Aloe Vera Extract . ว่านหางจระเข้เพียว รักษาสิว

ชื่อทางเครื่องสำอาง . INCI Name
Aloe Barbadensis Leaf Juice

ชื่อพฤกษศาสตร์
Aloe barbadensis Mill.

ส่วนที่ใช้
ใบ สกัดวุ้นในใบ ไม่มีเปลือก

สรรพคุณ
ลดอักเสบ เพิ่มความชุ่มชื้น รักษาแผล

 • Anti-inflamatory
 • Wound healing
 • Anti-oxidant

ปลูกออแกนิคในกัวเตมาลา ผลิตใน USA ว่านหางจระเข้เป็นพืชอวบน้ำจึงให้ผิวกักเก็บน้ำได้ดี รักษาสิว ลดการอักเสบของสิว รักษาสิว ให้ผิวชุ่มชื้นสูง เมื่อผิวชุ่มชื้น ก็ไม่ระคายเคือง สิวจึงหาย รักษาผิวไหม้แดด

ประสิทธิภาพดีสุด เห็นผลและสะดวกกว่า สกัดเฉพาะส่วนเนื้อว่านหางจระเข้ ไม่มีเปลือกผสม และเอาเซลลูโลสออกแล้ว ซึ่งจะมีประสิทธิภาพสูงสุด ดีกว่าการสกัดทั้งใบที่มีเปลือกติดมาด้วย

หน้าดีขึ้น ว่านหางจระเข้มีฤทธิ์ในการต้านแบคทีเรีย ให้ผิวชุ่มชื้น ลดการอักเสบสิว ให้สิวหาย และมีสารแอนติออกซิแดนซ์ ชื่อ Polyphenol ซึ่งช่วยยับยั้งแบคทีเรีย ลดริ้วรอย เพิ่มการสร้างคอลลาเจนของผิวและยังเพิ่มความยืดหยุ่นให้ผิว และเร่งการสมานแผล

เติมความชุ่มชื้น
เก็บน้ำได้ดีขึ้น โดยเฉพาะในช่วงที่อากาศเย็น จนทำให้ผิวหน้าแห้งลอกเป็นขุย สารสกัดเป็นมอยส์เจอไรเซอร์ธรรมชาติ จะควบคุมความมันบนใบหน้าได้

ลดสิว
เพราะมีฤทธิ์ยับยั้งการติดเชื้อ จึงช่วยลดและฆ่าเชื้อโรคแบคทีเรีย ลดการอักเสบของสิวได้ ด้วยการให้ความชุ่มชื้น เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอาการระคายเคือง ที่จะก่อให้เกิดสิว และป้องกันการติดเชื้อที่ผิว ถือว่าเป็นพืชที่รักษาสิวโดยตรง

ปลอบประโลม
ปรับสภาพผิว ลดอาการแพ้ระคายเคือง ปลอบประโลมผิวที่ไหม้เกรียมจากแดด มีฤทธิ์ต้านการอักเสบ ช่วยบรรเทาอาการปวด รักษาบาดแผลโดยไม่ทิ้งรอยแผลเป็นให้ดูต่างหน้า

กระจ่างใส
ให้ผิวขาวใส และดูชุ่มน้ำขึ้น

ลดรอย
สมานแผลให้กับผิว เพื่อลดรอยแดงจากสิว ปรับสีผิวให้สม่ำเสมอ

ลดริ้วรอย
ผิวแข็งแรง สดชื่น ดูอิ่มน้ำ แก้ผิวแห้ง เพื่อชะลอริ้วรอย ให้ผิวเด้งเด็กลง และยังบำรุงให้รอยคล้ำใต้ตาดูจางลง ผิวหน้าสดใสขึ้น

งานวิจัย

กลัวจะแพ้ว่านหางจระเข้ แพ้ไนซินาไม หรือวิตามินบี 3 พิกบอกได้เลยว่าใช้ได้แน่นอน เพราะจริงแล้วในครีมประกอบด้วยสารมากมาย ซึ่งเราจะแพ้สิ่งอื่น

เคยใช้เจลว่านหาง แพ้และไม่ได้ผล
บางคนแพ้ว่านหางจระเข้ แต่จริงแล้วครีมประกอบด้วยสารมากมายซึ่งเราจะแพ้สารอื่น จึงใช้พิกได้แน่นอนเพราะไม่มีสารทำให้แพ้

 • ว่านหางจระเข้ 100%
 • ธรรมชาติ 100%
 • ออแกนิค 100%

ผิดกฏหมาย อย. อย่างน้อยต้องมีกันเสีย น้ำ ตัวทำละลาย ส่วนใหญ่ที่โฆษณาแบบนี้เป็นครีมอันตราย และพิกยังใช้ว่านหางจระเข้เต็มที่ 60%

ไม่มีครีมไหนเป็น 100%
เจลว่านหางจระเข้ 100% ทั่วไป = เจล 99.99% + ว่านหางจระเข้ 0.01%

ว่านหางจระเข้ 100%

แน่นอนว่าแทบทุกคนเคยใช้ว่านหางจระเข้มาทุกยี่ห้อ ทั้งแบบ 100% ก็เคยใช้ และราคาไม่แพง

