ใช้พิกแล้ว สิวยังขึ้น ควรใช้ต่อไหม

แนะนำใช้ต่อ เพราะพิกใช้ได้แม้แพ้ง่ายมากๆ เมื่อใช้ต่อเนื่องผิวจะดีขึ้น สวยอย่างปลอดภัยแน่นอน

การที่สิวขึ้น ส่วนมากเกิดจากครีมที่เราเคยใช้มา เช่น สเตียรอยด์ มีทั้งแบบกินแบบทา แบบฉีด ถ้าหยุด มันจะทำให้ผิวแพ้ง่ายมาก แต่พิกไม่มีสารนี้แน่นอน หากใช้แล้วสิวขึ้น ต้องเช็คดูว่าครีมเดิมปลอดภัยจริงไหม และแนะนำให้พักหน้าประมาณ 1เดือน รอดูผลที่เปลี่ยนเเปลง หรือถ้าใช้พิกแล้วมีสิวขึ้น ให้ใช้คู่กับครีมเดิม จากนั้นจึงลดการใช้ลงเรื่อยๆ เพื่อไม่ให้หยุดครีมสารฉับพลัน และทำให้ผิวปรับสภาพกับครีมใหม่ได้

เพราะทางออกของอาการเหล่านี้ ที่เกิดขึ้นเมื่อใช้พิก ไม่ใช่การหยุดใช้ไปทันที แต่เราควรเช็คทุกขั้นตอนดูแลผิว และทำตามวิธีใช้ของพิก การปล่อยผิวไว้ หรือหันเปลี่ยนไปใช้ครีมอื่น ไม่ได้หมายความว่าจะไม่แพ้อีก สาเหตุหลักๆ ที่ทำให้สิวยังขึ้นอยู่เกิดได้จากปัจจัยหลักๆ ดังนี้

ใช้ครีมสเตียรอยด์มาก่อน

ปกติหมอหรือเภสัชจะเป็นคนจ่ายยาเพื่อรักษาสิว แต่ในครีมทั่วไปถือเป็นสารอันตราย บางกรณีที่ใช้ครีมเหล่านี้แล้วไม่แพ้ เลยคิดว่าใช้ดี แต่ที่จริงเป็นเพราะสเตียรอยด์กดสิวไว้ เมื่อเลิกใช้หรือเปลี่ยนครีมอื่นที่ไม่มีสารสเตียรอยด์ จึงทำให้สิวเห่อขึ้น หลายคนคิดว่าแพ้พิก แต่ที่จริงคือเป็นผลเสียจากครีมตัวเดิม

ดังนั้นหากใช้แล้วสิวขึ้น ลองเช็คดูว่าครีมเดิมปลอดภัยจริงไหม และแนะนำให้พักหน้าประมาณ 1เดือน รอดูผลที่เปลี่ยนเเปลง หรือถ้าใช้พิกแล้วให้มีสิวขึ้น ให้ใช้คู่กับครีมเดิม จากนั้นจึงลดการใช้ลงเรื่อยๆ เพื่อไม่ให้หยุดครีมสารฉับพลัน และทำให้ผิวปรับสภาพกับครีมใหม่ได้

วิธีแก้ไข

เช็คครีมเดิม

หากเป็นสารสเตียรอยด์ แม้สิวขึ้นเราแนะนำให้ให้อดทนรักษาสิว ท้ายที่สุดแล้วพิกจะให้ผิวแข็งแรง สิวหายขาด เปลี่ยนหน้าพังให้กลับมาสวย

แชมพูสำคัญมาก

เพราะทุกครั้งที่สระ แชมพูจะสัมผัสผิว และมือที่เราสระผม ซึ่งแชมพูทั่วไปจะมีซิลิโคนเยอะล้างออกไม่ได้ มีสารระคายเคือง เป็นสาเหตุทำให้สิวหายช้า

หากใช้แล้วผื่นแดงขึ้น

สิวเห่อขึ้นมา ให้นำสกินแคร์ทุกขั้นตอนไปปรึกษาเเพทย์ หากมีสารที่ทำให้แพ้ ให้ระบุด้วยว่าสารตัวไหนที่ส่งผล เพื่อจะได้ระวังใช้ครีมอื่นๆ ที่มีส่วนผสมนี้ด้วย

และผื่นจะใช้เวลาหน่อย สังเกตุว่าผิวเราแห้งไหม ถ้าผิวแห้งให้ล้างหน้าเพิ่ม และทาเซรั่มเคลือบผิวใหม่ เพราะประมาณ 3 ชั่วโมง เนื่องจากฝุ่นละอองเยอะ เมื่อผิวยังไม่แข็งแรง ให้ล้างสิ่งสกปรกออกแล้วทาใหม่บางๆ

สารสเตียรอยด์ปกติหมอหรือเภสัชจะเป็นคนจ่ายยาเพื่อรักษาสิว แต่ในครีมทั่วไปถือเป็นสารอันตราย บางกรณีที่ใช้ครีมเหล่านี้แล้วไม่แพ้ เลยคิดว่าใช้ดี แต่ที่จริงเป็นเพราะสเตียรอยด์กดสิวไว้ เมื่อเลิกใช้หรือเปลี่ยนครีมอื่นที่ไม่มีสารสเตียรอยด์ จึงทำให้สิวเห่อขึ้น หลายคนคิดว่าแพ้พิก แต่ที่จริงคือเป็นผลเสียจากครีมตัวเดิม

สำหรับผิวแพ้ง่าย

สำหรับลูกค้าที่เป็นสิว และผิวไม่แข็งแรง การที่สิวขึ้นเป็นเรื่องปกติสำหรับสิวที่ยังขึ้นอยู่ แต่เมื่อผิวแข็งแรงแล้ว สิวจะขึ้นน้อยลง พิกไม่ได้ช่วยให้สิวหายทันทีที่ใช้ แต่จะเคลือบผิวให้มีชั้นที่ปกป้องผิวจากมลภาวะต่างๆ และบำรุงให้ผิวแข็งแรงขึ้นด้วย เมื่อใช้อย่างต่อเนื่องจนผิวแข็งแรงก็จะไม่เป็นสิว แต่อาจเกิดขึ้นได้บางครั้ง ซึ่งเป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว

สำหรับผิวปกติ

สำหรับลูกค้าที่ไม่ได้ใช้ครีมมีสารอันตราย เนื่องจากพิก ไม่ใช้น้ำเปล่า การใช้ครั้งแรกๆ ต้องรอให้ผิวปรับสภาพก่อน แนะนำใช้ต่อเนื่องอย่างน้อย 7 วัน

นานไหมสิวหาย

เราไม่สามารถกำหนดระยะเวลาได้ ซึ่งระยะเวลาเห็นผล ขึ้นอยู่กับสภาพผิวของลูกค้า การดูแลผิว วิธีใช้สินค้า และอีกหลายอย่างขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลด้วย