สารในครีมอันตราย

 • สเตียรอยด์
  ใช้รักษาสิว แต่ต้องเป็นการจ่ายยาของแพทย์ มักพบในครีมหน้าขาวใส เป็นอันตรายต่อผิว .shผิวขาวไวมากสิวยุบเร็ว แต่พอหยุดใช้หรือเปลี่ยนครีมทันที สิวหนักกว่าเดิม กลายเป็นผิวแพ้ง่าย โครงสร้างผิวหลวม เสี่ยงต่อการเป็นฝ้า กระ ยิ่งแพ้มากก็อาจทำให้ผิวอักเสบมากด้วย
 • ปรอท
  หลายคนอาจจะคุ้นกับสารนี้ เพราะเรามักเรียกครีมอันตรายว่าครีมปรอท ครีมที่ใส่สารปรอทตรวจได้โดยชุดตรวจ แม้จะลดสิว ผิวขาว ลดฝ้า แต่ผลข้างเคียงอันตรายมาก เกิดการผลัดเซลล์ผิวรุนแรง ผิวบางมาก ซึ่งอาจทำให้เกิดฝ้าหนักกว่าเดิมและเป็นฝ้าถาวร ทั้งนี้สารปรอทสามารถซึมเข้ากระแสเลือดได้ จนอาจเกิดตับวายฉับพลันหรือเสียชีวิต
รูปภาพนี้มี Alt แอตทริบิวต์เป็นค่าว่าง ชื่อไฟล์คือ PIX-bigstock-Closeup-Young-Beautiful-Woman-84454919.jpg
 • ไฮโดรควิโนน
  นิยมในครีมหน้าขาว รักษาฝ้า รอยด่างดำ เห็นผลเร็ว เป็นสารที่ทำปฏิกิริยากับแสง หากไม่ทากันแดดจะทำให้ผิวดำกว่าเดิม ถูกห้ามใส่ในครีมแต่ตามในคลินิกแพทย์ยังใช้ได้ การใช้ครีมที่มีไฮโดรควิโนนสูงกว่าเกณฑ์เช่น ซื้อครีมฝ้ามาใช้เอง (อย. ให้ใส่ได้ไม่เกิน 2% และต้องให้แพทย์เป็นผู้สั่งซื้อเท่านั้น) ทำให้เป็นฝ้าถาวรรักษาไม่หาย ผิวคล้ำและเกิดจุดด่างขาว หากใช้ติดต่อเรื่อยๆ ทำให้เป็นฝ้าถาวรสีน้ำเงินอมดำ เพราะผิวหนังปรับตัวสร้างเม็ดสีมากขึ้น เสี่ยงเป็นมะเร็งผิวหนังอีกด้วย บางแบรนใช้ไฮโดรควิโนนในครีม แต่เมื่อตรวจเจอในแลปแล้ว อาจอ้างว่าเป็นสารเบต้าอัลบูติน เพราะเป็นอนุพันธ์กับไฮโดรควิโนน สารเบต้าอัลบูตินสามารถใส่ในครีมได้ แต่ปัจจุบัน อย. เริ่มงดใช้สารชนิดนี้ เพราะเป็นสารไม่เสถียรหากสูตรเป็นด่างมากๆ ซึ่งจะเปลี่ยนเป็นไฮโดรควิโนนได้
รูปภาพนี้มี Alt แอตทริบิวต์เป็นค่าว่าง ชื่อไฟล์คือ PIX-DSC01195.jpg

สารบางตัวสามารถใส่ในเครื่องสำอางได้ โดยไม่ผิดกฏหมาย แต่จะต้องระมัดระวังและศึกษาวิธีใช้ให้ดี หากเลี่ยงได้ก็ควรหลีกเลี่ยง เพื่อลดผลข้างเคียง ป้องกันความเสี่ยงที่จะแพ้

รูปภาพนี้มี Alt แอตทริบิวต์เป็นค่าว่าง ชื่อไฟล์คือ PIXpexels-shiny-diamond-3762881-2.jpg
 • ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์
  ครีมหรือสบู่ที่ขาวทันทีมักใช้สารนี้ แต่ผิวขาวเพียงชั่วคราว เพราะเมลานินหลบไประหว่างที่ใช้ และกลับมาดำเหมือนเดิม ถูกผสมในยาย้อมผม กัดสีผม สารฟอกผิวหนัง บางยี่ห้อสามารถเปลี่ยนได้ทั้งสีผิวและสีขน รวมถึงมูสกำจัดขน ครีมกำจัดขน เพราะทำให้เส้นขนพองตัว หลุดได้ง่าย แม้จะเปลี่ยนให้ผิวขาวได้เร็ว แต่หากใช้บ่อยๆ จะทำให้ร่างกายไม่ผลิตสารเม็ดสีให้ผิว เมื่อโดนแดดอาจมีอาการแสบ ระคายเคือง มีโอกาสเสี่ยงเป็นมะเร็งผิวหนัง
 • สารระคายเคือง
  ไม่อันตรายเท่ากันสารด้านบน สามารถใส่ได้โดยไม่ผิดกฏหมาย แต่ก็ต้องระวังเรื่องการแพ้ บางคนแพ้ บางคนไม่แพ้ รวมถึงเมื่อใช้ไปนานๆ ผิวอาจอ่อนแอลงเรื่อยๆ
รูปภาพนี้มี Alt แอตทริบิวต์เป็นค่าว่าง ชื่อไฟล์คือ PIX_bigstock-Asian-Woman-Girl-Beauty-Portra-180192940.jpg