สิวอุดตัน . สาเหตุและวิธีรักษาหายขาด

เกิดจากการอุดตันของคอมีโดนที่รูขุมขน สารเหนียว หรือคอมีโดน ประกอบด้วยเซลล์ผิวเก่า น้ำมันส่วนเกิน และเชื้อแบคทีเรีย P. acne หากเชื้อตัวนี้ถูกกระตุ้นมากๆ จะทำให้สิวอุดตันกลายเป็นสิวอักเสบได้ และสาเหตุอื่นอีก โดยเฉพาะจากครีมสเตียรอยด์ที่ให้ผิวเสียโครงสร้าง

ประเภทสิว

ประเภทของสิวอุดตัน

สิวอุดตันมีอยู่หลายประเภท ซึ่งที่แบ่งได้หลักๆ เป็น 3 อย่างคือ

สิวอุดตันหัวเปิด หรือสิวหัวดำ
เกิดจากการอุดตันของกลุ่มเซลล์ผิวหนังที่ตายเเล้ว ไขมัน และเชื้อแบคทีเรีย อุดตันอยู่ท่อเปิดของต่อมไขมัน บีบออกได้ แต่มีโอกาสเกิดการอักเสบและเกิดรอยสิวตามมา

สิวอุดตันหัวปิด หรือสิวหัวขาว
อุดตันอยู่ในท่อปิดของต่อมไขมัน ไม่มีหัว บีบและกดออกไม่ได้ เพราะทำให้ไขมันที่อุดตันไหลเข้าไปในผิวหนัง จนเนื้อเยื่อเกิดการอักเสบ โดยหัวสิวจะมีสีเดียวกับสีผมของแต่ละคน หรือมีจุดสีขาวตรงกลางหัวสิว

สิวอุดตันที่ไม่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่า 
หรือเรียกว่า ไมโครมีโดน Microcomedone เป็นสิวที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ เมื่อเข้าสู่วัยรุ่น ร่างกายจะสร้างฮอร์โมนแอนโดรเจน ซึ่งมีผลต่อการทำงานของต่อมไขมัน จึงเกิดน้ำมันส่วนเกิน สิวประเภทนี้จะหายได้เอง แต่หากถูกปัจจัยอื่นกระตุ้นให้เกิดการอักเสบ

ฮอร์โมนแอนโดรเจน

มีผลต่อการผลิตน้ำมันของต่อมไขมัน ยิ่งเปลี่ยนแปลงมากยิ่งมีผลมาก โดยเฉพาะช่วงวัยรุ่น และในผู้หญิงก็จะเป็นช่วงก่อนประจำเดือนมา

สกินแคร์ที่ไม่เหมาะกับผิว

โดยเฉพาะน้ำมัน แม้ว่าจะทำให้ผิวชุ่มชื้นทันทีที่ใช้ แต่ผิวเสียหายสะสม เพราะน้ำมันจะทำให้รูขุมขนกว้าง เกิดการอุดตันได้ง่าย

ทำความสะอาดผิวไม่ดี

ปล่อยให้มลภาวะต่างๆ สิ่งสกปรกตกค้าง น้ำมันค้างที่รูขุมขน และยิ่งการไม่เช็ดเมคอัพก่อน จะเกิดการอุดตันหนักขึ้นกว่าเดิมเยอะเลย

เมคอัพอุดตันผิว

เมคอัพทั่วไปจะมีซิลิโคน น้ำมันเป็นส่วนประกอบ แต่บางแบรนด์มีสารเหล่าอยู่เยอะมาก จึงง่ายต่อการเกิดสิว

แชมพูอุดตันผิว

แชมพูทั่วไปมีน้ำมัน ซิลิโคนและพาราเบนอยู่ เป็นอีกหนึ่งสาเหตุซึ่งหลายคนอาจไม่รู้ เพราะทุกครั้งเมื่อไหลโดนผิว จะส่งผลต่อต่อมไขมัน และทำให้รูขุมขนขยายกว้าง

การใช้ครีมอันตราย

โดยเฉพาะสเตียรอยด์ จะทำให้ต่อมไขมันเสียหายหนักมาก ที่เห็นว่าผิวฉ่ำวาวนั่นก็คือน้ำมันที่ขับออกมามากๆ และยังทำให้รูขุมขนอักเสบ ถือว่าเป็นสาเหตุที่ทำให้เป็นสิวอย่างหนักมาก

