ผิวแห้ง เกิดจากอะไร ?

คือ สภาวะที่ผิวขาดความชุ่มชื้น เนื่องจากสูญเสียน้ำให้กับชั้นบรรยากาศโดยการระเหยออก ยิ่งอากาศหนาว ก็ทำให้น้ำที่อยู่ใต้ผิวหนังระเหยสู่ชั้นบรรยากาศมากขึ้น ปกติแล้วผิวจะถูกปกป้อง ด้วยเซลล์ผิวหนังชั้นนอก ที่ถูกเชื่อมด้วยไขมันของผิวหนัง หากเกิดความบกพร่องขึ้น ก็จะทำให้เกิดผิวแห้งได้

อาการผิวแห้ง

ผิวแห้งแค่เพียงเล็กน้อย

คือ ผิวจะมีลักษณะแห้งกร้าน หยาบกระด้าง มองเห็นร่องลายของผิว พบมากบริเวณ แขน ขา และมือ แต่หากไม่สังเกตจะมองไม่เห็นชัดเจน

ผิวแห้งมาก

คือ ผิวจะมีลักษณะแห้ง แดง ลอกเป็นขุย แตกลาย มักพบบริเวณ แขน ขา และมือเช่นกัน แต่จะค่อนข้างสังเกตเห็นได้อย่างชัดเจน นอกจากนี้ ยังมีอาการแสบคัน หากมีการเกาอาจจะทำให้เกิดการติดเชื้อแบคทีเรียจนเกิดการอักเสบของผิวหนังได้ด้วย

ปัยจัยภายใน

พันธุกรรม

เป็นการถูกถ่ายทอดผ่านทางพันธุกรรมมา ระหว่างรุ่นสู่รุ่น มีผลตั้งแต่กำเนิด ถ้าพ่อหรือแม่มีภาวะนี้ ลูกก็มีโอกาสได้รับด้วย ซึ่งสาเหตุนี้ยากที่จะหลีกเลี่ยงได้

อายุที่มากขึ้น

จะมีผลต่อการทำงานของฮอร์โมนที่เปลี่ยนไป ส่งผลให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้นได้อย่างรวดเร็วกว่าปกติ ซึ่งส่วนมากมักจะพบในผู้สูงอายุที่มีอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป

ปัจจัยภายนอก

ใช้ครีมที่ทำให้ผิวแห้ง

ครีมทั่วไปทำให้หน้าขาดความชุ่มชื้น เพราะครีมทั่วไปมีน้ำมัน ที่ให้ความชุ่มชื้นทันที แต่ผิวอุดตันเรื่อยๆและละลายไขมันธรรมชาติผิว ยิ่งใช้นานๆผิวยิ่งเสียหายแต่พบว่ายิ่งใช้ผิวยิ่งแห้ง ผิวชุ่มชื้นแค่ช่วงแรกๆ

บำรุงผิวแบบผิดๆ
หลายคนมักจะเน้นบำรุงผิวด้านอื่นๆมากเกินไป จนลืมเรื่องความชุ่มชื้นไป จึงใช้สกินแคร์บำรุงผิวแบบผิดๆ โดยไม่รู้ตัว ทำให้ผิวแห้งและอ่อนแอ เกิดอีกหลายปัญหาผิว

ยิ่งล้างหน้า ผิวยิ่งแห้ง

ล้างหน้ามีให้เลือกเยอะมาก แต่ไม่ใช่ว่าใช้อะไรล้างก็ได้ เพราะล้างหน้าส่วนใหญ่ยิ่งใช้ยิ่งผิวยิ่งแห้ง ผิวสูญเสียความชุ่มชื้นทุกครั้งที่ล้าง แค่ล้างสะอาดอย่างเดียวไม่พอ ต้องอ่อนโยน และให้ความชุ่มชื้นด้วย

สบู่และโฟม
ค่า pHด่างสูง ทำลายความชุ่มชื้นทุกครั้งที่ล้าง ยิ่งใช้ผิวยิ่งแห้ง ระคายเคืองง่าย

สภาพอากาศ

อากาศเย็นหรือมีความชื้นต่ำ จะทำให้ผิวแห้งมากกว่าปกติ เนื่องจากอากาศจะปรับสมดุลความชื้นทางอากาศ โดยการดูดความชื้นจากชั้นผิวหนังเราไปอยู่ตลอดเวลา เพื่อทดแทนความชื้นในอากาศ

