เรื่องราวของน้ำมันหอมระเหย

น้ำหอมมีประโยชน์ต่อการผ่อนคลายและการบำบัดรักษาโรคจำนวนมาก กลิ่นของผลไม้จำพวก ส้ม,มะนาว กลิ่นของดอกไม้ และ เครื่องเทศ ช่วยทำให้จิตใจสงบ และสบายเนื้อ สบายตัว น้ำหอมเหล่านี้ ช่วยทำให้ความเครียดอยู่ในระดับที่ควบคุมได้

น้ำมันหอมระเหยจากธรรมชาติ

มีสรรพคุณและสารเคมีบางอย่างที่ช่วยในการบำบัดซึ่งได้จากการสกัดจากธรรมชาตินั่นเอง ซึ่งในการบำบัดโดยใช้กลิ่น หรือ Aroma Therapy นั้น จะอาศัยสารเคมีบางอย่างที่ได้จากธรรมชาติ และจะมีผลต่อต่อมรับกลิ่นในโพรงจมูก ซึ่งบริเวณนี้จะมีเซลล์รับรู้ หรือ Receptor อยู่เป็นจำนวนนับล้านเซลล์ เมื่อโมเลกุลของน้ำมันหอ ระเหยกะจายตัว และตกไปยังต่อมรับกลิ่น ตัวเซลล์รับรู้นั้นจะทำการส่งข้อมูลไปยังสมอง เพื่อให้สมองรับรู้และตอบสนองตามชนิดของสารนั้นๆ เช่น สั่งให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนบางอย่างที่ทำให้รู้สึกสดชื่น ตื่นตัว หรือแม้แต่ทำให้รู้สึกง่วงนอน

น้ำมันหอมระเหยแท้

ดั้งนั้นน้ำมันหอมระเหยแท้นั้นจะให้ทั้งกลิ่นและสรรพคุณในการบำบัดไปพร้อมกัน ส่วนน้ำมันหอมระเหยสังเคราะห์นั้นจะให้ได้แค่ความพึงพอใจในกลิ่นแต่ไม่มีผลต่อการบำบัดแต่อย่างใด หากต้องการผลในการบำบัดก็ควรใช้น้ำมันหอมระเหยแท้ แต่หากต้องการเพียงแค่ความพึงพอใจในกลิ่นก็ใช้น้ำมันหอมระเหยสังเคราะห์ก็เพียงพอแล้ว

ราคาสูง

ด้านราคา น้ำมันหอมระเหยแท้นั้นจะมีราคาสูงกว่าน้ำมันหอมระเหยสังเคราะห์มาก ตั้งแต่ 1 เท่าไปจนถึงสิบๆเท่า เนื่องจากในการสกัดน้ำมันหอมระเหยจากธรรมชาตินั้นต้องใช้ดอกไม้มาสกัดเป็นตันเพื่อที่จะได้มาซึ่งน้ำมันหอมระเหยบริสุทธิ์ไม่ถึง 500 ml