สารสกัดแตงกวา

Cucumber

ชื่อทางเครื่องสำอาง
INCI Name
Cucumis Sativus (Cucumber) Fruit Extract
ส่วนที่ใช้
ผล

ผิวสวยด้วยสารสกัดแตงกวา

Cucumber Extract แตงกวาถือเป็นสมุนไพรเก่าแก่ชนิดหนึ่งซึ่งใช้เป็นเครื่องสำอางมายาวนานทั่วโลก สารสกัดชนิดบริสุทธิ์เข้มข้น ซึ่งประกอบไปด้วยสารกลูซิด (glucids) กรดอะมิโน และเกลือแร่ต่างๆ มีสารที่มีประโยชน์ต่อผิวหน้าคือสารซิสติน(cystin) เมธิโอนิน(methionin) และมีเอนไซม์อีเรพซิน (Erepsin) รวมไปถึงสารบำรุงผิวอื่นๆ อย่างวิตามิน เกลือแร่ต่างๆ และอะมิโนแอซิดที่มีส่วนช่วยบำรุงผิวได้

เติมความชุ่มชื้น
ลดความมันส่วนเกิน กระชับรูขุมขน ฟื้นฟูผิวหย่อนคล้อยให้กระชับ ผิวดูอ่อนเยาว์ สมานการอักเสบของผิว ลดรอยแดง รอยดำได้ดี

เติมความชุ่มชื้น
อีกหนึ่งสารสกัดที่ให้ความชุ่มชื้น และไม่ทำให้ผิวมัน ช่วยลดผิวบวมแดง ยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย ช่วยรักษาสิวที่หน้าอกและแผ่นหลัง กระชับรูขุมขน ให้ผิวเรียบเนียนขึ้น

ชุ่มชื้น

ด้วยสารกลูซิด กรดอะมิโนและเกลือแร่ต่างๆ ที่ช่วยกระตุ้นการสร้างสารเพิ่ม ความชุ่มชื้นให้กับผิว นับว่าเป็นอีกหนึ่งมอยส์เจอไรเซอร์ธรรมชาติที่ดีที่สุด ซึ่งควบคุมความมันส่วนเกินให้กับผิวด้วย สารสกัดแตงกวาจึงเหมาะกับคนที่เป็นสิวและมีผิวหน้ามันได้เป็นอย่างดี

ริ้วรอย

ช่วยกระชับรูขุมขน ลดผิวหย่อนคล้อยและขาดความยืดหยุ่น ซึ่งในแตงกวาที่มีสารซิสทิน เมทิโอนินและ สารโพลีแซ็กคาไรด์ จะทำให้ผิวนั้นสดชื่นเปล่งปลั่งขึ้น ไม่แห้งเหี่ยวก่อนวัย ผิวกระชับและดูอ่อนเยาว์

ลดสิว

ในสารสกัดแตงกวามีฤทธิ์ฆ่าเชื้ออ่อนๆ ซึ่งจะลดสิวได้ พร้อมกับช่วยสมานแผลและลดการอักเสบผิวบวมแดง เพื่อลดรอยแดงและรอยดำจากสิว แล้วยังช่วยลดรอยคล้ำใต้ตาได้ดี

เมล็ดแตงกวา : มีไขมันของพืชคือ กรดโอเลอิกและกรดไลโนเลอิค รวมถึงมีเอนไซม์อีเรพซิน (Erepsin) ซึ่งมีสมบัติช่วยย่อยโปรตีน แม้กระทั่งโปรตีนในเซลล์ผิวหนัง โดยขจัดเซลล์ผิวหนังที่หมดอายุให้หลุดลอกออกไปเร็วขึ้น ซึ่งเอนไซม์ตัวนี้นี่เองที่ช่วยโปรตีนในเนื้อสัตว์ให้อ่อนนุ่มได้ ทั้งนี้แตงกวายังมีกลิ่นหอมเย็นๆ ชวนให้ชื่นใจอีกด้วย