รักแร้หนังไก่ . สาเหตุและวิธีดูแล

รักแร้หนังไก่เป็นเรื่องที่สาวๆไม่ชอบเอามาก ทำให้ขาดความมั่นใจในการแต่งตัว มักเกิดกับผู้หญิงเป็นส่วนมาก การรู้ถึงรู้สาเหตุจะหาวิธีป้องกันดูแล รักษาแก้ปัญหาได้ตรงจุด ให้เรากลับมามั่นใจกล้าโชว์ใต้วงแขน ซึ่งมีสาเหตุดังต่อไปนี้

ถอน โกน บ่อย

การถอน โกน แว็กซ์ขนรักแร้ จะทำให้ผิวบริเวณรักแร้อักเสบ เซลล์ผิวรักแร้ตายเมื่อถอนบ่อยๆ รูขุมขนจะขยายใหญ่ขึ้นจนเห็นได้ชัดเจน ทำให้ให้ผิวหนังไม่เรียบเนียน หรือเรียกอีกอย่างว่า รักแร้เป็นหนังไก่

สารระคายเคืองในผลิตภัณฑ์

สินค้าดูแลใต้วงแขนทั่วไปอาจมีส่วนผสมของสารระคายเคือง เช่น สารกันเสีย สารกันเหงื่อ น้ำหอม จะทำให้ผิวรักแร้เกิดการอุดตัน ดำคล้ำ และทำให้เกิดหนังไก่

ใส่เสื้อรัด

ใส่เสื้อตัวเล็กรัดมากจนเกินไปทำให้ผิวหนังใต้วงแขนเกิดการเสียดสี ผิวหมองคล้ำและยังไปกระตุ้นให้ต่อมเหงื่อใต้วงแขนผลิตเหงื่อออกมามาก จนทำให้อุดตัน และขนคุดลุกลามเป็นผิวหนังไก่ได้

วิธีดูแล

ปัญหาหารักแร้หนังไก่มักพบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย เกิดจากการถอน โกน การแว็กซ์ขนรักแร้ทำให้ผิวบริเวณรักแร้อักเสบ เซลล์ผิวรักแร้ตายเมื่อถอนบ่อยๆ รูขุมขนจะขยายใหญ่ขึ้นจนเห็นได้ชัดเจน ผิวหนังไม่เรียบเนียน

เลือกใช้สินค้าอ่อนโยน

เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนจากธรรมชาติ ที่ไม่มีส่วนผสมของสารเคมี เช่น น้ำหอม สารลดเหงื่อ สารกันเสีย และควรหลีกเลี่ยงการทาแป้งเย็นใต้วงแขน เพราะแป้งอาจตกค้างจนทำให้เกิดการระคายเคือง

ใช้ Deodorant สเปย์ระงับกลิ่นกาย ลดเหงื่อ ผิวแห้งสบาย พร้อมบำรุงฟื้นฟูรักแร้ให้ขาว ลดปัญหาหนังไก่ อ่อนโยน ปลอดภัย จาดสารสกัดพืชธรรมชาติ

ทาครีมหรือโลชั่นบำรุง

ใช้ครีมบำรุงผิวกายทารักแร้ได้ เพราะรักแร้ก็เป็นส่วนหนึ่งของร่างกาย แต่ต้องเลือกครีมทาผิวที่ให้ความขาว และไม่มีสารระคายเคืองผสมอยู่เช่น น้ำหอม สารกันเสีย ครีมทาผิวหรือโลชั่นทั่วไปมักมีสารระคายเคือง

ใช้ Aloe Body Serum เซรั่มทาผิวกายให้ความขาวกระจ่างใส ผิวยืดยุ่นชุ่มชื้น ใช้ทารักแร้ได้ ลดหนังไก่

เลือกครีมอาบน้ำ

ควรหลีกเลี่ยงการใช้สบู่อาบน้ำที่แรงเกินไป เพราะทำให้ผิวแห้งมากขึ้น ควรใช้ครีมอาบน้ำที่อ่อนโยน ไม่ทำให้ผิวแห้ง

ใช้ Body Clean เซรั่มอาบน้ำเติมความชุ่มชื้น ผิวสดชื่นทุกครั้งที่ได้อาบ ไม่แห้ง

ไม่อาบน้ำอุ่น
เวลาอาบน้ำควรใช้น้ำที่อุณหภูมิปกติ เพราะเมื่ออาบน้ำร้อนหรืออยู่ในน้ำเป็นเวลานานจะทำให้ไขมันที่ผิวหนังถูกกำจัดไป และทำให้ผิวหนังแห้งมากขึ้น

ไม่ขัดผิวแรงๆ

ไม่ควรเกาบริเวณตุ่มรูขุมขน หรือขัดถูผิวหนังบริเวณที่เป็นขนคุดรุนแรงเกินไป

เลี่ยง ถอน โกน

หลีกเลี่ยงการถอน โกน แวกซ์ขนรักแร้ เพราะยิ่งถอน ยิ่งกระตุ้นผิวให้เกิดขนคุดภายใน เป็นตุ่มตอ ขรุขระ ไม่เรียบเนียน

เลเซอร์

เป็นวิธีแก้ปัญหารักแร้เป็นหนังไก่ได้ตรงจุด และยังช่วยลดเหงื่อแก้ผิวคล้ำดำของวงแขนได้ดีมาก แต่ต้องทำต่อเนื่อง อย่างน้อย เดือนละ3-4 ครั้ง และต้องทำทุกเดือนติดต่อกัน 3 เดือนขึ้นไปถึงจะเห็นการเปลี่ยนแปลงของผิวใต้วงแขนที่ชัดเจน และใช้ค่าใช้จ่ายสูงมาก