เส้นผม

พิก โบทานิค แชมพู

รวมวิธีขจัดรังแค

ปัญหาเส้นผม หนังศีรษะเป็นสิ่งที่หลายๆ คนต้องเจอโดยเฉพาะเรื่องรังแค ที่ร่วงหล่นลงมาบนเสื้อผ้าทำให้ต้องคอยกังวลและยังลดความมั่นใจของเราลงไปทำให้เราเสียบุคคลิกภาพ การมีรังแคไม่ใช่โรคร้ายแรงแต่ควรรักษาและหมั่นดูแลเส้นผมเพื่อสร้างบุคลิกภาพที่ดี การขจัดรังแคมีอยู่หลายวิธีแต่ก่อนอื่นเราอยากจะพาทุกคนไปรู้จักว่ารังแคแท้จริงแล้วคืออะไร เกิดจากสิ่งใดและวิธีในการแก้ปัญหาเป็นอย่างไร

สาเหตุของรังแค

รังแคมีลักษณะเป็นขุยขาวๆ เกิดจากความผิดปกติของกระบวนการผลัดเซลล์หนังศีรษะที่มีการแบ่งตัวกันมากขึ้นจนลอกหลุดมาก ทั้งขุยๆและที่ติดตามมากับเล็บขณะที่เราเกาศีรษะ ความผิดปกตินั้นมาจากการระคายเคืองใต้ชั้นผิวยกตัวอย่าง เช่น

1.พฤติกรรมต่างๆ

อันได้แก่การใช้สารเคมีบำรุงผมในทุกๆ วัน หนังศีรษะที่โดนความร้อนจากไดร์เป็นประจำซึ่งจะทำให้หนังศรีษะเกิดความอ่อนแอได้ การสระผมด้วยน้ำอุ่นจะไปละลายชั้นไขมันบนหนังศรีษะออกส่งผลให้แห้งและลอกเป็นขุยๆ เกิดเป็นรังแค การใช้ผ้าเช็ดที่ชื้นก็ส่งผลได้เช่นกัน

2.รังแคที่เกิดจากเชื้อราหรือเรียกว่าเชื้อยีสต์

โดยปกติเเล้วเชื้อเหล่านี้จะอยู่ใต้ชั้นผิวหนังศีรษะดำรงอยู่ด้วยการกินน้ำมันที่สร้างจากต่อมรากผมและต่อมไขมัน เมื่อมีการเจริญเติบดตมากเกินไปจึงทำให้มีการสร้างและผลัดเซลล์ผิวที่เร็วกว่าปกติด้วยเช่นกัน

3.สภาพอากาศ

สาเหตุที่มีผลต่อการเกิดรังแคเป็นเพราะว่าแดดที่ร้อนจดเมื่อเราสัมผัสกับความร้อนจากแสงแดดมากๆ จะเข้าไปทำลายทั้งหนังศีรษะทำให้ร้อนแสบและเกิดการอักเสบนอกจากนี้ยังทำลายเส้นผมให้เกิดการชี้ฟูขาดน้ำหนักไม่เงางามทำลายโปรตีนในเส้นผม นอกจากนี้ก็ยังมีมลภาวะต่างๆที่ต้องเผชิญและส่งผลให้หนังศีรษะได้รับสิ่งสกปรกมาจนเกิดการระคายเคืองได้

4.ความแปรปวนของหนังศีรษะ

หรือการขาดความสมดุลนั่นเองสาเหตุนี้จะเกิดขึ้นกับแต่ละคนอย่างแตกต่างกันไป ถ้าหนังศีรษะมันมากๆก็จะทำให้เกิดการอุดตันใต้ชั้นหนังศีรษะ เปรียบเสมือนผิวหน้าที่มันมากๆ และมีสิ่งสกปรกจึงทำให้ผิวอุดตันจนเกิดเป็นสิว นอกจากความมันแล้วการที่หนังศรีษะแห้งเกินไปก็จะทำให้เกิดการคันและมีเกล็ดผิวหนังคล้ายรังแคหลุดออกมา

5.การดูแลสุขภาพที่ไม่ครบอย่างเช่นความเครียด

นับว่าเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่ส่งผลต่อการเกิดรังแคทั้งความเครียดสะสมนำไปสู่การนอนไม่หลับ พักผ่อนไม่เพียงพอและยังส่งผลต่อสุขภาพอีกด้วย การดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไปก็ส่งผลถึงรวมไปถึงการรับประทานอาหารที่ไม่ครบ5หมู่ด้วย

ชนิดของรังแค

ได้ทราบสาเหตุกันแล้วไปต่อมาก็คือชนิดของรังแคซึ่งแบ่งได้ 2 ชนิดก็คือ

1.รังแคแบบเปียก

ลักษณะรังแคจะเป็นเกล็ดเล็กๆ ถูกเคลือบด้วยความมันและความชื้นจึงทำให้มีอากรคันตามมาด้วยผู้ที่เป็นรังแคแบบนี้จะเป็นๆ หายๆ ระยะเวลาเป็นปีข้อแนะนำคือไม่ควรใช้แชมพูที่มีส่วนทำให้ผมและหนังศีรษะชื้นขึ้นควรเลือกแบบที่สามารถขจัดไขมันออกไปได้

