รังแค . สาเหตุและวิธีลดแบบเห็นผล

หลักๆ มาจากแชมพูที่มีน้ำมันและซิลิโคน ทำให้ต่อมไขมันทำงานผิดปกติ ผลิตน้ำมันมากเกินไป เกิดเชื้อราสะสม รวมถึงบางแชมพูมีแอลกอฮอล์หรือพาราเบน ทำให้หนังศีรษะแห้ง จนเกิดสะเก็ดสีขาว

โดยปกติแล้วเซลล์หนังศีรษะจะหลุดตัวออก ในช่วงเวลาประมาณ 28 วัน เซลล์ที่หลุดออกจะมองด้วยตาเปล่าไม่เห็น แล้วจะค่อยๆ เกิดใหม่เลือกจากใต้ผิวหนังขึ้นมาชั้นบนสุด แต่เมื่อถูกกระตุ้นให้หลุดเร็วกว่าปกติ จึงมีขนาดใหญ่ขึ้นเป็นสีขาว คัน ยิ่งปล่อยไว้นาน อาจทำให้เป็นรังแคเรื้อรัง และคันมากขึ้น

แต่งทรงผมด้วยสารเคมีเป็นประจำ

ทั้งพาราเบน น้ำมันที่ทำให้หนังศีรษะอุดตัน หรือเเม้แต่แอลกอฮอล์ที่ทำให้ผมแห้ง

สระผมด้วยน้ำอุ่น

หนังศีรษะแห้ง เพราะน้ำอุ่นทำลายชั้นไขมันของหนังศีรษะ

โพกผมหลังอาบน้ำ เชื้อรา

เรียกได้อีกอย่างว่า เชื้อยีสต์ โดยปกติเเล้วเชื้อเหล่านี้จะอยู่ใต้ชั้นผิวหนังศีรษะ เมื่อเชื้อราเจริญมากเกินไป จะทำให้มีการผลัดเซลล์ผิวที่เร็วกว่าปกติด้วย

แสงแดด

การอยู่ที่กลางแจ้ง แดดแรงๆ เป็นเวลานาน ทำให้ต่อมไขมันทำงานผิดปกติ หนังศีรษะจะแห้งหรือมันมากขึ้น จึงง่ายต่อการเกิดเชื้อรา รวมถึงทำให้เส้นผมเปราะบาง

วิธีขจัดรังแค รังแคหายเห็นผลเร็ว

ขจัดรังแคโดยการให้ความชุ่มชื้นกับหนังศรีษะ ทำความสะอาดหนังศรีษะและเส้นผมเป็นประจำ ด้วยแชมพูที่อ่อนโยน แบบไม่ทำลายหนังศรีษะ เป็นวิธีรักษาที่สาเหตุของรังแค

ใช้แชมพูกรดอะมิโน

เพราะแชมพูลดรังแค คือ แชมพูที่ให้ความชุ่มชื้นกับหนังศรีษะ สูตรที่ขายตามท้องตลาดทั่วไป มีซิลิโคนสูงเคลือบไว้ให้ความชุ่มชื้น ยับยั้งรังไม่ให้ผมร่วง แต่จะเกิดปัญหาอื่นตามมาหนักกว่าเดิม เมื่อใช้เรื่อยๆ ซิลิโคนจะอุดตันหนังศรีษะ เกิดปัญหาผมร่วง และเส้นผมเกิดใหม่น้อยลง

ใช้ แชมพูกรดอะมิโน ที่เป็นแบบเดียวกับผิว ชุ่มชื้นสูงโดยไม่มีซิลิโคน อ่อนโยนสุด ไม่อุดตันรากผม เมื่อหนังศรีษะมีความชุ่มชื้นที่ดีพอ จะไม่มีรังแค เส้นผมไม่มัน

สระผมให้สะอาด
เส้นผมและหนังศรีษะเป็นส่วนที่มีพื้นที่ผิวมาก ฝุ่นควัน กลิ่นอาหาร มลพิษต่างๆ จะสะสมบนหนังศรีษะสก เราต้องสระผมอย่างน้อย 2-3 ครั้ง/สัปดาห์

ไม่สระผมด้วยน้ำอุ่น
ใช้น้ำอุณหภูมิปกติ แทนการสระผมด้วยน้ำร้อน เพื่อไม่ให้หนังศรีษะแห้ง เกิดรังแค

ไดร์ผมให้แห้งสนิท
เป่าผมด้วยไดร์ให้แห้งสนิททันที เพื่อไม่ให้เกิดเชื้อรา อาจคันเกาเป็นแผลได้ โดยเฉพาะก่อนนอน ถ้าปล่อยให้ผมชื้นแล้วนอนจะทำให้เกิดเชื้อราได้ง่าย

เลี่ยงสารเคมี

เลี่ยงผลิตภัณฑ์จัดทรงผมที่มีสารเคมี ทำลายหนังศรีษะ และอาจทำให้หนังศรีษะลอก

หมักผมลดรังแค

มะกรูด
ใช้ได้ทั้งส่วนใบ และลูกมะกรูด ลดความมันของหนังศีรษะ ขจัดรังแค โดยคั้นเอาน้ำมะกรูด นำมาชโลมให้ทั่วศีรษะ ประมาณ 5-10 นาที จึงสระออกได้ตามปกติ

น้ำมะนาวและน้ำมะพร้าว
เพิ่มความชุ่มชื้น ลดการสะสมเชื้อรา ลดรังแค ใส่น้ำอุ่นเล็กน้อย หมักไว้ 20 นาที และสระผมออกด้วยแชมพู

แชมพูพิกแก้รังแค

ด้วยมอยซ์เจอไรเซอร์ธรรมชาติ หนังศีรษะมีความชุ่มชื้น ซึ่งเป็นผลดีต่อการควบคุมความมัน ทำให้หนังศีรษะแห้งกลับมาสมดุล เพื่อลดการเกิดรังแค

นอกจากให้รังแคหายแบบธรรมชาติและยั่งยืน และยังไม่เกิดปัญหาผมตามมาเหมือนแชมพูทั่วไป เช่น

  • ซิลิโคน
    แชมพูแทบทุกสูตรในท้องตลาดต้องมี เพื่อคุมไม่ให้รังแคหล่นออกมา แต่ซิลิโคนเป็นสารที่ล้างไม่ออก จะทำให้ผมร่วงตามมา และยังทำให้ผมแข็งขึ้นเรื่อยๆ เพราะซิลิโคนที่สะสมที่เส้นผม นอกจากหน้าก็เป็นสิวตามมา