ชุ่มชื้น​กลับ​มาภายใน 2 ชั่วโมง ไม่ใช่ผลเสียหรืออาการแพ้ เรา​เน้น​ความ​ชุ่มชื้น​ระยะ​ยาว​ ยิ่ง​ทาเยอะ​ผิว​จะ​แห้ง​ลง​มาก แต่เป็นการ​กระตุ้นให้​ผิว​เร่ง​สร้าง​ความชุ่มชื้น​ตาม​ธรรมชาติ​เอง​ และ​ต้อง​ใช้​ระยะ​เวลา​นาน​ขึ้น​ให้​ผิว​กลับ​มา​ชุ่มชื่น หลัง​ใช้​ประมาณ​ 14​วัน​ ถึง​จะ​เห็น​ความ​แตกต่าง​ชัดเจน

 • หาก​อยากให้​ผิว​ชุ่มชื้น​เริ่มต้นมากๆ​ ครีม​ที่​เคย​ใช้​อยู่​ปกติ​จะ​มี​น้ำมัน​และซิลิโคน​ สามารถ​ทาหลังจากทาพิก​ แต่​อาจ​ให้​รูขุมขน​ระบาย​อากาศ​ไม่​ดี​ ทำให้​เป็น​สิว​ได้​ครับ

ทดสอบ

 • มีข้อสังเกตุหากแพ้จะเกิดในไม่กี่ชั่วโมงหลังทาครีม ไม่ว่าเราจะไปทาบริเวณไหน ก็จะแพ้เหมือนกัน ก่อนเปลี่ยนครีมให้ทดสอบทาบริเวณหลังใบหูหรือท้องแขนไว้ 30 นาที แล้วสังเกตว่ามีผื่น คัน หรือไม่ ถ้ามีแสดงว่าแพ้สารเคมีชนิดใดชนิดหนึ่งในครีมตัวนั้น
 • ส่วนการทดสอบแล้วไม่แพ้ แต่พอมาใช้กับหน้ากลับมีผื่น รู้สึกคัน แสดงว่าผิวหน้าในขณะนั้นไม่แข็งแรง มีโอกาสเกิดขึ้นได้กับทุกสภาพผิว การที่แพ้นี้ไม่ได้ขึ้นอยู่กับปริมาณความเข้มข้น แม้ใช้น้อยๆ ก็ระคายเคืองได้ และถ้าหากลองได้แพ้สารเคมีตัวใดแล้ว ไม่ว่าคุณจะใช้อีกกี่ครั้งก็จะแสดงอาการทุกครั้ง

ระคายเคือง

เกิดกับผิวบอบบาง อ่อนแอ และไวต่อสิ่งรบกวน เมื่อใช้ครีมที่มีสารระคายเคือง หรือมีส่วนทำให้ผิวแห้ง จึงเกิดการแพ้ ปกติแล้วจะเริ่มจากอาการคันเฉพาะจุด ซึ่งเป็นแค่บริเวณที่สัมผัสโดยไม่เกิดการลุกลามไปยังบริเวณอื่นๆ จึงควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสมลภาวะต่างๆ และต้องฟื้นฟูให้ผิวกลับมาแข็งแรงขึ้น อาการเหล่านี้จะสัมพันธ์กับความเข้มข้นของพิก และปริมาณการทาที่มีผล ทามาก อาจระคายเคืองมาก ให้ลดปริมาณการใช้ลงมา แต่ยังให้ผลลัพธ์ที่ดีเหมือนเดิม เพราะพิกเข้มข้นและมีโมเลกุลเล็ก จึงบำรุงได้ล้ำลึก

 • สาเหตการระคายเคือง
  • ผิวถูกทำร้ายด้วยการใช้ครีมมีสารอันตราย เคยใช้ยารักษาสิวอย่างสารสเตียรอยด์ จึงความต้านทานต่ำ
  • ปล่อยผิวแห้งเป็นเวลานาน เกิดการระคายเคืองง่าย เป็นผด มีอาการคัน เพราะขาดปราการชั้นเคลือบปกป้องผิว และไม่มีความสมดุล ตามมาด้วยสิวและริ้วรอยอีกมาก
  • ขัดและสครับผิวผิดวิธี ทำในช่วงผิวอ่อนแอ สภาพผิวแห้ง ง่ายต่อการระคายเคือง
  • ยิงเลเซอร์บ่อย โครงสร้างผิวจึงไม่แข็งแรง
  • อยู่กลางแดดโดยไม่ทาครีมกันแดดอยู่ประจำ และบำรุงผิวไม่สม่ำเสมอ ผิวปรับตัวไม่ทัน

