วิธีรักษาสิวอุดตัน ให้หายขาด

ดูแลผิวสวยกว่าเคย > ผิวสวย > วิธีลดสิว > วิธีรักษาสิวอุดตัน ให้หายขาด

สิวอุดตันปกติเกิดเพราะ การทำความสะอาดผิวที่ไม่ดีพอ และยังมีสาเหตุอื่นๆ อีก โดยเฉพาะไปใช้ครีมอันตราย หรือครีมสเตียรอยด์ที่ทำให้ผิวเสียโครงสร้างหน้าที่การทำงาน ซึ่งรักษายากมาก หลายคนมักไปกดสิว แต่ยิ่งกดก็ยิ่งขึ้น และเป็นวิธีที่ไม่ถูกต้อง การกดสิวจะทำให้ผิวเสียหายไปอีก ดังนั้นเรามาดูกันว่ามีวิธีไหนบ้างที่ให้สิวอุดตันหายขาด

รักษาด้วยยา

 • ยาละลายสิวอุดตัน
  เป็นยาในกลุ่มเรตินอยด์ จะช่วยละลายการอุดตันของไขมันเพื่อลดสิวอุดตัน แต่มีผลข้างเคียงหลายอย่าง ทำให้ผิวแห้ง ผิวลอก และสตรีมีครรภ์ไม่สามารถใช้ได้ ซึ่งยาตัวนี้มีความเข้มข้นตั้งแต่ 0.025%, 0.05% และ 0.1% ยิ่งเข้มข้นมากยิ่งละลายได้ดี แต่ก็ระคายเคืองผิวได้มากเช่นเดียวกัน
 • BHA
  และ AHA เป็นกรดที่ไปละลายสิวอุดตัน ซึ่ง BHA จะเน้นการละลายน้ำมันที่อุดตันผิวมากกว่า แต่ก็ทำให้ผิวระคายเคือง อาจเกิดสิวเยอะกว่าเดิม แพ้ได้ง่าย
 • Benzac AC
  เป็นยาที่เราคุ้นเคยกันดี ซึ่งในเบนเเซคมีตัวยาที่ชื่อว่า เบนซอยล์เพอร์ออกไซด์ มีฤทธิ์ช่วยลดไขมันที่ผิวหนัง ลดการอุดตันของต่อมไขมัน แต่มีผลข้างเคียงคือทำให้ผิวแห้ง ลอก ผิวอ่อนแอมากๆ ไวต่อแสงแดด ใช้แล้วจะระคายเคือง

กดสิว

สิวอุดตันจะสามารถกดได้ แม้จะไปกดที่คลินิคพิกก็ไม่แนะนำ เพราะจะทำให้แบคทีเรียกระจาย มีโอกาสสูงที่สิวจะขึ้นมากกว่าเดิม กดแล้วใช่ว่าจะหายเลย สิวอาจอักเสบหรือกลายเป็นสิวหนอง แถมยังทิ้งรอยสิวไว้ให้รักษากันต่อยาวๆ อีก

เลเซอร์สิวอุดตัน

สำหรับคนที่มีสิวอุดตันขึ้นมากๆ อยู่ลึก กดออกได้ยาก อาจจะทำการเลเซอร์สิวอุดตัน ซึ่งเป็นการใช้พลังงานจากแสง แต่อาจจะทำลายผิวข้างเคียง และเกิดผิวแดง ไวแสงได้

เลี่ยงพฤติกรรมที่ก่อให้เกิดสิว

 • ควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสใบหน้าระหว่างวัน เพื่อป้องกันเชื้อโรคและแบคทีเรียต่างๆ บนมือไปก่อความสกปรกขึ้นบนใบหน้า ซึ่งจะทำให้การรักษาสิวอุดตันไม่มีประสิทธิภาพเท่าที่ควร
 • ทำความสะอาดผิวให้หมดจด หรือเมื่อเเต่งหน้า ให้เช็ดเมคอัพให้สะอาด และล้างหน้าตามแนวรูขุมขน ไม่ย้อนขึ้น จะทำให้ผิวเกิดการอุดตัน
 • เลือกสกินแคร์และเมคที่เหมาะกับผิว ตรวจเช็คส่วนประกอบก่อนใช้ และหลีกเลี่ยงสารระคายเคืองต่างๆ

รักษาด้วยวิธีธรรมชาติ

 • สูตรมะเขือเทศโยเกิร์ต
  มะเขือเทศอุดมด้วยวิตามินเอ ซึ่งช่วยกระชับรูขุมขน ลดความมันส่วนเกิน และโยเกิร์ตจะลดการสะสมของเเบคทีเรียได้ดี โดยนำมะเขือเทศบด มาผสมกับโยเกิร์ตรสธรรมชาติ มาร์คไว้ 15 นาที
 • สูตรมะขามเปียกและนมสด
  ช่วยในการลดสิวหลายอย่าง รวมทั้งสิวอุดตัน และยังช่วยลดรอยดำ รอยสิวได้ดี วิธีการคือนำน้ำมะขามเปียก ผสมกับนมสม แล้วมาร์คไว้ 15 นาที
 • สูตรว่านหางจระเข้
  เป็นพืชที่ให้ความชุ่มชื้นได้ดี และยังลดความมันส่วนเกิน จึงช่วยกระชับรูขุมขน ซึ่งว่านหางจระเข้ก็เป็นส่วนประกอบสำคัญของพิก

บำรุงผิวให้แข็งแรง

สูตรมาร์คธรรมชาติ ถือว่าปลอดภัยสุด แต่ใช้เวลานานกว่าจะหาย อีกทั้งยังต้องเสียเวลาเตรียม หากต้องการวิธีที่ดีสุด ลดสิวอุดตันได้ที่สาเหตุ ให้ใช้พิก โบทานิค บำรุงผิวเสริมเกาะป้องกัน ให้ผิวแข็งแรง