ความเชื่อเรื่องน้ำหอม

ความเชื่อเรื่องน้ำหอม ห้ามให้น้ำหอมคนรัก อาจเลิกกัน ถ้าให้ก็ต้องของเงินเขาห้าบาท สิบบาทก็ได้ ……จริงหรือไม่?ห้ามให้แฟนซื้อน้ำหอมให้เด็ดขาด เพราะความรักของคุณอาจจะจืดจางเหมือนกับกลิ่นของน้ำหอมที่จางหายไปตามกาลเวลา ……จริงหรือไม่?ห้ามใช้น้ำหอมของเพื่อน อาจทะเลาะกัน เหมือนคำโบราณที่ว่า เสือสองตัวอยู่ถ้ำเดียวกันไม่ได้ กลิ่นน้ำหอมก็เหมือนกลิ่นสาปเสือ ……จริงหรือไม่? 

ความเชื่อความเชื่อที่เล่ากันมาว่าการให้น้ำหอมแด่คนรักจะทำให้เลิกรากัน เพราะนานวันรักจะจืดจางอย่างน้ำหอมที่ฉีดย่อมจางหายไป ความเชื่อเรื่องนี้มีความหมายว่าเมื่อคนรักใช้น้ำหอมที่อีกฝ่ายมอบให้จะเสริมเสน่ห์ให้เพศตรงข้ามหันมาสนใจหลงใหล เกิดความหลงรักจนกระทั่งเกิดการปันใจ และที่สุดต้องนอกใจเลิกรากันไป เพราะการได้กลิ่นจะส่งผลกับความรู้สึกคนต่างกัน กลิ่นน้ำหอมกลิ่นหนึ่งอาจเป็นสิ่งเร้าให้ผู้รับกลิ่นเกิดความรู้สึกหลงใหลดั่งต้องมนเสน่ห์ความเชื่อนี้แฝงอุบายจากคนโบราณสืบกันมา อาจเพราะคงห่วงลูกหลานจะมักมากเรื่องความรักความใคร่ จนเกิดปัญหาการหึงหวง การอาฆาตพยาบาท การเข่นฆ่าแย่งชิงอย่าง เป็นสิ่งที่ไม่ดี ดังนั้นมีข้อห้ามการมอบน้ำหอมแด่คนรัก แต่ทุกความเชื่อย่อมมีการแก้เคล็ดโดยฝ่ายรับมอบเงินให้ฝ่ายให้เป็นเสมือนการซื้อน้ำหอม


นอกจากนี้ยังมีความเชื่อว่าไม่ควรมอบน้ำหอมให้เพื่อนเพราะจะทำให้เลิกคบกัน หรืออาจเป็นเพราะเกรงว่า จะเกิดบุคลิกการเด่นเสมอกัน ยิ่งมอบน้ำหอมกลิ่นเดียวกันให้กับเพื่อน เสน่ห์ที่เป็นกลิ่นเฉพาะตัวน้ำหอมห้ามใช้ร่วมกันอานุภาพน้ำหอมจะดึงพลังที่ซ่อนเร้นแต่ละคนออกมาผลอาจจะเกิดให้เพื่อนรักดูเด่นกว่าคนไทยโบราณเริ่มรู้จักน้ำหอมมาตั้งแต่สมัยรัตนโกสินทร์ จุดประสงค์หนึ่งคือคนไทยโบราณหาทางป้องกันแมลงกัดเสื้อผ้า จากการนำกลิ่นธรรมชาติป้องกัน จนกระทั่งนำมาใช้กับตัว แต่น้ำหอมที่ว่าจะอยู่ในรูปน้ำปรุงแต่งจากดอกไม้ธรรมชาติไม่มีสารสังเคราะห์ปนดอกไม้ที่ว่าคือดอกไม้ไทย เช่น ดอกมะลิ ดอกแก้ว ดอกชมนาด จะมีการใช้เฉพาะสาวในวังเท่านั้น 

น้ำหอมกับความเป็นจริงในยุคปัจจุบันการเลิกกันไม่ใช้เพราะน้ำหอมอีกต่อไปมองในมุมกลับ ปัจจุบันเครื่องสำอางที่มีกระแสความต้องการจากลูกค้ากลุ่มเป้าหมายทุกตลาดคือน้ำหอม ตลาดน้ำหอมกำลังเติบโตในกลุ่มประเทศอาเซียน การมอบน้ำหอมเป็นของขวัญแด่คนรักที่ความเชื่อแง่ลบในอดีต ใช้ไม่ได้กับยุคนี้แล้ว จะว่าไปทุกวันนี้โลกมาไกลไปถึงไหนต่อไหนกันแล้ว ความเชื่อเรื่องน้ำหอมจึงถูกลบเลือนไป เพราะทุกคนต่างเชื่อในปัจจุบัน เชื่อว่าการเลิกกันไม่เกี่ยวกับน้ำหอม แต่อยู่ที่คนสองคนมากกว่า หากว่าคุณมีความรักความซื่อสัตย์ต่อกัน ต่อให้มอบน้ำหอมให้กันทุกวันคุณก็ไม่มีทางเลิกกัน หรือให้สิ่งของอย่างอื่นที่ไม่ใช่น้ำหอมหรือเป็นของต้องห้ามใดๆ เป็นสิ่งของมีค่ายึดเหนี่ยวจิตใจเพียงใด หากคนจะเลิกกัน ไม่รักกัน ไม่ซื่อสัตย์ต่อกันแล้วก็เลิกกันอยู่ดี เพราะฉะนั้นทุกอย่างล้วนอยู่ที่การกระทำของคนสองคนมากกว่า 

การให้น้ำหอมสร้างความประทับใจน้ำหอมตัวแทนความรู้สึก การมอบความหอมเหมือน\]การให้ความรู้สึกดีๆ ที่มีให้กัน มีคุณค่าทางจิตใจ