คอลลาเจน ผิวชุ่มชื้น ผิวขาวใสธรรมชาติ

Hydrolyzed Collagen

คอลลาเจน คือ ส่วนประกอบของผิวสุขภาพดีที่ดูอ่อนกว่าวัย คอลลาเจนไม่มีสกัดมาจากพืช เพราะพืชไม่สามารถสร้างคอลลาเจนได้ คอลลาเจนจะมาจากสัตว์ ที่ใช้ในท้องตลาดมี 3 แหล่ง คือ จากปลา จากหมู และจากวัว ซึ่งให้ความชุ่มชื้นผิว ลดความหมองคล้ำปรับสภาพให้ขาวใสขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ

คอลลาเจนที่เราใช้นำเข้าจากญี่ปุ่น สกัดจากหนังปลา ในรูปแบบ Hydrolyzed Collagen ซึ่งถือเป็นคอลลาเจนที่มีประสิทธิภาพดี และได้สกินแคร์ที่ใสบริสุทธิ์

บางคนบอกว่า เพราะผิวมีส่วนประกอบเป็นคอลลาเจน แต่คอล​ลา​เจน ไม่ได้​ช่วย​ให้​ผิว​แข็งแรงโดยตรง จริงอยู่คอลลาเจน​เป็น​ส่วนประกอบ​ของ​ผิว รวม​ถึง​อีลาสติ​น แต่​ใน​เครื่อง​สำอาง​สาร​กลุ่ม​นี้​จัด​เป็น​โปร​ตีน ที่​สกัดมาจากสัตว์​ เช่น หนัง​สัตว์​ที่​ส่วน​เหลือ​จาก​การ​เอา​ไป​เครื่อง​หนังอีกที ซึ่งสามารถนำมาทำเป็นเครื่องสำอางและอาหารเสริม

คอลลาเจนเป็นโปร​ตีน​ขนาด​โมเลกุล​ใหญ่​มาก ไม่​สามารถ​ซึม​ผ่าน​ผิว​ได้ แม้​จะ​เป็น hydrolyzed collagen ที่​โมเลกุล​เล็ก​ขนาด​ไหน​ก็​ตาม ก็​ไม่ได้​เล็ก​กว่า สาร​ที่​ดี​กว่า​อย่าง hyaluron

การ​ใส่​คอลลาเจน​และ​อิลาสติ​น เพื่อ​ช่วยด้านการ​ตลาด และ​เป็น​สาร​ให้​ความ​ชุ่มชื้น ในลักษณะ​ของ​ film former ที่​เคลือบ​ไว้​บน​ผิว เติมเต็มผิว แต่ไม่สามารถซึมเข้าไปในผิว ​

คอลลาเจนคืออะไร ?

คอลลาเจนเป็นโปรตีนที่มีโครงสร้างเป็นสายเปปไทท์ สามสายเชื่อมโยงเกี่ยวพันกันคล้ายสายโซ่ที่บิดเป็นเกลียว คอลลาเจนถือว่าเป็นโปรตีนที่สำคัญของสิ่งมีชีวิต พบได้มากในผิวหนัง กระดูกอ่อน (cartilage), เส้นเอ็น (ligaments), ข้อต่อ (tendons), กระดูก (bone) สารคอลลาเจนที่เป็น ส่วนประกอบหลักของชั้นผิวมีชื่อเรียกอีกอย่างว่า เคราติน Keratin

ไฮโดรไลซ์ คอลลาเจน

สารสกัดคอลลาเจนที่ได้จากปลา ประกอบด้วยโปรตีนมากกว่า 92% ผ่านกระบวนการสกัดที่มี ประสิทธิภาพจนได้คอลลาเจนที่มีขนาดเล็กมากเพียง 1500 Da อุดมไปด้วยกรดอะมิที่จำเป็นต่อร่างกายทุกชนิด นอกจากนั้นยังมีสารสารคัญคือ Glycine (ไกลซีน) และ Proline + Hydroxyprolin (โปรลีน+ไฮดรอกซีโปรลีน)

เนื่องจากคอลลาเจนประกอบด้วยโปรตีนเป็นสำคัญ ร่างกายก็จะสามารถนำโปรตีนที่ได้ไปเสริมและซ่อมแซมส่วนต่างๆ ของร่างกาย ที่อาจเกิดจากหลายสาเหตุ เช่นอายุที่เพิ่มขึ้น หรือการเสื่อมของเซลตามธรรมชาติ

ที่ดีกว่าคอลลาเจน ?

ไกลคอล

คอลลาเจนให้ประสิทธิภาพ​ความชุ่มชื้นต่ำ​ ไม่​ได้​ดี​ไป​ก​ว​่​า​กลุ่มไกลคอลเลย การ​ใช้​ไกลคอลจะ​ให้​ความ​ชุ่มชื้น​ ได้​ประสิทธิภาพ​มาก​กว่า​และ​อ่อนโยน​กว่า ดังนั้น ผิว​จะ​แข็งแรง​ได้ ไม่​จำ​เป็น​ต้อง​มีคอลลาเจน แต่เราสามารถให้คอลลาเจนทำงานร่วมกับไกลคอลได้ เพื่อให้ผลที่ดี

โซเดียมไฮยาลูรอเนต

งาน in-cosmetics หรือ​งาน​แสดง​นวัตกรรม​ด้าน​เครื่อง​สำอาง​ จึง​มี​น้อยเจ้า หรือ​แทบ​ไม่มี​ใคร​นำมาแสดงด้านคอลลาเจน ไม่มี​ใคร​ทำ​ออก​มา​หลาย​รูป​แบ​บ เท่า hyaluron ซึ่ง​เป็นสาร​ที่​ควร​ให้​ความ​สนใจมากกว่า สารนี้รับน้ำหนัก​น้ำ​ได้ 200-1000 เท่า แล้ว​แต่​ว่า​เจ้า​ไหน​จะ​ว่า​ไป จะ​เคลม​ว่ายังไง แต่​ให้ความชุ่มชื้น​ดี​ที่​สุดและ​ดี จึง​มีซัพพลาย​เออ​ร์ หลาย​เจ้า​ทำ​ออก​มา​หลาย​แบบ

พิกใช้ตัวที่ดีที่สุด และ​เล็ก​มาก​ที่​สุด​ใน​ตลาด extra-low sodium hyaluronate​ ขนาดน้ำหนัก​โมเลกุล​ 8000 Da ร่วม​กับไกลคอลที่​ดี​ที่​สุด​จาก​ญี่ปุ่น มี​ความ​ชุ่มชื้น​สูง​โดย​ไม่​ทำ​ให้​ผิว​ร้อนวูบ และ​ยัง​อ่อนโยน​สูง เป็น​เหตุ​ที่​ครีม​จากพิก โบทานิค​มี​ประสิทธิภาพ​ที่​เหนือ​กว่า

ไฮยาลูรอเนต และ คลอลาเจน
ไฮยาลูรอเนตจะให้ความชุ่มชื้น และอ่อนโยนกว่าคลอลาเจน แต่คลอลาเจนก็เป็นที่นิยมในตลาด เพราะในด้านราคาที่ถูกกว่าและให้ความชุ่มชื่นได้เหมือนกัน