เบนโซอิลเพอร์ออกไซด์

ครีมรักษาสิว Benzac

Benzoyl Peroxid
เบนโซอิลเพอร์ออกไซด์ เป็นยาทาสำหรับรักษาสิว ต้านเชื้อแบคทีเรียและช่วยทำให้ผิวแห้ง ส่งผลให้น้ำมันส่วนเกินและสิ่งสกปรกที่เป็นสาเหตุของการเกิดสิว ถูกชะล้างออกจากใบหน้าได้ง่าย นอกจากนี้ แพทย์ยังอาจใช้ยาชนิดนี้เพื่อรักษาอาการอื่น ๆ ตามเห็นเหมาะสม เช่น แผลกดทับ เป็นต้น

วิธีใช้

  • ใช้ทารักษาสิวบริเวณใบหน้าและผิวหนังส่วนอื่น
  • ใช้ทารักษาแผลผิวหนังที่เกิดจากการไหลเวียนของเลือดไปเลี้ยงผิวหนังบริเวณนั้นๆ ไม่ดีพอ (Stasis ulcer)

กลไกการออกฤทธิ์

ทำให้เกิดการลอกของผิวหนังอย่างค่อยเป็นค่อยไป ร่วมกับฤทธิ์ในการต้านเชื้อแบคทีเรียโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเชื้อแบคทีเรียกลุ่ม S.epider midis และ P. acne ซึ่งเป็นสาเหตุของสิว

แต่ก็มีข้อเสียอยู่ไม่ใช่น้อยเลยเหมือนกัน สารเคมีก็คือสารเคมีวันยังค่ำ การได้รับสารเคมีใด ๆ ล้วนส่งผลต่อร่างกายทั้งนั้น

ผลข้างเคียง

การใช้ติดต่อกันนาน ๆ คือ การเสียสมดุลของประชากรจุลินทรีย์บนผิวหนังของเรา เพราะ Benzoyl Peroxide นั้นออกฤทธิ์แบบไม่จำเพาะ และไม่เกี่ยวข้องกับการต้านทานยาเหมือนกับยาปฏิชีวนะ ดังนั้น แบคทีเรียที่เป็นประโยชน์ ทำหน้าที่เหมือนฝ่ายรักษาความปลอดภัย คอยสร้างสาร/สภาวะที่ควบคุมจุลินทรีย์แปลกปลอมบนผิวหน้าของเรา จะถูกกำจัดไปด้วย เมื่อแบคทีเรียเหล่านี้หายไป ปราการผิวของเราก็จะอ่อนแอลงนั่นเอง ส่งผลให้เกิดอาการดังนี้

  • ทำให้หน้าเราบางลงแทนที่สิวจะหาย
    มีสิวกลับเห่อขึ้นมามากกว่าเดิม ผิวหนังแห้งตึง แดง ลอก หรือตกสะเก็ด รู้สึกแสบผิว
  • มีผิวไหม้เล็กน้อย ผิวหนังแดงหรือระคายเคือง
    มีอาการคันหรือปวดแสบ การทายานี้จะทำให้บริเวณที่ทายาไวต่อแสง ทำให้เกิดแพ้แสงแดดได้ง่าย

ใช้แล้วแสบหน้า ?

ทำไมทาแล้วแสบหน้า คันหน้า หน้าลอกเป็นขลุย สิวเห่อหนักกว่าเดิม

เพราะยาในตระกูลนี้จัดเป็นยาที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองผิวได้ง่ายมาก ดังนั้นผลข้างเคียงที่เกิดจากการใช้ยาทาก่อนล้างนี้ ก็อาจจะทำให้ หน้าแดง ลอก เป็นขรุย บางครั้งจะรู้สึกคันยิบๆที่หน้า จนถึงขนาดแสบหน้าเลยก็มี แต่ที่ร้ายแรงสุดก็คือใช้แล้วแทนที่สิวจะหาย แต่สิวกลับเห่อขึ้นมามากกว่าเดิมก็มี

ในรายที่แพ้อย่างรุนแรง และถ้าใช้ไปนานๆต่อเนื่องอาจจะทำให้ผิวหน้าบางลง เพราะฤทธิ์ยามันจะไปมีผลต่อการสร้างคอลลาเจนและอิลาสตินที่หน้า ซึ่งจะเห็นได้ว่าบางคนที่เมื่อก่อนเคยใช้ยา Benzoyl Peroxide ได้โดยไม่มีผลข้างเคียงแต่อย่างใด แต่พอใช้ไปนานๆอยู่ดีๆก็กลับมีอาการแสบแดงที่หน้าขึ้นมาอย่างไม่รู้สาเหตุทั้งๆที่ไม่เคยเป็นมาก่อน ก็อาจเป็นเพราะว่าหน้าของเราอาจบางลง ทำให้หน้าของเราแพ้ง่ายขึ้นนั่นเอง