สารในครีมอันตราย . มีตัวไหนบ้าง ?

สารบางตัวสามารถใส่ในเครื่องสำอางได้ โดยไม่ผิดกฏหมาย แต่จะต้องระมัดระวังและศึกษาวิธีใช้ให้ดี หากเลี่ยงได้ก็ควรหลีกเลี่ยง เพื่อลดผลข้างเคียง ป้องกันความเสี่ยงที่จะแพ้ สารอันตรายที่มักพบในครีมหน้าขาว ลดสิว ฝ้า กระ มีดังนี้

สเตียรอยด์

ใช้รักษาสิว แต่ต้องเป็นการจ่ายยาของแพทย์ มักพบในครีมหน้าขาวใส เป็นอันตรายต่อผิว ให้ผิวขาวไว สิวยุบเร็ว แต่พอหยุดใช้หรือเปลี่ยนครีมทันที สิวเห่อกว่าเดิม กลายเป็นผิวแพ้ง่าย โครงสร้างผิวหลวม เสี่ยงต่อการเป็นฝ้า กระ

ปรอท

ครีมปรอท ตรวจได้โดยชุดตรวจ แม้จะลดสิว ผิวขาว ลดฝ้า แต่ผลข้างเคียงอันตรายมาก เกิดการผลัดเซลล์ผิวรุนแรง ผิวบางมาก ซึ่งอาจทำให้เกิดฝ้าหนักกว่าเดิมและเป็นฝ้าถาวร ทั้งนี้สารปรอทสามารถซึมเข้ากระแสเลือดได้ จนอาจเกิดตับวายฉับพลันหรือเสียชีวิต

ไฮโดรควิโนน

นิยมในครีมหน้าขาว รักษาฝ้า รอยด่างดำ เห็นผลเร็ว เป็นสารที่ทำปฏิกิริยากับแสง หากไม่ทากันแดดจะทำให้ผิวดำกว่าเดิม ถูกห้ามใส่ในครีมแต่ตามในคลินิกแพทย์ยังใช้ได้ การใช้ครีมที่มีไฮโดรควิโนนสูงกว่าเกณฑ์เช่น ซื้อครีมฝ้ามาใช้เอง (อย. ให้ใส่ได้ไม่เกิน 2% และต้องให้แพทย์เป็นผู้สั่งซื้อเท่านั้น) ทำให้เป็นฝ้าถาวรรักษาไม่หาย ผิวคล้ำและเกิดจุดด่างขาว หากใช้ติดต่อเรื่อยๆ ทำให้เป็นฝ้าถาวรสีน้ำเงินอมดำ เพราะผิวหนังปรับตัวสร้างเม็ดสีมากขึ้น เสี่ยงเป็นมะเร็งผิวหนังอีกด้วย บางแบรนใช้ไฮโดรควิโนนในครีม แต่เมื่อตรวจเจอในแลปแล้ว อาจอ้างว่าเป็นสารเบต้าอัลบูติน เพราะเป็นอนุพันธ์กับไฮโดรควิโนน สารเบต้าอัลบูตินสามารถใส่ในครีมได้ แต่ปัจจุบัน อย. เริ่มงดใช้สารชนิดนี้ เพราะเป็นสารไม่เสถียรหากสูตรเป็นด่างมากๆ ซึ่งจะเปลี่ยนเป็นไฮโดรควิโนนได้

ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์

ครีมหรือสบู่ที่ขาวทันทีมักใช้สารนี้ แต่ผิวขาวเพียงชั่วคราว เพราะเมลานินหลบไประหว่างที่ใช้ และกลับมาดำเหมือนเดิม ถูกผสมในยาย้อมผม กัดสีผม สารฟอกผิวหนัง บางยี่ห้อสามารถเปลี่ยนได้ทั้งสีผิวและสีขน รวมถึงมูสกำจัดขน ครีมกำจัดขน เพราะทำให้เส้นขนพองตัว หลุดได้ง่าย แม้จะเปลี่ยนให้ผิวขาวได้เร็ว แต่หากใช้บ่อยๆ จะทำให้ร่างกายไม่ผลิตสารเม็ดสีให้ผิว เมื่อโดนแดดอาจมีอาการแสบ ระคายเคือง มีโอกาสเสี่ยงเป็นมะเร็งผิวหนัง

สารระคายเคือง

ไม่อันตรายเท่ากันสารด้านบน สามารถใส่ได้โดยไม่ผิดกฏหมาย แต่ก็ต้องระวังเรื่องการแพ้ บางคนแพ้ บางคนไม่แพ้ รวมถึงเมื่อใช้ไปนานๆ ผิวอาจอ่อนแอลงเรื่อยๆ