พิก

ใช้พิกแล้วสิวขึ้น ควรใช้ต่อไหม ? . แพ้ง่ายมากๆ ใช้ได้แน่นอน ผิวสวยแข็งแรง

เราแนะนำให้ใช้ต่อ เพราะพิกออกแบบให้ใช้ได้สำหรับแพ้ง่ายมากๆ เมื่อใช้ต่อเนื่องผิวของคุณจะดีขึ้น ผิวสวยอย่างปลอดภัยแน่นอน

เพราะทางออกของอาการเหล่านี้ที่เกิดขึ้นเมื่อใช้พิก ไม่ใช่การหยุดใช้ไปทันที แต่เราควรเช็คทุกขั้นตอนดูแลผิว และทำตามวิธีใช้ของพิก การปล่อยผิวไว้ หรือหันเปลี่ยนไปใช้ครีมอื่น ไม่ได้หมายความว่าจะไม่แพ้อีก สาเหตุหลักๆ ที่ทำให้สิวยังขึ้นอยู่เกิดได้จากปัจจัยหลักๆ ดังนี้

 • ใช้ครีมสเตียรอยด์มาก่อน
  • สารสเตียรอยด์นี้ปกติหมอหรือเภสัชจะเป็นคนจ่ายยาเพื่อรักษาสิว แต่ในครีมทั่วไปถือเป็นสารอันตราย บางกรณีที่ใช้ครีมเหล่านี้แล้วไม่แพ้ เลยคิดว่าใช้ดี แต่ที่จริงเป็นเพราะสเตียรอยด์กดสิวไว้ เมื่อเลิกใช้หรือเปลี่ยนครีมอื่นที่ไม่มีสารสเตียรอยด์ จึงทำให้สิวเห่อขึ้น หลายคนคิดว่าแพ้พิก แต่ที่จริงคือเป็นผลเสียจากครีมตัวเดิม
  • ดังนั้นหากใช้แล้วสิวขึ้น ลองเช็คดูว่าครีมเดิมปลอดภัยจริงไหม และแนะนำให้พักหน้าประมาณ 1เดือน รอดูผลที่เปลี่ยนเเปลง หรือถ้าใช้พิกแล้วให้มีสิวขึ้น ให้ใช้คู่กับครีมเดิม จากนั้นจึงลดการใช้ลงเรื่อยๆ เพื่อไม่ให้หยุดครีมสารฉับพลัน และทำให้ผิวปรับสภาพกับครีมใหม่ได้
 • ดูแลผิวแบบผิดๆ
  อีกหนึ่งปัจจัยที่ต้องเช็คดู ทุกขั้นตอนนั้นอ่อนโยนจริงไหม อย่างเช่น แม้จะบำรุงด้วยพิก แต่ล้างหน้าด้วยสบู่หรือโฟมที่ไม่อ่อนโยน ซึ่งก็มีผลทำให้สิวขึ้น ถึงแม้ใช้พิกตัวเดียวก็เห็นผล แต่ก็ต้องหลีกเลี่ยงสารอันตราย และสารระคายเคืองในขั้นตอนอื่นๆ ด้วย

วิธีแก้ไข

 • เช็คครีมเดิม หากเป็นสารสเตียรอยด์ แม้สิวขึ้นเราแนะนำให้ให้อดทนรักษาสิว ท้ายที่สุดแล้วพิกจะให้ผิวแข็งแรง สิวหายขาด เปลี่ยนหน้าพังให้กลับมาสวย
 • แชมพูสำคัญมาก เพราะทุกครั้งที่สระ แชมพูจะสัมผัสผิว และมือที่เราสระผม ซึ่งแชมพูทั่วไปจะมีซิลิโคนเยอะล้างออกไม่ได้ มีสารระคายเคือง เป็นสาเหตุทำให้สิวหายช้า
 • หากใช้แล้วผื่นแดง สิวเห่อขึ้นมา ให้นำสกินแคร์ทุกขั้นตอนไปปรึกษาเเพทย์ หากมีสารที่ทำให้แพ้ ให้ระบุด้วยว่าสารตัวไหนที่ส่งผล เพื่อจะได้ระวังใช้ครีมอื่นๆ ที่มีส่วนผสมนี้ด้วย
 • ผื่นจะใช้เวลาหน่อยนะครับ สังเกตุว่าผิวเราแห้งไหม ถ้าผิวแห้งให้ล้างหน้าเพิ่ม และทาเซรั่มเคลือบผิวใหม่ เพราะประมาณ 3 ชั่วโมง เนื่องจากฝุ่นละอองเยอะ เมื่อผิวยังไม่แข็งแรง ให้ล้างสิ่งสกปรกออกแล้วทาใหม่บางๆ ครับ