วิธีรักษาสิวอุดตันที่ไม่หายขาด . เช่น การกดสิว

สาเหตุหลักๆของสิวอุดตันเกิดจากการล้างหน้าไม่สะอาด ใช้สกินแคร์ที่มีน้ำมัน ซิลิโคนเป็นส่วนผสม ทำให้เกิดการอุดตันผิว กลายเป็นสิวอุดตัน หลายๆคนมักรักษาผิดวิธี ซึ่งทำให้การรักษาสิวอุดตัน ไม่เห็นผลและยังทำให้ผิวอ่อนแออีกด้วย

การกดสิว

แม้จะไปกดที่คลินิคพิกก็ไม่แนะนำ เพราะจะทำให้แบคทีเรียกระจาย มีโอกาสสูงที่สิวจะขึ้นมากกว่าเดิม กดแล้วใช่ว่าจะหายเลย อาจอักเสบหรือกลายเป็นสิวหนอง แถมยังทิ้งรอยสิวไว้ให้รักษากันต่อยาวๆ อีก

เลเซอร์รักษาสิวอุดตัน

สำหรับคนที่มีสิวอุดตันขึ้นมากๆ อยู่ลึก กดออกได้ยาก อาจจะทำการเลเซอร์สิวอุดตัน ซึ่งเป็นการใช้พลังงานจากแสง แต่อาจจะทำลายผิวข้างเคียง และเกิดผิวแดง ไวแสงได้

การรักษาด้วยยา

ยาละลายสิวอุดตัน

เป็นยาในกลุ่มเรตินอยด์ จะช่วยละลายการอุดตันของไขมันเพื่อลดสิวอุดตัน แต่มีผลข้างเคียงหลายอย่าง ทำให้ผิวแห้ง ผิวลอก และสตรีมีครรภ์ไม่สามารถใช้ได้ ซึ่งยาตัวนี้มีความเข้มข้นตั้งแต่ 0.025%, 0.05% และ 0.1% ยิ่งเข้มข้นมากยิ่งละลายได้ดี แต่ก็ระคายเคืองผิวได้มากเช่นเดียวกัน

BHA

และ AHA เป็นกรดที่ไปละลายสิวอุดตัน ซึ่ง BHA จะซึมเข้าไปได้ลึกกว่า AHA จึงจะเน้นการละลายน้ำมันที่อุดตันผิวมากกว่า แต่ก็ทำให้ผิวระคายเคือง อาจเกิดสิวเยอะกว่าเดิม แพ้ได้ง่าย

Benzac AC

เป็นยาที่เราคุ้นเคยกันดี ซึ่งในเบนเเซคมีตัวยาที่ชื่อว่า เบนซอยล์เพอร์ออกไซด์ มีฤทธิ์ช่วยลดไขมันที่ผิวหนัง ลดการอุดตันของต่อมไขมัน แต่มีผลข้างเคียงคือทำให้ผิวแห้ง ลอก ผิวอ่อนแอมากๆ ไวต่อแสงแดด ใช้แล้วจะระคายเคือง

ซึ่งการรักษาที่กล่าวมาเป็นเพียงการรักษาสิวอุดตันที่ปลายเหตุ พิกขอแนะนำวิธีการรักษาสิวอุดตันที่ต้นเหตุ สามารถทำได้ง่ายๆ และเห็นผลจริง โดยวิธีต่อไปนี้