พิก

สาเหตุหน้ามัน

สาเหตุหน้ามัน เกิดได้หลายปัจจัย ทั้งสภาวะแวดล้อม ความเครียด ที่ส่งผลต่อฮอร์โมน ต่อต่อมไขมันให้ขับน้ำมันออกมากเกินปกติ และพฤติกรรมการดูแลผิวของเราด้วย

สภาพผิวที่มันอยู่แล้ว

เกิดกับคนที่สภาพผิวมันจริง ผิวมันคือผิวที่ไม่เหี่ยวแม้อายุเยอะ ก็ยังดูชุ่มชื้น แต่ชุ่มชื้นด้วยน้ำมันส่วนเกิน ต่อมไขมันผลิตน้ำมันมากเกินไป ผิวจึงมันอยู่ตลอดเวลา ซึ่งคนที่มีสภาพผิวมันโดยตรง ก็มีสาเหตุหลักจากกรรมพันธ์ุด้วย ถูกส่งผ่านรุ่นสู่รุ่น

สาเหตุจากพฤติกรรม การดูแลผิว

ถึงแม้ตอนแรกจะไม่ใช่คนผิวมัน แต่ด้วยสาเหตุเหล่านี้ ก็อาจทำให้ผิวเปลี่ยนแปลงได้

  • ใช้ครีมอันตราย ซึ่งทำให้สวย โดยเฉพาะสเตียรอยด์ที่ให้ผิวฟูดูเด็กในช่วงแรก หากใช้ไปเรื่อยๆ ผิวจะมันเยิ้มตรงทีโซน แต่จริงแล้วผิวแห้งขาดชีวิตชีวา ผิวจึงสร้างน้ำมันมาหล่อเลี้ยงผิวที่เสียสมดุล ท้ายที่สุดหน้าพัง สิวเต็มหน้า ใช้ครีมไหนก็แพ้ไปหมด
  • ใช้สกินแคร์ที่ไม่เหมาะกับผิว โดยเฉพาะน้ำมันและซิลิโคน จะทำให้ต่อมไขมันขับน้ำมันออกมากเกินปกติ
  • ปล่อยเมคอัพค้างที่ผิว และการเลือกคลีนซิ่งไม่เหมาะสม เช่น แต่งหน้ากันน้ำหนักๆ แต่ใช้คลีนซิ่งน้ำทั่วไปล้าง จึงทำให้เมคอัพหลุดออกไม่หมด ตกค้างจนอุดตันและผิวมันขึ้น

สภาพอากาศ

เปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ คนที่โครงสร้างผิวมันอยู่แล้ว อาจมีความมันมากกว่าเดิม แสงแดด ตากแดดมาก และยิ่งผิวมันอยู่แล้ว จะมันมากขึ้นไปอีก และหากไม่ทากันแดดยูวีจะทำให้ผิวขาดสมดุลและกระตุ้นให้ต่อมไขมันขับน้ำมันออกมามาก