เวชสำอาง ทำไมใช้แล้วแพ้

ดูเหมือนว่าเวชสำอางจะใช้ได้กับทุกสภาพผิว เพราะอ่อนโยนมากๆ แต่บางคนที่ผิวแพ้ง่ายใช้เวชสำอางก็ยังระคายเคืองอยู่ เปลี่ยนมาแล้วหลายแบรนด์ก็ยังไม่หาย หรือคนที่ผิวปกติแต่มีปัญหาบางจุดเลยอยากใช้เวชสำอางรักษา ผลที่ได้คือสิวขึ้นเต็ม อาจเป็นหนึ่งในข้อยกเว้นของการใช้เวชสำอางดังนี้

ระคายเคืองผิว

ในเวชสำอางมีสารที่ไม่ถูกกับสภาพผิว แม้จะไม่เป็นสารอันตราย ก็ยังทำให้ระคายเคืองได้ เช่น อยากลดความหมองคล้ำ จึงเลือกใช้อันที่ทำให้ผิวกระจ่างใส อาจเป็น กรดAHA มาผลัดเซลล์ ซึ่งผิวของเราอาจจะแพ้จนมีสิวหรือผื่นขึ้น เพราะสารที่ให้ผิวขาวปลอดภัยที่สุดคืออัลฟ่าอาร์บูติน

ดันหัวสิว

ถ้ากรณีที่เป็นสิวมากๆ ใช้อันที่รักษาด้วยการดันให้หัวสิวออกแล้วจะค่อยๆ หายไป แต่ถ้าผิวอ่อนแออยู่และดูแลให้สะอาดไม่พอ จะกลายเป็นการเพิ่มเชื้อแบคทีเรียเกิดสิวใหม่ได้ สิ่งสำคัญที่จะทำให้สิวหายจริง คือผิวของเราต้องแข็งแรงก่อน

ไม่ดูส่วนประกอบก่อนใช้

อย่างที่เรารู้กันดีว่าเวชสำอางได้รับความนิยมเยอะขึ้นเรื่อยๆ มีสินค้าออกมาเยอะขึ้น มีแหล่งการผลิตหลากหลาย บางอันแอบใส่สารระคายเคืองไปเพื่อลดต้นทุนบ้าง เห็นผลเร็วก็มี อาจไม่ผ่านอย. แต่ยังเคลมว่าเป็นเวชสำอาง เพื่อให้ขายง่ายขึ้น ดังนั้นก่อนการซื้อเราต้องตรวจสอบทุกครั้ง ดูส่วนประกอบ ที่มาที่ไป ความน่าเชื่อถือ การรับรองมาตรฐาน เช็คให้ดีก่อนใช้ ดีที่สุด