สาเหตุที่ทำให้ผิวคล้ำ

สีผิวของแต่คนนั้นแตกต่างกันตามกรรมพันธุ์หรือ DNA ขึ้นอยู่กับเม็ดสีเมลานิน ซึ่งเราไม่สามารถเปลี่ยนแปลง DNA ได้ เราทำให้ขาวในระดับหนึ่งและจะไม่ขาวเกินสีผิวจริง ครีมที่ทำให้สีผิวขาวเกิน ขาวเร็วมักเป็นครีมอันตราย และที่เราผิวดำยังเกิดได้จากสาเหตุต่อไปนี้

ปกติผิวคนไทยก็จะมีผิวโทนน้ำผึ้ง หรือขาวแต่ไม่มาก ซึ่งด้วยแดดบ้านเราทำให้ผิวดำคล้ำกว่าปกติที่เราเคยเป็น การใช้ชีวิตประจำวัน เราไม่สามารถหลีกเลี่ยงแดดได้ ดังนั้นเราสามารถทำให้ผิวขาวขึ้นได้แน่นอน แต่ต้องไม่ขาวเว่อ และผิวต้องมีการสร้างเม็ดสีผิวได้เป็นปกติ ตามที่เราโดนแดด

ดำเพราะผิวแข็งแรง

ถึงแม้แพมจะเป็นคนผิวสองสีออกไปทางขาว แต่เพราะผิวที่มีสุขภาพดี เมื่อโดนแดด ผิวจะสร้างเม็ดสีผิวขึ้นมาเพื่อป้องกันแสงที่มาทำร้ายผิวอย่างรวดเร็ว บางทีแค่ไปเที่ยวทะเลวันเดียวกลับมาก็ดำแล้ว เพราะเม็ดสีผิวเป็นกันแดดที่ดีที่สุดที่กลไลทางธรรมชาติสร้างขึ้นมา แต่เมื่อดำแล้ว ไม่นานประมาณ 2 สัปดาห์ผิวก็ค่อยๆ กลับมาสว่างขึ้นเหมือนเดิม เพราะผิวแอคทีฟอยู่ตลอดเวลา เมื่อไม่มีแสงแล้ว เม็ดสีผิวก็หายไปเอง

หลายคนเลือกใช้ครีมที่ยับยั้งการผลิตเม็ดสีผิว หลายครีมเป็นครีมสเตียรอยด์ เมื่อโดนแดดผิวก็ยังคงขาวอยู่ตลอดเวลา แต่ผิวที่สุญเสียหน้าที่การทำงาน ก็จะตายด้านลงไปเรื่อยๆ ขาดชีวิตชีวา และท้ายที่สุดทำให้หน้าพัง สิวเห่อขึ้น

ดำเพราะแดด

ผิวดำเกิดจากเม็ดสีเมลานินที่ถูกสร้างเกินจำเป็น เพราะเอนไซม์ไทโรซิเนสที่บทบาทมากที่สุดต่อการสร้างเม็ดสีเมลานินได้ถูกกระตุ้นจาก แสงแดด ยิ่งอยู่กลางแดดนานๆ ผิวยิ่งดำและไหม้ง่าย และ UVA จากแสงคอมพิวเตอร์ ก็สามารถทำร้ายผิวให้คล้ำได้เช่นกัน

ดำเพราะผิวผลัดเซลล์ช้า

ปกติแล้วผิวจะมีการผลัดเซลล์ตามธรรมชาติในทุกๆรอบ 28 – 30 วัน ผิวผลัดเซลล์ช้าเพราะใช้สกินแคร์ไม่เหมาะสม จะทำให้เซลล์ผิวที่ตายแล้วตกค้าง ผิวจึงหมองคล้ำ

  • ครีมบำรุงทั่วไป
    มีสารทำให้แพ้ และสารอุดตันผิว ทั้งน้ำมันและซิลิโคน ทำให้ผิวอุดตัน การผลัดเซลล์ผิวให้ช้ากว่าปกติ

ดำเพราะผลัดเซลล์ผิวเร็ว

เมื่อผิวผลัดเซลล์ช้าทำให้หน้าคล้ำ หลายคนจึงเข้าใจผิดว่ายิ่งผิวผลัดเซลล์ยิ่งทำให้หน้าขาว จึงหาวิธีต่างๆ มากระตุ้นการผลัดเซลล์ แต่ความจริงแล้ว เป็นการทำให้ผิวบางและไวต่อแสง ผิวคล้ำง่ายกว่าเดิม

สครับผิวบ่อยเกินไป
หลายคนเข้าใจผิดว่าการสครับผิวเยอะๆยิ่งขาว แต่ความจริงคือผิวจะบางลงเรื่อยๆ แถมระคายเคืองง่าย เพราะการผลัดเซลล์ผิวไวเกินไป เนื้อสครับยังบาดผิวทำให้อ่อนแอ และการสครับบางอย่างก็ทำให้ผิวแห้ง

ครีมบำรุงที่เป็นกรด
เช่น AHA , BHA, วิตามินเอ และวิตามินซี สารเหล่านี้จะเร่งการผลัดเซลล์ผิวให้หลุดออก แต่เกราะป้องกันผิวก็ถูกทำลาย สูญเสียความชุ่มชื้น ทำให้ผิวบาง ไวต่อแสง คล้ำเสียง่าย

ปล่อยให้ผิวแห้ง

ผิวกายที่แห้งก็จะส่งผลเหมือนผิวหน้าของเรา คือผิวขาดสมดุล กระบวนการผลัดเซลล์ไม่เป็นไปตามความเหมาะสม ผิวจึงหมองคล้ำ ขาดความอิ่มน้ำ ซึ่งความชุ่มชื้นของผิวที่น้อยก็จะส่งผลให้เกิดริ้วรอยด้วย