ล้างหน้าสำคัญสุด เพราะการล้างหน้า ทำให้หน้าเหี่ยว

ต้องเลือกล้างหน้าที่ให้ผิวชุ่มชื้น ดังนี้

ล้างแล้วต้องไม่แห้ง

หลายคนชอบล้างหน้าที่สะอาดๆ เช่น โฟมล้างหน้า สบู่ล้างหน้า แต่ยิ่งใช้หน้าจะยิ่งเหี่ยว ทำให้เราแก่ลงเรื่อยๆ ตามอายุที่มากขึ้น เพราะทำลายความชุ่มชื้นของผิว ล้างหน้าที่ดีต้องเพิ่มความชุ่มชื้นในขณะที่ล้างด้วย ซึ่งล้างหน้าที่ทำแบบนี้ได้คือ สารทำความสะอาดกรดอะมิโน ซึ่งเป็นแบบเดียวกันกับผิว จึงไม่แพ้ และยิ่งล้างหน้ายิ่งจะเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว

และการใช้ล้างหน้าทั่วไป ทำให้หน้าแห้งหลังล้างหน้า เมื่อหน้าแห้ง ผิวก็เกิดการระคายเคืองได้ง่าย ทำใหเป็นสิว และรักษาสิวไม่หายสักที ล้างหน้ากระอะมิโนจะเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว ทำให้ผิวไม่ระคายเคือง เมื่อผิวไม่ระคายเคือง ก็ไม่เป็นสิว และสิวหายในที่สุด

เลือกล้างหน้าตามปัญหาผิว

หน้าแห้ง
ถ้าล้างหน้าที่ใช้อยู่ เช่น สบู่และโฟม ล้างแล้วแล้วรู้สึกสะอาด แสดงว่าล้างหน้านั้นทำให้หน้าแห้ง ยิ่งใช้หน้ายิ่งจะแห้งลงไปอีก จะทำให้หน้าระคายเคืองง่าย และเป็นสิวง่าย ให้เปลี่ยนใช้เป็นล้างหน้าที่ล้างแล้วรู้สึกว่ามีอะไรมาเคลือบผิวหลังล้างหน้า จะเป็นล้างหน้าที่ดีที่เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว

เป็นสิว
สิวเกิดจากการที่ผิวเกิดการระคายเคือง หลายคนเข้าใจว่าล้างหน้าที่ดีต้องเน้นล้างแบบสะอาดสุดๆ เพื่อไม่ให้รู้ขุมขนอุดตันและไม่เป็นสิว แต่จริงแล้วการทำแบบนี้ยิ่งทำให้เป็นสิวง่ายขึ้น เพราะผิวขาดความชุ่มชื้น ทำให้ระคายเคือง ล้างหน้าที่ดีต้องเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว เมื่อผิวชุ่มชื้นดีแล้ว ผิวก็จะไม่ระคายเคือง เมื่อผิวไม่ระคายเคือง ก็ไม่เป็นสิว

หน้าเหี่ยว ดูแก่
การที่เราล้างหน้าด้วยโฟมหรือสบู่ล้างหน้าเป็นเวลานาน อาจจะตั้งแต่สมัยตอนเรียน จะทำให้ผิวเราขาดความชุ่มชื้นสะสม และแก่ลงแบบไม่รู้ตัว ซึ่งการใช้เซรั่มลดริ้วรอยแบบแพงๆ เมื่อบำรุงดีๆ แต่ต้องมาพังกับล้างหน้าที่ทำลายผิวใหม่ที่ดูอ่อนวัยกว่าอยู่ตลอด

เลือกล้างหน้าแบบไหนดี

หลายคนเคยใช้สบู่ล้างหน้า ก็จะใช้แต่สบู่ล้างหน้า หรือใช้โฟมก็จะชอบใช้โฟมล้างหน้าตลอด แต่ทุกครั้งที่เราล้างเราจะไม่เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงในทันที แต่รู้สึกว่าหน้าสะอาดจริง แต่เวลาผ่านไป หน้าเราก็จะดูแก่ลง และอาจจะเร็วขึ้น ทำให้เราไม่สามารถล้างหน้าเกินวันละ 2 ครั้ง เพราะหน้าจะแห้งเกินไป ล้างหน้าที่ดีผิวต้องชุ่มชื้นและผิวดีขึ้นทุกครั้งที่ใช้ และล้างได้บ่อยตามต้องการ

ล้างด้วยน้ำเปล่า
ถ้าผิวเราแข็งแรง ไม่ว่าจะล้างหน้าหรือไม่ล้างหน้า หรือล้างด้วยน้ำเปล่าหน้าก็ไม่เป็นสิว แต่ล้างหน้าดีๆ ก็สำคัญเพราะอากาศมีมลพิษมากมายที่มาสะสมที่หน้าตลอดเวลา โดยเฉพาะถ้าตรงไหนฝุ่นเยอะเราจะรู้ทันทีจากการกระพริบตาบ่อยขึ้น การล้างหน้าจึงทำให้เราสดชื่นขึ้น โดยเฉพาะผิวเป็นสิว ใช้น้ำเปล่าอย่างเดียว ไม่สะอาด ล้างได้แค่สิ่งสกปรกที่ละลายน้ำเท่านั้น แต่น้ำมันส่วนเกิน สิ่งสกปรกฝังลึกยังคงอยู่ ทำให้ผิวอุดตันเรื่อยๆ

