วิธีเลือกครีมกันแดด ตามสภาพผิว

ครีมกันแดดเป็นสิ่งจำเป็น ต้องทาทุกวันเพื่อหลีกเลี่ยงผิวไหม้ คล่ำ แต่การเลือกกันแดดให้เหมาะกับผิวหน้านั้น ควรรู้จักสภาพผิวตัวเองก่อนว่าเป็นคนผิวหน้าแบบไหน แล้วมาเลือกกันแดดให้เหมาะกับผิวหน้ากันได้เลย

ผิวมัน
เหมาะกับการใช้ผลิตภัณฑ์กันแดดที่ซึมซับเร็ว รวมทั้งเป็นผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีส่วนประกอบของน้ำมัน

ผิวธรรมดา
เหมาะกับการใช้ครีมกันแดดแบบสเปรย์กันแดดหรือการเลือกกันแดดให้เหมาะสมกับกิจกรรมระหว่างวัน

ผิวแพ้ง่าย
เหมาะกับการใช้ครีมกันแดดที่ไม่มีสารเคมี หรือครีมกันแดดที่มีสารกันแดดธรรมชาติ 100%

ผิวแห้ง
ก็ให้เลือกใช้ในรูปแบบของครีมได้ตามปกติเพื่อกักความชื้นให้อยู่กับผิว

อย่าให้หน้าพังเพราะครีม

กันแดด​เคมี​​มี​น้ำมัน​เยอะ เพราะ​กันแดดเคมีละลาย​ใน​น้ำมัน แต่​ถ้า​เป็น​กันแดด​ฟิสิคอลก็มีส่วน​ประกอบ​ของซิลิโคนเยอะ เพราะ​กันแดดจะถูกเคลือบด้วยส่วนประกอบ​ของ​ซิลิโคน​ และ​ละลายในซิลิโคน​ เพี​่อให้กันน้ำได้ เมื่อ​เรา​ใช้​กันแดดไปนานๆ ก็​จะ​เกิด​สิว​ได้​ง่าย

เพราะมลภาวะมีอยู่รอบตัวเราตลอด แม้จะมีขนาดเล็ก ก็ทำร้ายผิวอ่อนแอ แถมยังทำลายสุขภาพ เราต้องหลีกเลี่ยงมลภาวะเหล่านี้และบำรุงผิวให้แข็งแรง เพื่อป้องกันไม่ให้ผิวถูกทำร้าย

เลือกกันแดดที่ไม่ทำร้ายผิว

ดูแลผิวมาอย่างดีแล้ว ก็ต้องใช้กันแดดที่ดีด้วย เพื่อการปกป้องผิวที่ดีสุด พิกจึงมีกันแดดสูตรน้ำที่ไม่มีที่ไหนมาก่อน ต่างจากกันแดดทั่วไป ใช้แล้วผิวขาว ไม่โทรมคล้ำ

ใช้ Sun อ่อนโยนสุด ป้องกันแดดได้ตลอดวัน แดดแรงแค่ไหนก็ไม่เสื่อมสภาพ มีสารบำรุงให้ผิวสวยเนียนและเเข็งแรงขึ้น

เลือกครีมกันแดดลดสิว

ใครที่ติดสารนอกจากหน้าเป็นสิว ผิวยังดำคล้ำง่าย สู้แสงออกแดดก็ไม่ได้ และยังทำให้เป็นสิวหนักกว่าเดิม การเลือกกันแดดที่ดีสำหรับคนเป็นสิวและผิวแพ้ง่าย ควรเลือกครีมกันแดดที่ไม่ทำให้อุดตัน ดังนี้

ไม่มีค่า SPF ที่สูงเกินไป

เพราะถ้ากันแดดมีค่า SFP ที่สูงมาก จะทำให้มีน้ำมันและซิลิโคน สูงตาม

ไม่มีกันแดดไหนที่ไม่อุดตันสำหรับคนเป็นสิวผิวแพ้ง่าย ดังนั้นควรรักษาสิวให้หายก่อนค่อยเลือกใช้ กันแดด หรือถ้าหากจำเป็นต้องทากันแดด แนะนำใช้กันแดดไม่อุดตัน แต่ราคาจะสูงมาก ซึ่ง Sun มีสารกันแดดธรรมชาติ100% ไม่เป็นสิวแน่นอน

อยู่บ้าน ก็ต้องทาครีมกัน

ถ้าไม่ทาครีมกันแดด แน่นอนว่าทำให้ผิวคล้ำเสีย แต่ที่มากกว่านั้นคือ ก่อให้เกิดทั้ง ฝ้า กระ จุดด่างดำ และที่เลวร้ายที่สุดก็คือมะเร็งผิวหนัง ต้องทาครีมกันแดด เพราะในบ้านของเรายังมีแสงจากคอมพิวเตอร์ แสงไฟหรือแสงจากทีวี ทำร้ายผิวได้

ไม่มีน้ำมัน

เพราะครีมกันแดดทั่วไปเป็น​แบบ​เคมีที่มีน้ำมันเป็นส่วนประกอบ

ไม่มีซิลิโคน

ถึงแม้จะไม่ใช้กันแดดเคมีแล้วไปใช้กันแดดฟิสิคอล ก็จะเจอซิลิโคนผสมอยู่ แถมอุดตันมากกว่าและก่อให้เกิดสิวเยอะกว่ากันแดดเคมีที่มีน้ำมัน ดังนั้นเลือกใช้กันแดดเคมีจะอุดตันน้อยกว่า

ต้องล้างออกง่าย

ควรเลือกกันแดดที่ล้างออกง่าย บางเบา