สาเหตุ และทำไมใช้ครีมแล้วผิวยิ่งแห้ง

ผิวแห้งเป็นภาวะแรกที่เกิดหลังผิวขาดความชุ่มชื้น จากนั้นหากยิ่งดูแลผิวไม่ถูกต้อง ก็จะเกิดปัญหาผิว อื่นๆตามมา โดยสาเหตุผิวแห้งหรือผิวขาดความชุ่มชื้น นั้นเกิดได้จากหลายสาเหตุ

เกิดจากปัจจัยภายใน

พันธุกรรม

ในบางคนที่ผิวแห้งมาแต่กำเนิดนั่น เป็นผลมาจากการถูกถ่ายทอดผ่านทางพันธุกรรมมาจากพ่อแม่ เป็นการถ่ายทอดระหว่างรุ่นสู่รุ่น ซึ่งสาเหตุนี้ยากที่จะหลีกเลี่ยงได้

อายุ

เมื่ออายุมากขึ้นจะมีผลต่อการทำงานของฮอร์โมนที่เปลี่ยนไป ส่งผลให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้นได้อย่างรวดเร็วกว่าปกติ ซึ่งส่วนมากมักจะพบในผู้สูงอายุที่มีอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป

เกิดจากปัจจัยภายนอก

ใช้ครีมที่ทำให้ผิวแห้ง

ครีมทั่วไปทำให้หน้าขาดความชุ่มชื้น เพราะครีมทั่วไปมีน้ำมัน ที่ให้ความชุ่มชื้นทันที แต่ผิวอุดตันเรื่อยๆและละลายไขมันธรรมชาติผิว ยิ่งใช้นานๆผิวยิ่งเสียหายแต่พบว่ายิ่งใช้ผิวยิ่งแห้ง ผิวชุ่มชื้นแค่ช่วงแรกๆ เมื่อใช้เรื่อยๆ ผิวไม่สมดุล แห้งเหมือนเติม เพิ่มเติมคือปัญหาผิว เปลี่ยนใช้เท่าไหร่ก็ยังไม่เห็นผล เช่นเดียวกับสารระคายเคืองอื่นๆ ก็ทำให้ผิวแห้งและอ่อนแอด้วย

ยิ่งล้างหน้า ผิวยิ่งแห้ง

ล้างหน้ามีให้เลือกเยอะมาก แต่ไม่ใช่ว่าใช้อะไรล้างก็ได้ เพราะล้างหน้าส่วนใหญ่ยิ่งใช้ยิ่งผิวยิ่งแห้ง ผิวสูญเสียความชุ่มชื้นทุกครั้งที่ล้าง แค่ล้างสะอาดอย่างเดียวไม่พอ ต้องอ่อนโยน และให้ความชุ่มชื้นด้วย

  • สบู่และโฟม
    ค่า pHด่างสูง ทำลายความชุ่มชื้นทุกครั้งที่ล้าง ยิ่งใช้ผิวยิ่งแห้ง ระคายเคืองง่าย

บำรุงผิวแบบผิดๆ

หลายคนมักจะเน้นบำรุงผิวด้านอื่นๆมากเกินไป จนลืมเรื่องความชุ่มชื้นไป จึงใช้สกินแคร์บำรุงผิวแบบผิดๆ โดยไม่รู้ตัว ทำให้ผิวแห้งและอ่อนแอ เกิดอีกหลายปัญหาผิว

  • สเตียรอยด์
    เป็นยารักษาสิวตามหมอจ่าย หรือบางคนก็ใช้เพื่อผิวขาว แต่ทำให้ผิวแห้งสาก ผิวแดง ระคายคายเคืองง่าย
  • BHA
    มีฤทธิ์เป็นกรด เร่งผลัดเซลล์ผิวให้ขาวไว แต่ผิวแห้ง แดง หยาบกร้าน

สภาพอากาศ

เมื่อต้องอยู่ในสภาพอากาศเย็นหรือมีความชื้นต่ำ จะทำให้ผิวเกิดอาการแห้งมากกว่าปกติ เนื่องจากอากาศจะปรับสมดุลความชื้นทางอากาศ โดยการดูดความชื้นจากชั้นผิวหนังเราไปอยู่ตลอดเวลา เพื่อที่จะนำไปทดแทนความชื้นในอากาศ

การขัดผิว

หลายคนอาจจะมองว่าการขัดผิวคือ วิธีขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดลอกออกไป แต่ในการขัดทุกครั้งจะเกิดการเสียดสีที่รุนแรงขึ้น และหากทำบ่อยๆ ก็จะทำให้ผิวเกิดความแห้งมากขึ้น

อาบน้ำร้อน

อุณหภูมิของน้ำที่ร้อนจะส่งผลให้ผิวต้องสูญเสียน้ำมันหล่อเลี้ยงผิว ทำให้ผิวขาดความชุ่มชื้นและแห้งตึง