เลือกล้างหน้าที่ดี

ขั้นตอนการล้างหน้าเป็นขั้นตอนที่สำคัญสุดในการดูแลผิว มาดูกันว่าผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่เราใช้อยู่ทุกวัน แบ่งออกกี่ประเภท แต่ละประเภทเหมาะกับผิวแบบไหน แตกต่างกันยังไง

สารระคายเคือง ที่มักเจอในโฟมล้างหน้า

โน๊ตไว้ก่อนซื้อ เพื่อให้ผิวหน้าได้รับการดูแลอย่างถูกวิธี ก่อนซื้อเราต้องอ่านตรงป้ายส่วนผสม แล้วสแกนหาสารระคายเคืองพวกนี้ก่อน หากโฟมล้างหน้าตัวไหน ไม่มีรายชื่อของส่วนผสมเหล่านี้ ถือว่าเป็นโฟมล้างหน้าที่ดีในระดับหนึ่งเลย

เลี่ยงสารระคายเคืองผิว

ที่มักเจอในโฟมล้างหน้า

ซัลเฟต
Sulfate
ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของซัลเฟต หรือสาร SLS กับ SLES นั่นเอง แม้จะมีความสามารถในการชำระล้าง แต่ในทางกลับกัน สารพวกนี้จะทำให้ผิวเราระคายเคืองได้ และจะทำร้าย Skin Barrier ปราการผิวของเราให้อ่อนแอลง ถ้าใช้ไปทุกวันๆ ส่งผลให้เกิดปัญหาผิวเรื้อรังตามมาในอนาคต

น้ำหอม
fragrance
สิ่งที่ให้กลิ่นหอมแต่ในความเป็นจริง น้ำหอมเป็นสิ่งที่เหมาะกับการฉีดตามตัว มากกว่าจะมาเป็นส่วนผสมในโฟมล้างหน้า เพราะว่าอาจก่อให้ผิวระคายเคืองได้

สารกันเสีย
Paraben
ก็เป็นสารระคายเคืองที่ควรเลี่ยง เมื่อสัมผัสกับผิวจะทำให้เกิดการระคายเคือง ก่อให้เกิดสิว

แอลกอฮอล์
Alcohol
เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมีอยู่ในโฟมล้างหน้าที่เราใช้ เพราะจะทำให้ผิวระคายเคือง อ่อนแอลงได้

สบู่ล้างหน้า

จริงๆ แล้วไม่เหมาะกับทุกสภาพผิวมักทำจากไขมันสัตว์กับด่างโพแทสเซียม ความเป็นด่างสูง แบคทีเรียชอบมาก แม้เคลมว่าทำความสะอาดได้ดี แต่หลังใช้ผิวแห้งตึง เพราะน้ำมันที่เคลือบผิวธรรมชาติถูกดึงออก ทำให้ผิวขาดสมดุลเรื่อยๆ ระคายเคืองง่าย รักษาสิวไม่หาย

สบู่ไม่ว่าจะแพงขนาดไหน จะเป็นสบู่กลีเซอรีน หรือสบู่สำหรับผิวหน้าโดยตรง ส่วนประกอบก็ต้องมีกรดไขมัน หรือ fatty acid เป็นไขมันจากพืช หรือไขมันจากสัตว์ ซึ่งเวลาเราล้างจะตกค้างที่ผิว ทำให้เกิดสิวอุดตันได้ และแย่ไปกว่านั้น ถ้าเทียบกับสารทำความสะอาดกรดอะมิโน ก็ยังต่างกันมากๆ เพราะอ่อนโยนกว่า ล้างแล้วจะรู้สึกได้เลยว่าแตกต่างกันสุดๆ โดยเฉพาะคนที่เปลี่ยนจากสบู่มาใช้เซรั่มล้างหน้าพิก

