สาเหตุของการเกิดสิวอุดตัน

สิวอุดตัน เกิดจากการอุดตันของคอมีโดนที่รูขุมขน และถ้ารูขุมขนกว้างก็จะมีโอกาสอุดตันได้สูงขึ้น ยิ่งเราทำความสะอาดไม่ดีพอ จะทำให้สิ่งสกปกไปอุดตันรูขุมขุนได้ง่าย และสิวอุดตันก็มีสาเหตุอื่นๆ อีก โดยเฉพาะจากครีมสเตียรอยด์ที่ให้ผิวเสียโครงสร้าง

ประเภทของสิวอุดตัน

สิวอุดตันมีอยู่หลายประเภท ซึ่งที่แบ่งได้หลักๆ เป็น 3 อย่างคือ

สิวอุดตันหัวเปิด หรือสิวหัวดำ
เกิดจากการอุดตันของกลุ่มเซลล์ผิวหนังที่ตายเเล้ว ไขมัน และเชื้อแบคทีเรีย อุดตันอยู่ท่อเปิดของต่อมไขมัน เป็นสิวที่มองเห็นจุดสีดำ และบีบออกได้ แต่มีโอกาสสูงที่จะเกิดการอักเสบและเกิดรอยสิวตามมา

สิวอุดตันหัวปิด หรือสิวหัวขาว
ประเภทนี้จะอุดตันอยู่ในท่อปิดของต่อมไขมัน สิวแบบนี้ไม่มีหัว จะบีบไม่ออก และกดออกไม่ได้ และไม่ควรบีบหรือกดสิวอุดตันหัวปิด จะทำให้ไขมันที่อุดตันไหลเข้าไปในผิวหนัง จนเนื้อเยื่อเกิดการอักเสบ โดยหัวสิวจะมีสีเดียวกับสีผมของแต่ละคน หรือมีจุดสีขาวตรงกลางหัวสิว

สิวอุดตันที่ไม่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่า 
หรือเรียกว่า ไมโครมีโดน Microcomedone เป็นสิวที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ เมื่อเข้าสู่วัยรุ่น ร่างกายจะสร้างฮอร์โมนแอนโดรเจน ซึ่งมีผลต่อการทำงานของต่อมไขมัน จึงเกิดน้ำมันส่วนเกิน สิวประเภทนี้จะหายได้เอง แต่หากถูกปัจจัยอื่นกระตุ้นให้เกิดการอักเสบ

สิวอุดตันที่มีสารเหนียวไปอุดตันรูขุมขน หรือคอมีโดน ประกอบด้วยเซลล์ผิวเก่า น้ำมันส่วนเกิน และเชื้อแบคทีเรีย P. acne โดยหากเชื้อตัวนี้ถูกกระตุ้นมากๆ จะทำให้สิวอุดตันกลายเป็นสิวอักเสบได้

สาเหตุอื่นๆที่ทำให้เกิดสิวอุดตัน

 • ฮอร์โมนแอนโดรเจน
  เป็นฮอร์โมนที่มีผลต่อการผลิตน้ำมันของต่อมไขมัน ยิ่งเปลี่ยนแปลงมากยิ่งมีผลมาก โดยเฉพาะช่วงวัยรุ่น และในผู้หญิงก็จะเป็นช่วงก่อนประจำเดือนมา
 • สกินแคร์ที่ไม่เหมาะกับผิว
  โดยเฉพาะน้ำมัน แม้ว่าจะทำให้ผิวชุ่มชื้นทันทีที่ใช้ แต่ผิวเสียหายสะสม เพราะน้ำมันจะทำให้รูขุมขนกว้าง เกิดการอุดตันได้ง่าย
 • ทำความสะอาดผิวไม่ดี
  ปล่อยให้มลภาวะต่างๆ สิ่งสกปรกตกค้าง น้ำมันค้างที่รูขุมขน และยิ่งการไม่เช็ดเมคอัพก่อน จะเกิดการอุดตันหนักขึ้นกว่าเดิมเยอะเลย
 • เมคอัพที่มีซิลิโคนและน้ำมันอยู่มาก
  ปกติแล้วเมคอัพที่ทั่วก็จะมีซิลิโคนเป็นส่วนประกอบ แต่บางแบรนด์มีสารเหล่าอยู่เยอะมาก จึงง่ายต่อการเกิดสิว
 • แชมพูที่มีน้ำมัน ซิลิโคนและพาราเบน
  เป็นอีกหนึ่งสาเหตุซึ่งหลายคนอาจไม่รู้ เพราะแชมพูที่มีสารเหล่านี้ ทุกครั้งเมื่อไหลโดนผิว จะส่งผลต่อต่อมไขมัน และทำให้รูขุมขนขยายกว้าง
 • การใช้ครีมอันตราย
  ซึ่งมีสารอันตรายเป็นส่วนประกอบ โดยเฉพาะสเตียรอยด์ที่หลายคนคุ้นเคย ซึ่งจะทำให้ต่อมไขมันเสียหายหนักมาก ที่เห็นว่าผิวฉ่ำวาวนั่นก็คือน้ำมันที่ขับออกมามากๆ และยังทำให้รูขุมขนอักเสบ ถือว่าเป็นสาเหตุที่ทำให้เป็นสิวอย่างหนักมาก