สิวที่คาง . สาเหตุและวิธีรักษา

สิวที่คางเกิดจากผิวไม่แข็งแรง เมื่อเราเอามือไปจับก็จะทำให้เป็นสิว และเพราะน้ำมันและซิลิโคนในครีมที่ใช้ที่อุดตันผิว และยังเกิดจากอีกหลายสาเหตุดังต่อไปนี้

ล้างหน้าทำให้ผิวแห้ง

หลายคนคิดว่าสิวอุดตัน เกิดจากล้างหน้าไม่สะอาด เลยใช้สบู่หรือโฟมล้างหน้าบ่อยๆ แต่ยิ่งล้างบ่อย ยิ่งทำให้ผิวแห้ง ทำให้ผิวผลิตน้ำมันมากขึ้น ทำให้หน้ามันง่าย สิวขึ้นเยอะกว่าเดิม รวมไปถึงการกินอาหารแล้วไหลย้อยโดนคาง ทำให้ผิวยิ่งระคายเคือง เกิดสิวขึ้น ต้องล้างหน้าให้สะอาดทั่วใบหน้า รวมถึงคอ ใช้เจลล้างหน้ากรดอะมิโน ซึ่งเป็นสูตรให้ชุ่มชื้น ไม่ทำให้ผิวแห้ง ล้างเฉพาะสิ่งสปรก เมื่อผิวไม่แห้ง ไม่ระคายเคือง สิวที่คางจะหายไปเอง

กระชับรูขุมขน
เพื่อเป็นการป้องกันการเกิดสิวที่คาง เมื่อรูขุมขนกระชับ การเกิดสิวก็จะลดลง แต่ถ้าผิวหน้าเรามีรูขุมขนกว้าง ก็ง่ายที่จะอุดตัน และมีหลายปัญหาผิวตามมา ใช้ Mask ก่อนล้างหน้าลดสิว กระชับรูขุมขน ช่วยดูดสิ่งสกปรก ให้ผิวเนียนนุ่ม ชุ่มชื้นผิว

ไม่จับหน้า ไม่จับคาง
การจับหน้าและท้าวคางจะทำให้เกิดสิวที่คาง ยิ่งผิวแพ้ง่าย แพ้ครีมมีสาร ยิ่งเกิดสิวได้ง่าย ยิ่งผิวหน้าที่มันอยู่แล้ว เมื่อจับผิวน้ำมันก็จะไปปิดรูขุมขน ทำให้ผิวอุดตันเกิดสิวที่คางไม่หาย

ไม่บีบสิว และไม่จับหน้าบ่อย
เพราะ ยิ่งทำให้เชื้อโรคแพร่เข้าสู่ผิว แบคทีเรียขยายกว้าง เกิดสิวที่คางง่ายขึ้น และยิ่งเราไปบีบ กดสิว ยิ่งทำให้เป็นสิวเยอะขึ้น หรือกลายเป็นสิวอักเสบได้เลย

เลี่ยงการใช้หอม
เพราะน้ำหอมทำให้เกิดสิว มือที่สัมผัสน้ำหอม เมื่อเรามาสัมผัสหน้า หรือคางก็จะทำให้เกิดสิว และแพ้ได้ง่าย ใช้ Flower Body Spray เป็นน้ำหอมสูตรน้ำ อ่อนโยน ไม่ทำให้ผิวระคาย จึงไม่ทำให้เกิดสิวที่คาง

ใช้ครีมที่ทำให้แพ้

ส่วนใหญ่มักเกิดจากสาเหตุนี้ เพราะผิวบริเวณคางมีต่อมไขมันอยู่เยอะ และการเลือกใช้ครีมสเตียรอยด์ หรือครีมที่มีสารระคายเคือง เช่น น้ำมัน ซิลิโคน ให้ความชุ่มชื้นดีเพียงช่วงแรกๆ แต่ยิ่งทำให้ผิวเกิดการระคายเคือง ครีมที่ดีต้องไม่ทำให้แพ้ เน้นเติมความชุ่มชื้น เมื่อผิวไม่ระคายเคือง ผิวชุ่มชื้นดีแล้ว สิวที่คางจะหายไปเอง ใช้พิก โบทานิค ไม่มีซิลิโคนและน้ำมัน จึงไม่ทำให้ผิวระเคืองคาย เน้นเติมความชุ่มชื้นให้ผิว เมื่อผิวไม่ระคายเคืองแล้ว สิวที่คางจะหายขาด ไม่เป็นซ้ำๆ

แชมพูทำให้แพ้

แชมพูทั่วไปมีซิลิโคนและน้ำมันเยอะ ซึ่งทำให้ผมลื่น สวย แต่ซิลิโคนที่ติดอยู่ที่มือตอนสระผม หรือตอนเราล้างแชมพู แล้วเราล้างหน้าต่อ ทำให้ซิลิโคนตกค้างที่ใบหน้า คาง และหลัง ทำให้ผิวอุดตันเกิดเป็นสิวอยู่ดี ใช้แชมพูกรดอะมิโน สูตรเดียวที่ไม่มีน้ำมันและซิลิโคน จึงไม่ทำให้เกิดสิวที่คาง และยังให้ผมนุ่มสวย