สิวขึ้นที่ใต้คางนั้นเกิดอะไรขึ้น

สิวขึ้นบริเวณหน้าทำให้ก่อกวนใจแล้ว ยังอาจจะมีสิวขึ้นบริเวณใต้คาง ลำคอมากวนใจเรากันเพิ่มขึ้น เพราะเรื่องของสิวบางครั้งอาจไม่ใช่สิวๆ อีกเสมอไป เนื่องด้วยระดับความรุนแรงและปัจจัยต่างๆ ของแต่ละบุคคล แต่ละตำแหน่งที่สิวขึ้นนั้นนอกจากจะเป็นสัญญาณเตือนให้รู้สภาพผิว ยังสามารถบ่งบอกสุขภาพของเราได้อีกด้วย พิกจึงนำทริคเกี่ยวกับสิวที่ไม่ได้เกิดบริเวณหน้ามาฝากทุกคน เพื่อการรักษาอย่างปลอดภัย

สิวขึ้นใต้คางบอกถึงสุขภาพอย่างไร

1.ระบบย่อยอาหาร
ตำแหน่งใต้คางจนไปถึงลำคอเป็นสัญญาณของการทำงานระบบย่อยอาหาร เกิดจากการรับประทานอาหารที่มีรสจัด อาจส่งผลให้กระเพาะอาหารและลำไส้เล็กทำงานหนักมากเกินไป เมื่ออาหารที่เราทานแบบรสจัดทั้งเค็ม หวาน เปรี้ยวและเผ็ดมากเกินไป ทำให้กะเพาะเป็นแผล รวมทั้งอาหารที่มีไขมันสูงเหล่านี้จะทำให้อวัยวะเกี่ยวกับการย่อยอาหาร และการดูดซึมทำงานมากส่งผลทำให้เกิดสิว
2.ภาวะความเครียด
สิวที่มักเกิดบริเวณใต้คางและลำคอ อาจจะเป็นสัญาณบอกได้อีกว่าร่างกายและจิตใจของเราอาจจะอยู่ในช่วงเครียด หรือวิตกกังวลกับเรื่องใดเรื่องหนึ่ง ทำให้เกิดสิวมาโดยไม่รู้ตัว

เครียดเกินไปไหม

ยังคงมีผลต่อการเกิดสิวทุกบริเวณ รวมถึงตำแหน่งใต้คางด้วย ซึ่งความเครียดนั้นสามารถเกิดได้กับทุกๆ คน แตกต่างกันที่มากหรือน้อย บางครั้งอาจจะเครียดอย่างไม่รู้ตัว สิวจึงเป็นสัญญาณเตือนว่าเราอาจจะเครียดมากจนเกินไป หรืออยู่ในช่วงที่มีความวิตกกังวลกับสิ่งที่กำลังจะมาถึง แล้วยังทำให้พักผ่อนได้น้อย นอนไม่หลับสิวบุกบริเวณอื่น

ฮอร์โมนของร่างกาย

หนึ่งในสาเหตุสำคัญก็คือฮอร์โมน จะเห็นได้ชัดเจนในผู้หญิงช่วงรอบเดือนมักจะมีสิวขึ้นบริเวณต่างๆ รวมถึงใต้คางด้วยนะนั่นเป็นเพราะผลจากระดับฮอร์โมนที่มีการเปลี่ยนแปลง ส่วนผู้ชายก็มีผลเช่นกันและจะเกิดได้รุนแรงมากกว่าผู้หญิงเมื่อฮอร์โมนมีการทำงานในภาวะที่ไม่สมดุล

การระคายเคือง

สภาพผิวของแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน บางคนใช้สกินแคร์นี้ดีแต่กับบางคนอาจจะแพ้จนทำให้มีผื่นหรือสิวขึ้น สิวที่เกินขึ้นอาจจะมาจากการอุดตันของเครื่องสำอางที่ลงบริเวณใต้คาง หรือการแพ้สกินแคร์โดยเฉพาะส่วนที่สารสเตียรอยด์ หากใครที่ผิวมีการแพ้สารอันตรายต่อผิวก็จะเกิดปัญหาสิวหนักตั้งแต่ใบหน้า ลงมาจนลำคอที่เราทาสกินแคร์ดังกล่าว ซึ่งสิวจะเกิดมากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับระดับการแพ้และสภาพผิวว่ามีความแข็งแรงมากน้อยเพียงใด

พฤติกรรมของเรา

ท้ายนี้เป็นเรื่องที่ใกล้ตัวของเราเป็นอย่างมาก นั่นก็คือพฤติกรรมอันจจะส่งผลต่อการเกิดสิว
1.การรับประทานอาหารประเภทรสจัดมากเกินไป
2.ปล่อยให้ผิวอุดตัน ด้วยการไม่เช็ดคลีนซิ่งบริเวณใต้คางเพราะการลงรองพื้นเราอาจจะลงมาบริเวณลำคอด้วย และผิวของเราอาจจะเผชิญกับมลภาวะฝุ่นควันในแต่ละวัน เป็นแหล่งสะสมสิ่งสปรก
3.เท้าคางบ่อยๆ เชื่อว่าหลายคนต้องเคยเป็นประจำ การเท้าคางอาจจะเป็นทางอ้อมของการนำแบคทีเรียสู่ผิวก็เป็นได้