หากใช้พิกแล้วสิวขึ้น

มีหลายปัจจัยไม่ว่าจะเป็น การระคายเคืองกับความเข้มข้น เคยใช้สเตรียรอยด์มาก่อน และการบำรุงขณะที่ทำความสะอาดผิวไม่สะอาด ยิ่งต้องเจอกับฝุ่นควัน มลภาวะ สิ่งสกปรกสะสม จึงก่อให้เกิดสิวได้ ดังนั้นถ้าไม่มั่นใจในครีมตัวเดิม แนะนำให้พักหน้าประมาณ 1เดือน รอดูผลที่เปลี่ยนเเปลง หรือถ้าใช้พิกแล้วให้มีสิวขึ้น ให้ใช้คู่กับครีมเดิม จากนั้นจึงลดการใช้ลงเรื่อยๆ เพื่อไม่ให้หยุดครีมสารฉับพลัน และทำให้ผิวปรับสภาพกับครีมใหม่ได้

 • ใช้ครีมสเตียรอยด์มาก่อน
  • สารสเตียรอยด์มีหลายชนิด ปกติหมอหรือเภสัชจะเป็นคนจ่ายยา รักษาสิว แต่ในครีมทั่วไปคือสารอันตราย บางกรณีที่ใช้ครีมเหล่านี้แล้วไม่แพ้ เลยคิดว่าใช้ดี แต่ที่จริงเป็นเพราะสเตียรอยด์กดสิวไว้ เมื่อเลิกจึงใช้เป็นสิวเยอะกว่าเดิม ซึ่งจะมากหรือน้อย ก็ขึ้นอยู่กับสภาพผิว และส่วนผสมของครีมนั้นด้วย
  • ผลเสียมากกว่านั้น สารสเตียรอยด์ยังทำลายโครงสร้างผิว ชั้นหนังกำพร้าบางลง เนื่องจากการสร้างเซลล์ใหม่หยุดชะงัก ทำให้หน้าใสบางจนเห็นเส้นเลือด เชื้อโรคซึมลงไปใต้ผิวได้มากกว่าปกติ ทำให้ผิวเกิดความอ่อนแอ ใช้อะไรก็แพ้ บางคนแพ้มาก เป็นสิวรุนแรง อักเสบเต็มหน้า

การแก้

ทางออกของอาการแพ้เหล่านี้ ไม่ใช่การหยุดใช้ไปดื้อๆ แต่เราต้องนั่งหาสาเหตุ และดูแลผิวให้ละเอียดกว่าเดิม เมื่อรู้ว่าอะไรไม่ดีต่อผิว ก็ควรหลีกเลี่ยง และหันมาดูแลผิวด้วยวิธีที่ถูกต้อง จะแก้ปัญหาได้ดีที่สุด

