ใช้เวชสำอางแล้วเห็นผลดีจริงไหม ?

Cosmeceutical หรือ เวชสำอาง จริงแล้วไม่ได้มีผลทางด้านกฏหมาย เป็นการตั้งขึ้นมาเพื่อการตลาดมากกว่า ดูเหมือนผู้ซื้อมักคิดว่า เวชสำอางดีกว่า แต่จริงๆ แล้วไม่ใช่เลย เครื่องสำอางหรือเวชสำอาง ก็คือเครื่องสำอางในทางกฏหมายเหมือนกัน สังเกตุเลขที่จดแจ้ง ก็มีจำนวนหลักและขึ้นต้นเหมือนกัน

ในเว็บอื่นๆ มักว่า คือ เวชสำอางคือมีส่วนของเครื่องสำอางและยาอยู่รวมกัน จริงแล้วไม่ใช่เลย ถ้ามียาอยู่ด้วยถึงแม้มีเปอร์เซ็นต์น้อยมากขนาดไหนก็ต้องจัดอยู่ในหมวดยา จดแจ้งแบบยาเป็นเลข อย. ซึ่งจะมีเครื่องหมาย อย. ครอบไว้ ไม่ใช่จดแบบเครื่องสำอาง

เพราะเครื่องสำอางในยุคนี้ ทั้งสารอันตรายต่างๆ ที่ใส่ลงไปในครีมอันตราย ก็มีผลต่อผิว ทำให้ผิวเกิดการเปลี่ยนแแปลง

ถ้าหากเป็นเวชสำอางแล้ว ส่วนใหญ่คือมีสารที่เป็นสารมีผลข้างเคียง แต่ก็ไม่ได้เป็นสารอันตราย สามารถจดแจ้ง อย. ได้ เช่น กรดต่างๆ AHA BHA หรือ Salicylic Acid ที่เกิดการผลัดเซลล์ ซึ่งพิกไม่มีสารเหล่านี้เพราะมันไม่ได้อ่อนโยนเลย

ผลิตภัณฑ์ด้านความสวยงามเป็นที่รู้จักในปัจจุบัน ใครที่ผิวแพ้ง่าย หรือแพ้สารสเตียรอยด์มา ก็มักจะหาเวชสำอางมาใช้ ซึ่งจะมีหลายประเภท เพื่อให้ตอบโจทย์ผู้ใช้ เมื่อจุดเด่นของเวชสำอางคือความปลอดภัยและอ่อนโยน จึงเป็นที่นิยมมากขึ้นและขยายตลาดได้กว้างขวาง แต่ก็ยังเป็นผลิตภัณฑ์ที่ผู้ใช้เกิดอาการแพ้ สิวขึ้นหนักกว่าเดิมก็มี

จะไม่มีสารระคายเคือง แตกต่างจากสกินแคร์ทั่วไปตรงที่เน้นความอ่อนโยน เพื่อผิวแพ้ง่าย ดูแลตรงจุดมากขึ้น ซึ่งผลิตเพื่อตอบโจทย์ตามปัญหาและสภาพผิว เช่น ลดจุดด่างดำ ฝ้า กระ รักษาสิว ดูแลเรื่องความกระจ่างใส

ทำไมใช้แล้วแพ้

ดูเหมือนว่าเวชสำอางจะใช้ได้กับทุกสภาพผิว เพราะอ่อนโยนมากๆ แต่บางคนที่ผิวแพ้ง่ายใช้เวชสำอางก็ยังระคายเคืองอยู่ เปลี่ยนมาแล้วหลายแบรนด์ก็ยังไม่หาย หรือคนที่ผิวก็ไม่ถึงกับแพ้ง่ายแต่มีปัญหาบางจุดเลยอยากใช้เวชสำอางรักษา ผลที่ได้มาคือสิวขึ้นเต็ม อาจเป็นหนึ่งในข้อยกเว้นของการใช้เวชสำอางดังนี้

  • ในเวชสำอางมีสารที่ไม่ถูกกับสภาพผิว แม้จะไม่เป็นสารอันตราย ก็ยังทำให้ระคายเคืองได้ เช่น อยากลดความหมองคล้ำ จึงเลือกใช้อันที่ทำให้ผิวกระจ่างใส อาจเป็น กรดAHA มาผลัดเซลล์ ซึ่งผิวของเราอาจจะแพ้จนมีสิวหรือผื่นขึ้น เพราะสารที่ให้ผิวขาวปลอดภัยที่สุดคืออัลฟ่าอาร์บูติน
  • ถ้ากรณีที่เป็นสิวมากๆ ใช้อันที่รักษาด้วยการดันให้หัวสิวออกแล้วจะค่อยๆ หายไป แต่ถ้าผิวอ่อนแออยู่และดูแลให้สะอาดไม่พอ จะกลายเป็นการเพิ่มเชื้อแบคทีเรียเกิดสิวใหม่ได้ สิ่งสำคัญที่จะทำให้สิวหายจริง คือผิวของเราต้องแข็งแรงก่อน
  • อย่างที่เรารู้กันดีว่าเวชสำอางได้รับความนิยมเยอะขึ้นเรื่อยๆ มีสินค้าออกมาเยอะขึ้น มีแหล่งการผลิตหลากหลาย บางอันแอบใส่สารระคายเคืองไปเพื่อลดต้นทุนบ้าง เห็นผลเร็วก็มี อาจไม่ผ่านอย. แต่ยังเคลมว่าเป็นเวชสำอาง เพื่อให้ขายง่ายขึ้น ดังนั้นก่อนการซื้อเราต้องตรวจสอบทุกครั้ง ดูส่วนประกอบ ที่มาที่ไป ความน่าเชื่อถือ การรับรองมาตรฐาน เช็คให้ดีก่อนใช้ ดีที่สุด

เวชสำอาง พิก โบทานิค

เห็นผลด้วยสูตรที่มีความอ่อนโยนและความเข้มข้นของสารสกัดอยู่ด้วยกันอย่างลงตัว และยังใช้ได้ต่อเนื่องไม่มีผลข้างเคียงแบบสกินแคร์

คลิปแนะนำ