วิธีขจัดรังแคให้เห็นผล

สาเหตุของรังแค โดยปกติแล้วเซลล์หนังศีรษะจะหลุดตัวออก ในช่วงเวลาประมาณ 28 วัน เซลล์ที่หลุดออกจะมองด้วยตาเปล่าไม่เห็น แล้วจะค่อยๆ เกิดใหม่เลือกจากใต้ผิวหนังขึ้นมาชั้นบนสุด แต่เมื่อถูกกระตุ้นให้หลุดเร็วกว่าปกติ จึงมีขนาดใหญ่ขึ้นเป็นสีขาว และยังมีอาการคันด้วย และรังแคกลายเป็นปัญหาที่ทำให้หมดความมั่นใจ มักจะร่วงติดเสื้อผ้า เห็นชัด ยิ่งปล่อยไว้นาน อาจทำให้เป็นรังแคเรื้อรัง รักษายาก คันมากขึ้น เกาทำให้เป็นแผลได้

รังแคสีขาวที่เราเห็น แบ่งเป็น 2 แบบ ดังนี้

 • รังแคแห้ง
  ลักษณะเป็นขุยๆ ติดตามเส้นผม และร่วงลงติดตามเสื้อผ้า จะเกิดกับคนที่มีหนังศีรษะแห้ง จะรักษาได้ง่ายกว่ารังแคเปียก เพียงให้ความชุ่มชื้นกับหนังศรีษะ
 • รังแคเปียก
  มีลักษณะเป็นเกล็ดเล็กๆ ถูกเคลือบด้วยความมันและความชื้น จะมีอาการคันตามมา รักษาได้โดยการรักษาความสะอาดให้หนังศรีษะ และเลี่ยงการทำให้หนังศรีษะชื้น โดยการสระผมและเป่าให้แห้งสนิททันที

วิธีขจัดรังแคให้เห็นผลระยะยาว โดยการให้ความชุ่มชื้นกับหนังศรีษะ และทำความสะอาดหนังศรีษะและเส้นผมเป็นประจำ ด้วยแชมพูที่อ่อนโยน เพื่อไม่ทำลายหนังศรีษะ แบบพิก โบทานิค

เลือกแชมพูลดรังแค

แชมพูลดรังแค คือแชมพูที่ให้ความชุ่มชื้นกับหนังศรีษะ สูตรที่ขายตามท้องตลาดทั่วไป มีซิลิโคนสูงเพื่อให้ความชุ่มชื้นและเคลือบไว้ เป็นการยับยั้งรังแคไม่ให้หลุดร่วงมา แต่ว่าจะเกิดปัญหาอื่นตามมาหนักกว่าเดิม ซิลิโคนที่จะอุดตันตามหนังศรีษะ ทำให้เกิดปัญหาผมร่วง และเส้นผมเกิดใหม่น้อยลง

แนะนำใช้แชมพูพิกที่ให้ความชุ่มชื้นโดยไม่มีซิลิโคน แต่ให้ความชุ่มชื้นด้วยไกลคอลความเข้มข้นสูง จึงไม่อุดตันรากผม และให้รังแคลดลงเห็นผล และยังให้หนังศรีษะมีสุขภาพดี และเมื่อมีความชุ่มชื้นที่ดีพอ หนังหัวและเส้นผมก็ไม่มัน และเรื่องควมสะอาดที่แชมพูพิก และแล้วสะอาดว่า จึงให้ให้หนังศรีษะสะอาด และไม่มีรังแค

สระผมให้สะอาด

เมื่อหนังศรีษะสกปรก จะทำให้ชื้นและเกิดเชื้อรา เส้นผมและหนังศรีษะเป็นส่วนที่มีพื้นที่ผิวมาก เมื่อเราออกไปข้างนอก ทั้งฝุ่นควัน กลิ่นอาหาร มลพิษต่างๆ จะมาสะสมที่เส้นผม ทำให้สกปรก เราต้องสระผมเป็นประจำ

การสระผมบ่อยนอกจากทำให้หนังศรีษะสะอาดแล้ว พิกโบทานิค แชมพู ยังเคลือบเส้นผมให้สวยตลอดเวลา ยิ่งสระบ่อย ผมยิ่งลื่น เงางาม

ไดร์ผมให้แห้งสนิท

หลังจากสระผมเสร็จ เป่าผมด้วยไดร์ร้อนให้แห้งสนิททันที เพื่อไม่ให้เกิดเชื้อราบนหนังศรีษะ และอาจคัน เกาเป็นแผลได้ โดยเฉพาะก่อนนอน ถ้าปล่อยให้ผมชื้นแล้วนอนจะทำให้เกิดเชื้อราได้ง่าย

สระผมด้วยน้ำเย็น

ใช้น้ำอุณหภูมิปกติ แทนการสระผมด้วยน้ำร้อน เพื่อไม่ให้หนังศรีษะแห้ง ซึ่งจะเกิดรังแคตามมา

เลี่ยงสารเคมี

เลี่ยงผลิตภัณฑ์จัดทรงผมที่มีสารเคมี ทำลายหนังศรีษะ และอาจทำให้หนังศรีษะลอก

หมักผมลดรังแค

สูตรจากพืชธรรมชาติ เป็นการบำรุงผมจากธรรมชาติ ปลอดภัย

 • ว่านหางจระเข้
  ช่วยลดความมันส่วนเกิน เติมความชุ่มชื้น ลดอาการอักเสบ โดยนำเนื้อวุ่นวางหางจระเข้ ชโลมให้ทั่วศีรษะ ใช้เวลา 15 นาที จึงล้างออก
 • มะกรูด
  ใช้ได้ทั้งส่วนใบ และลูกมะกรูด ช่วยลดความมันของหนังศีรษะ ขจัดรังแค โดยคั้นเอาน้ำมะกรูด นำมาชโลมให้ทั่วศีรษะ ประมาณ 5-10 นาที จึงสระออกได้ตามปกติ
 • น้ำมะนาวและน้ำมะพร้าว
  น้ำมะพร้าวจะเพิ่มความชุ่มชื้น ส่วนน้ำมะนาวจะลดการสะสมเชื้อรา จึงช่วยลดรังแค วิธีการนำส่วนผสมทั้งสองรวมกัน ใส่น้ำอุ่นเล็กน้อย หมักไว้ 20 นาที และสระผมออกด้วยแชมพู

หากไม่มีเวลามานั่งหมักผม ให้แชมพูพิก จะสะดวกและช่วยลดรังแคได้ดีกว่า

8 thoughts on “วิธีขจัดรังแคให้เห็นผล”

Leave a Comment

ยาสระผม