รวมทริคช่วยลดสิวอักเสบ

สิวอักเสบมักจะมาพร้อมกับอาการเจ็บปวด มีรอยแดงอักเสบ บางคนขึ้นเป็นจุดๆ บางคนหน้าพังสิวมาเต็มหน้า ฟังดูน่ากลัวแต่จะยิ่งมากกว่านี้ หากรักษาผิดวิธี สิวก็อาจจะเห่อหนักกว่าเดิมได้ มาดูวิธีลดสิวอักเสบของพิก ให้สิวหายปลอดภัย ผิวแข็งแรง

สาเหตุสิวอักเสบ

 • ปัจจัยจากฮอร์โมน มักจะเกิดในช่วงวัยรุ่นที่ฮอร์โมนมีการเปลี่ยนแปลง หากเป็นผู้ชายมักจะมีการอักเสบของสิวรุนแรงกว่าผู้หญิง
 • แพ้สารเคมีรุนแรง เช่น สเตียรอยด์ ปรอท เป็นผลลัพธ์หลังจากการใช้ หน้าอ่อนแอ ผิวแห้งขาดสมดุล เป็นสิวได้ง่าย หากมีอาการแพ้รุนแรง ทำให้เป็นสิวอักเสบ
 • ละเลยการดูแลผิว เช็ดหน้าแรงๆ ทำความสะอาดไม่หมด เกิดการอุดตัน และบีบ แกะสิว จะทำให้สิวเกิดอักเสบ เพราะเชื้อเเบคทีเรียแพร่กระจายมากกว่าเดิม

ลดสิวอักเสบอย่างไร

ทำความสะอาด

ล้างหน้าให้สะอาด ไม่ทิ้งสิ่งอุดตัน ลดการสะสมสิ่งสกปรกใช้ พิก โบทานิค คลีน เซรั่มล้างหน้าอ่อนโยน ลดการอักเสบผิว ฟื้นฟูเซลล์ผิวถูกทำร้าย บำรุงให้ผิวแข็งแรง เนื้อสัมผัสลื่นเป็นพิเศษ เพื่อลดการบาดผิว โดยเฉพาะผิวอ่อนแอมากๆ

เช็ดเมคอัพออกให้หมดทุกครั้งหลังแต่งหน้า อย่าปล่อยให้ซิลิโคนและสารเคมีตกค้าง ใช้พิก เมคอัพ คลีน ล้างเมคอัพกันน้ำแรงๆ ได้สบาย ผิวยังสุขภาพดีและสะอาดสุด

สกินแคร์บำรุง

ควรเช็คให้ดีก่อน และเลือกใช้ที่ไม่มีสารระคายเคือง เช่น พิก โบทานิค ทุกตัวช่วยลดสิวที่สาเหตุ ลดการอุดตัน ฟื้นฟูผิวอ่อนแอ รูขุมขนกระชับ มีสารบำรุงพืชธรรมชาติ ให้ผิวแข็งแรงขึ้น แม้หยุดใช้ผิวก็ไม่อ่อนแอ

หากผิวอักเสบหนัก หรือใช้บำรุงสูตรอื่นแล้วตึงตรงหัวสิว เปลี่ยนใช้ พิก โบทานิค เซนซิทีฟ บางเบาใกล้เคียงน้ำเปล่า แต่ยังคงบำรุงให้ผิวชุ่มชื้นสูง รักษาหน้าพัง เน้นการสมานผิวแพ้ง่ายในแบบพิเศษของพิก

ครีมกันแดด
แม้สิวอักเสบจะหนัก จนไม่อยากทาอะไรลงผิว แต่ครีมกันแดดก็ยังสำคัญ เพื่อปกป้องผิวจากรังสียูวี ไม่ให้ผิวโดยทำร้ายกว่าเดิมใช้ พิก โบทานิค ซัน กันแดดน้ำ ไม่มีสารที่ทำให้แพ้ บางเบา ไม่อุดตันผิว

หากแต่งหน้าต่อ ใช้พิก เมคอัพ ซัน เพื่อให้ลงเมคอัพง่ายขึ้น คุมมัน กันเหงื่อ ติดทนนานตลอดวัน

มาร์คหน้าลดสิว

ให้การบำรุงผิวจากพืชพรรณธรรมชาติ ปลอดภัย ไม่มีสารอันตราย

 • สูตรหอมแดง
  ช่วยยับยั้งแบคทีเรีย ลดการอักเสบ บำรุงให้ผิวแข็งแรง วิธีการคือ หั่นหอมแดงเป็นแผ่นบาง ให้มีน้ำของหอมออกมา หรือจะนำมาปั่นก็ได้ มาร์คหน้าไว้ 15 นาที แล้วล้างออก
 • สูตรน้ำผึ้ง ขมิ้นชันและดินสอพอง
  ลดการอักเสบ ทำให้สิวอักเสบแห้งลง ควบคุมความมันได้ดี โดยนำดินสอพองละลายน้ำ ให้ได้เนื้อพอข้น ใส่ขมิ้นชันและน้ำผึ้งลงไปผสม นำมามาร์คหน้าไว้ 15 นาที

ป้องกันการเกิดสิวอักเสบ

พิก โบทานิคเป็นทั้งสูตรรักษาสิวและป้องกันไม่ให้เกิดสิวใหม่ได้ แม้สิวหายแล้วก็สามารถใช้บำรุงเป็นประจำได้ต่อเนื่อง นอกจากการบำรุงแล้ว ผิวสะอาดก็เป็นเรื่องสำคัญ ล้างหน้าอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง ด้วยน้ำสะอาดปราศจากสารระคายเคือง เพื่อกำจัดไขมันและสิ่งสกปรกที่อุดตันบนผิวหนัง

 • ล้างหน้าอย่างน้อย 2 ครั้ง ล้างมากไป อาจทำให้ระคายเคืองได้

หลีกเลี่ยงพฤติกรรมทำร้ายผิว

 • ไม่บีบ แคะ แกะ บริเวณที่เป็นสิวอักเสบ จะเป็นการแพร่เชื้อสิว และเกิดการระบมได้

กรณีที่สิวอักเสบขึ้นมาเยอะหลายจุด และอาการหนัก แนะนำให้ไปพบแพทย์เฉพาะทางเพื่อทำการรักษา

เช็คส่วนประกอบของแชมพูก่อนใช้ หากเป็นแชมพูบางชนิดที่มีน้ำมัน อาจอุดตันรูขุมขนใต้ผิวหนัง จนทำให้เกิดสิวได้

 • ใช้ พิก โบทานิค แชมพูที่ไม่มีสารระคายเคือง จึงไม่ทำให้เกิดสิว นอกจากนี้ยังมีส่วนทำให้ผิวเรียบเนียนขึ้น เพราะส่วนผสมแชมพูคล้ายกับคอนดิชันเนอร์ผิวที่ปรับสภาพผิว 

กดสิว ?