สบู่ล้างหน้า
จริงๆ แล้วไม่เหมาะกับทุกสภาพผิว มักทำจากไขมันสัตว์กับด่างโพแทสเซียม ความเป็นด่างสูง แบคทีเรียชอบมาก แม้เคลมว่าทำความสะอาดได้ดี แต่หลังใช้ผิวแห้งตึง เพราะน้ำมันที่เคลือบผิวธรรมชาติถูกดึงออก ทำให้ผิวแห้ง ระคายเคืองง่าย เป็นสิวไม่หาย

โฟมล้างหน้า
หลังใช้แล้วรู้สึกเลยว่าสะอาดมาก แต่ความจริงคือผิวกำลังถูกทำลาย เพราะส่วนใหญ่จะมีสารลดแรงตึงผิว ค่า pH สูง ซึ่งสารเหล่านี้ทำให้ผิวระคายเคืองง่าย ยิ่งใช้ผิวยิ่งแห้งตึง ขาดความชุ่มชื้น

เจลล้างหน้า
มีทั้งชนิดแบบมีฟอง และไม่มีฟอง ถนอมผิวได้ดีกว่าโฟมและสบู่ ค่อนข้างเหมาะกับทุกสภาพผิว แต่ถ้าอันไหนระคายเคืองตา ก็ยังไม่ได้อ่อนโยนที่สุด รวมถึงสูตรที่มีแอลกอฮอล์หรือน้ำหอม ก็อาจทำให้แพ้ได้

เจลล้างหน้า tween
อ่อนโยนขึ้นมาอีกขั้น ใช้ทำเจลล้างหน้าในคลินิค เพราะมีความอ่อนโยนที่สุด ราคาถูก ผลิตง่ายเพียงนำ tween20 หรือ tween80 ละลายน้ำ หน้าที่หลักของ tween คือช่วยให้น้ำและน้ำมันผสมเข้ากันได้ ซึ่งยังไม่ถือว่าเป็นสารทำความสะอาด ชำระล้างสิ่งสกปรกได้บ้างสำหรับผิวแพ้ง่าย

เครื่องช่วยล้างหน้า ไม่จำเป็น

จริงๆ แล้วการล้างหน้าเป็นสิ่งสำคัญ และด้วยนวัตกรรมใหม่ๆที่ พัฒนาขึ้นมาเพื่อช่วยให้ล้างหน้าสะอาดขึ้น และทำให้เป็นเรื่องง่ายสำหรับหลายๆคน แต่ก็จะมีข้อดีและข้อเสียเสมอ หากเราเลือกผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่ทำความสะอาดได้ดี ไม่ทำร้ายผิว ก็ไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องล้างหน้าเลย

ข้อดี
ช่วยทำความสะอาดสิ่งสกปกที่เกาะบนใบหน้าออกได้หมดจด กระตุ้นผิวให้กระชับ

ข้อเสีย
เกิดการเสียดสีผิว ทำให้ระคายเคืองหากใช้บ่อยๆ ใช้แปรงล้างหน้าที่ไม่ได้มาตรฐานไม่ช่วยยับยั้งแบคทีเรียเกิดการสะสมแบคทีเรียบนขนแปรง ก่อให้เกิดสิวซ้ำซาก มีราคาค่อนข้างสูง

เลือกล้างหน้า ตามสภาพผิว

โดยเฉพาะโฟมและสบู่ล้างหน้า ที่เน้นสะอาด หน้าตึง และควบคุมความมัน จะทำลายความชุ่มชื้นของผิวตามธรรมชาติ สุดท้ายผิวแย่ลงกว่าเดิม ทำให้คุณต้องพบปัญหาผิวเพิ่มมากขึ้น ล้างหน้าที่ดีของพิกต้องเหมาะกับทุกสภาพผิว

ผิวแห้ง
คือผิวขาดความชุ่มชื้น หรือผิวผลิตน้ำมันตามธรรมชาติน้อย ผิวจึงแห้งหยาบ อาจลอกแตกเป็นขุยๆ แพ้ง่าย เกิดสิวและริ้วรอยได้สูง ให้ใช้ล้างหน้าที่ให้หน้าชุ่มชื้น ไม่ดึงน้ำจากผิวหลังล้าง จะทำให้ผิวไม่แห้ง ดูชุ่มชื้นขึ้น

ผิวมัน
คือผิวหน้าผลิตน้ำมันมากจนเกินไป จึงทำให้รูขุมขนกว้างมีสิวเสี้ยน เกิดสิวอุดตันได้ง่าย ให้ใช้ล้างหน้าที่ยังคงความชุ่มชื้นของผิวไว้ เมื่อผิวมีความชุ่มชื้นดี ก็จะไม่ผลิตน้ำมันเพิ่ม หน้าก็ไม่มันเพิ่ม

