วิธีการเลือกน้ำหอมให้เหมาะ

ประเภทของน้ำหอม

– แนวกลิ่น Fresh น้ำหอมที่มีกลิ่นแนวสดชื่น มักจะมีกลิ่นที่ให้ความรู้สึกชื่นเย็นปลอดโปร่ง และสบาย บ่งบอกบุคคลิกที่แจ่มใสร่าเริง และค่อนข้างเป็นกันเอง น้ำหอมกลุ่มนี้มักจะมีส่วนผสมหลักเป็นกลิ่นแบบใบไม้ใบหญ้า กลิ่นแบบผลไม้ตระกูลส้ม รวมทั้งกลิ่นดอกไม้จางๆ เล็กน้อย (Forest, Citrus & Floral)

– แนวกลิ่นอบอุ่น Classic กลิ่นที่ให้ความรู้สึกลึกซึ้งอบอุ่น หากเป็นน้ำหอมผู้ชายกลิ่นแนวนี้จะทำให้เกิดความรู้สึกว่าหนุ่มที่ใช้กลิ่นแนวนี้จะเป็นหนุ่มที่ค่อนข้าง ขรึม สุภาพและมีความมั่นคงสูง มีความเป็นผู้นำ น้ำหอมกลุ่มนี้มักจะมีส่วนผสมของกลิ่นมัสก์ กลิ่นแบบเปลือกไม้ และกลิ่นแบบเครื่องเทศเล็กน้อยด้วย (Musky, Woody & Spicy)

– แนวกลิ่น Romantic น้ำหอมที่มีกลิ่นแนวโรแมนติก มักจะมีกลิ่นที่ให้ความรู้สึกลึกซึ้งและอบอุ่น นุ่มนวลและอ่อนหวาน เพิ่มเสนห์ แรงดึงดูด กลิ่นแนวนี้สามารถใช้ได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย กลิ่นอ่อนๆ แบบใบไม้ใบหญ้า กลิ่นดอกไม้จางๆ หรือกลิ่นมัสก์เล็กน้อยด้วย (Forest, Floral & Musky)

– แนวกลิ่น Sport น้ำหอมที่มีกลิ่นแนวกระฉับกระเฉง มักจะมีกลิ่นที่ให้ความรู้สึกคึกคัก ตื่นตัว คล่องแคล่วปราดเปรียว และออกจะทันสมัยสักหน่อย น้ำหอมกลุ่มนี้มักจะมีส่วนผสมของกลิ่นแบบผลไม้ตระกูลส้ม กลิ่นแบบทะเล หรือกลิ่นแบบเครื่องเทศด้วยนิดหน่อย (Citrus, Ocean & Spicy)

โน๊ตของน้ำหอม

อันดับต่อมา เลือกน้ำหอมให้เหมาะกับบุคคลิก จากโน๊ตของน้ำหอม ซึ่งน้ำหอมจะมีกลิ่น 3 ระดับ ซึ่งค่อยๆ เปลี่ยนไปตามกาลเวลา

– Top nose กลิ่นแรก คือ กลิ่นที่จะได้รับทันทีที่ฉีดน้ำหอม จะมีลักษณะหอมสดชื่นและบางเบา กลิ่นแรกนี้จะอยู่ได้ประมาณ 15 นาที และจางหายไปอย่างรวดเร็ว

– Middle nose กลิ่นกลาง ช่วงที่กลิ่นต่อไปจะฟุ้งกระจายตัวอย่างเต็มที่บนผิวกาย จะคงอยู่ประมาณ 2-4 ชั่วโมง กลิ่นกลางนี้ถือเป็นกลิ่นหัวใจของน้ำหอม

– Base nose กลิ่นพื้นฐาน เป็นกลิ่นเข้มข้นที่สุดที่เหลืออยู่ ซึ่งจะแสดงกลิ่นเมื่อเวลาผ่านไป ประมาณ 4-6 ชั่วโมง และค่อย ๆ จางหายไปในที่สุด

ข้อสำคัญคือ เราก็ไม่ควรที่จะตัดสินใจเลือกซื้อนํ้าหอมทันที เราควรทิ้งไว้อย่างน้อยที่สุด ประมาณ 20 นาที ถ้าเป็นไปได้ควรจะประมาณ 1 ชั่วโมง แล้วค่อยตัดสินใจเลือก เพราะการไล่ระดับของน้ำหอม Top nose, Middle nose และ Base nose กลิ่นบางกลิ่นให้กลิ่นแรกที่ฉุน แต่กลิ่นที่เป็นหัวใจของน้ำหอม อาจจะหอมมากจนคุณต้องเสียดาย ว่าลองแล้วทำไมไม่ได้ซื้อ

ความทนทานของกลิ่น

อันดับต่อมา เลือกน้ำหอมตามความทนนานของกลิ่น น้ำหอมบางกลิ่นมีความหอมถูกใจมาก แต่กลับไม่มีความทนทานเลย เพราะโดยธรรมชาติของน้ำหอมชนิดนั้น อย่างเช่น น้ำหอมโทน Fresh ที่มีความสดชื่น แต่ PIX Perfume กลิ่นอยู่ได้นานทั้งวันอย่างน่าอัศจรรย์ ด้วยสูตรพิเศษซึ่งหาได้ยากในกลุ่มน้ำหอมโทนสดชื่นในปัจจุบัน
Perfume Extract หรือ Perfume Extrait คือ นํ้าหอมที่มีส่วนผสมของนํ้ามันหอม ในสัดส่วนที่ 25-30% ขึ้นไป สังเกตง่ายๆ เวลาไปซื้อน้ำหอม ขวดมักจะเล็กและปริมาณน้อยกว่า EDP/EDT ราคาค่อนข้างแพง หลายยี่ห้อจะทำเป็นหัวลูกกลิ้งหรือไม่ใช่หัวสเปรย์ คงความหอมได้นาน 24ชม. ไม่ค่อยมีขายในประเทศไทย เพราะเวลาใช้ไปอาจทำให้เกิดอาการวิงเวียนขึ้นได้ Perfume Extract กลิ่นมีความเสถียร ฉีดครั้งเดียวติดทนนานนับสัปดาห์