โฟมล้างหน้า

หลังใช้แล้วดูเหมือนสะอาด ลูบหน้าดังเอี๊ยด แต่ความจริงคือผิวกำลังถูกทำร้าย เพราะส่วนใหญ่จะมีสารลดแรงตึงผิว ค่า pH สูง และมีพาราเบน ซึ่งสารเหล่านี้ทำให้ผิวระคายเคืองง่าย ยิ่งใช้ผิวยิ่งแห้งตึง ขาดสมดุล เป็นสิวไม่หาย

เจลล้างหน้า

มีทั้งชนิดแบบมีฟอง และไม่มีฟอง ถนอมผิวได้ดีกว่าโฟมและสบู่ ค่อนข้างเหมาะกับทุกสภาพผิว แต่ถ้าอันไหนระคายเคืองตา ก็ยังไม่ได้อ่อนโยนที่สุด รวมถึงสูตรที่มีแอลกอฮอล์หรือน้ำหอม ก็อาจทำให้แพ้ได้

เจลล้างหน้า tween

อ่อนโยนขึ้นมาอีกขั้น ใช้ทำเจลล้างหน้าในคลินิค เพราะมีความอ่อนโยนที่สุด ราคาถูก ผลิตง่ายเพียงนำ tween20 หรือ tween80 ละลายน้ำ หน้าที่หลักของ tween คือช่วยให้น้ำและน้ำมันผสมเข้ากันได้ ซึ่งยังไม่ถือว่าเป็นสารทำความสะอาด แต่ชำระล้างสิ่งสกปรกได้บ้างสำหรับผิวแพ้ง่าย

ล้างหน้าแบบผิดๆ

ดูแลผิวด้วยเซรั่มดีๆ แต่มาพังเพราะล้างหน้า คิดว่าใช้อะไรก็ได้แค่ล้างทิ้ง แต่จริงแล้วผิวถูกทำร้ายสะสมจนเสียสมดุล จึงไม่แปลกใจเลยที่หน้าแก่กว่าวัย รักษาสิวเท่าไหร่ไม่หายสักที ด้วยการล้างหน้าแบบต่อไปนี้

ล้างเพียงน้ำเปล่า คงไม่สะอาดพอ

โดยเฉพาะผิวเป็นสิว ใช้น้ำเปล่าอย่างเดียว ไม่สะอาดเท่าที่ควร ล้างได้แค่สิ่งสกปรกที่ละลายน้ำเท่านั้น แต่น้ำมันส่วนเกิน สิ่งสกปรกฝังลึกยังคงอยู่ ทำให้ผิวอุดตันเรื่อยๆ

ใช้สบู่ล้างหน้า

หลายคนเข้าใจผิด ที่เราเป็นสิวเพราะเราสกปรก สิวจะหายเมื่อเราล้างหน้าสะอาดที่สุด ดังนั้นทุกคนก็เลยหาสบู่อะไรที่เขาว่าดี ก็ไปใช้ตามเขา แต่จริงแล้ว สบู่ต้นทุนถูกสุดในกลุ่มของล้างหน้า กำไรจึงเยอะกว่าขายล้างหน้าแบบอื่น และการล้างหน้าด้วยสารทำความสะอาดทั่วไป ยิ่งล้างหน้ายิ่งพังไปใหญ่

ถ้าผิวเราแข็งแรง ไม่ว่าจะล้างหน้าหรือไม่ล้างหน้า หรือล้างด้วยน้ำเปล่าหน้าก็ไม่เป็นสิว แต่ล้างหน้าดีๆ ก็สำคัญเพราะอากาศมีฝุ่นละอองและมลพิษมากมายที่มาสะสมที่หน้าตลอดเวลา โดยเฉพาะถ้าตรงไหนฝุ่นเยอะเราจะรู้ทันทีจากการกระพริบตาบ่อยขึ้น การล้างหน้าจะทำให้เราสดชื่น ถ้าเราเลือกเซรั่มล้างหน้าจากพิก ก็ยิ่งทำให้ผิวเราดีขึ้นไปอีก เพราะจะให้ผิวไม่มีสิ่งสกปรก ทำให้รูขุมขนได้หายใจ และยังพร้อมเริ่มต้นใหม่ที่จะทาบำรุงอีกด้วย

