พิก

ครีม…อันตรายไหม? ครีมอันตรายที่ต้องหลีกเลี่ยง

แน่ใจครีมที่ใช้ปลอดภัย? สารอันตรายมักตรวจไม่เจอ หลายคนเทสผงซักฟอก เทสชุดเทสกรมวิทย์ บอกไม่เป็นสี ไม่มีสาร ไม่จริงเพราะชุดเทส เทสได้แค่บางตัว ตรวจได้เบื้องต้น การันตรีผลไม่ได้ คนที่เอามาตรวจก็เป็นโฆษณาทางการตลาด ถ้าอยากรู้ว่ามีจริงไหมตรวจ GC หรือ HPLC ในแลป นอกจากนี้สารสกัดธรรมชาติใหม่ๆ กว่าแสนสารทำปฏิกิริยากับชุดเทสแล้วเปลี่ยนสี

สารต้องห้าม

ปรอท

ให้ผิวขาว ผลัดเซลล์ผิวรุนแรง ไม่สามารถรักษาให้หายขาด การสะสมพิษที่เห็นได้คือฝ้าถาวร ซึมเข้ากระแสเลือดได้ อาจเกิดตับวายฉับพลันหรือเสียชีวิต ครีมที่ใส่สารปรอทเมื่อทาแล้วจะขาวใสแก้มแดงมีเลือดฝาดสวยกว่าใคร สามารถตรวจได้โดยชุดตรวจ เมื่อตรวจเจอปรอทก็คือปรอทเท่านั้น เพราะสารในชุดตรวจไม่ทำปฏิกิริยากับสารอื่น

ไฮโดรควิโนน

นิยมในครีมหน้าขาว เห็นผลเร็ว รักษาฝ้ารอยด่างดำสิว มีเปอร์เซ็นต์ยาที่แน่นอน ใช้ในเวลาที่จำกัด ไม่หยุดใช้ยาทันทีเนื่องจากผิวคล้ำลงกว่าเดิมเพราะผิวเร่งผลิตเม็ดสีทดแทน และเป็นสารที่ทำปฏิกิริยากับแสง หากไม่ทากันแดดจะดำกว่าเดิม ไฮโดรควิโนนถูกห้ามใส่ในครีม แต่ตามในคลินิกแพทย์ยังใช้ได้ การใช้ครีมที่มีไฮโดรควิโนนเอง เช่น ซื้อครีมฝ้ามาใช้เอง เกิดอันตรายได้ ซึ่งมีสารสูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนด 4%  (อย. ให้ใส่ได้ไม่เกิน 2% ต้องให้แพทย์เป็นผู้สั่งซื้อเท่านั้น แต่ก็แอบซื้อกันได้อยู่ดี) เกิดผลข้างเคียงจากการใช้ได้ ระคายเคืองต่อผิว เกิดจุดด่างขาว หน้าดำเป็นฝ้าถาวร รักษาไม่หาย เกิดโรคผิวหนัง หากใช้ติดต่อกันเป็นเวลานานทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงเนื้อเยื่อผิว เกิดเป็นฝ้าถาวรสีน้ำเงินอมดำ เพราะผิวหนังปรับตัวสร้างเม็ดสีมากขึ้น เสี่ยงเป็นมะเร็งผิวหนัง
บางแบรนด์ใช้ไฮโดรควิโนนในครีม แต่เมื่อตรวจเจอในแลปแล้ว อาจมีข้ออ้างว่าเป็นสารเบต้าอัลบูติน เพราะเป็นอนุพันธ์กับไฮโดรควิโนน สารเบต้าอัลบูตินสามารถใส่ในครีมได้ แต่ปัจจุบัน อย. เริ่มงดใช้สารชนิดนี้ เพราะเป็นสารไม่สถียรหากสูตรเป็นด่างมากๆ จะเปลี่ยนเป็นไฮโดรควิโนนได้ ดังนั้น หากต้องการมีผิวขาว สารที่ดีที่สุดคือ อัลฟ่าอาร์บูติน เพราะเแ็นสารที่มีความสเถียรสูง ไม่เปลี่ยนเป็นไฮโดรควิโนนแม้โดนแสง

สารที่ควรหลีกเลี่ยง

สารมารถใส่ในเครื่องสำอางได้ การใช้ต้องระมัดระวังและศึกษาวิธีใช้ให้ดี แต่ถ้าเป็นไปได้ ควรก็เลี่ยง

ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์

ครีมหรือสบู่ที่ขาวทันทีมักใช้สารนี้ แต่เพียงชั่วคราวเพราะเมลานินหลบไประหว่างที่ใช้ และกลับมาดำเหมือนเดิม มีในยาย้อมผม กัดสีผม สารฟอกหนัง เช่น ครีมเปลี่ยนสีผิว ครีมฟอกสีผิว บางยี่ห้อสามารถเปลี่ยนได้ทั้งสีผิวและสีขน หลายคนอาจดีใจที่ผิวเปลี่ยนมาขาวได้เร็ว แต่หากใช้บ่อยทำให้ร่างกายไม่ผลิตสารเม็ดสีให้ผิว เมื่อโดนแดดอาจมีอาการแสบ ระคายเคือง มีโอกาสเสี่ยงเป็นมะเร็งผิวหนัง
รวมถึงมูสกำจัดขน ครีมกำจัดขน เพราะทำให้เส้นขนพองตัว หลุดได้ง่าย

โรงงาน

ไม่ใส่จริง

ครีมที่โฆษณาว่าใส่สารสกัด ซึ่งอาจไม่ใส่จริงเพื่อลดต้นทุน อย. ไม่ได้กำหนด % จึงอาจใส่น้อยเพื่อเคลมสรรพคุณ ใช้สารอันตรายเห็นผลราคาถูกแทน พิสูจน์ได้ยากเพราะสารสกัดธรรมชาติมีองค์ประกอบซับซ้อน ครีมข้นไม่ได้หมายถึงเข้มข้น แต่ใส่สารทำให้หนืด thickener ไม่มีผลบำรุง เพียงให้สารติดบนผิวไม่หลุดทิ้งไป ครีมดีมีต้นทุนสูง บางแบรนด์ที่ไม่มีความรู้ด้านการผลิตต้องการเพียงเห็นผลขายดี โรงงานอาจใส่สารอันตราย ขายได้สักพักก็เลิกขาย เพราะกว่าหน้าจะพัง เขาก็เลิกขายสินค้าตัวนั้น ไปทำแบรนด์ใหม่ หรือไม่มีใครมาเรียกร้อง เรียกร้องไปก็ไม่เกิดอะไร คุณในฐานะผู้บริโภคที่มีกำลังทรัพย์น้อยกว่าเจ้าของแบรนด์ไม่สามารถทำอะไรได้ หน้าพังก็อายที่จะว่าฉันใช้ครีมสเตียรอยด์

รายละเอียดน้อย

ครีม​เกาหลีแต่ไม่เจอเว็ปเกาหลีเลย มีแต่เวบในไทยทั้งนั้น บางทีครีมสวยหรูแต่จบที่หลังบ้าน ส่วนประกอบน้อยผิดปกติ ไม่เป็นไปตามวิทยาศาสตร์ ผู้ผลิตไม่มีความรู้ ฉลากไม่ถูกต้อง ซึ่งต้องเป็นภาษาไทย บางแบรนด์ใส่ที่อยู่เป็นภาษาอังกฤษ ปิดบังชื่อโรงงาน

Leave A Comment