ตกขาวเป็นก้อนแป้ง อันตรายไหม ?

ตกขาวเป็นเรื่องปกติของผู้หญิง แต่หลายๆคนก็ตกใจเมื่อเจอตกขาวเป็นก้อนแป้ง กังวลว่าอันตรายไหม เมื่อปล่อยให้เกิดตกขาวสะสมนานๆจะส่งผลร้ายแรงไหม แล้วจะมีวิธีแก้ปัญหายังให้ตกขาวให้หายเป็นปกติไหม ?

สาเหตุ

สาเหตุที่ทำให้ตกขาวผิดปกติ เป็นก้อนแป้ง ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อรา แต่อาจเกิดจากการมีสิ่งแปลกปลอมเข้าไปในช่องคลอดแล้วทำให้ช่องคลอดระคายเคือง เช่นสารจากผ้าอนามัย ถุงยางอนามัย และการสวนล้างช่องคลอดโดยเอานิ้วสอดเข้าไป

  • การล้างสวนช่องคลอดไม่ได้ช่วยให้ช่องคลอดสะอาดแต่จะทำให้เกิดการระคายเคืองช่องคลอดได้ง่าย

อันตรายไหม ?

เมื่อเรารู้ตัวว่าเป็นตกขาวก้อนแป้ง ก็ต้องรีบดูแล รักษาความสะอาดหลีกเลี่ยงสิ่งที่ทำให้เกิดตกขาวผิดปกติ ก็จะไม่อันตราย แต่ถ้าหากปล่อยตกขาวสะสมนานๆจะเกิดอันตรายได้ เช่นอาจก่อให้เกิดโรคหนองใน เกิดการอักเสบและติดเชื้อลุกลาม หรือทำให้เกิดโรคร้ายแรงอย่างมะเร็งปากมดลูกได้

วิธีแก้

เราสามารถดูแลการตกขาวผิดปกติเองได้ด้วยวิธีต่อไปนี้

ล้างช่องคลอด

รักษาความสะอาดและล้างช่องคลอดด้วยน้ำหรือน้ำยาล้างน้องสาวเป็นประจำ น้ำยาล้างน้องสาวต้องไม่มีสารระคายเคืองไม่ทำให้เกิดการอักเสบ อ่อนโยนกับผิว และต้องมีสารทำความสะอาดหมู่อะมิโน

สารทำความสะอาด หมู่อะมิโน

เป็นสารทำความสะอาดประเภทประจุลบ ซึ่งที่ความสะอาดได้ดีที่สุด และอ่อนโยนต่อผิวดีที่สุด ซึ่งพิกเลือกใช้ในทุกสูตรของการทำความสะอาดผิว

แนะนำใช้ พิก ฟลาวเวอร์ วีเมน คลีน มีสารทำความสะอาดหมู่อะมิโน อ่อนโยน ไม่ระคายเคืองน้องสาว ยับยั้งการเกิดเชื้อรา ที่เป็นปัญหาทำให้เกิดตกขาว มีกลิ่น

ทำความสะอาดห้องน้ำ

ควรทำความสะอาดโถสุขภัณฑ์ก่อนการใช้งานเพื่อป้องกันการติดเชื้อ และล้างทำความสะอาดห้องน้ำอยู่เสมอเพื่อป้องกันการสะสมของเชื้อโรค