ผิวแห้ง เกิดจากอะไร ?

คือ สภาวะที่ผิวขาดความชุ่มชื้น เนื่องจากสูญเสียน้ำให้กับชั้นบรรยากาศโดยการระเหยออก ยิ่งอากาศหนาว ก็ทำให้น้ำที่อยู่ใต้ผิวหนังระเหยสู่ชั้นบรรยากาศมากขึ้น ปกติแล้วผิวจะถูกปกป้อง ด้วยเซลล์ผิวหนังชั้นนอก ที่ถูกเชื่อมด้วยไขมันของผิวหนัง หากเกิดความบกพร่องขึ้น ก็จะทำให้เกิดผิวแห้งได้

ปัจจัยที่มีผล

เกิดจากหลายปัจจัย บางคนจึงมีอาการน้อย ถ้ารักษาถูกวิธีไม่นานก็หาย หรือดีกว่าด้วยวิธีป้องกัน แต่บางคนที่ผิวแห้งมาก และอาจมีอาการระคายเคืองร่วมด้วย ต้องระวังและใช้เวลาดูแลนานกว่ากัน

ภายใน

พันธุกรรม
เป็นการถูกถ่ายทอดผ่านทางพันธุกรรมมา ระหว่างรุ่นสู่รุ่น มีผลตั้งแต่กำเนิด ถ้าพ่อหรือแม่มีภาวะนี้ ลูกก็มีโอกาสได้รับด้วย ซึ่งสาเหตุนี้ยากที่จะหลีกเลี่ยงได้

อายุที่มากขึ้น
จะมีผลต่อการทำงานของฮอร์โมนที่เปลี่ยนไป ส่งผลให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้นได้อย่างรวดเร็วกว่าปกติ ซึ่งส่วนมากมักจะพบในผู้สูงอายุที่มีอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป

ภายนอก

สารเคมีและสารระคายเคือง
ที่พบในครีมอาบน้ำผสมสารทำความสะอาดอย่างรุนแรง โลชั่นผสมแอลกอฮอล์ น้ำหอม และสารอันตราย เพื่อการตลาด ดึงดูดผู้ใช้

สภาพอากาศ
เมื่อต้องอยู่ในสภาพอากาศเย็น หรือมีความชื้นต่ำ จนผิวเกิดอาการแห้งกร้านกว่าปกติ เนื่องจากอากาศจะปรับสมดุลความชื้นทางอากาศ ด้วยการดูดความชุ่มชื้นจากชั้นผิวอยู่ตลอดเวลา เพื่อทดแทนความชื้นในอากาศ กระทบต่อการทำงานของต่อมไขมัน

ขัดผิว
หลายคนอาจจะมองว่าการขัดผิวคือ วิธีขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดลอกออกไป แต่ในการขัด ทุกครั้งจะเกิดการเสียดสีที่รุนแรงขึ้น และหากทำบ่อยๆ ก็จะทำให้ผิวเกิดความแห้งกร้านมากขึ้น

อาบน้ำอุ่น
อุณหภูมิของน้ำที่สูงเกิน ส่งผลให้ผิวต้องสูญเสียน้ำมันหล่อเลี้ยงผิว ต่อมไขมันทำงานผิดปกติ ทำให้ผิวขาดความชุ่มชื้นและแห้งตึง

ผิวแห้งเกิดได้หลายปัจจัย เช่นเลือกการบำรุงผิวแบบผิดๆ หลายคนมักจะเน้นบำรุงผิวด้านอื่นๆมากเกินไป จนลืมเรื่องความชุ่มชื้นไป จึงใช้สกินแคร์บำรุงผิวแบบผิดๆ โดยไม่รู้ตัว ทำให้ผิวแห้งและอ่อนแอ และเกิดอีกหลายปัญหาผิวตามมา