พิก

สิวขึ้นที่คาง เกิดจากอะไร ? . เพราะใช้ครีมที่มีน้ำมัน ซิลิโคน

สาเหตุหลัก ของสิวที่คาง คือ น้ำมันและซิลิโคนอยู่ในครีมที่เราใช้ ซึ่งจะให้ความชุ่มชื้นต่อผิวในช่วงแรก แต่อุดตันภายหลัง และสิวขึ้นบริเวณคางก็ยังเกิดการการเอามือไปกดสิวเสี้ยนที่อยู่ที่คางด้วย ทำให้เกิดสิวต่อมา

และหลายคนชอบส่องกระจก แล้วเห็นสิวเสี้ยนที่คาง ชอบเอามือไปกด เพื่อให้สิวออกมา เพื่ออยากให้คางเรียบเนียนไม่มีสิว แต่ทำให้คางช้ำ และเกิดสิวได้ จาก 1 เม็ด ก็เป็น 2 เม็ด ดังนั้น วิธีทำให้คางเรียบเนียนคือ การแช่น้ำเย็นจัดเพื่อลดรูขุมขน

เกิดจากฮอร์โมน

เช่น ฮอร์โมนในเพศชายหรือฮอร์โมนแอนโดรเจนที่สูงผิดปกติ และผู้หญิงในช่วงก่อนมีประจำเดือน ปัจจัยเหล่านี้จะส่งผลให้ผิวมีน้ำมันส่วนมากเกิน จึงก่อให้เกิดสิวได้ง่าย

เลือกใช้ครีม

ส่วนใหญ่มักเกิดจากสาเหตุนี้ เพราะผิวบริเวณคางมีต่อมไขมันอยู่เยอะ การเลือกใช้ครีมสเตียรอยด์ หรือครีมที่มีสารระคายเคือง เช่น น้ำมัน ซิลิโคน ทำให้รูขุมขนอักเสบและอุดตันผิวได้ง่าย

ล้างหน้าไม่สะอาด

การล้างหน้าเป็นสิ่งสำคัญ เพราะระหว่างวันหน้าเราเจอทั้งฝุ่น ทั้งแสงแดดที่ทำร้านผิว ใช้กันแดดที่มีสารอุดตันผิวเช่นน้ำมัน ไหนจะกินอาหารแล้วไหลย้อยโดนคาง ทำให้สิ่งสกปรกต่างๆและน้ำมันค้างตามรูขุมขน ทำให้เกิดสิวที่คางได้ง่ายและไม่หายสักที

แชมพูที่ใช้

เพราะแชมพูที่ใช้อยู่มีน้ำมัน พาราเบน สารระคายเคืองต่างๆ เมื่อไหลโดนผิวโดนกรอบหน้า ใต้คาง ทำให้เกิดสิว แต่บางคนก็ไม่ได้นึกถึงสาเหตุนี้ จึงเป็นสิวซ้ำๆ ไม่ยอมหายสักที

ท้าวคางบ่อยๆ

หรือจับหน้า บีบสิวตรงคาง จะยิ่งทำให้เชื้อโรคแพร่เข้าสู่ผิว แบคทีเรียขยายกว้าง สิวเพิ่มขึ้นกว่าเดิมได้ง่าย