บำรุงดีแต่พังกับล้างหน้าที่แค่ล้างทิ้ง ทั้งเจล โฟม มูส อายรีมูฟเวอร์ โทนเนอร์ ไมเซลล่า สบู่ คือสารทำความสะอาดเหมือนกัน แต่ทำลายผิว ให้ผิวแห้ง หน้าแก่ รักษาสิวไม่หาย เปลี่ยนใช้เซรั่มล้างหน้ากรดอะมิโน ที่ไม่เหมือนใครเพราะต้นทุนสูง ขึ้นเนื้อยาก

ใช้เซรั่มล้างหน้า

เพราะอ่อนโยนและหน้าเด้ง ไม่มีสารยิ่งล้างยิ่งแย่ หลังใช้ผิวหน้ายังคงน้ำเลี้ยง เพื่อความชุ่มชื้น เพื่อจุดเริ่มต้นของผิวสุขภาพดี เหมาะกับทุกสภาพผิว ด้วยสูตรที่ทำได้ยาก เนื้อสัมผัสจึงลื่นมากกว่าเจลล้างหน้าทั่วไป ทำความสะอาดดีสุด ลดความมัน ผิวดีขึ้นทุกครั้งที่ใช้

ใช้กับหน้า ต้องอ่อนโยนสุด

ไม่ใช้ล้างหน้าที่มีสารระคายเคือง เพื่อให้ผิวหน้าได้รับการดูแลอย่างถูกวิธี

ล้างแล้วต้องไม่แห้งตึง

เพราะว่าโฟมล้างหน้าที่ไม่ทำร้ายผิว หลังล้างหน้าเสร็จ ผิวหน้าจะหลงเหลือความชุ่มชื้นนิดๆ ไม่แห้งสนิท ซึ่งความรู้สึกที่หน้าแห้งเกินไป เป็นสัญญาณว่าผิวถูกดึงความชุ่มชื้นที่ดีต่อผิวออกไปจนหมด จะทำให้ผิวระคายเคืองและเป็นสัญญาณบ่งบอกว่า เกราะป้องกันผิว ของเรากำลังถูกทำลาย

ไม่ต้องสนใจ pH

หลายคนสนใจค่า pH ของสกินแคร์ เพราะหลายแบรนด์ โฆษณาความเป็นกรดด่างในการล้างหน้า ค่า pH ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่หลายคนโฟกัส เพราะว่าผิวที่ดี จะมี pH เป็นกรดเล็กน้อย ที่เหมาะสมอยู่ที่ระดับ 4.5-5.5 และการจะไปวัด pH ก็คงเป็นเรื่องที่ไม่สะดวก

เรื่อง pH ในยุคนี้ ค่อนข้างโบราณ เขาไม่ดูกันแล้ว อีกทั้งเป็นการล้างทิ้ง ยิ่งไม่มีผลอะไร และล้างหน้าที่ดี ควรมีค่าเป็นเบส หรือ pH มากกว่า 7 อาจจะ 8 9 หรือ 10 เพราะสารประกอบหลักเป็นการทำความสะอาด ซึ่งจะมี pH สูงอยู่แล้ว การปรับ pH ของล้างหน้า นอกจากจะเป็นการรบกวนความคงตัวของล้างหน้าแล้ว สารที่เอามาปรับ pH จะไม่อ่อนโยนเท่าล้างหน้าที่ใช้ โดยเฉพาะล้างหน้าจากกรดอะมิโนที่อ่อนโยนอยู่แล้ว การเพิ่มสารอื่นเป็นการเพิ่มโอกาสในการแพ้ล้างหน้าขึ้นไปอีก

เลือกให้ตรงกับผิว

โดยเฉพาะโฟมและสบู่ล้างหน้า ที่เน้นสะอาด หน้าตึง และควบคุมความมัน จะทำลายความชุ่มชื้นของผิวตามธรรมชาติ ทำลายเกาะป้องกันผิว สุดท้ายผิวแย่ลงกว่าเดิม ทำให้คุณต้องพบปัญหาผิวเพิ่มมากขึ้น