วิธีรักษาสิวอุดตัน

สิวอุดตัน เกิดจากการอุดตันของรูขุมขน ทำความสะอาดผิวที่ไม่ดี ส่วนใหญ่มาจากการใช้ครีมสเตียรอยด์ ทำให้ผิวเสียโครงสร้างหน้าที่การทำงาน พิกมีวิธีรักษาสิวอุดตันหายขาดดังนี้

ไม่ใช้ครีมที่มีสารอุดตันผิว

ไม่ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของน้ำมัน ซิลิโคน และสารระคายเคือง เพื่อไม่ให้เกิดการอุดตัน ควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยน ไม่อุดตันผิว บำรุงให้ผิวแข็งแรงขึ้น ลดสิวอุดตันที่สาเหตุ

ใช้ Pix Botanic บำรุงผิวจากสารสกัดพืชธรรมชาติเข้มข้น เสริมเกาะป้องกันผิว ให้ผิวแข็งแรงขึ้น

เลือกใช้เซรั่มแทนครีม
เพราะเซรั่มเนื้อบางเบามากกว่าครีม ใช้เซรั่มพิก ลดสิวอุดตันที่สาเหตุ ให้ผิวได้หายใจ ไม่อุดตัน เติมความชุ่มชื้น ฟื้นฟูผิวให้แข็งแรง

ใช้เซรั่มล้างหน้า

ล้างหน้าทั่วไปมักทำให้ผิวเสียสมดุล อ่อนแอลงและยังมีสารระคายเคือง ทำให้สิวอุดตันหายช้า

ใช้ Clean เซรั่มล้างหน้าล้างเฉพาะสิ่งสกปรก ผิวคงความชุ่มชื้น ช่วยกระชับรูขุมขน ลดความมัน ให้ผิวแข็งแรงขึ้น

การเลือกแชมพู

ถึงแชมพูไม่ได้เอามาทาหน้าโดนตรง แต่แชมพูที่คุณใช้อยู่มีซิลิโคน น้ำมัน สารระคายเคืองอยู่มาก เช่น น้ำหอม ตกค้างบนผิวหน้า

ใช้แชมพูพิก ลดสิวอุดตันได้ เพราะไม่มีสารอุดตันผิว พร้อมผมสวยตรง

เลือก กันแดดลดสิวอุดตัน

การเลือกกันแดดที่ดี ทีจะช่วยลดสิวอุดตันได้คือต้องเลือกแบบไม่มีสารเคมี ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองผิว

ใช้ Sun ใช้ได้กับทุกสภาพผิว ไม่มีซิลิโคนผสม ป้องกันแดดแรงๆ ได้สบาย ไม่อุดตันผิว

ไม่สัมผัสผิวหน้าบ่อย

ไม่ลูบ จับใบหน้าระหว่างวัน เพื่อป้องกันเชื้อโรคและแบคทีเรียต่างๆ เพราะมือจะก่อความสกปรกขึ้นบนใบหน้า

ไม่กด บีบสิว

เพราะการกดสิวไม่ใช่การรักษาสิวที่สาเหตุ แต่เป็นการทำให้ผิวเสียหาย แบคทีเรียกระจายตัว และทำให้เกิดสิวหัวหนอง หรือสิวอักเสบแทนได้

การรักษาด้วยยา

ยาละลายสิวอุดตัน
ละลายการอุดตันของไขมัน แต่มีผลข้างเคียงหลายอย่าง ทำให้ผิวแห้งลอก และสตรีมีครรภ์ไม่สามารถใช้ได้ ซึ่งยาตัวนี้มีหลายความเข้มข้น ยิ่งเข้มข้นมากยิ่งละลายได้ดี แต่ก็ระคายเคืองผิวได้มากเช่นเดียวกัน

BHA
และ AHA เป็นกรดที่ไปละลายสิวอุดตัน แต่ก็ทำให้ผิวระคายเคือง อาจเกิดสิวเยอะกว่าเดิม แพ้ได้ง่าย

Benzac AC
ในเบนเเซคมีตัวยาที่ชื่อว่า เบนซอยล์เพอร์ออกไซด์ มีฤทธิ์ช่วยลดไขมันที่ผิวหนัง ลดการอุดตันของต่อมไขมัน แต่มีผลข้างเคียงคือทำให้ผิวแห้งลอก อ่อนแอ ไวต่อแสงแดด

ใช้ Pix รักษาสิว

เมื่อทุกสิ่งที่สัมผัสผิวเป็นพิก สิวจะหายเร็ว