รักษาตามสาเหตุสิวหายแน่นอน

รู้สาเหตุของการเป็นสิวกันแล้ว แนวทางที่จะรักษาสิวให้หายพิกแนะนำให้รักษาตามสาเหตุกันเลย ประกอบกับเลือกใช้สกินแคร์ที่มีความอ่อนโยน รับรองว่าผิวเนียนๆ จะกลับคืนมา แต่ถ้าหากสิวเกิดในระดับรุนแรงมากจริงๆ ให้ปรึกษาแพทย์ควบคู่กับการรักษาด้วยตนเอง จะมีทริคอย่างไรกันบ้างมาไปดูกันได้เลย

ผิวต้องสะอาด

การทำความสะอาดผิวหน้าและบริเวณใต้คาง ลำคอคือเรื่องที่เราไม่ควรมองข้าม โดยเฉพาะจุดใต้คางหลายคนอาจจะไม่ทันระวัง จะล้างเฉพาะแค่บริเวณหน้า ทำให้ผิวสะอาดไม่ทั่วบริเวณ ปัญหาสิวตามมาดังนั้นการล้างหน้าควรจะล้างให้สะอาดอย่างอ่อนโยน ทั้งใบหน้าและลำคอสำหรับใครกำลังมองหาไอเท็มล้างหน้าที่ไม่ว่าผิวแบบไหนก็ใช้ได้ ต้องลองพิก โบทานิกคลีน มิติใหม่ของการล้างหน้าพร้อมกับการอุ้มน้ำให้ผิว ซึ่งยังคงความชุ่มชื้น ผิวนุ่มสะอาด ปราศจากสารเคมี

สร้างพลังบวกให้กับตัวเอง

ใครที่กำลังเครียด อยู่ในภาวะกังวลใจนอกจากส่งผลเสียสุขภาพ เกิดสิวตามมา รวมทั้งช่วงที่ฮอร์โมนมีการเปลี่ยนแปลงเราต้องสังเกตุตัวเรา และหากิจกรรมยามว่างสร้างความสุข เป็นสิ่งที่ช่วยให้คลายความเครียด ไม่ว่าจะหาเพลงที่ตัวเองชอบ พาตัวเองออกจากความกดดัน ความเครียดไปสูการพักผ่อนหย่อนใจ รวมทั้งการอ่านหนังสือและกิจกรรมอื่นๆ

รวมไอเท็มเพื่อผิวแข็งแรง

สามารถใช้เลือกใช้ตามสภาพผิว ใช้ทาเมื่อผิวกำลังเปียกหมาดๆ ทาตามแนวรูขุมขน ไม่ควรทาย้อนแนวรูขุมขนจะส่งผลให้รูขุมขนกว้าง เพียงหนึ่งขั้นตอนก็สามารถบำรุงได้อย่างรอบด้าน

บวกพลังการบำรุง

เริ่มต้นกันด้วยที่สุดของความอ่อนโยน กับเอสเซ้นส์ จากพิกซึ่งยังคงคุณสมบัติเช่นเดียวกับเซรั่ม ช่วยฟื้นฟูให้ผิวแข็งแรง จัดการปัญหาสิวที่ต้นเหตุ พร้อมบำรุงให้ผิวกระจ่างใส ผิวอุ่มน้ำดูมีสุขภาพดี อีกทั้งเอสเซ้นส์นี้ยังเน้นเรื่องความอ่อนโยนเป็นอย่างมาก เหมาะกับทุกสภาพผิว โดยเฉพาะผิวแพ้ง่าย ขาดความสมดุล

ครีมลดสิว

Next step เซรั่มบำรุง

เสริมความแข็งแรงและเกราะป้องกันให้ผิวมีความแข็งแรง ด้วยเซรั่มพิก โบทานิก พร้อมกับการบำรุงอย่างล้ำลึก สกินแคร์ที่จะช่วยทำให้ลดสิวที่ต้นเหตุด้วยความอ่อนโยน เหมาะกับทุกสภาพผิว ใครมีปัญหาเรื่องผิวระคายเคืองง่ายก็หมดห่วงได้เลย เพราะเซรั่มพิกปราศจากน้ำหอม แอลกอฮอล์และสารที่เป็นอันตรายต่อผิว เป็นเซรั่ม2 in 1ช่วยทั้งลดสิวและสร้างเกราะป้องกันให้ผิวแข็งแรง ใช้ได้กับผิวหน้าแฃะบริเวณลำคอ ใต้คาง

ครีมลดสิว

สำหรับผิวแห้งพิเศษ

แน่นอนเลยว่าผิวของแต่ละคนมีลักษณะไม่เหมือนกัน ซึ่งสูตรนี้เองก็เหมาะกับผิวที่แห้งถึงแห้งมากเป็นพิเศษ กับพิก โบทานิกครีม ช่วยลดการสูญเสียน้ำของผิวประกอบกับการช่วยให้ผิวเก็บน้ำได้มากขึ้น ทำให้ยังคงความชุ่มชื้น ช่วยฟื้นฟูและซ่อมแซมผิวให้กลับมาแข็งแรง เนื้อครีมบางเบา ซึมไวไม่เหนอะหนะ

บำรุงยามค่ำคืน

สำหรับไนท์รูทีนเมื่อพักผ่อนร่างกายแล้ว อย่าลืมพักผ่อนผิวด้วยการลงครีมบำรุงต่อจากเซรั่ม ผิวในเวลากลางคืนจะต้องได้รับการพักผ่อนพร้อมสารบำรุงพิเศษที่ดีต่อผิว อย่างพิก โบทานิกไนท์ เข้าช่วยฟื้นฟูิวจากความเหนื่อยล้าของแต่ละวัน ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น ผิวแข็งแรงพร้อมความกระจ่างใส แนะนำให้ทาครีมทั่วใบหน้าและบริเวณลำคอเพื่อการบำรุงอย่างทั่วถึง