สาเหตุที่ผิวคล้ำ

ต้องเข้าใจก่อนว่า สีผิวของแต่คนนั้นแตกต่างกันตามกรรมพันธุ์หรือ DNA ขึ้นอยู่กับเม็ดสีเมลานิน ซึ่งเราไม่สามารถเปลี่ยนแปลง DNA ได้ เราทำให้ขาวในระดับหนึ่งและจะไม่ขาวเกินสีผิวจริง

ปกติผิวคนไทยก็จะมีผิวโทนน้ำผึ้ง หรือขาวแต่ไม่มาก ซึ่งด้วยแดดบ้านเราทำให้ผิวดำคล้ำกว่าปกติที่เราเคยเป็น การใช้ชีวิตประจำวัน เราไม่สามารถหลีกเลี่ยงแดดและมลภาวะได้ ดังนั้นเราสามารถทำให้ผิวขาวขึ้นได้แน่นอน แต่ต้องไม่ขาวเว่อจนเกินไป และผิวต้องมีการสร้างเม็ดสีผิวได้เป็นปกติ ตามที่เราโดนแดด เพราะเมลานินคือ สารกันแดดที่ดี่สุดที่ร่างกายเราสร้างขึ้นมา

ดำเพราะแดด

ผิวดำเกิดจากเม็ดสีเมลานินที่ถูกสร้างเกินจำเป็น เพราะเอนไซม์ไทโรซิเนสที่บทบาทมากที่สุดต่อการสร้างเม็ดสีเมลานินได้ถูกกระตุ้นจาก แสงแดด ยิ่งอยู่กลางแดดนานๆ ผิวยิ่งดำและไหม้ง่าย และ UVA จากแสงคอมพิวเตอร์ ทำร้ายผิวให้คล้ำได้

ดำเพราะผิวผลัดเซลล์ช้า

ปกติแล้วผิวจะมีการผลัดเซลล์ตามธรรมชาติในทุกๆรอบ 28 – 30 วัน ผิวผลัดเซลล์ช้าเพราะใช้สกินแคร์ไม่เหมาะสม จะทำให้เซลล์ผิวที่ตายแล้วตกค้าง ผิวจึงหมองคล้ำ

  • ครีมบำรุงทั่วไป
    มีทั้งน้ำมันและซิลิโคน ทำให้ผิวอุดตัน การผลัดเซลล์ผิวให้ช้ากว่าปกติ

ดำเพราะผลัดเซลล์ผิวเร็ว

เมื่อผิวผลัดเซลล์ช้าทำให้หน้าคล้ำ หลายคนจึงเข้าใจผิดว่ายิ่งผิวผลัดเซลล์ยิ่งทำให้หน้าขาว จึงหาวิธีต่างๆ มากระตุ้นการผลัดเซลล์ แต่ความจริงแล้ว เป็นการทำให้ผิวบางและไวต่อแสง ผิวคล้ำง่ายกว่าเดิม

ผิวผัดเซลล์เร็วไปเพราะพฤติกรรมดูแลผิวผิดๆ ตามสาเหตุดังนี้

  • สครับผิวบ่อยเกินไป
    หลายคนเข้าใจผิดว่าการสครับผิวเยอะๆยิ่งขาว แต่ความจริงคือผิวจะบางลงเรื่อยๆ แถมระคายเคืองง่าย เพราะการผลัดเซลล์ผิวไวเกินไป เนื้อสครับยังบาดผิวทำให้อ่อนแอ และการสครับบางอย่างก็ทำให้ผิวแห้ง
  • ครีมบำรุงที่เป็นกรด
    เช่น AHA , BHA, วิตามินเอ และวิตามินซี สารเหล่านี้จะเร่งการผลัดเซลล์ผิวให้หลุดออก แต่เกราะป้องกันผิวก็ถูกทำลาย สูญเสียความชุ่มชื้น ทำให้ผิวบาง ไวต่อแสง คล้ำเสียง่าย

ปล่อยให้ผิวแห้ง

ผิวกายที่แห้งก็จะส่งผลเหมือนผิวหน้าของเรา คือผิวจะขาดสมดุล กระบวนการผลัดเซลล์ไม่เป็นไปตามความเหมาะสม ผิวจึงหมองคล้ำ ขาดความอิ่มน้ำ ซึ่งความชุ่มชื้นของผิวที่น้อยก็จะส่งผลให้เกิดริ้วรอยด้วย

Leave a Comment

ขาว