อัญชัน

สมุนไพรสำคัญเป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย เพราะประโยชน์ของดอกอัญชัน โดยเฉพาะการนำมาบำรุงเส้นผม จะเห็นได้ว่าดอกอัญชันนิยมนำมาสกัดเพื่อใช้ประโยชน์ในส่วนผสมแชมพูเพื่อช่วยลดการขาดร่วงของเส้นผมและช่วยให้ผมดกดำอย่างเป็นธรรมชาติ

ลักษณะทางพฤษาศาสตร์

ชื่อวิทยาศาสตร์ :   Clitoria ternatea L.

ชื่อสามัญ :   Blue Pea, Butterfly Pea

วงศ์ :   LEGUMINOSAE-PAPILIONOIDEAE

ดอกอัญชันเป็นไม้ล้มลุก ต้นจะเป็นไม้เลื้อย หากตกแต่งให้ดีก็จะเป็นรั้วบ้านที่สวยงามเลยทีเดียว ลำต้นมีขนปกคลุม ใบประกอบแบบขนนก บริเวณปลายใบจะแหลม โคนใบมน ผิวใบด้านล่างมีขนหนาปกคลุม ดอกมีสีขาว ฟ้า และม่วงรูปทรงคล้ายฝาหอยเชลล์ออกเป็นคู่ตามซอกใบ ออกผลเป็นฝักคล้ายฝักถั่ว ซึ่งดอกอัญชันนี้ก็มีชื่อเรียกแตกต่างกันไปตามแต่ละท้องถิ่น

บำรุงเส้นผมให้สวยเงางาม

ประโยชน์ที่โดดเด่นของดอกอัญชันก็คือ การลดผมขาดร่วงเพราะว่าสารแอนโทไซยานินในดอกอัญชัน จะช่วยทำให้เลือดไปเลี้ยงรากผม ทำให้มีความแข็งแรง เส้นผมจะค่อยๆ ลดการขาดร่วง และยังช่วยให้เส้นผมดกดำเงางาม โดยเราสามารถนำหมักผมทิ้งไว้ประมาณ 30 นาทีก่อนจะสระผม

ในปัจจุบันก็มีผลิตภัณฑ์มากมาย ที่นำดอกอัญชันมาเป็นส่วนประกอบในการบำรุงเส้นผม เช่นเดียว กับพิก โบทานิค แชมพู ช่วยบำรุงเส้นผมให้แข็งแรง ตอบโจทย์สำหรับปัญหาเส้นผม ทั้งลดรังแค ลดการขาดร่วง ลดปัญหาผมชี้ฟู สูตรอ่อนโยน ไม่ก่อให้เกิดสิวทั้งหนังศีรษะและบริเวณผิว