หนังศีรษะแห้ง ทำอย่างไรดี?
ปัญหารังแคเนื่องจากหนังศีรษะแห้ง อาจทำให้หลายคนรู้สึกขาดความมั่นใจ เป็นกังวลอยู่ไม่น้อย ซึ่งสาเหตุของหนังศีรษะแห้งจะมีอะไรบ้าง และวิธีการรักษาอย่างเหมาะสมสามารถทำได้อย่างไร ผู้ที่เผชิญปัญหาดังกล่าวสามารถศึกษาได้จากข้อมูลต่อไปนี้

สาเหตุ
1. หนังศีรษะแห้งอาจเกิดจากหลายปัจจัยด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นการสระผมบ่อยเกินไป อายุที่เพิ่มมากขึ้น ภาวะขาดสารอาหาร สภาพอากาศมีความชื้นต่ำ การใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมที่มีแอลกอฮอล์ หรือปัญหาสุขภาพอื่นๆ
2. โรคผิวหนังเซบเดิร์ม เป็นโรคการอักเสบเรื้อรังของผิวหนังที่เกิดขึ้นได้ตามบริเวณต่าง ๆ ของร่างกาย โดยจะทำให้ผิวหนังมีลักษณะแดง คัน และตกสะเก็ด หากเกิดขึ้นบนหนังศีรษะก็อาจทำให้เกิดรังแคได้
3. ผื่นผิวหนังอักเสบ ภาวะอักเสบของผิวหนังชนิดนี้เกิดขึ้นได้กับคนทุกเพศทุกวัย แต่พบมากในเด็กและทารก ซึ่งทำให้เกิดอาการคันและเกิดสะเก็ดรังแคบนหนังศีรษะ แต่ภาวะผื่นผิวหนังอักเสบนั้นยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด

รักษาอย่างไร ?
1. รับประทานอาหารที่หลากหลายเพื่อให้ได้สารอาหารที่ครบถ้วน การขาดสารอาหารบางชนิด เช่น วิตามินบี 6 และวิตามินบี 12 อาจทำให้หนังศีรษะแห้งได้
2. ใช้ครีมนวดผม สภาพหนังศีรษะที่แห้งอาจทำให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมาได้ไม่เพียงพอ ส่งผลให้เส้นผมอ่อนแอ หักง่าย อาจเกิดอาการคันและมีสะเก็ดรังแคบริเวณหนังศีรษะ
3. เปลี่ยนแชมพูสระผม การใช้แชมพูสระผมที่มีความเข้มข้นสูงเกินไปหรือการสระผมบ่อยอาจทำให้หนังศีรษะแห้งได้ โดยผู้ที่มีผมแห้งอาจลองเลือกใช้แชมพูพิกสูตรอ่อนโยนและสระผมวันเว้นวันด้วยน้ำอุ่น เนื่องจากการสระผมทุกวันหรือการสระผมด้วยน้ำที่มีอุณหภูมิสูงจะทำให้เส้นผมและหนังศีรษะแห้ง นอกจากนี้
4. ปรึกษาแพทย์ หากรักษาปัญหาหนังศีรษะแห้งด้วยตนเองเป็นเวลามากกว่า 1 เดือนแล้วอาการไม่ดีขึ้น หรือหนังศีรษะมีลักษณะบวมแดง ควรไปพบแพทย์เพื่อหาทางรักษา

ป้องกันอย่างไร ?
1. สระผมด้วยแชมพู พิก โบทานิค แชมพู แชมพูที่ดีควรจะอ่อนโยนต่อผิว และไม่มีสารเคมีตกค้าง ยิ่งถ้ามีสารสกัดจากธรรมชาติ ก็จะทำให้หนังศีรษะสะอาดไม่ระคายเคือง เส้นผมนุ่มลื่น รู้สึกสดชื่น แถมยังลดรังแค แบคทีเรีย เชื้อรา การคันหนังศีรษะได้
2. หลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมที่มีส่วนประกอบของสารเคมีที่เข้มข้น เช่น สารฟอกขาว และแอลกอฮอล์
3. ออกไปสัมผัสกับแสงแดดเล็กน้อยเป็นประจำทุกวัน เนื่องจากงานวิจัยบางชิ้นพบว่ารังสีอัลตราไวโอเลตอาจช่วยควบคุมการเกิดรังแคได้ แต่ไม่ควรออกแดดนานเกินไป เพราะอาจเสี่ยงเป็นมะเร็งผิวหนังได้
4. ควบคุมความเครียดด้วยวิธีผ่อนคลายต่าง ๆ เช่น นั่งสมาธิ เล่นโยคะ สูดหายใจเข้าออกลึก ๆ เป็นต้น เพราะความเครียดเป็นปัจจัยหนึ่งที่กระตุ้นให้หนังศีรษะแห้งและเกิดรังแคได้