Cocamidopropyl Betaine

Cocamidopropyl Betaine อ่านว่า โคคามิโดโพรพิล บีเทน หรือเรียกสั้นๆ ว่า Coco Betaine (โคโค่ บีเทน) เป็นสารทำความสะอาดที่อ่อนโยนเริ่มต้น มีราคาถูกที่สุดในกลุ่มสารทำความสะอาดที่อ่อนโยน

ข้อดีของ Coco Betaine

อ่อนโยน

เพราะมาจากธรรมชาติ เป็นสารประกอบจากน้ำมันมะพร้าว จึงได้ชื่อว่า Coco ที่แปลว่ามะพร้าว และ Betaine คือหมู่ของสารทำความสะอาดแบบอ่อนโยน

ไม่ระคายเคือง

เหมือนสารตระกูล Sulfate เช่น SLS และ SLES และไม่ก่อให้เกิดสิว ให้ฟิวลิ่งผิวนุ่มลื่นหลังใช้ จึงนิยมใช้ในเจลอาบน้ำอ่อนโยนทุกสูตร

ราคาถูก

ราคาถูกมาก ใช้ผสมกับสารทำความสะอาดอื่นๆ เพื่อลดต้นทุน เป็นสารทำความสะอาดอันดับที่ 2 และที่ 3

ปิดเกล็ดเส้นผมได้ดี

สามารถปิดเกล็ดเส้นผมได้ดีมาก พิกจึงใช้ใน โบทานิค แชมพู และ อโล แชมพู เพื่อเคลือบเส้นผมให้ผมไม่แตกปลาย เพิ่มความนุ่มลื่นของเส้นผมโดยไม่ต้องใช้น้ำมันหรือซิลิโคน

แม้จะมี Coco Betaine ในแชมพูพิก ก็ไม่มีกลิ่นหืน เพราะพิกไม่แต่งกลิ่นและสี น้อยมาก แทบไม่มีที่แจ้งว่ากลิ่นหืน ซึ่งเป็นลูกค้าใหม่ที่ไม่เคยใช้พิกมาก่อน ใช้ซักพักก็จะลงตัว

ข้อเสียของ Coco Betaine

อ่อนโยนไม่มาก ยังไม่อ่อนโยนเท่าสารทำความสะอาดหมู่กรดอะมิโน

สารทำความสะอาดระดับกลางๆ

เป็น Amphoteric surfactant หรือสารทำความสะอาดที่เป็นได้ทั้งประจุบวกและประจุลบ ขึ้นอยู่กับ pH หรือ ลักษณะของสิ่งแวดล้อมที่มันอยู่ ดังนั้น จึงเป็นกลางๆ จะเป็นประจุลบที่ทำความสะอาดก็ไม่ดีเท่าไหร่ หรือจะเป็นประจุบวกที่ให้ผิวนุ่มลื่นก็ไม่ดีเท่าไหร่

ล้างยากมาก

ล้างแล้วยังลื่นๆ ฟิวลิ่งยังดีไม่พอเท่าหมู่กรดอะมิโน

ดังนั้น จะใช้เฉพาะที่เกี่ยวกับเส้นผม และใช้หมู่กรดอะมิโน สำหรับสูตรทำความสะอาดผิวหน้าและผิวกาย จึงได้ฟีลลิ่งที่ดีกว่าของทั่วไปอย่างเหลือเชื่อ และอ่อนโยนมากที่สุด

Leave a Comment

ยาสระผม | สิว | อาบน้ำ | โลชั่นผิวขาว