การรับมือกับปัญหาผมร่วง

เป็นไหม? ทุกๆ ครั้งที่หวีผมก็จะต้องพบกับผมขาดหลุดร่วงตามมา ทั้งบริเวณห้องและตรงโต๊ะเครื่องแป้งก็จะเต็มไปด้วยเส้นผม มองกี่ครั้งก็รู้สึกเป็นปัญหาใหญ่ที่อยากจะแก้ไขให้หาย เพราะผลที่ตามคือผมบาง สร้างความกงวลและจัดแต่งทรงผมก็ยากขึ้น ยิ่งเรามีผมสวยหนาและสุขภาพดีเท่าไหร่ก็จะยิ่งเพิ่มความมั่นใจได้ดียิ่งขึ้น แต่ก่อนอื่นมาเรียนรู้ว่าปัญหาผมร่วงมีสาเหตุมาจากอะไรเพื่อที่จะนำไปสู่การแก้ไขปัญหาอย่างถูกวิธี ปกติแล้วเส้นผมของเราจะมีการหลุดร่วงและขึ้นมาแทนที่กันในแต่ละวันประมาณ 50-100 เส้น ถือปกติโดยผมที่ร่วงจะเป็นผมที่อยู่ในช่วงระยะพักตัวใช้เวลา 2-3 อาทิตย์ก็จะหลุดร่วง แต่ถ้าหากมากกว่านั้นเกินกว่าเกณฑ์นานติดต่อกันเป็นสัปดาห์นันถือเป็นสัญญาณบ่งบอกว่ากำลังประสบปัญหาผมขาดร่วงผมไม่แข็งแรง

สาเหตุของผมร่วง

1. ความเครียด

เป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผมต่อการหลุดร่วงนับว่าสิ่งที่หลายๆ คนต้องเผชิญ แล้วแต่ระดับความเครียดมากหรือเครียดน้อย มีศัพท์ทางแพทย์ถูกเรียกว่า telogen effluvium เป็นอาการเครียด รวมถึงผลกระทบต่อจิตใจส่งผลให้ผมร่วง อาการเหล่านี้ก็มาจากสถานการณ์ตึงเครียดในแต่ละกรณีที่ต้องเผชิญจนบางครั้งทำให้นอนไม่หลับ พักผ่อนน้อยส่งผลเสียต่อสุขภาพด้วยเช่น การตกงาน ความกดดันจากสิ่งรอบตัว การผิดหวังจากสิ่งต่างๆ ภาวะของความกังวล เป็นต้น แต่ความเครียดทั้งหมดนี้จะไม่ได้อยู่กับเราตลอดเมื่อใดที่ความเครียดน้อยลงจนหายไปอาการหรือระดับผมที่ร่วงก็จะลดลงด้วย

2. พฤติกรรมทำลายเส้นผม

ในแต่ละวันที่เราต้องปฏิบัติหลายๆอย่างจนลืมนึกถึงการบำรุงและหลีกเลี่ยงสิ่งที่ทำลายเส้นผมยกตัวอย่างเช่น ความร้อนจากไดร์ที่มากเกินไปเป็นการทำร้ายเส้นผมหากโดนความร้อนมากๆ จะเสียสมดุล เปราะบางและขาดได้ง่ายมากขึ้นอีกทั้งยังทำลายชั้นหนังศีรษะทำให้โคนผมไม่แข็งแรง การที่มัดผมแน่นๆตึงๆจะดึงเเส้นผมขึ้นมา ซึ่งนอกจากจะทำให้ผมขาดร่วงง่ายแล้วยังทำให้ปวดหัวอีกด้วย

3. การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับเส้นผม

นับเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญเพราะว่าไม่ใช่ทุกผลิตภัณฑ์ที่เส้นเราจะถูกใช้ได้โดยไม่แพ้ หากตอนที่ช่วงนั้นใช้ยาสระผมของอะไรจึงต้องสังเกตุว่าแพ้หรือไม่ถ้าเราฝืนใช้หรือใช้ยาสระผมที่แพ้ผมก็จะร่วงอยู่ตลอดและจะกระทบไปถึงปัญหาอื่นๆเช่นเกิดรังแค ถัดมาคือการใช้ผลิตภัณฑ์ตกแต่งทรงผมที่มีสารเคมีเป็นส่วนประกอบสามารถพบได้ในทั้งแชมพู รวมถึงสารเคมีที่รุนแรงในผลิตภัณฑ์ต่างๆเช่นน้ำยายืดผม ดัดผมและยาย้อมผม เป็นต้น เมื่อสั่งสมสารเคมีเหล่านี้ไปนานๆจะยิ่งทำร้ายเส้นผมให้แย่ลง ทำให้ผมเปราะบาง หักขาดง่าย

4. การเลือกทานอาหาร

ดูเหมือนจะเป็นเรื่องที่ไกลกันแต่แท้จริงแล้วเป็นเรื่องที่ใกล้กันมากๆเพราะว่าสารอาหารต่างๆจะถูกไปเลี้ยงส่วนต่างๆของร่างกาย รวมถึงเส้นผมด้วยถ้าเราเลือกอาหารที่มีประโยชน์นอกจากดีต่อร่างกาย แล้วยังส่งผลดีต่อเส้นผมด้วยโดยเฉพาะสารอาหารจำพวกโปรตีน ธาตุเหล็ก ที่มีความสำคัญต่อเส้นผมนับเป็นองค์ประกอบหลักเลยก็ว่าได้ถ้าหากขาดโปรตีนไปบำรุงจะทำให้ผมไม่นุ่มสลวย แห้งพันกันง่าย