ผิวผสม
เป็นสภาพผิวที่มีทั้งความมันและแห้งอยู่ด้วย เป็นการขับน้ำมันที่ไม่สมดุล ซึ่งตรงทีโซน ช่วงหน้าผาก สันจมูก ลงมาจนปลายคาง มีความมันเป็นพิเศษ จึงต้องดูแลในส่วนของผิวแห้งและผิวมันให้สมดุลกัน ให้ใช้ล้างหน้าที่ลดน้ำมันส่วนเกิน แต่ยังคงความชุ่มชื้น เพื่อไม่ให้ผิวแห้งเกินไป

ไม่ใช้ล้างหน้าที่มีสารทำให้แพ้

เพื่อให้ผิวหน้าได้รับการดูแลอย่างถูกวิธี ก่อนซื้อเราต้องอ่านตรงป้ายส่วนผสม หากล้างหน้าตัวไหน ไม่มีรายชื่อของส่วนผสมเหล่านี้ ถือว่าเป็นโฟมล้างหน้าที่ดีในระดับหนึ่งเลย

ซัลเฟต (Sulfate)
SLS กับ SLES แม้จะมีความสามารถในการล้างหน้าสะอาด แต่ในทางกลับกัน สารพวกนี้จะทำให้ผิวเราระคายเคืองได้ และจะทำร้าย Skin Barrier ปราการผิวให้อ่อนแอลง

น้ำหอม
เป็นสิ่งที่เหมาะกับการฉีดตามตัว มากกว่าจะมาเป็นส่วนผสมในโฟมล้างหน้า เพราะทำให้ผิวระคายเคืองได้

สารกันเสีย
ก็เป็นสารระคายเคืองที่ควรเลี่ยง เมื่อสัมผัสกับผิวจะทำให้เกิดการระคายเคือง ก่อให้เกิดสิว

ไม่ต้องดู pH ของล้างหน้า

หลายคนสนใจค่า pH ของสกินแคร์ เพราะหลายแบรนด์ โฆษณาความเป็นกรดด่างในการล้างหน้า ค่า pH ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่หลายคนโฟกัส เพราะว่าผิวที่ดี จะมี pH เป็นกรดเล็กน้อย ที่เหมาะสมอยู่ที่ระดับ 4.5-5.5 และการจะไปวัด pH ก็คงเป็นเรื่องที่ไม่สะดวก

เรื่อง pH ในยุคนี้ ค่อนข้างโบราณ เขาไม่ดูกันแล้ว อีกทั้งเป็นการล้างทิ้ง ยิ่งไม่มีผลอะไร และล้างหน้าที่ดี ควรมีค่าเป็นเบส หรือ pH มากกว่า 7 อาจจะ 8 9 หรือ 10 เพราะสารประกอบหลักเป็นการทำความสะอาด ซึ่งจะมี pH สูงอยู่แล้ว การปรับ pH ของล้างหน้า นอกจากจะเป็นการรบกวนความคงตัวของล้างหน้าแล้ว สารที่เอามาปรับ pH จะไม่อ่อนโยนเท่าล้างหน้าที่ใช้ โดยเฉพาะล้างหน้าจากกรดอะมิโนที่อ่อนโยนอยู่แล้ว การเพิ่มสารอื่นเป็นการเพิ่มโอกาสในการแพ้ล้างหน้าขึ้นไปอีก

ใช้เจลล้างหน้ากรดอะมิโน

เพราะกรดอะมิโนเป็นแบบเดียวกับผิว จะให้ผิวชุ่มชื้นในขณะล้างหน้า และถ้าเราบำรุงด้วยเซรั่มดีๆ แล้ว ใช้ล้างหน้าแบบอ่อนโยน ผิวก็จะไม่ถูกทำลาย และยิ่งให้หน้าเด้งขึ้นไปอีก และล้างหน้าจากพิก โบทานิค ยังเป็นแบบกรดอะมิโน 100% ไม่มีสารทำให้ผิวระคายเคือง หลังใช้ผิวหน้ายังคงน้ำเลี้ยง เพื่อจุดเริ่มต้นของผิวสุขภาพดี เหมาะกับทุกสภาพผิว

ด้วยสูตรที่ทำได้ยาก เนื้อสัมผัสจึงลื่นมากกว่าล้างหน้าทั่วไป ทำความสะอาดดีสุดเพราะเป็นสารทำความสะอาดแบบประจุลบ แต่ยังเติมความชุ่มชื้นสูงสุดในเวลาเดียวกัน และเมื่อผิวชุ่มชื้นดีหน้าก็ไม่มัน เป็นการลดความมันที่ต้นเหตุ ผิวจึงชุ่มชื้นสุดแบบไม่มันจากความมันส่วนเกิน เมื่อผิวไม่มันก็ไม่มีสิวเสี้ยน สิวอุดตัน และผิวแพ้ง่ายมากๆ ใช้ได้