การขัดผิว

หลายคนอาจจะมองว่าการขัดผิวคือ วิธีขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดลอกออกไป แต่ในการขัดทุกครั้งจะเกิดการเสียดสีที่รุนแรงขึ้น และหากทำบ่อยๆ ก็จะทำให้ผิวเกิดความแห้งมากขึ้น ลดปริมาณลงให้เหลือเพียงสัปดาห์ละ 1 ครั้งเท่านั้น เพราะการสคลับผิว อาจทำให้ผิวหน้าลอกเป็นขลุยๆได้

อาบน้ำร้อน

อุณหภูมิของน้ำที่ร้อนจะส่งผลให้ผิวต้องสูญเสียน้ำมันหล่อเลี้ยงผิว ทำให้ผิวขาดความชุ่มชื้นและแห้งตึง

วิธีรับมือกับผิวแห้งหน้าหนาว

ผิวขาดความชุ่มชื้น เนื่องจากสูญเสียน้ำโดยการระเหยออก ยิ่งอากาศหนาวยิ่งทำให้ผิวแห้งง่าย

อาบน้ำ

อาบน้ำอุณหภูมิปกติ ไม่อาบน้ำอุ่น เพราะผิวเสียความชุ่มชื้น ผิวแห้ง ลอก เลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวกายที่มีส่วนผสมของมอยเจอร์ไรเซอร์ เพราะจะเป็นตัวช่วยให้ผิวพรรณชุ่มชื่น

ใช้ Body Clean ครีมอาบน้ำสูตรอ่อนโยน ไม่ผสมสารรุนแรง ทำความสะอาดผิวได้ดี บำรุงให้ความชุ่มชื้น ผิวเนียนนุ่ม ไม่แห้งตึง ลดสิว ควบคุมความมันส่วนเกิน

ไม่อาบน้ำอุ่น
ผิวแห้งได้ ควรเลือกครีมอาบน้ำที่ไม่มีสารทำร้ายผิวและยังช่วยเติมเต็มความชุ่มชื่นให้แก่ผิว

บำรุงผิว

เพื่อบำรุงให้ผิวแข็งแรง ผิวชุ่มชื้น แก้ปัญหาผิวแห้ง

ใช้ Aloe Body Serum ทั้งเช้าและเย็น หลังจากเช็ดตัวหมาดๆ ซึ่งเป็นช่วงที่ผิวดูดซึมได้ดี หรือตอนที่รู้สึกว่าผิวแห้งก็ทาได้ตลอด เพราะเนื้อเซรั่มซึมไว ไม่เหนอะหนะ

นวดบำรุงผิวเป็นประจำ
ใช้น้ำมันมะพร้าว หรือน้ำมันมะกอก ที่มีสรรพคุณในการบำรุงผิว นวดให้ซึมซาบลงสู่ผิวเป็นประจำ ทำให้ผิวชุ่มชื้น อิ่มเอิบ ไร้ปัญหาผิวแห้งแตก

ดื่มน้ำสะอาดให้มากขึ้น

ในช่วงฤดูหนาวควรดื่มให้มากขึ้นกว่าเดิมนะคะ หรืออย่างน้อยๆวันละ 8 – 10 แก้ว เพราะฤดูหนาวผิวของเราจะขาดความชุ่มชื่น ต้องบำรุงจากภายในสู่ภายนอก

การทานอาหาร

ควรทานอาหารประเภทผักหรือผลไม้ที่มีส่วนผสมของวิตามินอีและซี เพื่อช่วยให้ผิวมีความชุ่มชื่น เช่น ส้ม แอปเปิ้ล กีวี มะเขือเทศ

การพักผ่อน

ควรพักผ่อนให้เพียงพอ หากนอนน้อยเกินไปจะทำให้ร่างกายอ่อนเพลียขาดน้ำ และผิวพรรณแตกหย่อนยานได้ เพราะฉะนั้นพักผ่อนให้ได้อย่างน้อย 6 – 8 ชั่วโมงต่อวันนะคะ

หลีกเลี่ยงอากาศที่แห้ง

หลีกเลี่ยงการอยู่ท่ามกลางสภาพอากาศเย็นจัด เช่น การอยู่ในห้องแอร์เป็นเวลานาน

ไม่ขัดผิวบ่อย

สำหรับผู้ที่มีผิวแห้ง ควรลดการขัดผิวให้น้อยลง อาจขัดสัปดาห์ละครั้งก็เพียงพอแล้ว ไม่เช่นนั้นจะยิ่งเป็นการเสียดสีกับผิว ทำให้ผิวเกิดความระคายเคืองและอักเสบได้

เลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ คาเฟอีน และเครื่องดื่มที่มีรสหวาน รวมถึงควรหลีกเลี่ยงพฤติกรรมการสูบบุหรี่ด้วย