ผิวแห้ง

ผิวขาดความชุ่มชื้น หรือผิวผลิตน้ำมันตามธรรมชาติน้อย ผิวจึงดูแห้ง หยาบ อาจลอกแตกเป็นขุยๆ และก็จะมีแนวโน้มแพ้ง่าย เกิดสิวและริ้วรอยได้สูง

ใช้ล้างหน้าที่ความอ่อนโยน เน้นความชุ่มชื้น ไม่ดึงน้ำจากผิวหลังล้าง ใช้เซรั่มล้างหน้า หรือ เจลล้างหน้า ควรหลีกเลี่ยงตัวล้างหน้าที่มีฤทธิ์ผสมกรด เช่น สบู่ เพราะจะทำให้ผิวแห้งมากกว่าเดิม

ผิวมัน

คือผิวหน้าผลิตน้ำมันมากจนเกินไป จึงทำให้รูขุมขนกว้างมีสิวเสี้ยน และมีแนวโน้มที่จะเกิดสิวอุดตันได้ง่าย

ใช้ล้างหน้าที่อ่อนโยน ช่วยขจัดสิ่งสกปรกออก ลดมัน โดยไม่ทำร้ายผิว เน้นให้ความชุ่มชื้นจากภายใน ใช้เซรั่มล้างหน้า หรือ เจลล้างหน้า เพราะถนอมผิวได้ดีกว่าโฟมและสบู่

ผิวผสม

เป็นสภาพผิวที่มีทั้งความมันและแห้งอยู่ด้วย เป็นการขับน้ำมันที่ไม่สมดุล ซึ่งตรงทีโซน หน้าผาก สันจมูก ลงมาจนปลายคาง มีความมันเป็นพิเศษ จึงต้องดูแลในส่วนของผิวแห้งและผิวมันให้สมดุลกัน

ใช้เซรั่มล้างหน้าที่มีความอ่อนโยนเป็นพิเศษ ที่กำจัดน้ำมันส่วนเกินแต่ยังคงความชุ่มชื้น ไม่ทำร้ายผิวหลังล้าง และควรหลีกเลี่ยงล้างหน้าที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ น้ำหอม

ล้างหน้า สำหรับสิว ผิวแพ้ง่าย

การเลือกล้างหน้า สำหรับคนผิวแพ้ง่าย เป็นสิว ควรจะเลือกแบบไหน สิวถึงจะไม่เป็นหนักกว่าเดิม วันนี้เรามีโฟมล้างหน้าสำหรับผิวแพ้ง่ายมากๆ มาแนะนำให้ทุกคน

Botanic Clean
เจลล้างหน้า หรือ โบทานิค คลีน ไม่มีสารระคายเคือง แถมช่วยลดปัญหาสิวอุดตัน สิวเสี้ยน สิวอักเสบได้ดี ให้ผิวสดชื่น ชุ่มชื้น ขาวกระจ่างใส ไม่มีสารที่ยิ่งล้างยิ่งแย่ ใช้ได้กับทุกสภาพผิว

Aloe Clean
เซรั่มล้างหน้าเด้ง ด้วยสารทำความสะอาดกรดอะมิโน 100% บวกด้วยพลังอโลเวร่าบริสุทธิ์ จึงไม่แพ้เลย เหมาะกับทุกสภาพผิว และผิวแพ้ง่ายมากๆใช้ได้ ลดสิวเสี้ยน สิวอุดตัน ผิวไม่แห้งตึง ให้หน้าชุ่มชื้นนุ่มหลังล้าง

Oasis Cleansing Serum
เซรั่มทำความสะอาดผิวหน้าจากธรรมชาติ ล้างสิ่งสกปรกและความมัน กระชับรูขุมขน พร้อมฆ่าเชื้อสิว ลดสิว ให้ผิวหน้าตึงกระชับ เรียวขึ้นและผิวชุ่มชื้น กระจ่างใสไร้สิว ผิวแพ้ง่ายแค่ไหนก็ใช้ได้