สิวอุดตัน . สาเหตุและวิธีรักษาหายขาด

สิวอุดตันเกิดจากการอุดตันของคอมีโดนที่รูขุมขน สารเหนียว หรือคอมีโดน ประกอบด้วยเซลล์ผิวเก่า น้ำมันส่วนเกิน และเชื้อแบคทีเรีย P. acne หากเชื้อตัวนี้ถูกกระตุ้นมากๆ จะทำให้สิวอุดตันกลายเป็นสิวอักเสบได้ และเกิดได้จากการดูแลผิวผิดวิธี โดยที่เราไม่รู้ตัวดังนี้

ล้างหน้าทำให้ผิวแห้ง

เพราะล้างหน้าทั่วไปมักทำให้ผิวแห้ง อ่อนแอลง มีสารระคายเคือง ทำให้สิวอุดตันหายช้า ใช้ Clean ล้างเฉพาะสิ่งสกปรก และความมันส่วนเกินออก ผิวไม่แห้งหลังล้างหน้า กระชับรูขุมขน ให้ผิวชุ่มชื้น ไม่ระคายเคือง

ไม่สัมผัสผิวหน้าบ่อย
ไม่ลูบ จับใบหน้าระหว่างวัน เพื่อป้องกันเชื้อโรคและแบคทีเรียต่างๆ เพราะมือจะก่อความสกปรกขึ้นบนใบหน้า

ไม่กด บีบสิว
เพราะการกดสิวไม่ใช่การรักษาสิวที่สาเหตุ แต่เป็นการทำให้ผิวเสียหาย แบคทีเรียกระจายตัว และทำให้เกิดสิวหัวหนอง หรือสิวอักเสบแทนได้

แชมพูอุดตันผิว
ถึงแชมพูไม่ได้เอามาทาหน้าโดนตรง แต่แชมพูที่คุณใช้อยู่มีซิลิโคน น้ำมัน สารระคายเคืองอยู่มาก เช่น น้ำหอม สาเหล่านี้จะตกค้างบนผิวหน้า ทำให้เป็นสิวอุดตันไม่หาย ใช้แชมพูพิก ลดสิวอุดตันได้ เพราะไม่มีสารอุดตันผิว พร้อมผมสวยตรง

ฮอร์โมนแอนโดรเจน
มีผลต่อการผลิตน้ำมันของต่อมไขมัน ยิ่งเปลี่ยนแปลงมากยิ่งมีผลมาก โดยเฉพาะช่วงวัยรุ่น และในผู้หญิงก็จะเป็นช่วงก่อนประจำเดือนมา

ใช้ครีมที่ไม่เหมาะกับผิว

โดยเฉพาะน้ำมัน แม้ว่าจะทำให้ผิวชุ่มชื้นทันทีที่ใช้ แต่เมื่อใช้ไปนานๆ จะทำให้ผิวแห้ง รูขุมขนกว้าง หน้ามันขึ้น เพราะผิวต้องผลิตน้ำมันมาทดแทน ทำให้เป็นสิวอัดตัน และสิวอุดตันยังแบ่งได้ 3 แบบ คือ

  • สิวอุดตันหัวเปิด หรือสิวหัวดำ
    เกิดจากการอุดตันของกลุ่มเซลล์ผิวหนังที่ตายเเล้ว ไขมัน และเชื้อแบคทีเรีย อุดตันอยู่ท่อเปิดของต่อมไขมัน บีบออกได้ แต่มีโอกาสเกิดการอักเสบและเกิดรอยสิวตามมา
  • สิวอุดตันหัวปิด หรือสิวหัวขาว
    เกิดจากการอุดตันอยู่ในท่อปิดของต่อมไขมัน ไม่มีหัว บีบและกดออกไม่ได้ เพราะทำให้ไขมันที่อุดตันไหลเข้าไปในผิวหนัง จนเนื้อเยื่อเกิดการอักเสบ โดยหัวสิวจะมีสีเดียวกับสีผมของแต่ละคน หรือมีจุดสีขาวตรงกลางหัวสิว
  • สิวอุดตันที่ไม่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่า 
    หรือเรียกว่า ไมโครมีโดน Microcomedone เป็นสิวที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ เมื่อเข้าสู่วัยรุ่น ร่างกายจะสร้างฮอร์โมนแอนโดรเจน ซึ่งมีผลต่อการทำงานของต่อมไขมัน จึงเกิดน้ำมันส่วนเกิน สิวประเภทนี้จะหายได้เอง แต่หากถูกปัจจัยอื่นกระตุ้นให้เกิดการอักเสบ

การใช้ครีมอันตราย
โดยเฉพาะสเตียรอยด์ จะทำให้ต่อมไขมันเสียหายหนักมาก ที่เห็นว่าผิวฉ่ำวาวนั่นก็คือน้ำมันที่ขับออกมามากๆ และยังทำให้รูขุมขนอักเสบ เกิดสิวอุดตันขึ้น เลือกใช้เซรั่มแทนครีม เพราะเซรั่มเนื้อบางเบามากกว่าครีม ใช้เซรั่มพิก ผิวหายใจได้ ไม่อุดตัน เติมความชุ่มชื้น

เลือกกันแดดลดสิวอุดตัน
การเลือกกันแดดที่ดี ทีจะช่วยลดสิวอุดตันได้คือต้องเลือกแบบไม่มีสารเคมี ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองผิว ใช้ Sun ใช้ได้กับทุกสภาพผิว ไม่มีซิลิโคนผสม ป้องกันแดดแรงๆ ได้สบาย ไม่อุดตันผิว

เมคอัพอุดตันผิว
เมคอัพทั่วไปจะมีซิลิโคน น้ำมันเป็นส่วนประกอบ แต่บางแบรนด์มีสารเหล่าอยู่เยอะมาก จึงง่ายต่อการเกิดสิว

การรักษาด้วยยา

ยาละลายสิวอุดตัน
ละลายการอุดตันของไขมัน แต่มีผลข้างเคียงหลายอย่าง ทำให้ผิวแห้งลอก และสตรีมีครรภ์ไม่สามารถใช้ได้ ซึ่งยาตัวนี้มีหลายความเข้มข้น ยิ่งเข้มข้นมากยิ่งละลายได้ดี แต่ก็ระคายเคืองผิวได้มากเช่นเดียวกัน

BHA
และ AHA เป็นกรดที่ไปละลายสิวอุดตัน แต่ก็ทำให้ผิวระคายเคือง อาจเกิดสิวเยอะกว่าเดิม แพ้ได้ง่าย

Benzac AC
ในเบนเเซคมีตัวยาที่ชื่อว่า เบนซอยล์เพอร์ออกไซด์ มีฤทธิ์ช่วยลดไขมันที่ผิวหนัง ลดการอุดตันของต่อมไขมัน แต่มีผลข้างเคียงคือทำให้ผิวแห้งลอก อ่อนแอ ไวต่อแสงแดด