พิก

สาเหตุการเกิดริ้วรอย . เกิดเมื่ออายุที่มากขึ้น และการดูแลผิวผิดวิธี

หลายคนอาจคิดว่าริ้วรอยเป็นอะไรที่รักษาหายยาก หรือก็ต้องใช้ครีมแพงๆ หรือไปฉีดหน้าเท่านั้น ถึงจะมีผิวเด็กลงได้ แต่ความจริงแล้ว วิธีลดริ้วรอยไม่ได้ยากอย่างที่คิด ซึ่งเราจะพาทุกคนเริ่มต้นกันที่สาเหตุริ้วรอย

มีริ้วรอยเพราะอายุเพิ่มขึ้น

เมื่อสารที่ให้ผิวชุ่มชื้น ผิวกระชับ ซึ่งเป็นสารที่ร่างกายผลิตได้เองลดลง สวนทางกับอายุผิวที่เพิ่มมากขึ้น การทำงานของผิวเริ่มช้าลง ทำให้ผิวดูแก่ขึ้น

ความชุ่มชื้น หรือไฮยาลูรอน

เมื่อสารตัวนี้ลดลง ทำให้โครงสร้างผิวทำงานผิดปกติ ไม่สามารถกักน้ำไว้ได้ ทำให้ผิวแห้ง เริ่มผลัดเซลล์ผิวได้ช้าลง และชั้นไขมันก็จะมีหนาแน่นน้อยลง ทำให้ผิวเกิดร่องลึก มีรอยเหี่ยวย่น

เมื่อคอลลาเจนและอีลาสตินลดลง

จะทำให้ผิวเหี่ยวย่น ไม่ยืดหยุ่น เกิดริ้วรอย

การดูแลผิวไม่ดี

นอกจากเรื่องของอายุแล้ว ยังมีปัจจัยอื่นๆ ที่กระตุ้นให้เกิดริ้วรอย แม้บางคนที่อายุไม่เยอะ แต่ปัจจัยเหล่านี้ก็ทำให้เกิดริ้วรอยได้ เราเรียกว่า ริ้วรอยก่อนวัย นั่นเอง การรู้สาเหตุจึงสำคัญ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดริ้วรอยก่อนวัย

ไม่ทากันแดด

แสงแดง และ มลภาวะนับเป็นสาเหตุหลักๆ ที่ทำให้ผิวแห้งเหี่ยว เกิดริ้วรอย และจะเป็นหนักขึ้นเมื่อไม่ทาครีมกันแดด ซึ่งจะเป็นการเพิ่มโอกาสให้รังสียูวี เข้ามาทำลายคอลลาเจน อีลาสตินและความชุ่มชื้นได้ง่ายๆ ผิวจึงแห้งหย่อนคล้อย แก่ตัวเร็วขึ้น

ครีมบำรุงทั่วไป

เมื่อใช้สะสมเรื่อยๆ จะทำให้ผิวขาดสมดุล สูญเสียความชุ่มชื้น จนเกิดริ้วรอยได้ง่าย

การล้างหน้า

การล้างหน้าย้อนรูขุมขน ทำให้เกิดริ้วรอยได้ รวมถึงโฟมล้างหน้าที่ใช้อยู่ยิ่งล้างผิวยิ่งแย่ ทำลายความชุ่มชื้น จนผิวแห้ง ซึ่งนำไปสู่การเกิดริ้วรอยได้ง่าย

นอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ

สาเหตุนี้จะมีผลมาก สำหรับคนที่อายุมาก