รังแค . สาเหตุและวิธีลดแบบเห็นผล

โดยปกติแล้วเซลล์หนังศีรษะจะหลุดตัวออก ในช่วงเวลาประมาณ 28 วัน เซลล์ที่หลุดออกจะมองด้วยตาเปล่าไม่เห็น แล้วจะค่อยๆ เกิดใหม่เลือกจากใต้ผิวหนังขึ้นมาชั้นบนสุด แต่เมื่อถูกกระตุ้นให้หลุดเร็วกว่าปกติ จึงมีขนาดใหญ่ขึ้นเป็นสีขาว คัน ยิ่งปล่อยไว้นาน อาจทำให้เป็นรังแคเรื้อรัง และคันมากขึ้น และรังแคยังเกิดจากสาเหตุต่อไปนี้

ใช้แชมพูที่มีน้ำมันและซิลิโคน

ซิลิโคน แชมพูแทบทุกสูตรในท้องตลาดต้องมี เพื่อคุมไม่ให้รังแคหล่นออกมา แต่ซิลิโคนเป็นสารที่ล้างไม่ออก ทำให้ผมร่วง เส้นผมแข็งขึ้นเรื่อยๆ และยังทำให้ต่อมไขมันทำงานผิดปกติ ผลิตน้ำมันมากเกินไป เกิดเชื้อราสะสม รวมถึงบางแชมพูมีแอลกอฮอล์หรือพาราเบน ทำให้หนังศีรษะแห้ง จนเกิดสะเก็ดสีขาว ใช้ แชมพูกรดอะมิโน ด้วยมอยซ์เจอไรเซอร์ธรรมชาติ หนังศีรษะมีความชุ่มชื้น เมื่อหนังศรีษะมีความชุ่มชื้นที่ดีพอ จะไม่มีรังแค เส้นผมไม่มัน ลดการเกิดรังแคเห็นผลจริง

แต่งทรงผมด้วยสารเคมีเป็นประจำ
ทั้งพาราเบน น้ำมันที่ทำให้หนังศีรษะอุดตัน และผลิตภัณฑ์จัดทรงผมที่มีสารเคมี ยังทำลายหนังศรีษะ ทำให้หนังศรีษะแห้งลอก

สระผมด้วยน้ำอุ่น
หนังศีรษะแห้ง เพราะน้ำอุ่นทำลายชั้นไขมันของหนังศีรษะ ใช้น้ำอุณหภูมิปกติ แทนการสระผมด้วยน้ำร้อน เพื่อไม่ให้หนังศรีษะแห้ง เกิดรังแค

โพกผมหลังอาบน้ำ เชื้อรา
เรียกได้อีกอย่างว่า เชื้อยีสต์ โดยปกติเเล้วเชื้อเหล่านี้จะอยู่ใต้ชั้นผิวหนังศีรษะ เมื่อเชื้อราเจริญมากเกินไป จะทำให้มีการผลัดเซลล์ผิวที่เร็วกว่าปกติด้วย ต้องเป่าผมด้วยไดร์ให้แห้งสนิททันที ถ้าปล่อยให้ผมชื้นแล้วนอนจะทำให้เกิดเชื้อรา

แสงแดด
การอยู่ที่กลางแจ้ง แดดแรงๆ เป็นเวลานาน ทำให้ต่อมไขมันทำงานผิดปกติ หนังศีรษะจะแห้งหรือมันมากขึ้น จึงง่ายต่อการเกิดเชื้อรา รวมถึงทำให้เส้นผมเปราะบาง

หมักผมลดรังแค

มะกรูด
ใช้ได้ทั้งส่วนใบ และลูกมะกรูด ลดความมันของหนังศีรษะ ขจัดรังแค โดยคั้นเอาน้ำมะกรูด นำมาชโลมให้ทั่วศีรษะ ประมาณ 5-10 นาที จึงสระออกได้ตามปกติ

น้ำมะนาวและน้ำมะพร้าว
เพิ่มความชุ่มชื้น ลดการสะสมเชื้อรา ลดรังแค ใส่น้ำอุ่นเล็กน้อย หมักไว้ 20 นาที และสระผมออกด้วยแชมพู