สิวที่คาง . สาเหตุ วิธีรักษา

สิวที่คางเกิดจากน้ำมันและซิลิโคนในครีมที่ใช้ ซึ่งให้ความชุ่มชื้นต่อผิวในช่วงแรก แต่อุดตันภายหลัง และยังเกิดจากการที่เรากดสิวเสี้ยนที่คาง ทำให้เกิดสิวต่อมาด้วย

เกิดจากฮอร์โมน

เช่น ฮอร์โมนในเพศชายหรือฮอร์โมนแอนโดรเจนที่สูงผิดปกติ และผู้หญิงในช่วงก่อนมีประจำเดือน ปัจจัยเหล่านี้จะส่งผลให้ผิวมีน้ำมันส่วนมากเกิน จึงก่อให้เกิดสิวได้ง่าย

เลือกใช้ครีม

ส่วนใหญ่มักเกิดจากสาเหตุนี้ เพราะผิวบริเวณคางมีต่อมไขมันอยู่เยอะ การเลือกใช้ครีมสเตียรอยด์ หรือครีมที่มีสารระคายเคือง เช่น น้ำมัน ซิลิโคน ทำให้รูขุมขนอักเสบและอุดตันผิวได้ง่าย

ล้างหน้าไม่สะอาด

การล้างหน้าเป็นสิ่งสำคัญ เพราะระหว่างวันหน้าเราเจอทั้งฝุ่น ทั้งแสงแดดที่ทำร้านผิว ใช้กันแดดที่มีสารอุดตันผิวเช่นน้ำมัน ไหนจะกินอาหารแล้วไหลย้อยโดนคาง ทำให้สิ่งสกปรกต่างๆและน้ำมันค้างตามรูขุมขน

แชมพูที่ใช้

เพราะแชมพูที่ใช้อยู่มีน้ำมัน พาราเบน สารระคายเคืองต่างๆ เมื่อไหลโดนผิวโดนกรอบหน้า ใต้คาง ทำให้เกิดสิว แต่บางคนก็ไม่ได้นึกถึงสาเหตุนี้ จึงเป็นสิวซ้ำๆ ไม่ยอมหายสักที

ท้าวคางบ่อยๆ

หรือจับหน้า บีบสิวตรงคาง จะยิ่งทำให้เชื้อโรคแพร่เข้าสู่ผิว แบคทีเรียขยายกว้าง สิวเพิ่มขึ้นกว่าเดิมได้ง่าย

วิธีรักษาสิวที่คาง

สิวที่คางอาจขึ้นเรื้อรัง และเป็นซ้ำๆ สาเหตุเกิดจากสารระคายเคือง สารอุดตัน ที่อยู่ในครีมไปอุดตันรูขุมขน และการล้างหน้าที่ไม่ทั่วหน้า พิกจึงแนะนำวิธีลดสิวที่ใช้ได้จริง พร้อมให้ผิวแข็งแรงขึ้นแบบธรรมชาติ

ใช้ครีมไม่อุดตันผิว

เพราะว่าครีมส่วนใหญ่ที่เราใช้มีน้ำมันและซิลิโคนเยอะ ซึ่งจะทำให้อุดตันผิวได้ เราควรใช้สูตรปราศจากสารที่ทำให้อุดตัน

ใช้พิก โบทานิค ให้ผิวสวยแข็งแรงขึ้น ไม่มีซิลิโคนและน้ำมัน ไม่เกิดการแพ้ ช่วยกระชับรูขุมขน ให้หน้าเรียบเนียนขึ้น ทำให้สิวที่คางหาย และไม่กลับมาอีก

การล้างหน้า

ล้างหน้าให้สะอาดทั่วใบหน้า รวมถึงคอ ด้วยล้างหน้าที่อ่อนโยน เพราะล้างหน้าทั่วไปมักทำให้ผิวแห้ง และยังมีสารระคายเคือง ทำให้สิวที่คางไม่หายขาด

ใช้ เซรั่มล้างหน้ากรดอะมิโน ซึ่งเป็นสูตรให้ชุ่มชื้น ไม่ทำให้ผิวแห้ง ล้างเฉพาะสิ่งสปรก ลดสิวที่คางได้ดี

เลือกใช้แชมพู

แชมพูทั่วไปมีซิลิโคนและน้ำมันเยอะ ซึ่งทำให้ผมลื่น สวย แต่ซิลิโคนที่ติดอยู่ที่มือตอนสระผม หรือตอนเราล้างแชมพู แล้วเราล้างหน้าต่อ ทำให้ซิลิโคนตกค้างที่ใบหน้า คาง และหลัง ทำให้ผิวอุดตันเกิดเป็นสิว

ใช้ แชมพูกรดอะมิโน สูตรเดียวที่ไม่มีน้ำมันและซิลิโคน จึงไม่ทำให้เกิดสิวที่คาง และยังให้ผมดีขึ้นมาก

ไม่จับหน้า ไม่จับคาง

การจับหน้าและท้าวคางจะทำให้เกิดสิวที่คาง ยิ่งผิวแพ้ง่าย แพ้ครีมมีสาร ยิ่งเกิดสิวได้ง่ายเพียงแค่จับหน้าก็เกิดสิวได้แล้ว เพราะไปรบกวนรูขุมขน และทำให้สิ่งสกปรกไปอุดตันได้ง่าย แล้วทั้งหน้าที่มันอยู่แล้ว เมื่อจับผิวน้ำมันก็จะไปปิดรูขุมขน

กระชับรูขุมขน

เพื่อเป็นการป้องกันการเกิดสิวที่คาง เมื่อรูขุมขนกระชับ การเกิดสิวก็จะลดลง แต่ถ้าผิวหน้าเรามีรูขุมขนกว้าง ก็ง่ายที่จะอุดตัน และมีหลายปัญหาผิวตามมา

Mask ลดสิว

กระชับรูขุมขน ช่วยดูดสิ่งสกปรก ให้ผิวเนียนนุ่ม ชุ่มชื้นผิว

ไม่บีบสิว

เพราะจะให้ผิวเสียหายและเกิดสิวเห่อเยอะกว่าเดิม แถมยังทิ้งรอยดำ รอยแดงไว้ด้วย ซึ่งรอยสิวนั้นรักษานานและยากกว่าเดิมอีก

เลี่ยงการใช้หอม

เพราะน้ำหอมทำให้เกิดสิว มือที่สัมผัสน้ำหอม เมื่อเรามาสัมผัสหน้า หรือคางก็จะทำให้เกิดสิว และแพ้ได้ง่าย

ใช้ Flower Body Spray เป็นน้ำหอมสูตรน้ำ อ่อนโยนไม่ทำให้เกิดสิว

ใช้ Pix รักษาสิว

เมื่อทุกสิ่งที่สัมผัสผิวเป็นพิก สิวจะหายเร็ว