แพมจะบอกว่า การที่เขาว่า 100% จริงๆ แล้วผิดกฏหมาย เพราะไม่มีสกินแคร์ไหนมาจากธรรมชาติทั้งหมด หรืออาจจะมีแต่มันจะมีข้อจำกัดเยอะมากๆ ที่จะเป็น 100% ได้ แต่บางทีเราก็อาจเลี่ยงว่าสารสกัด Active ใช้แบบ 100% หรืออะไรสักอย่าง แต่อยากให้เราเข้าใจว่า ไม่ใช่ 100% ทั้งหมด จะเป็นแบบที่เขาเขียน

แล้วเจลว่านหางจระเข้ 95% 100% ล่ะ คืออะไร ?
ชื่อเขาก็บอกอยู่ว่า เจล ดังนั้น ว่านหางจระเข้ ก็เหมือนคำ adjective ที่เอามาเติม หรือเข้าใจง่ายๆ เจล + ว่านหางจระเข้ รวมกันได้ 100% ซึ่งอาจเป็นเจล 99.999% และว่านหางจระเข้ 0.001% ซึ่งสารสกัดแน่นอนว่าต้องแพงอยู่แล้ว แพงกว่าสารอันตราย แต่การที่จะเคลมอะไรสักอย่าง อย. ไม่ได้กำหนด % ดังนั้น เราอาจใส่ว่านหางจระเข้ 0.00001% ก็เรียกว่าเจลว่านหางจระเข้ได้เหมือนกัน

อีกอย่างที่ต้องสังเกตุคือ หน้ากระปุกบอกเจลว่านหางจระเข้ 100% หรืออาจจะ 95% พอไปดูส่วนผสม มีเยอะกว่าแค่ว่านหางจระเข้ แถม Aqua หรือ Water ขึ้นมาก่อนหน้าอีก 55+

เซรั่มว่านหางจระเข้ 60%

แพมขอแนะนำ เซรั่มว่านหางจระเข้ จากพิก อโล เซรั่ม ซึ่งนอกจากมีว่านหางจระเข้สูงถึง 60% แล้ว ยังไม่มีสารที่ทำให้แพ้ทุกชนิด

สิ่งที่ต้องดูคือ สารกันเสียแบบที่นิยมในตอนนี้ และราคาไม่แพง คือ 2 ตัวนี้เลย DMDM Hydantoin และ Phenoxyethanol แน่นอนว่าตัวที่ 2 ในพิก อโล มีเพราะมันมาพร้อมสารสกัด ตัวนี้เลยติดมาด้วย เป็นสารกันเสียแบบอ่อนโยน แต่ถ้าไม่มีเลยจะมีดีมาก ซึ่งสูตรไม่ปราศจากกันเสียก็มีในท้องตลาด เช่น พิก โบทานิค

ว่านหางจระเข้สด

หายาก ใช้ยาก กลิ่นแรง เหนอะหนะไม่สบายผิว ขั้นตอนยุ่งยาก อาจใช้ทาก่อนหรือหลังออกแดด ปลอบประโลม และปกป้องผิวจากอันตรายของยูวี รวมทั้งใช้ทาบ่อยๆ เพื่อรักษาความชุ่มชื้น พร้อมลดฝ้าให้จางลง

อโลเวอโรส

น้ำตาลโมเลกุลสายโซ่ยาวโพลี่แซคคาไรด์ ให้ความชุ่มชื้น ทำให้ผิวแข็งแรง รู้สึกนุ่มสบายผิว ใช้ในการชูทติ้งหรือฟื้นฟู ประสิทธิภาพผิวได้สูงสุด และบำรุงผิวได้หลายด้าน

 • ลดการระคายเคือง จากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงได้ตลอด พร้อมปรับสภาพผิวให้สมดุลมากขึ้น
 • กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ช่วยลดเลือดริ้วรอย
 • ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ลดการอักเสบ ดีต่อการรักษาสิว
 • ลดการเกิดฝ้า ลดเลือนจุดด่างดำ สมานรอยสิว

สารสกัดชนิดบริสุทธิ์เข้มข้น

วุ้นในใบว่านหางจระเข้มีสารเคมีหลายชนิด เช่น Aloe-cmidin, Aloesin, Aloin, Glycoprotein มีสรรพคุณรักษาแผลต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย สมานแผล

 • วิตามิน
  A (beta-carotene), B1, B2, B6, B9 (Folic Acid), C and Choline
 • เอนไซม์
  Cyclooxygenase, superoxide dismutase (SOD), Lipase, oxidase and amylase
 • แร่ธาตุ
  Calcium, Chlorine, Copper, Iron, Magnesium, manganese, Selenium. Potassium, Sodium and Zinc
 • อะมิโน
  Acids-Alanine, Arginine, Glycine, Histidine, Isoleucine, Leucine, Lysine, Methionine, Phenylalanine, Proline, Threonine, Tyrosine and Valine
 • อื่นๆ
  Glucomannan, Cellulose, Glucogalactomannan, Salicylic Acid

สกินแคร์ที่มี Aloe Vera