2.รังแคแบบแห้ง

ส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นกับคนที่มีหนังศีรษะแห้งที่่มีเส้นผมหยาบไม่นุ่มสลวยและมีความแห้ง ลักษณะจะเป็นขุยๆร่วงลงมาและติดตามเส้นผมจะรักษาได้ง่ายกว่ารังแคแบบเปียก

การป้องกันรังแค

 

ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม

ที่ส่งผลเสียต่อหนังศีรษะเช่นลดการลงสารเคมีปรับแต่งทรงผมและหันมาใช้เซรั่มที่มีส่วนผสมจากสารสกัดจากธรรมชาติจะช่วยได้เป็นอย่างดี เปลี่ยนจากการระผมด้วยน้ำอุ่นมาเป็นน้ำเย็นแทนนอกจากจะช่วยลดการละลายชั้นไขมันแล้วยังทำให้รู้สึกสดชื่นได้อีกด้วย และอีกหนึ่งสิ่งสำคัญคือการเลือกเวลาสระผมควรสระวันเว้นวันเป็นวิธีที่ดีที่สุด เพราะถ้าหากสระทุกวันก็จะทำให้หนังศรีษะแห้งมากหรือหากเว้นหลายวันแล้วมาสระผมก็จะทำให้ผมและหนังศีรษะมันเป็นแหล่งสะสมของเชื้อราและแบคทีเรียต่างๆ

หาวิธีการขจัดความเครียด

เนื่องจากเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดรังแค ทำได้โดยการหาเวลาว่างผ่อนคลายทำในสิ่งที่ชอบเช่นฟังเพลงเบาสบายๆ ทำอาหาร ปลูกต้นไม้ ฝึกสมาธิ ฝึกหายใจ เล่นโยคะเป็นต้นนอกจากวิธีเหล่านี้คุณยังสามารถพาตัวไปในสถานที่ชื่นชอบ สงบไม่ว่าจะเป็นสวนสาธารณะหรือจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวก็ช่วยลดความเครียดได้

การดูแลตัวเอง

ในด้านของการรับประทานอาหาร ด้วยการทานให้ครบโดยเฉพาะวิตามินและเกลือแร่่เช่นกระเทียม โหระพา เพราะอาหารเหล่านี้จะช่วยต่อต้านการเจริญเติบโตของยีสต์ที่มีมากเกินไป เน้นทานไปที่ปลามีโอเมก้า3จะช่วยลดการระคายเคืองได้รวมถึงการงด หรือลดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

หมักผมด้วยสูตรออร์แกนิก

แน่นอนเลยว่าการหมักผม หรือทรีทเมนต์ด้วยตนเองเป็นอีกหนึ่งวิธีการที่จะช่วยฟื้นบำรุงเส้นผม ป้องกันการเกิดรังแค อีกทั้งยังเป็นส่วนผสมที่หาได้ง่าย อ่อนโยนด้วยความเป็นพืชผลธรรมชาติ วันนี้พิคจึงนำสูตรออร์แกนิกมาฝากให้ทุกคนกัน

น้ำตะไคร้

อีกหนึ่งพืชพรรณครัวเรือน มีกลิ่นหอม สามารถนำมาใช้ในการบำรุงเส้นผม ขจัดรังแค ด้วยการเอาตะไคร้มาทุบก่อน แล้วนำไปแช่น้ำเพื่อให้น้ำตะไคร้ออกมา ขั้นตอนนี้ใช้เวลาประมาณ 30นาที ก่อนจะนำมาหมักผม ใช้เวลาหมักประมาณ 30 นาทีจึงล้างออกด้วยน้ำสะอาดแล้วต่อด้วยการสระผม

สูตรน้ำมะกรูด

ใบมะกรูดส่วนผสมของการประกอบอาหาร เป็นสิ่งที่หลายคนคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี นอกเหนือจากการทำอาหารยังมีสรรพคุณในการบำรุงเส้นผม วิธีการคือนำใบมะกรูดมาคั้นน้ำ แล้วนำมาหมักผมไว้ประมาณ30 นาทีก่อนจะสระผม ซึ่งน้ำกรูดช่วยทั้งการขจัดรังแคและบำรุงเส้นผมให้เงางาม แข็งแรง

ผลิตภัณฑ์รักษาสิว

การเลือกแชมพู

ควรเลือกที่ช่วยขจัดรังแคและมีความอ่อนโยนเพื่อให้ทั้งการรักษารังแคและบำรุงหนังศีรษะไปพร้อมๆกันอย่างแชมพูของ พิก โบทานิกเป็นผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนต่อหนังศรีษะ มีสารสกัดจากธรรมชาติไม่มีสารเคมีใดๆจึงช่วยบำรุงซึบซับสารบำรุงเข้าสู่ใต้ผิวหนังได้เป็นอย่างดีและช่วยลดการละคายเคืองให้ผมนุ่มลื่นช่วยลดรังแคให้หมดไปได้ แนะนำให้หลีกเลี่ยงยาสระผมที่มีส่วนผสมของสารเคมีเป็นหลักเช่นสารฟอกขาว การใช้แชมพูที่มีส่วนผสมของสารเคมีจะทำให้เกิดการระคายเคืองและแพ้ขึ้นได้