จากผิวขาว เป็นผิวแทนสวย

เป็นคนที่ไม่เข้าใจว่า ผิวแทนคือสวยยังไงกว่าผิวขาว เราอยู่ในสังคมที่ทุกคนอยากขาว เราก็อยากขาว ออกจากบ้านแต่ละที หลายคนก็กลัวแดดกัน ทากันแดดจนลืมไปว่า แท้จริงแล้วกันแดดไม่ได้กันดำ สังเกตคนไปเที่ยวทะเลวันเดียว โบกกันแดดทั้งตัวก็ยังดำ

จนมาโควิดนี้ ไม่ได้ไปเที่ยวต่างประเทศ เราก็คิดว่าเที่ยวไทยก็ได้ลองดู ไหนๆ ก็ไม่เคยไปไหน แล้ววันนึ่งเพื่อนชวนไปใต้ คิดอยู่ตั่งนาน ใต้คงไม่มีอะไรหรอก สู้ไปเหนือไม่ได้ พอได้ไปทีเดียวจ้า โดนผีใต้เข้าสิง ไปเก็บทะเลอันดามันจนหมดเลย

ก่อนไปยังขาวๆ อยู่ เราเป็นคนที่ขาวมาก ขาวออกแดงๆ ดำๆ แบบว่าไม่ได้โดยตั้งต้นไม่ได้เป็นคนขาว แต่พยายามมดูแลผิวให้ขาว แค่เห็นก็ต้องทักว่าขาว หรือถ้าโดนนินทา ก็จะบอกว่า อีขาวๆ จ่อยๆ นั่นแหละ

เราไปเที่ยวทะเลจนคล้ำเพื่อนจำไม่ได้ พี่แพท Coolthai เนตไอดอลของเรา เคยบอกว่า เห็นแดดนี่อยากวิ่งใส่เลย เอาดำๆ ให้มันดำๆ เราก็ยังไม่ค่อย get เท่าไร่ เพราะเรากว่าหน้าเหี่ยว เดี่ยวขายครีมไม่ออก เพื่อนบอกยิ่งเป็นเจ้าของแบรนด์ด้วยอยู่

จนวันนึ่งไปภูเก็ต หลายคนที่อยู่ภูเก็ต ทั้งคนไทยมีแต่ผิวแทนสวยๆ โดยเฉพาะเพื่อนสาว สาวประเภทสอง ยิ่งแต่งตัว สีผิวยิ่งขับให้ดูดี เราก็เริ่มเข้าใจว่า Tanning ของฝรั่งมันคืออะไร

แล้ววันแรกนั้นที่ไปภูเก็ต เราเห็นแม่บ้าน จริงๆ ไม่ใช่คนดูถูกใครนะ แต่แม่บ้านตอนนั้นเป็นต่างชาติ พูดไทยไม่ค่อยได้ น่าจะเป็นคนเวียดนาม มาทำความสะอาดห้องเราตอนที่เรากำลังออกไปเที่ยวเกาะ คือ แบบว่า 3 คนนั้นขาวมากๆ เราเลยเข้าใจ ที่เขาว่า คนสีผิวเข้ม หมายถึงคนมีเงินไปเที่ยวเกาะ เที่ยวทะเล มีเวลาว่างไปนอนอาบแดด

แล้วในวันนั้นเราก็ออกไปเที่ยวเกาะไข่ ซึ่งเป็นทัวร์บ่าย เพราะเรามาถึงตอนเช้า เช็คอินตอนสายๆ ไปเที่ยวเกาะช่วงบ่ายได้ มี 3 ไข่ ไข่นุ้ย ไข่นอก ไข่ใน เล่นๆ น้ำไป เจอผู้หญิงคนผิวเข้มคนนึ่ง เกือบเหมือนนิโกร แต่งตัวมาสวยมาก หุ่นดี ชุดเขาจะเป็นสีสันคล้ายๆ สายรุ้ง เราก็นึกว่าต่างชาติ เกือบเหมือนคนผิวสีแล้ว แต่เราจะดูออกระหว่างดำอยู่แล้ว กับตั้งใจให้มันดำ และพี่เขาก็เหมือนเป็นแบบตั้งใจให้มันดำ แต่มันดำมากๆ จนเราถึงรู้ว่าแบบนี้คือสวยมาก แล้วดูโดดเด่น ดูมีเงินเพราะมาเที่ยวเกาะ แบบเหมือนว่าชีวิตนี้ไม่ต้องทำงานอะไร คงจะเที่ยวเกาะจนสีผิวเป็นแบบนี้ จนตัวเราที่คิดว่าไปมาหลายเกาะแล้ว คือแบบเทียบไม่ได้เลย เรายังแทนไม่พอ เทียบกับนางเขาเหมือนไก่ต้มซีดๆ ไม่มีหันใครมามอง

แล้วเล่นน้ำไปมา นางพูดกับไกด์ พูดไทยจ้า สรุปเป็นคนไทย แล้วเราก็เลยตั้งใจว่าฉันต้องสีผิวเหมือนคนนี้ให้ได้ แต่ขนาดเที่ยวทั้ง 5 เดือน แทบไม่ได้พัก ยิ่ง 2 เดือนสุดท้ายลงทะเลเกือบทุกวัน สียังไม่เท่าคนที่เราเห็นวันนั้นเลย

ฟังแล้วอาจจะงงๆ แต่ถ้าใครไปเที่ยวภูเก็ตแล้ว แล้วต้องไปเที่ยวเกาะด้วยนะ เกาะไหนก็ได้ ไม่ใช่นอนอยู่แต่โรงแรม อาจจะเข้าใจเหมือนเราก็ได้