สิวที่คาง

สิวที่คาง

สิวขึ้นบริเวณหน้าทำให้ก่อกวนใจแล้ว ยังอาจจะมีสิวขึ้นบริเวณใต้คาง ลำคอมากวนใจเรากันเพิ่มขึ้น เพราะเรื่องของสิวบางครั้งอาจไม่ใช่สิวๆ อีกเสมอไป เนื่องด้วยระดับความรุนแรงและปัจจัยต่างๆ ของแต่ละบุคคล แต่ละตำแหน่งที่สิวขึ้นนั้นนอกจากจะเป็นสัญญาณเตือนให้รู้สภาพผิว ยังสามารถบ่งบอกสุขภาพของเราได้อีกด้วย พิกจึงนำทริคเกี่ยวกับสิวบริเวณคางฝากทุกคน เพื่อการรักษาอย่างปลอดภัยและเห็นผล

สิวขึ้นใต้คางบอกถึงสุขภาพอย่างไร

  • ระบบย่อยอาหาร ตำแหน่งใต้คางจนไปถึงลำคอเป็นสัญญาณของการทำงานระบบย่อยอาหาร เกิดจากการรับประทานอาหารที่มีรสจัด อาจส่งผลให้กระเพาะอาหารและลำไส้เล็กทำงานหนักมากเกินไป เมื่ออาหารที่เราทานแบบรสจัดทั้งเค็ม หวาน เปรี้ยวและเผ็ดมากเกินไป ทำให้กะเพาะเป็นแผล รวมทั้งอาหารที่มีไขมันสูงเหล่านี้จะทำให้อวัยวะเกี่ยวกับการย่อยอาหาร และการดูดซึมทำงานมากส่งผลทำให้เกิดสิว
  • ภาวะความเครียด สิวที่มักเกิดบริเวณใต้คางและลำคอ อาจจะเป็นสัญาณบอกได้อีกว่าร่างกายและจิตใจของเราอาจจะอยู่ในช่วงเครียด หรือวิตกกังวลกับเรื่องใดเรื่องหนึ่ง ทำให้เกิดสิวมาโดยไม่รู้ตัว

สาเหตุ

  • ความเครียด เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ง่าย แตกต่างกันที่มากหรือน้อย เมื่อเราเครียดมากๆ จะส่งผลให้ฮอร์โมนเปลี่ยนแปลง และทำให้พักผ่อนน้อย จนเกิดสิว ยิ่งขึ้นมากๆ อาจเป็นสัญญาณเตือนว่าเราเครียดเกินไป
  • เกิดจากการใช้ครีมมีสารสเตียรอยด์ ที่อันตรายต่อผิว แม้ทำให้หน้าขาวเร็วสิวยุบจริง แต่พอหยุดใช้หรือเปลี่ยนครีมทันที ก็จะเกิดการแพ้ สิวกลับมาเห่อหนัก เพราะไม่ได้ทำให้สายจริงตั้งแต่แรกอยู่แล้ว ผิวอักเสบ มักจะขึ้นบริเวณคาง ลำคอ กรอบหน้า เป็นจุดที่มีต่อมไขมันอยู่มาก จึงทำให้เกิดอุดตัน ก่อนที่สิวจะขึ้นที่ใบหน้าต่อ
  • ฮอร์โมนของร่างกาย จะเห็นได้ชัดเจนในผู้หญิงช่วงรอบเดือน มักจะมีสิวขึ้นบริเวณต่างๆ รวมถึงใต้คางด้วย นั่นเป็นเพราะระดับฮอร์โมนที่มีการเปลี่ยนแปลง ส่วนผู้ชายก็มีผลเช่นกัน ซึ่งจะเกิดได้รุนแรงมากกว่าผู้หญิง เมื่อฮอร์โมนมีการทำงานในภาวะที่ไม่สมดุล
  • ดูแลผิวไม่ดี
    • ทำความสะอาดไม่หมด เน้นแค่ตรงหน้า จนอาจลืมบริเวณคางและกรอบหน้า ทำให้สิ่งสกปรกสะสมอยู่เรื่อยๆ
    • ใช้แชมพูที่มีสารระคายเคือง เมื่อสัมผัสตรงหน้า ก็ทำให้เป็นสิวได้ โดยเฉพาะตรงคาง ที่เกิดได้บ่อยครั้ง