Eau de Parfum (EDP) คือนํ้าหอม ที่มีส่วนผสมของนํ้ามันหอม ในสัดส่วนที่ 15-18 % กลิ่นทนนาน 6-8 ชั่วโมง

Eau de Toilette (EDT) คือนํ้าหอม ที่มีส่วนผสมของนํ้ามันหอม ในสัดส่วนที่ 4-8 % กลิ่นทนนาน 3-6 ชั่วโมง

Eau de Cologne (EDC) คือนํ้าหอม ที่มีส่วนผสมของนํ้ามันหอม ในสัดส่วนที่ 3-5 % กลิ่นทนนาน 1-3 ชั่วโมง

เลือกน้ำหอมเวลาใด

น้ำหอมที่จริงเลือกซื้อได้ทุกเวลา ขึ้นกับรสนิยม และช่วงโอกาสที่จะใส่น้ำหอมนั้นๆ แต่โดยทั่วไปควรเข้าใจไว้ว่าน้ำหอมกลิ่นหนึ่งอาจเหมาะกับเวลากลางวัน และอีกกลิ่นหนึ่งอาจเหมาะกับเวลากลางคืน หรือน้ำหอมที่มีกลิ่นอ่อน ๆ ก็เหมาะที่จะใช้ในหน้าร้อน ส่วนหน้าหนาวก็ควรใช้น้ำหอมที่มีกลิ่นแรงมากขึ้น จุดที่ดีที่สุดของการลองน้ำหอม ก็คือข้อมือ และมีเกร็ดความรู้อีกเล็กน้อยดังนี้

– ก่อนที่เราจะลองน้ำหอมถ้าเป็นไปได้ไม่ควรที่จะรับประทานอาหารรสจัด มีกลิ่นฉุน หรือน้ำมันระเหยในตัวอาหาร เช่น กระเทียม หัวหอม วาซาบิ หรืออาหารที่มีกลิ่น เพราะเมื่อลองน้ำหอมแล้ว ประสาทการรับกลิ่นของเราจะผสมกลิ่นเป็นกลิ่นใหม่ ซึ่งจะไม่ใช่กลิ่นของน้ำหอมกลิ่นนั้นอย่างแท้จริง

– ไม่ควรไปเลือกซื้อนํ้าหอมในช่วงที่เราเพิ่งจะฟื้นจากอาการเจ็บป่วย หรือไม่สบาย หรือ เพิ่งสูบบุหรี่เสร็จ เพราะจะมีผลต่อการรับรู้กลิ่นทำให้กลิ่นนํ้าหอมที่เราสัมผัสเพี้ยนไปจากความเป็นจริง

เทคนิคง่ายๆ ในการเลือกน้ำหอมให้เหมาะกับคุณ แต่เพื่อความมั่นใจควรใช้น้ำหอมขนาดทดลองก่อนซื้อขนาดจริงนะคะ เพราะบางคนใช้ไปสักพัก ด้วยไลฟ์สไตล์ของเราแตกต่างกัน ความเหมาะของกลิ่นที่เลือกใช้อาจจะยังไม่ใช่ หากต้องการเปลี่ยนกลิ่นจะได้ไม่ต้องกังวลใจ

ผู้ชายหลายคนหันมาใช้น้ำหอมผู้หญิง

ชอบจัง ผู้ชายที่ใช้น้ำหอมผู้หญิง ดูน่ารัก น่าคบหา เพราะสมัยนี้ผู้หญิงชอบผู้ชายที่อ่อนโยน คุยด้วยง่าย น่าคบหา กลิ่นน้ำหอมของผู้หญิงจึงทำให้บุคลิคที่มาดแมนดูอ่อนโยนน่าดึงดูด ดูน่าอยากเข้าใกล้ กลิ่นที่หอมไม่หวานจนเกินไป
ลอง PIX Perfume สิค่ะเหมาะสุดๆ เพราะความสดชื่นในทุกๆ กลิ่น น้ำหอมผู้หญิงที่ผู้ชายก็ชื่นชอบ

ทดลองน้ำหอมหลายๆ กลิ่นยังไงไม่ให้เวียนหัว

กรณีที่ลองนํ้าหอมมากกว่าหนึ่งกลิ่น ควรใช้ข้อมืออีกข้างหนึ่ง และถ้าลองนํ้าหอมมากกว่า 2 กลิ่นนั้น บริเวณที่ควรฉีดนํ้าหอม คือ บริเวณแขนที่ไล่จากข้อมือขึ้นไปเรื่อยๆนั่นเอง แต่สำหรับคนไหนที่มีผิวที่แพ้น้ำหอมให้ฉีดน้ำหอมลงบนผ้าเช็ดหน้าแล้วใส่ไว้ในกระเป๋า เสื้อผ้าแทนที่จะฉีดลงบนผิวตรงๆ วิธีนี้ช่วยได้ค่ะ