สารทำความสะอาดกรดอะมิโน อายิโนะโมะโต๊ะ

สารทำความสะอาดกรดอะมิโน เป็นสารทำความสะอาดอ่อนโยนสุด เพราะเหมือนกับผิว ไม่แพ้ ชุ่มชื้นสุด ราคาสูงแพงสุด และเป็นสารทำความสะอาดแบบประจุลบ จึงทำความสะอาดดีสุด มีชื่อเรียกต่างกัน เช่น

 • กรดอะมิโน
 • กรดอะมิโนเบส
 • หมู่อะมิโน
 • อะมิโนเบส
  Amino Acid-Based Surfactants

อ่อนโยนสุด

เพราะกรดอะมิโนเป็นแบบเดียวกับผิว จึงไม่แพ้ อ่อนโยนสุด ใช้รอบดวงตาไม่แสบ ไม่ทำลายผิว ผู้ผลิตส่วนใหญ่ไม่นิยมเพราะราคาสูง และพิกยังไม่มีสารอื่นที่ทำให้แพ้ทุกชนิด

ล้างสะอาดสุด

เพราะเป็นสารทำความสะอาดแบบประจุลบ สารทำความสะอาดจะแบ่งออกเป็น 3 แบบ ประจุลบ ประจุบวก และแบบสองประจุ ซึ่งประจุลบจะล้างได้ดีสุด

ชุ่มชื้นสุด

กรดอะมิโนเป็นแบบเดียวกับผิว จึงเติมเต็มผิวให้ผิวชุ่มชื้น และยังไม่ทำลายน้ำหล่อเลี้ยงผิว ให้ผิวสดชื่นนุ่มเด้งไปอีก

รักษาสิว

เมื่อผิวชุ่มชื้นดี ผิวก็ไม่ผลิตน้ำมันส่วนเกิน ลดหน้ามันเห็นผล และไม่ระคายเคือง ไม่เป็นสิว สิวหาย

ดีสุด อายิโนะโมะโต๊ะ

กรดอะมิโนดีสุดผลิตในไทย สังเกตจากชื่อจาก Glutamate เหมือนกัน มาจาก By Product ของการผลิตผงชูรส ส่วนเหลือที่นำมาผลิตเป็นสารทำความสะอาดกรดอะมิโนจากพืช ที่มีมูลค่าได้ มี 3 ตัว คือ

 • Disodium Cocoyl Glutamate
  ไดโซเดี่ยม โคโคอิล กลูตาเมต
 • Potassium Cocoyl Glycinate
  โพแทสเซียม โคโคอิล ไกลซิเนต
 • Potassium Cocoate
  โพแทสเซียม โคโคเอต

เพราะหากเป็นสารทำความสะอาดที่ผลิตมาโดยตรง แบบไม่ใช่ by Product จะแพงมาก เช่น ผลิตจากการหมักข้าวโอ๊ต จะแพงกว่าอายิโนะโมะโต๊ะ 10 เท่า และแพงกว่าสารทำความสะอาดในล้างหน้าอ่อนโยน เช่น บีเทน (Cocamidopropyl Betaine) 50 เท่า แต่ราคาจะขึ้นอยู่กับความเข้มข้นของสารด้วย และล้างหน้าพิกทุกตัวจะไม่มีบีเทน เพราะราคาถูก ล้างยาก ไม่อ่อนโยนและไม่ชุ่มชื้นเท่ากรดอะมิโน เพราะพิกต้องดีสุด

Aloe Clean จะผสมกับกรดอะมิโนถูกกว่า นำเข้าจากเกาหลี ผิวเด้งเริดเหมือนกัน คือ

 • Sodium Cocoyl Isethionate
  โซเดี่ยม โคโคอิล ไอเซไทโอเนต

มีในพิกทุกตัว

พิกใช้สารทำความสะอาดกรดอะมิโน จึงไม่แพ้ ใช้ดีสุด เนียนชุ่มชื้นสุด

เซรั่มล้างหน้ากรดอะมิโน

แชมพูกรดอะมิโน

เซรั่มอาบน้ำกรดอะมิโน

ผิวแห้ง ขาดความชุ่มชื้น เนื่องจากสูญเสียน้ำโดยการระเหยออก ยิ่งอากาศหนาวยิ่งทำให้ผิวแห้งง่าย แนะนำใช้ครีมอาบน้ำที่ลดการแห้งของผิวได้จริง ไม่ทำลายน้ำหล่อเลี้ยงผิว เน้นผิวชุ่มชื้น

Botanic Body Clean
ลดสิวที่หลังและหน้าอกได้ดีมาก เน้นให้ความชุ่มชื้นผิว อ่อนโยนสุด ใช้ได้แม้ผิวเด็ก หลังอาบน้ำได้ฟีลลิ่งสดชื่น ผิวไบร์ทเนียนนุ่มขึ้น ลดการคัน ใช้ต่อเนื่องผิวชุ่มชื้นขึ้น

Flower Body Clean
สำหรับใครที่แพ้น้ำหอม แต่อยากได้ความหอม ตัวนี้กลิ่นหอมสดชื่นสุด เอกลักษณ์เฉพาะตัว ไม่มีสารเคมี พร้อมบำรุงผิวแห้งเสียให้ชุ่มชื้น และยังลดสิวที่หลังและหน้าอกได้

เซรั่มล้างจุดซ่อนเร้นกรดอะมิโน

Men Clean
Women Clean
สะอาดสุดแต่อ่อนโยน