สาเหตุการเกิดริ้วรอย

หลายคนอาจคิดว่าริ้วรอยเป็นอะไรที่รักษาหายยาก หรือก็ต้องใช้ครีมแพงๆ หรือไปฉีดหน้าเท่านั้น ถึงจะมีผิวเด็กลงได้ แต่ความจริงแล้ว วิธีลดริ้วรอยไม่ได้ยากอย่างที่คิด ซึ่งเราจะพาทุกคนเริ่มต้นกันที่สาเหตุริ้วรอย และถ้ารู้สาเหตุก่อน ก็จะดีต่อการรักษาริ้วรอย

ริ้วรอยจากสาเหตุของอายุ

เมื่อสารที่ทำให้ผิวชุ่มชื้น ผิวกระชับ เป็นสารที่ร่างกายผลิตได้เอง เกิดลดลงสวนทางกับอายุผิวที่เพิ่มมากขึ้น การทำงานของผิวเริ่มช้าลง โครงสร้างผิวก็อ่อนแอลง

  • ความชุ่มชื้น หรือไฮยาลูรอน เมื่อสารตัวนี้ลดลง ทำให้โครงสร้างผิวทำงานผิดปกติ ไม่สามารถกักน้ำไว้ได้ ทำให้ผิวแห้ง เริ่มผลัดเซลล์ผิวได้ช้าลง และชั้นไขมันก็จะมีหนาแน่นน้อยลง ทำให้ผิวเกิดร่องลึก มีรอยเหี่ยวย่น
  • คอลลาเจนและอีลาสติน จะลดลงตามอายุที่มากขึ้น ทำให้ผิวเหี่ยวย่น ไม่ยืดหยุ่น จึงทำให้เกิดริ้วรอย

ริ้วรอยจากสาเหตุภายนอก

นอกจากเรื่องของอายุแล้ว ยังมีปัจจัยอื่นๆ ที่กระตุ้นให้เกิดริ้วรอย แม้บางคนที่อายุไม่เยอะ แต่ปัจจัยเหล่านี้ก็ทำให้เกิดริ้วรอยได้ หรือที่เราเรียกว่า ริ้วรอยก่อนวัย นั่นเอง การรู้สาเหตุจึงสำคัญ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดริ้วรอยก่อนวัยซ้ำๆ

  • แสงแดด นับเป็นสาเหตุหลักๆ ที่ทำให้ผิวแห้งเหี่ยว เกิดริ้วรอย และจะเป็นหนักขึ้นเมื่อไม่ทาครีมกันแดด ซึ่งจะเป็นการเพิ่มโอกาสให้รังสียูวี เข้ามาทำลายคอลลาเจน อีลาสตินและความชุ่มชื้นได้ง่ายๆ ผิวจึงแห้งหย่อนคล้อย แก่ตัวเร็วขึ้น
  • ครีมบำรุงที่ไม่เหมาะกับผิว เมื่อใช้สะสมเรื่อยๆ จะทำให้ผิวขาดสมดุล สูญเสียความชุ่มชื้น จนเกิดริ้วรอยได้ง่าย
  • ทำความสะอาดผิวไม่ดี ล้างย้อนรูขุมขน ทำให้เกิดริ้วรอยได้ รวมถึงโฟมล้างหน้า ที่ยิ่งล้างผิวยิ่งแย่ ทำลายความชุ่มชื้น จนผิวแห้ง ซึ่งนำไปสู่การเกิดริ้วรอยได้ง่าย
  • มลภาวะภายนอกที่จะทำให้ผิวเกิดอนุมูลอิสระ
  • นอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ สาเหตุนี้จะมีผลมาก สำหรับคนที่อายุมาก

วิธีลดริ้วรอย

มีหลายวิธีด้วยกัน ไม่ว่าจะลดริ้วรอยกับครีมทั่วไป หรือลดริ้วรอยด้วยวิธีการแพทย์ แต่ส่วนใหญ่แล้ววิธีเหล่านี้จะเห็นผลดีแค่เพียงระยะแรกๆ