5. โรคต่อมไทรอยด์

ต่อมไทรอยด์มีหน้าที่ในการควบคุมระบบต่างๆของร่างกายเช่น อุณหภูมิของร่างกาย อัตราการเต้นของหัวใจ หากต่อมไทรอยด์มีปัญหาก็จะส่งผลต่อระบบต่างๆและทำให้เกิดอาการผิดปกติได้หลายอย่างหนึ่งในนั้นคือผมที่ขาดหลุดร่วง

6. ผลข้างเคียงจากการทานยา

เป็นสิ่งที่ควรระวังตั้งแต่เริ่มกินและหยุดกินยาตัวอย่างเช่นยาลดความดันที่ส่งผลต่อผมร่วงจึงต้องอ่านและควรปรึกาาแพทย์ให้ละเอียดก่อนการใช้

วิธีการแก้ผมร่วง

เลือกใช้สมุนไพรในธรรมชาติ

เป็นเคล็ดในการบำรุงเส้นผมด้วยความปลอดภัยเป็นสูตรออร์แกนิก ยกตัวอย่างเช่น
ดอกอัญชัน จะช่วยกระตุ้นให้เลือดไปเลี้ยงสมองมากขึ้นทำให้เส้นผมมีความแข็งแรงขึ้นและยังช่วยกระตุ้นการงอกใหม่ของผมอีกด้วย
ขิง มีคุณสมบัติช่วยในการนำสารอาหารไปเลี้ยงเส้นผม ลดการขาดร่วงได้ดีในขิงจะมีน้ำมันช่วยกระตุ้นให้ผมงอกใหม่ได้เร็ว
มะกรูด ถือเป็นสมุนไพรหลักของการบำรุงผมดังจะเห็นได้จากที่มะกรูดเป็นส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์เส้นผมต่างๆ มะกรูดช่วยลดผมที่ขาดร่วงและลดความมันของหนังศีรษะอันเป็นสาเหตุของรังเเค

ผลิตภัณฑ์รักษาสิว

ผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับเส้นผม

เริ่มตั้งแต่แชมพูหากใครที่กำลังประสบปัญหาผมขาดร่วง เส้นผมอ่อนแอขอแนะนำให้เลือกใช้เป็นแชมพูที่มีความอ่อนโยนและมีสารสกัดจากธรรมชาติ เหมือนกับผลิตภัณฑ์ของ พิก โบทานิกซึ่งเป็นแชมพูที่มีส่วนประกอบจากสารสกัดธรรมชาติ ทำให้มั่นใจได้เลยว่าจะไม่มีสารเคมีที่ตกค้างบริเวณหนังศีรษะอีกทั้งยังช่วยบำรุงเส้นผมให้นุ่มสลวยมีน้ำหนัก ลดปัญหาผมขาดร่วงได้เป็นอย่างดี ไม่ทำให้เกิดการระคายเคืองอีกทั้งยังมอบความสดชื่นทุกครั้งที่ใช้พิก โบทานิก แชมพูซึ่งนับว่าเป็นหนึ่งทางเลือกดีๆ ในการบำรุงและรักษาผมขาดร่วง

เลี่ยงการสร้างเชื้อรา

เป็นผลมาจากกิจวัตรของแต่ละวันที่สร้างเชื้อรา แบคทีเรียให้กับหนังศีรษะ อย่างการเข้านอนโดยที่ผมยังไม่แห้ง การสระผมตอนกลางคืน จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องทำให้ผมแห้ง ถ้าเรานอนเลยตอนที่ผมยังชื้น จะเป็นการสร้างเชื้อราให้กับหนังศีรษะ เกิดรังแค รากผมไม่มีความแข็งแรง นำไปสู่ผมที่ร่วง ผมเปราะบางและร่วงในที่สุด ดังน้้นก่อนเข้านอนควรจะเป่าผมให้แห้งก่อน เพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดเชื้อราและปกป้องเส้นผมของเรา

ขจัดความเครียดต่างๆ

เป็นปัญหาหลักที่ควรจะขจัดออกด้วยวิธีต่างๆ เพราะจะทำให้เรามีจิตใจที่สดใส ใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุข มีวิธีหลากหลายในการกำจัดความเครียดออกไป ซึ่งสามารถเลือกได้ตามในความสะดวกและความชอบ เช่น การทำอาหาร การฟังเพลงที่ให้ความสบายใจหรือให้กำลังใจตัวเอง การเปิดโลกใหม่ๆด้วยการออกกำลังกาย ณ สวนสาธารณะต่างๆเพราะะรรมชาติจะทำให้รู้สึกสดชื่นขึ้นมานอกจากนี้การฝึกสมาธิให้กับตัวเองก็สามารถลดความเครียดได้เช่นการอ่านหนังสือ การทำสมาธิ โยคะเป็นต้น

เลือกทานอาหารที่มีประโยชน์

เพื่อให้สารอาหารถูกส่งไปบำรุงถึงเส้นผม โดยเฉพาะโปรตีนและธาตุเหล็กต่างๆ ทั้งนี้การได้รับสารอาหารจำพวกโปรตีนไม่จำเป็นต้องทานเพียงเนื้อสัตว์ เพราะสามารถพบโปรตีนได้ใน นม ถั่วต่างๆการทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ควรได้รับจากอาหารหลากหลายประเภท เพื่อบำรุงดูแลทั้งเส้นผมและร่างกายของเรา