 • หลีกเลี่ยง
  • หลีกเลี่ยงสารที่ทำให้แพ้ มีผื่นแดง แล้วไปปรึกษาแพทย์ หากแพทย์แจ้งว่าแพ้ครีมที่ใช้ ให้แพทย์ดูส่วนประกอบในครีม และระบุด้วยว่าสารตัวไหนที่ส่งผล เพื่อจะได้ระวังใช้ครีมอื่นๆ ที่มีส่วนผสมนี้ด้วย ซึ่งคุณอาจแพ้สารเคมีอย่างใดอย่างหนึ่ง ในผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหรือยาสระผม ผู้ที่มีผิวแพ้ง่ายจึงต้องหลีกเลี่ยงสารที่ตัวเองแพ้
  • ในกรณีการแพ้ส่วนผสมที่อยู่ในเครื่องสำอาง แน่นอนว่ามีสารเคมีผสมอยู่ จึงยากที่จะบอกว่าแพ้สารอะไร ผิวจึงเผชิญกับผื่นเหล่านั้นซ้ำแล้วซ้ำอีก และบางคนก็ต้องแต่งหน้าทุกวัน ดังนั้นระหว่างที่ใช้พิก อยู่แล้วมีอาการแพ้ ให้ดูส่วนประกอบของพิกเลยว่าแพ้สารอะไร และสังเกตุว่าผิวผ่านสารเคมีอะไรบ้าง
  • ควรงดขัดสครับผิว เพื่อให้ผิวเลี่ยงการเสียดสีช่วงที่ยังอ่อนแอ
  • หลีกเลี่ยงไม่ให้แชมพูสัมผัสหน้า หากแชมพูที่มีสารระคายเคืองไหลมาโดนหน้าบ่อยๆ ก็ง่ายต่อการเป็นสิว คุณอาจตัดปัญหาด้วยการใช้แชมพูสูตรอ่อนโยน ให้ลดโอกาสแพ้ลงไปอีก
  • เลี่ยงแสงแดดและเลือกครีมกันแดดที่มีค่า SPF ต่ำสุดและที่อ่อนโยนที่สุด ผิวที่แห้งจะเกิดการแพ้ง่ายมาก
  • ไม่ควรล้างหน้าเกิน 3 ครั้งต่อวัน และให้ทำการล้างหน้าเบาๆ เอาเฉพาะความมันส่วนเกินออกเท่านั้น ด้วยการใช้คลีนพิก เพียงแค่ 1 ปั๊ม ล้างตามแนวรูขุมขนเพื่อลดการอุดตันของผิว
 • เปลี่ยนใช้เอสเซนต์
  • เพราะสูตรบำรุงมีหลายสูตร เพื่อให้เหมาะกับแต่ละสภาพผิวที่แตกต่างกัน จึงเป็นไปไม่ได้ที่ ซุปเปอร์เซรั่ม สูตรที่ดีสุดของเราจะใช้ได้กับลูกค้าทุกท่าน พิกจึงเสนอ เอสเซนส์ สูตรอ่อนโยนสุด แทน ด้วยราคาถูกลงเกือบ 4 เท่าของซุปเปอร์เซรั่ม และส่วนต่างยังสามารถเป็นส่วนลดเก็บไว้ได้
 • เลือกครีมที่ชุ่มชื่น เพื่อเป็นพื้นฐานของผิวสุขภาพดี ต้องไม่มีน้ำหอม และสารเคมีปนอยู่

ควรใช้ต่อไหม

พิกออกแบบให้ใช้ได้สำหรับแพ้ง่ายมากๆ การปล่อยผิวไว้ หรือหันเปลี่ยนไปใช้ครีมอื่น ไม่ได้หมายความว่าจะไม่แพ้อีก เพราะการระคายเคืองที่เกิดขึ้น มาจากผิวผ่านสารเคมีอย่างสเตียรอยด์มาก่อนหน้าแล้ว จึงหลีกเลี่ยงได้ยากที่ผลเสียจะตามมา ดังนั้นควรใช้ต่อเพื่อการดูแลผิวที่ดีกว่า พิกมั่นใจได้ว่าปลอดภัย คัดสรรพืชธรรมชาติ ตรวจสอบสารอันตราย และเช็คที่มาที่ไปของพิกได้ สำคัญที่สุดต้องให้เวลาฟื้นฟูผิว แล้วจะได้ผลลัพธ์ที่ดีแน่นอน

ผิวแห้ง?

ใครๆ ก็ไม่อยากให้ผิวแห้งกร้าน ทั้งใบหน้าและผิวกาย แต่ถ้าต้องเจอปัญหานี้ ทำตามทริคดูแลผิวของพิกได้เลยครับ

แสบ ร้อน?

สกินแคร์บำรุงผิวที่ดี ต้องไม่ทำร้ายผิว แต่เมื่อใช้บางครีม แล้วให้ความรู้สึกร้อนๆ ที่ผิวหน้า ไม่ใช่เรื่องดี แต่แสดงให้เห็นว่าครีมนั้นมีสารให้ความร้อน แน่นอนว่าเป็นอันตราย ที่ควรจะหลีกเลี่ยงมากกว่าใช้ต่อ

คำถามอื่นๆ

3 thoughts on “แพ้?”

Leave a Comment