หนาวนี้บอกลาปัญหาปากแห้ง แตก

ข้าสู่หน้าหนาวอย่างเป็นทางการแล้ว หลายคนคงประสบปัญหา ตื่นเช้ามาผิวแห้งตึง ปากแตก ลอกเป็นขุย บลาๆๆ ไม่ว่าจะด้วยสาเหตุทำงานในห้องแอร์ ที่ๆ อาการเย็นและแห้ง ดื่มน้ำน้อย เลียริมฝีปากบ่อย หรือการแพ้ลิปสติก แต่เห็นจะฮิตสุดๆ ก็หน้าหนาวนี่แหละ ตุ๊กตาเองเป็นคนริมฝีปากแห้งมาแต่ไหนแต่ไร แต่!!!…. คุณขา มันหายได้นะ วันนี้มีเคล็ดไม่ลับจะมาบอก

ทำมาหลายวิธี เปิดอ่านในอินเตอร์เน็ตดู ก็มีหลายๆ กูรูมาแนะนำ ให้ทาลิปมันบ้างล่ะ ให้ดื่มน้ำเยอะๆ บ้างล่ะ ห้ามเลียปากเม้มปาก แต่อะไรก็ไม่น่าเชื่อเท่าการได้ลองเอง จริงอยู่ว่าวิธีเหล่านี้มันช่วยได้ แต่ทุกอย่างล้วนแล้วมีแต่คำอธิบายว่าจะให้ให้ผิวชุ่มชื่นอย่างนั้น อย่างนี้ แต่ทำแล้วไม่ได้ผล ต้องปรับเปลี่ยนและสังเกตตัวเองค่ะ ว่าวิธีไหนเหมาะกับเรา แล้วเอาวิธีเหล่านั้นมาปรับใช้ มาเริ่มกันเลย

  • หลังอาบน้ำก่อนเข้านอน ให้เอาผ้าขนหนูชุปน้ำอุ่น ถูริมฝีปากเบาๆ (ต้องทำหลังอาบน้ำเสร็จ เพราะเวลาผิวหนังตรงริมฝีปากโดนน้ำจะเปื่อยยุ่ย และสามารถเช็คออกได้ง่ายกว่า ไม่เจ็บปาก) เนื้อที่ตายจะหลุดลอกออก หลังจากนั้นซับด้วยผ้าขนหนูแห้ง
  • ทางลิปมัน สีผึ้ง นวด หรือวาสลีนปิโตรเลียมเจล ตามสะดวก ทาบางๆ ก่อนนอน ตื่นเช้ามาปากจะนุ่มไม่แห้งแตก แถมทาลิปติดง่ายด้วยนะ
  • ส่วนใครที่เป็นหนักๆ แบบเลือดซิบ แสบปาก แนะนำให้ใช้น้ำผึ้งแท้ มาทาไว้บนริมฝีปาหนาๆ ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที เพราะน้ำผึ้งมีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อโรคและสมานแผลได้ดี ทำแบบนี้เป็นประจำ 2-3 วันก็จะดีขึ้น
  • ไม่เลียริมฝีปาก และระหว่างวันถ้าทำงานในออฟฟิตที่อาการแห้งๆ หรือรู้สึกว่าปากแห้ง ก็หมั่นทาลิปมันบางๆ
  • รับประทานอาหารและดื่มน้ำให้เพียงพอในทุกๆวัน เท่านี้ ก็หมดกังวลเรื่อง ปากแตก ปากลอกไปได้เลยค่ะ

ปล. หลายคนบอกควรดื่มน้ำให้มากกว่าปกติ …การดื่มน้ำมากเกินไปก็ไม่ได้ช่วยให้ปากชุ่มชื่นขึ้นนะคะ มีแต่จะทำให้ไตทำงานหนักขึ้น แถมพ่วงปวดฉี่บ่อยอีกต่างหาก เราควรบำรุงริมฝีปากควบคู่กับไปกับการดื่มน้ำและพักผ่อนให้เพียงพอจะดีที่สุดค่ะ

Leave a Comment

อาบน้ำ