รักษาตามสาเหตุสิวหายแน่นอน

รู้สาเหตุของการเป็นสิวกันแล้ว แนวทางที่จะรักษาสิวให้หาย พิกแนะนำให้แก้ตามสาเหตุกันเลย รับรองว่าผิวเนียนๆ จะกลับคืนมา แต่ถ้าหากสิวเกิดในระดับรุนแรงมากจริงๆ ให้ปรึกษาแพทย์ ควบคู่กับการรักษาด้วยตนเอง

ผิวต้องสะอาด
ล้างหน้าให้สะอาดและทั่วทุกบริเวณ อย่าลืมตรงคางและกรอบหน้า ใช้พิก โบทานิค คลีน ทำความสะอาดผิวได้หมดจด สูตรอ่อนโยน ลดการเสียดสีผิว หน้าไม่แห้งตึง ยังให้ความชุ่มชื้น เพื่อให้ผิวสมดุล ฟื้นฟูให้แข็งแรงขึ้น มีสารสกัดธรรมชาติ ลดสิวที่ต้นเหตุ

แชมพูสูตรอ่อนโยน
ใช้แชมพูสูตรธรรมชาติ อย่าง พิก โบทานิค แชมพู ที่อ่อนโยนไม่มีสารระคายเคือง ผมนุ่มสวยในขั้นตอนเดียว มีสารสกัดธรรมชาติ ลดสิวจากการแพ้แชมพู บำรุงให้ผิวดีขึ้น แม้แชมพูโดนผิวก็ไม่ทำให้เป็นสิวเพิ่ม

ลดความเครียด
ช่วงที่เครียดมากๆ แนะนำให้หาเวลารีแล็กซ์ตัวเอง ทำกินกรรมที่ตัวเองชอบ ทั้งฟัง เพลง ดูหนังและอื่นอีกมากมาย จะส่งผลดีต่อฮอร์โมนให้ทำงานปกติ ระบบต่างๆ ของร่างกายก็เป็นปกติเช่นกัน

ฟื้นฟูผิวจากสเตียรอยด์
ใครที่เป็นสิวหนักๆ จากการแพ้สารมา ใช้ พิก โบทานิค เอสเซนส์ เป็นสูตรอ่อนโยนมากที่จะสุดของพิก ไม่มีสารระคายเคือง ฟื้นฟูผิวให้แข็งแรง เติมความชุ่มชื้น ลดสิวที่ต้นเหตุ สารสกัดธรรมชาติ บำรุงให้ผิวสมดุลมากขึ้น บางเบา ลดการอุดตัน เหมาะกับผิวอ่อนแอและเป็นสิวอักเสบ

รวมไอเท็มเพื่อผิวแข็งแรง

สำหรับผิวแห้งพิเศษ
บำรุงให้ผิวชุ่มชื้น เคลืบด้วยน้ำหล่อเลี้ยงผิวธรรมชาติ ลดการสูญเสียน้ำ ปกป้องมลภาวะ แสงแดด ฟื้นฟูให้ผิวแข็งแรง ลดสิวทั้งบริเวณหน้าและคาง ซ่อมแซมเซลล์ที่ถูกทำร้าย สารสกัดธรรมชาติ ลดริ้วรอย รักษาฝ้า กระ ทำให้เรียบเนียนและสม่ำเสมอ ผิวสวยยั่งยืน ไม่มีสารอันตราย เหมาะสำหรับผิวแห้งแพ้ง่าย

ซุปเปอร์เซรั่ม
สูตรที่ดีที่สุด เห็นผลได้เร็วที่สุด เติมความชุ่มชื้น กระชับรูขุมขน ลดการผลิตน้ำมันส่วนเกิน ป้องกันมลภาวะ แบคทีเรีย ฟื้นฟูให้ผิวแข็งแรงขึ้น ลดสิวที่ต้นเหตุ ทำให้ผิวกระจ่างใสขึ้น ในระยะเวลาที่เร็ว ยังคงอ่อนโยน ไม่มีสารอันตราย

บำรุงยามค่ำคืน
สูตรบำรุงกลางคืน ให้ความชุ่มชื้นมากที่สุดของพิก ด้วยสารสกัดสำคัญของกล้วยไม้ ฟื้นฟูผิวเหนื่อยล้าระหว่างวัน บำรุงให้ผิวเนียนละเอียด ลดริ้วรอย ควบคุมความมัน ไม่ทำให้อุดตัน รูขุมขนกระชับ รักษาสิว ดูกระจ่างใสขึ้น หากผิวแห้งมาก สามารถใช้บำรุงกลางวันได้ เพราะเซรั่มซึมไว ไม่เหนอะหนะผิว

2 thoughts on “สิวที่คาง”

Leave a Comment