ใช้เวชสำอางแล้วเห็นผลดีจริงไหม ?

Cosmeceutical หรือ เวชสำอาง จริงแล้วไม่ได้มีผลทางด้านกฏหมาย เป็นการตั้งขึ้นมาเพื่อการตลาดมากกว่า ดูเหมือนผู้ซื้อมักคิดว่า เวชสำอางดีกว่า แต่จริงๆ แล้วไม่ใช่เลย เครื่องสำอางหรือเวชสำอาง ก็คือเครื่องสำอางในทางกฏหมายเหมือนกัน สังเกตุเลขที่จดแจ้ง ก็มีจำนวนหลักและขึ้นต้นเหมือนกัน

  • ในหลายเว๊บมักว่าเวชสำอาง คือมีส่วนของเครื่องสำอางและยาอยู่รวมกัน จริงแล้วไม่ใช่เลย ถ้ามียาอยู่ด้วยถึงแม้มีเปอร์เซ็นต์น้อยมากก็ต้องจัดอยู่ในหมวดยา จดแจ้งแบบยาเป็นเลข อย. ซึ่งจะมีเครื่องหมาย อย. ครอบไว้ ไม่ใช่จดแบบเครื่องสำอาง
  • เครื่องสำอางในยุคนี้ ทั้งสารอันตรายต่างๆ ที่ใส่ลงไปในครีม ก็มีผลต่อผิว ทำให้ผิวเกิดการเปลี่ยนแแปลง
  • ถ้าหากเป็นเวชสำอางแล้ว ส่วนใหญ่คือมีสารที่เป็นสารมีผลข้างเคียง แต่ก็ไม่ได้เป็นสารอันตราย สามารถจดแจ้ง อย. ได้ เช่น กรดต่างๆ AHA BHA หรือ Salicylic Acid ที่เกิดการผลัดเซลล์ ซึ่งพิกไม่มีสารเหล่านี้เพราะมันไม่ได้อ่อนโยนเลย

ผลิตภัณฑ์ด้านความสวยงามเป็นที่รู้จักในปัจจุบัน ใครที่ผิวแพ้ง่าย หรือแพ้สารสเตียรอยด์มา ก็มักจะหาเวชสำอางมาใช้ ซึ่งจะมีหลายประเภท เพื่อให้ตอบโจทย์ผู้ใช้ เมื่อจุดเด่นของเวชสำอางคือความปลอดภัยและอ่อนโยน จึงเป็นที่นิยมมากขึ้นและขยายตลาดได้กว้างขวาง แต่ก็ยังเป็นผลิตภัณฑ์ที่ผู้ใช้เกิดอาการแพ้ สิวขึ้นหนักกว่าเดิมก็มี

จะไม่มีสารระคายเคือง แตกต่างจากสกินแคร์ทั่วไปตรงที่เน้นความอ่อนโยน เพื่อผิวแพ้ง่าย ดูแลตรงจุดมากขึ้น ซึ่งผลิตเพื่อตอบโจทย์ตามปัญหาและสภาพผิว เช่น ลดจุดด่างดำ ฝ้า กระ รักษาสิว ดูแลเรื่องความกระจ่างใส

เวชสำอาง พิก โบทานิค

เห็นผลด้วยสูตรที่มีความอ่อนโยนและความเข้มข้นของสารสกัดอยู่ด้วยกันอย่างลงตัว และยังใช้ได้ต่อเนื่องไม่มีผลข้างเคียงแบบสกินแคร์